Cựu chiến binh U80 bỏ tiền túi, xây dựng 25 chiếc cầu giúp bà con vùng lũ

2022-04-13 12:31:19
Nhiều năm nay, cựu chiến binh- đảng viên Nguyễn Đình Phùng ở TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã lặn lội khắp các nẻo đường, cần mẫn xây nên hàng chục cây cầu cho dân.

Ông Nguyễn Đình Phùng từng là lính đặc công, tham gia chiến trường chống Mỹ ác liệt ở thị xã Tam Kỳ. Năm 1977, sau khi xuất ngũ, ông  công tác tại Tòa án thị xã Tam Kỳ (nay là thành phố Tam Kỳ), giữ nhiều chức vụ quan trọng như Thư ký, Thẩm phán, Chánh án. Về hưu năm 1993, ông tham gia chuyển về làm Bí thư Chi bộ khối phố 2, phường An Xuân (TP.Tam Kỳ).

Không chỉ cống hiến cho đất nước, tại quê hương, những phong trào, hoạt động thiện nguyện tại địa phương ông đều tích cực tham gia.

Từ năm 2014 đến nay, ông không nhớ đã giúp đỡ bao nhiêu người, bao nhiêu mảnh đời khó khăn bất hạnh. Từ phát quà thiết yếu như gạo, quần áo... ở Trà My cho đến xây cầu dân sinh để người dân đi lại thuận lợi từ các xã đồng bằng đến miền núi. Điều đọng lại duy nhất trong ông đó là niềm hạnh phúc và mãn nguyện khi đã làm những việc có ích cho xã hội.

Ông Phước bên cây cầu thứ 25 vừa xây dựng (Ảnh: Báo Quảng Nam)

Đến nay, ông Phùng đã xây dựng được 25 cây cầu dân sinh trên khắp vùng quê Tiên Phước, Phú Ninh, Núi Thành, Tam Kỳ.

Ông Phùng cho biết, cây cầu có chi phí xây dựng thấp nhất là 50 triệu đồng, cao nhất khoảng 90 triệu đồng. Toàn bộ chi phí xây cầu là từ tiền của gia đình bỏ ra. Cạnh đó, mỗi năm ông còn hỗ trợ 50 - 60 suất quà tết cho người nghèo, mỗi suất từ 300 - 400 ngàn đồng. 

Trong năm 2022 này, ông dự định tiếp tục xây 4 cây cầu dân sinh cho người dân đi lại. Cây cầu mang tên “Phùng Hiệp 25” là công trình đầu tiên của năm 2022. Cây cầu dài 4 m, rộng 3,5 m, có kinh phí gần 60 triệu đồng được xây dựng chắc chắn, giúp bà con địa phương an tâm đi lại, nhất là vào mùa mưa lũ.

Với cựu chiến binh Nguyễn Đình Phùng, việc thấm nhuần lời dạy của Bác trong mọi suy nghĩ và hành động chính là chìa khoá để ông vượt qua khó khăn, từng bước tạo ra những giá trị thiết thực cho người dân quê. Đây cũng chính là động lực thôi thúc ông tiếp tục hành trình xây cầu thiện nguyện, góp phần làm đẹp những làng quê xứ Quảng.

Tương tự, nữ cựu chiến binh Nguyễn Thị Khoa, ở khóm Mỹ Phú Đất Liền, thị trấn Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp  luôn noi theo gương sáng Bác Hồ, tiếp tục có nhiều hoạt động thiện nguyện, nghĩa tình vì đồng đội và cộng đồng. 

Quá trình công tác  bà Nguyễn Thị Khoa được giao đảm nhiệm nhiều cương vị, như: Trợ lý dân quân, tuyển quân, rồi Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Cao Lãnh; Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Cao Lãnh; Phó trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Cao Lãnh; Trưởng ban Tổ chức chính quyền huyện Cao Lãnh; Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Cao Lãnh, Chủ tịch Hội CCB huyện Cao Lãnh...

Nghỉ hưu đầu năm 2011, bà Khoa chọn cho mình cuộc sống cùng con, cháu ở vùng quê yên bình, nhưng rồi hằng ngày thấy hình ảnh những học sinh nghèo chưa được đến trường đã thôi thúc bà tiếp tục làm công tác xã hội, thiện nguyện. Nghĩ là làm, tháng 6/2011, bà Khoa tham gia Hội Khuyến học huyện Cao Lãnh và được bầu là Phó chủ tịch hội. Bà trực tiếp đi vận động các nhà hảo tâm tặng học bổng, dụng cụ học tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em được đến trường.

Với vài trò là người “đứng mũi chịu sào”, bà Khoa tổ chức nhiều phong trào giúp đỡ CCB cùng nhau làm kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống. Bà đã xây dựng và nhân rộng mô hình 9+1 (9 hộ khá, giúp 1 hộ nghèo), giúp đỡ bằng vốn làm kinh tế, khoa học kỹ thuật. Chỉ trong 5 năm, đã có hơn 100 hộ CCB thoát nghèo bền vững và giúp 2 xã Tân Nghĩa, Nhị Mỹ của huyện Cao Lãnh không còn hộ CCB nghèo. Ví như CCB Trần Văn Cỏi, ngụ ấp 3, xã Gáo Giồng (huyện Cao Lãnh) được hỗ trợ chăn nuôi bò vỗ béo, đã được công nhận thoát nghèo. 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Một thời Quảng Trị

Chiến tranh đã lùi xa gần nửa thế kỷ, nhưng vẫn còn đó những nỗi đau rất thật, những nỗi đau nằm sâu trong lòng đất mẹ, những nỗi đau hằn lên da thịt và ký ức của những con người ở lại.
2023-02-06 19:05:50

Đền Củi (Đền ông Hoàng Mười): Chốn linh thiêng tìm về

Đông đảo du khách lựa chọn Đền Củi (Đền ông Hoàng Mười) bởi sự linh thiêng và phong cảnh nên thơ, hữu tình.
2023-02-06 17:00:00

Thành phố Hạ Long: 355 thanh niên lên đường nhập ngũ trong ngày hội tòng quân

Sáng nay (6/2/2023), TP.Hạ Long đã tổ chưc lễ giao, nhận quân năm 2023. Đợt giao, nhận quân năm nay, TP.Hạ Long có 355 thanh niên lên đường nhập ngũ, đây đều là những thanh niên ưu tú, có trình độ văn hóa, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
2023-02-06 13:57:28

Ngày Hội Nguyên Tiêu tại TP Hồ Chí Minh

Lễ hội Nguyên tiêu – Di sản văn hóa phi vật thể đã được đưa vào chuỗi sự kiện đón tết Cổ truyền của dân tộc và là một trong 19 sự kiện văn hóa, nghệ thuật, lễ hội tiêu biểu tại TP Hồ Chí Minh.
2023-02-05 23:00:09

Xâm nhập mặn bủa vây Đồng bằng Sông Cửu Long

Từ tháng 3, mặn gia tăng chủ yếu tại khu vực sông Vàm Cỏ với ranh mặn 4‰, vào sâu đất liền từ 65-75km.
2023-02-05 15:52:52

Độc đáo lễ hội Tống Phong ở miệt sông nước miền Tây

Lễ hội mang ý nghĩa “tống khứ” tà ma, dịch bệnh, xui rủi, hoạn nạn của năm cũ, cầu chúc năm mới ăn nên làm ra, mọi sự thuận hòa, thịnh vượng.
2023-02-05 14:46:44
Đang tải...