Cựu thủ tướng Nhật trao tặng 50 xe lăn cho NKT và nạn nhân da cam Việt Nam

2015-11-12 13:06:54
Ngày 24/10/2014 tại Hưng Yên, 50 chiếc xe lăn trị giá gần 750 triệu đồng đã được Cựu thủ tướng Nhật trao tặng cho trẻ em khuyết tật và nạn nhân da cam/dioxin ở Hà Nội, Đồng Nai, Hưng Yên, Nghệ An, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Quảng Bình, Bắc Giang.

Ảnh: Cựu thủ tướng chụp ảnh cùng gia định trẻ khuyết tật

Hoạt động này do Viện Sức khỏe Cộng đồng phối hợp thực hiện với sự hỗ trợ của Văn Phòng cựu thủ tướng Nhật Bản Hatoyama Yukio và Hội Ái hữu Nhật Bản nhằm giúp người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam/dioxin có thể hòa nhập cộng đồng, vơi bớt nỗi đau do chiến tranh để lại.

Đây là lần thứ 2 Viện Sức khỏe Cộng đồng đã tiếp nhận 50 xe lăn của Văn Phòng cựu thủ tướng Nhật Bản Hatoyama Yukio và Hội Ái hữu Nhật Bản trao tặng cho Việt Nam. 50 chiếc xe lăn được trao tặng là xe mới 100% gồm 15 chiếc xe loại MPN-43JD; 15 chiếc xe loại MPCN-46JD; 10 chiếc xe loại Sma-to tự vận hành 8065-00; 10 chiếc xe loại Sma-to có người đẩy. Trị giá khoản viện trợ có số tiền là 3.890.000 Yên Nhật (đương đương khoảng 746 triệu VNĐ).


Trước đó từ năm 2013, Cựu Thủ tướng Nhật Bản Hatoyama Yukio đã tìm đến các trẻ khuyết tật vận động được phẫu thuật miễn phí tại Bệnh viện Phúc Lâm và được chăm sóc tại Trung Tâm Chăm sóc Giảm nhẹ Chân trời mới với mong muốn giúp cho trẻ em khuyết tật da cam Việt Nam có thêm công cụ để có thể hòa nhập được với cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống nhằm phần nào xoa dịu bớt nỗi đau da cam. Khi trở về Nhật Bản, ông đã kêu gọi,quyên góp từ các tổ chức ,cá nhân được 50 chiếc xe lăn đầu tiên để gửi sang Việt Nam cho các em vào tháng 9/2014 để góp sức giúp các em hòa nhập được với cộng đồng dễ dàng hơn.

Do điều kiện địa lý, ông Hatoyama Yukio không thể thường xuyên có mặt tại Việt Nam, vì vậy ông cùng Hội Hữu Ái Nhật Bản đã thông qua Viện Sức khỏe Cộng đồng và Trung tâm Chăm sóc giảm nhẹ Chân trời mới để thực hiện chương trình thiện nguyện đầy ý nghĩa nhân ái này.

GS-TSKH Phạm Mạnh Hùng, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam đã cảm ơn tấm lòng bác ái của ngài Hatoyama Yukio nói riêng và nhân dân Nhật Bản nói chung.

“Đây là việc làm mang ý nghĩa nhân đạo sâu sắc, là món quà quý giá thể hiện sự quan tâm và tình cảm của ngài Hatoyama Yukio, nhân dân Nhật Bản đối với Việt Nam”,GS-TSKH Phạm Mạnh Hùng chia sẻ.

Về phần mình, ông Hatoyama Yukio nói: “Tôi hy vọng những chiếc xe lăn này sẽ mang đến niềm vui cho những trẻ em khuyết tật và nạn nhân da cam, đồng thời giúp họ di chuyển thuận tiện hơn. Mong rằng sau lần thứ 2 này, chúng tôi sẽ tiếp tục góp sức nhỏ bé của mình cùng Hội Hữu Ái Nhật Bản, giúp trẻ em khuyết tật, nạn nhân da cam/dioxin và thương binh Việt Nam”.

Sau chuyến thăm Việt Nam năm 2013, cựu Thủ tướng Nhật Bản Hatoyama Yukio được chứng kiến các trẻ bị khuyết tật vận động đang chờ phẫu thuật miễn phí và được chăm sóc tại Trung tâm chăm sóc giảm nhẹ Chân trời mới (Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc Lâm - Hưng Yên). Khi trở về Nhật Bản, hình ảnh về nỗi đau da cam của trẻ ở đó đã thôi thúc ông phải làm gì đó để giúp các em dịu bớt nỗi đau và có thể hòa nhập cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống.
 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Một thời Quảng Trị

Chiến tranh đã lùi xa gần nửa thế kỷ, nhưng vẫn còn đó những nỗi đau rất thật, những nỗi đau nằm sâu trong lòng đất mẹ, những nỗi đau hằn lên da thịt và ký ức của những con người ở lại.
2023-02-06 19:05:50

Đền Củi (Đền ông Hoàng Mười): Chốn linh thiêng tìm về

Đông đảo du khách lựa chọn Đền Củi (Đền ông Hoàng Mười) bởi sự linh thiêng và phong cảnh nên thơ, hữu tình.
2023-02-06 17:00:00

Thành phố Hạ Long: 355 thanh niên lên đường nhập ngũ trong ngày hội tòng quân

Sáng nay (6/2/2023), TP.Hạ Long đã tổ chưc lễ giao, nhận quân năm 2023. Đợt giao, nhận quân năm nay, TP.Hạ Long có 355 thanh niên lên đường nhập ngũ, đây đều là những thanh niên ưu tú, có trình độ văn hóa, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
2023-02-06 13:57:28

Ngày Hội Nguyên Tiêu tại TP Hồ Chí Minh

Lễ hội Nguyên tiêu – Di sản văn hóa phi vật thể đã được đưa vào chuỗi sự kiện đón tết Cổ truyền của dân tộc và là một trong 19 sự kiện văn hóa, nghệ thuật, lễ hội tiêu biểu tại TP Hồ Chí Minh.
2023-02-05 23:00:09

Xâm nhập mặn bủa vây Đồng bằng Sông Cửu Long

Từ tháng 3, mặn gia tăng chủ yếu tại khu vực sông Vàm Cỏ với ranh mặn 4‰, vào sâu đất liền từ 65-75km.
2023-02-05 15:52:52

Độc đáo lễ hội Tống Phong ở miệt sông nước miền Tây

Lễ hội mang ý nghĩa “tống khứ” tà ma, dịch bệnh, xui rủi, hoạn nạn của năm cũ, cầu chúc năm mới ăn nên làm ra, mọi sự thuận hòa, thịnh vượng.
2023-02-05 14:46:44
Đang tải...