Đánh giá đúng thực trạng, khai thác tiềm năng, lợi thế, huy động cao mọi nguồn lực cho phát triển

2015-10-26 23:24:12
5 năm qua, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Hải Dương đã nỗ lực phấn đấu giành được nhiều kết quả quan trọng và khá toàn diện trên các lĩnh vực; tuy nhiên vẫn tồn tại một số hạn chế.

Đại hội Đảng bộ huyện Kim Thành nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Về tổng thể, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (theo giá cố định năm 2010) giai đoạn 2010 - 2015 tăng bình quân 7,9%/năm (mục tiêu tăng 11%/năm). Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tỷ trọng công nghiệp tăng nhanh. Cơ cấu kinh tế: Nông, lâm nghiệp, thủy sản - công nghiệp, xây dựng - dịch vụ là 20,1% - 47,7% - 32,2% năm 2010, đến năm 2015 là 15,9% - 52,5% - 31,6%.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn đạt được nhiều kết quả tích cực. Giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng bình quân 3,1%/năm, vượt mục tiêu đề ra. Giá trị sản phẩm thu hoạch trên 1ha đạt bình quân 95,5 triệu đồng năm 2010, lên 125,3 triệu đồng năm 2015. Đến hết năm 2015, toàn tỉnh có 64 xã hoàn thành đủ 19 tiêu chí nông thôn mới (chiếm 28,3% tổng số xã), đạt 110% mục tiêu đề ra. Trên địa bàn toàn tỉnh đã có 92,5% đường xã và liên xã, 91,7% đường thôn và 88,6% đường xóm đạt chuẩn nông thôn mới. Mạng lưới cấp nước sạch cung cấp tới 100% các xã và tỷ lệ hộ dân nông thôn được sử dụng nước sạch đến năm 2015 là 85%.

Giá trị sản xuất công nghiệp 5 năm qua tăng bình quân 12%/năm (mục tiêu là 15%/năm). Trong 18 khu công nghiệp (KCN) được quy hoạch, đã có 10 KCN được đầu tư xây dựng hạ tầng và đi vào hoạt động, tỷ lệ lấp đầy bình quân đạt 60% tổng diện tích KCN. Trong tổng số 36 cụm công nghiệp theo quy hoạch được phê duyệt với tổng diện tích 1.403ha, đã thu hút được 301 dự án đầu tư với tổng diện tích thuê đất là 601ha. Các ngành sản xuất vật liệu xây dựng tiếp tục duy trì và phát triển, nhất là các sản phẩm có lợi thế như xi măng, gạch ốp lát... Giá trị sản xuất các ngành dịch vụ tăng bình quân 6,8%/năm (mục tiêu là 14%/năm). Riêng lĩnh vực xuất khẩu hàng hóa tăng mạnh, đạt mức tăng bình quân 22,9%/năm (mục tiêu là 17%/năm).


Nút giao đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng tại huyện Gia Lộc.

Tỉnh Hải Dương đã triển khai đồng bộ các biện pháp để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút các nguồn lực cho đầu tư phát triển. Kết quả, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội 5 năm qua đạt hơn 135 nghìn tỷ đồng, bằng 93,1% mục tiêu đề ra. Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn trong 5 năm là hơn 67 nghìn tỷ đồng. Trong đó thu ngân sách nội địa là hơn 27 nghìn tỷ đồng, mức tăng bình quân 7,1%/năm (mục tiêu là tăng 15%/năm).

Nét nổi bật là đã tạo được bước đột phá về đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng. Cùng với nguồn vốn của Trung ương, tỉnh Hải Dương đã tập trung đầu tư hoàn thành đưa vào sử dụng các công trình cầu Hàn, nút giao thông lập thể qua QL5 tại ngã Ba Hàng, nhà máy chế biến rác thải sinh hoạt, đường 62m kéo dài, đường 388 (đoạn An Thái - Mạo Khê), mở rộng mạng lưới cấp nước sạch nông thôn... Trong 5 năm đã xây mới được 1.811 phòng học kiên cố, đưa tỷ lệ phòng học kiên cố ở cấp mầm non là 78%, tiểu học là 94,8%, THCS là 94,7% và THPT là 97,1%. Cơ bản hoàn thành việc đầu tư xây dựng mới Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Nhi; cải tạo nâng cấp mở rộng các Bệnh viện Lao và Phổi, Bệnh viện Tâm thần và bệnh viện các huyện, thành phố, thị xã.

Hải Dương là một trong ba địa phương của cả nước sớm hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em dưới 5 tuổi; hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học cấp độ II; giữ vững chất lượng giáo dục mũi nhọn ở tốp đầu cả nước. Đến cuối năm 2015, toàn tỉnh có 477 trường học đạt chuẩn quốc gia (chiếm 51,3% tổng số trường học), tăng 140 trường so với năm 2010. Tỷ lệ trạm xá có bác sĩ làm việc từ 64,2% năm 2010 tăng lên 80% vào năm 2015. Tỷ lệ hộ nghèo từ 10,99% năm 2010, giảm xuống còn 3,27% năm 2015...

Những thành tích mà Đảng bộ và nhân dân Hải Dương đạt được trong 5 năm qua là đáng trân trọng. Nhưng trong dự thảo Báo cáo chính trị của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2015 - 2020) đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém trên các lĩnh vực.

Mặt hạn chế phải kể trước tiên là chưa phát huy được một số tiềm năng, thế mạnh của địa phương; một số chỉ tiêu đạt thấp so với mục tiêu đề ra, tăng trưởng kinh tế còn chậm. Chất lượng công tác quy hoạch nhìn chung còn hạn chế; quy hoạch vùng, ngành sản xuất chậm, chưa rõ định hướng. Quản lý quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị và quản lý hạ tầng kỹ thuật còn hạn chế, bất cập và thiếu đồng bộ. Quản lý đầu tư xây dựng trong một số KCN, cụm công nghiệp, khu đô thị mới chưa chặt chẽ. Tình hình trật tự xã hội còn diễn biến phức tạp, khiếu kiện đông người ở một số khu vực nông thôn còn kéo dài, việc xử lý chậm... Đánh giá cán bộ là khâu yếu trong công tác cán bộ. Công tác quản lý, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức cũng như quy hoạch và luân chuyển cán bộ còn nhiều bất cập, hạn chế...


Nông dân P. Thạch Khôi, TP Hải Dương sử dụng máy gặt đập liên hợp.

Việc thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng kết quả còn hạn chế và chưa phát huy được vai trò của xã hội trong phòng chống tham nhũng. Công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện tham nhũng chưa hiệu quả. Một số cấp ủy, chính quyền, đoàn thể chưa thực sự quan tâm chỉ đạo đối với công tác phòng chống tham nhũng.

Nguyên nhân dẫn đến những hạn chế, yếu kém trên, Tỉnh uỷ Hải Dương đã xác định ngoài yếu tố khách quan thì chủ yếu do năng lực và trách nhiệm của nhiều cán bộ và một số cấp ủy chưa được đề cao. Một số cấp ủy Đảng, chính quyền, thủ trưởng cơ quan, đơn vị chưa thực sự coi trọng công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và công tác cải cách thủ tục hành chính. Sự hạn chế biểu hiện cả về ý thức trách nhiệm và năng lực trình độ...

Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Hải Dương khóa XV trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh khóa XVI với tiêu đề: “Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy dân chủ, đoàn kết, sáng tạo; huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, xây dựng Hải Dương sớm trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại”.

 

Cán bộ đảng viên và người dân Hải Dương tin tưởng và mong chờ Đại hội Đảng bộ tỉnh thành công; có giải pháp sát đúng, tạo được bước đột phá trên các lĩnh vực để thực hiện được mục tiêu theo tiêu đề trên cũng như những chỉ tiêu chủ yếu mà Đại hội XVI sẽ thông qua.

 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Đến Phú Quốc mùa Trung Thu cùng rước đèn và đón pháo hoa

Mùa Trung thu này trên đảo Ngọc sẽ không chỉ là đèn lồng đỏ, mặt nạ giấy bồi hay những trò chơi dân gian. Sẽ còn cả có một đại tiệc linh đình với pháo hoa rực sáng và chuỗi lễ hội đặc sắc đón chờ các em nhỏ và gia đình tại Thị trấn Hoàng Hôn.
2023-09-28 09:33:28

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Cuba

Ngày 27/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Cuba do đồng chí Esteban Lazo Hernandez, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cộng hòa Cuba, dẫn đầu sang thăm Việt Nam và dự Lễ kỷ niệm 50 năm chuyến thăm của Lãnh tụ Fidel Castro tới Vùng giải phóng tỉnh Quảng Trị, miền Nam Việt Nam (9/1973 - 9/2023).
2023-09-28 09:23:40

Công ty Cổ phần Tập đoàn KSFinance thay tên sau nhiều lùm xùm

Sau thời gian gian dài bị người dân căng băng rôn đòi tiền liên quan đến KSFinance. Mới đấy, HĐQT của KSFinance đã ra thông báo đổi tên thành Công ty cổ phần Tập đoàn Real Tech.
2023-09-28 08:30:00

Quảng Ninh: Khánh thành nhà tình thương cho người khuyết tật tại thị xã Đông Triều

Thực hiện chương trình xoá nhà tạm, nhà ở dột nát trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, qua rà soát, trên địa bàn xã Yên Đức (TX Đông Triều) hiện có 2 hộ gia đình đang sinh sống trong những ngôi nhà cấp 4 đều đã xuống cấp nghiêm trọng, nguy hiểm cần được hỗ trợ xây mới. Cả 2 gia đình này đều là hộ có người khuyết tật, hoàn cảnh rất khó khăn.
2023-09-27 20:59:56

Hội Bảo trợ NKT-TMC Quảng Ninh - Vui Tết Trung Thu cùng trẻ em vùng xa của tỉnh

Tối 26/9, Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi (NKT-TMC) Quảng Ninh phối hợp với Câu lạc bộ Shuffle Dance Hồng Hà tổ chức chương trình "Vui Tết Trung thu năm 2023" cho 400 thiếu nhi xã Dân Chủ, một xã xa trung tâm của thành phố Hạ Long.
2023-09-27 20:53:40

Sự mong ngóng của Công ty Hải Hà

Theo nhiều nhà nghiên cứu thì đột phá thể chế, phát huy vai trò kiến tạo của Nhà nước nên xuất phát từ những vấn đề thiết thân với cộng đồng doanh nghiệp. Đó là tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn dễ dàng, mạnh dạn miễn lãi phạt chậm nộp tiền thuế, bảo hiểm xã hội khi xảy ra thiên tai, dịch hoạ. Tuy nhiên, trong thực tế không ít doanh nghiệp gặp bế tắc sau đại dịch và mỏi mòi chờ đợi cơ chế hỗ trợ, đặc biệt khu vực kinh tế tư nhân.
2023-09-27 19:33:18
Đang tải...