Đất nông thôn vượt giá trị thực, nhà đầu tư tìm nơi trú ẩn an toàn

2022-04-21 12:38:33
Thị trường bất động sản vùng quê những năm gần đây tăng giá chóng mặt, nhiều nhà đầu tư đã lãi lớn. Tuy nhiên, họ vẫn chọn quay về khu vực thành phố, cho rằng đây vẫn là nơi an toàn cho dòng tiền.

Theo Nhịp sống trẻ, anh T.V.K có 1,7 tỷ nhờ kinh doanh online. Năm 2021, khi "cơn sốt" bất động sản diễn ra khắp nơi, anh quyết định mua mảnh đất tại Bắc Giang rộng 110m2,có vị trí 2 mặt tiền ở mặt đường rộng 7m.

Chỉ 8 tháng sau, đến  cuối năm 2021 mảnh đất của anh K. đã tăng lên đến 3 tỷ đồng. anh K. nhanh chóng bán được cho một người khác.

"Trừ hết chi phí đi, sau hơn 8 tháng, từ mua bán mảnh đất trên, tôi đã lãi được khoảng 1,2 tỷ đồng. Đây đúng là số tiền tôi không nghĩ sẽ kiếm được trong đợt dịch vừa qua", anh K. chia sẻ.

Mặc dù lãi lớn, nhưng anh N. cho biết sẽ không đầu tư đất ở quê nữa. Bởi theo anh, giá đất nông thôn thời điểm này đã tăng cao so với giá trị thực. Bên cạnh đó, việc mua bán cũng chỉ là nhà đầu tư, về dài  hạn việc mua bán khó thanh khoản hơn do không có nhiều nhu cầu thực.

"Giá đất đã đồng loạt tăng theo nhu cầu đầu cơ. Đây là nhu cầu không bền vững như nhu cầu thực. Tôi dự đoán, nhu cầu đầu cơ đất đai sẽ giảm khi dịch Covid-19 được kiểm soát tốt hơn, giá đất lúc đó cũng sẽ không tăng, cá biệt sẽ có nơi giảm… nếu nhà đầu tư phải vay tiền ngân hàng", anh K. phân tích.

Sau khi thu lời từ mảnh đất vừa kể trên, anh N. quay về đầu tư bất động sản ở vùng ven Hà Nội. “Theo tôi nghĩ, Hà Nội đất chật, người đông, nhu cầu ở thực cũng sẽ cao, đây cũng là yếu tố bền vững trong đầu tư bất động sản để tránh rủi ro. Hơn nữa, hạ tầng vùng ven hiện tại cũng đã hoàn thiện đáng kể. Do đó, tôi đã đem 3 tỷ đồng để mua một mảnh đất tại Hoài Đức với diện tích 80m2, có thể lợi nhuận không tăng nhanh như đầu tư đấu quê thời gian qua nhưng sẽ an toàn”, anh K. chia sẻ.

Còn anh Trần Quang Minh- một nhà đầu tư tại Hà Nội cho biết, thị trường  đất nông thôn khá sôi động trong 2 năm qua, có hiện tượng "sốt nóng" sau Tết Nguyên đán vừa qua. Khách về tìm đến nông thôn mua đất chủ yếu là người từ nơi khác, còn nhà đầu tư tay ngang từ môi giới sang thì ở địa phương, nhưng không nhiều.

Điểm chung của thị trường hiện nay  là mua đi bán lại giữa các nhà đầu tư. Người có đất chỉ bán khi có lãi, còn nhà đầu tư mới thì buộc phải chấp nhận mua giá cao. Tuy nhiên, anh Quang và không ít môi giới khác ở đây cũng thừa nhận, giá đất nông thôn ở đây đã quá cao so với giá trị thực. Chưa thể dự đoán được lúc nào thị trường ở đây sẽ đạt đỉnh, nhưng chắc chắn người có kinh nghiệm chốt lời đúng thời điểm sẽ có lãi, còn người non kinh nghiệm sẽ "chôn vốn" trong cuộc chơi của những nhà đầu tư.

Theo Dân Việt, anh Trường (sinh năm 1990, quê Bắc Giang) cho biết, năm 2013 anh tốt nghiệp đại học tại Hà Nội và đi làm với mức lương khởi điểm 10 triệu đồng/tháng. Mức lương này chỉ đủ để anh chi tiêu sinh hoạt và gửi một chút về quê nên chưa có tiền tích lũy.

Khi có kinh nghiệm hơn, mức lương của anh tăng dần lên 15 triệu rồi 20 triệu/tháng. Hiện tại anh có trong tay khoảng 600 triệu đồng. Với số tiền này anh dự định về quê tìm mua một thửa đất gần nhà, nhưng số tiền trên chẳng thấm vào đâu với giá nhà đất đang lên cơn sốt như hiện nay.

Một số chuyên gia bất động sản cho rằng, thời gian qua tốc độ đô thị hóa ở nhiều khu vực nông thôn diễn ra mạnh mẽ, kết hợp với hệ thống hạ tầng kết nối liên vùng được mở ra đã tác động mạnh đến sự phát triển của bất động sản. Theo đó, giá đất đã tăng mạnh, nhiều vùng quê trước kia giá đất chỉ vài trăm nghìn đồng/m2 thì nay có nơi đã đến vài chục triệu đồng/m2.

Hệ quả là giá đất thiết lập mặt bằng mới, vượt giá trị thực khiến người có như cầu thực cũng không mua nổi đất. 

Chuyên gia tư vấn đầu tư bất động sản- ông Trần Minh cho hay, nguyên nhân khiến đất nông thôn trở nên "sốt" là do 3 nguyên nhân chính:

Thứ nhất,  lãi suất ngân hàng thấp nên người dân có tâm lý rút tiền gửi ra mua đất, coi đất là kênh trú ẩn.

Thứ hai, tại các thành phố lớn và và vùng ven, giá bất động sản đang tăng nhanh. Khi giá tăng thì giới đầu cơ, nhà đầu tư, sàn bất động sản, môi giới tìm về vùng nông thôn lân cận làm cho giá đất tăng nóng như trong thời gian qua.

Thứ ba, việc thiếu nguồn cung với việc nguồn cung tại một số địa phương chủ yếu là đất đấu giá, đất dân thì sẽ kích thích sự quan tâm và đẩy giá đất tăng mạnh. Bên cạnh đó, quy hoạch mở đường, xây nhà máy, khu công nghiệp mở ra  rộng về vùng nông thôn cũng khiến nhà đâu tư, môi giới về đây "săn đất".

Bệnh viện Quân y 175: Báo động “Code Red” cấp cứu bệnh nhân đa chấn thương, nguy kịch

Theo đó, các bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 đã kịp thời can thiệp ECMO thành công cho nam thanh niên bị tai nạn giao thông dẫn đến tổn thương đa cơ quan có tổn thương dập phổi nặng, tình trạng nguy kịch.
2022-10-01 10:39:38

Trực Ninh - Nam Định: Định hướng đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Nông thôn mới

Huyện Trực Ninh (tỉnh Nam Định) luôn xác định doanh nghiệp có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, tăng thu cho ngân sách nhà nước, từ đó tạo nguồn lực để kiến thiết cơ sở hạ tầng và thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội…
2022-09-30 16:55:00

GDP 9 tháng cao nhất trong 12 năm gần đây

Theo Báo cáo kinh tế xã hội Quý III và 9 tháng năm 2022 vừa được Tổng cục thống kê công bố, tăng trưởng GDP quý 3 đạt mức 13,67%, 9 tháng 2022 kinh tế tăng trưởng 8,83%, mức cao nhất 9 tháng kể từ năm 2011 đến nay.
2022-09-30 09:06:47

Phó Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu thanh niên khuyết tật tiêu biểu toàn quốc

Chiều 28/9, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt Đoàn đại biểu thanh niên khuyết tật tiêu biểu toàn quốc về dự Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2022.
2022-09-30 08:23:26

Nhiều thiệt hại sau bão Noru

Mưa lớn sau bão đã khiến nhiều nơi ngập trên diện rộng, đã gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất nông nghiệp: đã có 874ha lúa; 4.455ha hoa màu; 3.040ha thủy sản bị ngập.
2022-09-30 07:45:22

Thanh niên khuyết tật kể chuyện 23 lần xin việc bị từ chối

Tại Tọa đàm “Giải pháp hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng” do T.Ư Đoàn, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức, các thanh niên khuyết tật đều bày tỏ mong muốn được đối xử như những người bình thường.
2022-09-29 22:00:00
Đang tải...