Đầu tư biệt thự, nhà phố bỏ hoang mang lại lợi nhuận cao

2021-07-08 03:12:35
Những dự án phía Tây của Hà Nội không có người ở hoặc "đắp chiếu" nhờ tăng giá mạnh nhiều tháng qua nên nhiều nhà đầu tư lãi hàng tỷ đồng.

Trên thị trường sơ cấp, báo cáo quý II vừa phát hành của Savills Việt Nam cho biết, phân khúc biệt thự, nhà liền kề Hà Nội tiếp tục hoạt động mạnh với tỷ lệ hấp thụ trong quý đạt 56%.

Giá sơ cấp trung bình của tất cả các loại hình biệt thự, liền kề đều tăng trong quý này. Trong đó, ở huyện Hoài Đức mức tăng là 29% cho biệt thự, 38% cho liền kề và 59% cho nhà phố thương mại. Bên cạnh đó, theo Savills Việt Nam, nguồn cung mới tại các giai đoạn sau đều có sự tăng giá, cao nhất ở những dự án có tốc độ hấp thụ tốt. Các chủ đầu tư chia dự án thành nhiều khu để xây dựng giá trị và gia tăng mức giá. Tuy nhiên, theo đơn vị này, giá chào bán cao là rào cản dẫn đến mức hấp thụ thấp hơn so với kỳ báo cáo trước.

Trong năm 2021, Savills đánh giá, khu vực phía Tây sẽ tiếp tục dẫn đầu thị trường ở phân khúc này với cơ sở hạ tầng cải thiện, một số dự án lớn và các chủ đầu tư uy tín. Nhiều dự án quy mô lớn đang chậm triển khai đã sẵn sàng trở lại khi các dự án cơ sở hạ tầng xung quanh được hoàn thiện.

Tháng 5 năm ngoái, khi thị trường bất động sản trầm lắng vì dịch bệnh, hạn chế di chuyển, anh Huy (một nhà đầu tư tại Hà Nội) không thể khảo sát tại một số tỉnh xa. Anh dồn tiền mua gom các căn nhà phố, biệt thự, liền kề phía Tây Hà Nội, trong đó có một số căn liền kề tại khu đô thị trên đường Lê Trọng Tấn, An Khánh, Hoài Đức, diện tích 120m2, giá trung bình 6,5 tỷ đồng.

Mới đây, có căn anh bán lại với giá 9,2-9,6 tỷ đồng. Còn căn đẹp hơn, nhà đầu tư này kỳ vọng từ nay đến cuối năm mức giá có thể là 10 tỷ đồng. Tuy có sử dụng vốn vay ngân hàng, song với mức lợi nhuận xấp xỉ 50% sau một năm theo anh Huy là "thắng lợi" trong bối cảnh thị trường chịu tác động của dịch bệnh.

Anh Trung, một nhà đầu tư khác, cuối năm ngoái cùng với nhóm bạn mua gom các lô nhà thấp tầng tại khu đô thị Nam An Khánh, Thiên đường Bảo Sơn, Geleximco, khu biệt thự Hoa Phượng.... Anh chọn mua shophouse có mặt đường lớn, tại dự án Nam An Khánh với giá khoảng 45-47 triệu đồng mỗi m2 thì nay giá giao dịch xấp xỉ 80 triệu đồng. Còn những lô biệt thự có mặt đường nội khu hiện giá bán dao động 56-60 triệu đồng, tăng 24-26 triệu đồng so với tháng 9/2020.

Một số dự án thành phần cũng thuộc khu đô thị này nhưng do các đơn vị thứ cấp như Taseco, BIDV, Đất Quảng... triển khai đang được chào bán giá 35-42 triệu đồng, thay vì 20-22 triệu so với cùng kỳ năm trước.

Theo khảo sát của kênh dữ liệu bất động sản Vhome, ở khu vực Bắc An Khánh, giá một loạt dự án từ năm ngoái đến năm nay cũng biến động mạnh. Trong đó, cách đây một năm, các lô liền kề tại TST Vân Canh chỉ vào khoảng 17-22 triệu đồng mỗi m2 thì nay tăng lên trên 34-37 triệu đồng. Một số lô mặt đường lớn cũng lên tới 55-60 triệu đồng.

Khu vực phía Tây từ nhiều năm qua được biết đến với nhiều dự án nhà thấp tầng được xây dựng suốt nhiều năm nhưng rất ít người đến ở. Thậm chí, có một số dự án còn thuộc nhóm khu đô thị bỏ hoang vì các căn hộ chủ yếu mới xây thô, cây cỏ có khi mọc cao hơn bờ rào.

Dãy biệt thự từng bị bỏ hoang

Tuy nhiên, anh Hoan, một môi giới chuyên hoạt động ở thị trường phía Tây Thủ đô cho biết, nhà thấp tầng khu vực này thu hút giới đầu tư từ khoảng 3 năm nay khi một số dự án của chủ đầu tư lớn được triển khai. Đặc biệt là một năm trở lại đây, khi dịch bệnh khiến việc đầu tư xa hạn chế thì lượng nhà đầu tư tìm kiếm bất động sản ở khu vực này tăng mạnh. Thị trường giao dịch thứ cấp cũng vì vậy trở nên sôi động hơn.

"Có nhiều dự án bị bỏ hoang mấy năm trước, 3-4 tháng mới có một giao dịch hiếm hoi. Tuy nhiên, từ năm ngoái đến nay liên tục có các nhóm nhà đầu tư đến hỏi mua. Thậm chí, có nhóm còn mua gom cả 5-7 lô trong một tháng, sau đó đầu năm nay họ bán lại đã lãi hàng tỷ đồng", anh Hoan nói.

Ông Phan Xuân Cần, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Soho Vietnam nhận định, xét trên thị trường thứ cấp, phía Tây là khu vực có tập trung nhiều dự án nhà thấp tầng nhất Hà Nội hiện nay. Không ít dự án trong số đó được bán cho nhà đầu tư thứ cấp từ nhiều năm nay nhưng ít giao dịch. Khoảng 2 năm gần đây, thị trường chuyển nhượng ở khu vực này diễn ra sôi động hơn khi các yếu tố hạ tầng tốt lên, những dự án lớn được đẩy mạnh. Cũng bởi vậy, giá giao dịch trên thị trường thứ cấp tăng mạnh, thậm chí so với cùng kỳ một số dự án tăng gấp đôi.

Những diễn biến đó theo ông Cần khiến giá nhà thấp tầng khu vực này xác lập mặt bằng mới. Cũng bởi giá tăng mạnh nên chuyên gia này cũng khuyến cáo khách hàng cân nhắc nếu mua để đầu tư vào giai đoạn này bởi dư địa tăng không còn nhiều. Tuy nhiên, ông cho rằng, giá sẽ không giảm bởi khu vực này hạ tầng tốt hơn trước nên thu hút khách hàng mua ở thực.

"Hà Nội đang mở rộng ra các vùng ven do ảnh hưởng bởi các yếu tố về giá và hạ tầng. Chúng tôi kỳ vọng sẽ có nhiều sự quan tâm hơn tới loại hình bất động sản nhà ở thấp tầng, với điều kiện giá vẫn trong tầm với", Savills Việt Nam nhận định.

Hà Giang: Du lịch online với mùa vàng ở Hoàng Su Phì

Hàng năm, từ giữa tháng 9 đến đầu tháng 10, mảnh đất Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang trở nên đẹp hơn khi lúa trên những thửa ruộng bậc thang trải dài uốn lượn, ngả màu vàng óng ả. Mùa lúa chín cũng là mùa được mong chờ nhất trong năm ở Hoàng Su Phì.
2021-09-22 12:41:04

SHB được NHNN chấp thuận chi trả cổ tức bằng cổ phiếu và chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiệu hữu

Vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận việc chi trả cổ tức năm 2020 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 10,5% và chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo phương thức thực hiện quyền 100:28.
2021-09-22 09:32:13

Vai trò của nhà đầu tư cá nhân trong nước

Cùng với số lượng tài khoản gia tăng, tỷ trọng giá trị giao dịch nhóm nhà đầu tư cá nhân trong nước đạt mức cao nhất trong những năm gần đây. Đáng chú ý, dòng tiền vay cũng tăng cao.
2021-09-22 09:27:44

Bản tin Hòa Nhập ngày 22/9/2021: TP.HCM cho người dân đăng ký tiêm vaccine qua tổng đài 8066

TP HCM, đăng ký tiêm vắc xin qua tổng đài tin nhắn 8066, bốc thăm AFF Cup Việt Nam thuộc bảng B, Hà Nam, phát hiện 10 ca dương tính với Covid -19, Bộ Y tế đồng ý rút ngắn khoảng cách 2 mũi vắc xin AstraZeneca, miễn nhiệm Phó Cục trưởng Cục Thuế Bình Định, Bắc Ninh từ ngày 24/9 cho học sinh đến trường học tập.
2021-09-22 08:05:00

Chuyển hồ sơ sang Công an TP.Vinh điều tra vụ tố cáo lừa đảo phường hụi

Có trường hợp là chủ hụi cố tình lừa đảo. Thậm chí có những vụ vợ hụi mà đằng sau chủ hụi còn là cả đường dây lừa đảo lớn với những kẻ núp trong bóng tối giật dây.
2021-09-21 18:04:55

Thị trường BĐS sôi động trở lại

Thị trường BĐS đang được làm nóng lên từng ngày, mở ra một bước ngoặt mới trong cuối năm 2021 với sự trở lại hàng loạt của các doanh nghiệp địa ốc thông qua nhiều chương trình giới thiệu, mở bán dự án theo hình thức trực tuyến.
2021-09-21 10:52:17
Đang tải...