Đầy ắp niềm vui trong những ngôi nhà mới

2016-01-01 22:44:19 0 Bình luận
Lần đầu tiên được sở hữu căn nhà của chính mình, đối với nhiều người tưởng như một giấc mơ. Bởi vì, nếu không có sự hỗ trợ lãi suất ưu đãi của Nhà nước thì với những người có thu nhập thấp (TNT) và trung bình sẽ khó có cơ hội thực hiện được mơ ước có nhà ở.


Trong những ngày cuối năm 2015, không khí đón chào năm mới Bính Thân dường như chộn rộn hơn hẳn, không chỉ bởi một mùa Xuân mới lại đến mà còn là niềm vui và hạnh phúc của hầu hết các gia đình khó khăn về chỗ ở khi đã mua được nhà từ chương trình hỗ trợ lãi suất của Chính phủ. Với gói vay tín dụng 30 nghìn tỷ đồng, không chỉ “cứu cánh” cho các doanh nghiệp kinh doanh BĐS, nhà ở mà còn giúp cho người dân nghèo, TNT có được nơi ăn chốn ở đúng nghĩa.

Vợ chồng chị Hoàng Anh - công tác tại Báo Xây dựng cho biết, nếu không có chính sách nhà ở xã hội (NƠXH) thì giấc mơ có nhà của gia đình chị ở Hà Nội sẽ chẳng biết bao giờ mới thực hiện được. Chính sách hỗ trợ lãi vay trong gói 30 nghìn tỷ đồng của Chính phủ đã giúp chị Hoàng Anh được ngân hàng cho vay lãi suất 5% để mua căn hộ tại KĐT Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội. Tháng 4/2014 vợ chồng chị đã chuyển về nhà mới.

“Từ khi nộp hồ sơ đến khi vợ chồng chúng tôi được nhận nhà tại Đặng Xá là 3 tháng. Mọi thủ tục đều được chủ đầu tư hướng dẫn tận tình, nhanh gọn. Trong mấy tháng tìm kiếm vất vả, nhưng chỉ có duy nhất khu NƠXH Đặng Xá phù hợp với các mong muốn, nguyện vọng của gia đình. Từ đây đến cơ quan tôi và chồng tôi làm việc khá thuận tiện, đường đi lại thông thoáng. Không khí tại Đặng Xá trong lành, thoáng đãng, cảnh quan bố trí hợp lý, hạ tầng đồng bộ và quan trọng nhất rất phù hợp với mức lương của hai vợ chồng tôi. Hiện giờ chúng tôi vừa mua được nhà, vừa có tiền để nuôi con ăn học vì vậy, nếu cho chúng tôi được chọn lại, chắc chắn chúng tôi vẫn chọn mua nhà ở dự án này. Tôi thấy tự hào khi trở thành công dân của Đặng Xá, ở đây mọi người đều rất văn minh, thân thiện” - chị Hoàng Anh chia sẻ.

Cũng giống như chị Hoàng Anh, gia đình chị Dương Thị Liên cũng sắp chuyển đến nhà mới để đón Tết 2016. “Nếu không có dự án xây dựng nhà ở cho người TNT, thì năm nay chắc cả gia đình tôi vẫn phải ở thuê trong những phòng trọ chật chội, ẩm thấp. Gần 40 tuổi tôi mới có một ngôi nhà của riêng mình. Tôi hạnh phúc lắm!”, chị Dương Thị Liên - một trong những hộ dân được vay gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng để mua NƠXH Rice City - Tây Nam Linh Đàm vui mừng cho biết.

Chị Liên cũng như hàng trăm người nghèo khác may mắn được xét duyệt và tạo điều kiện mua nhà ở dành cho người có TNT, khó khăn về nhà ở trên địa bàn TP Hà Nội. “Hiện, mỗi tháng tiền thuê nhà của gia đình tôi mất 3 triệu đồng, trong khi căn phòng trọ chỉ rộng chừng 9m2 cho 3 người tá túc. Việc sắp được nhận nhà tuy có diện tích nhỏ thôi (khoảng 53m2) nhưng đó là niềm vui vô bờ, chấm dứt bao năm ngược xuôi cảnh thuê mướn nhà trọ, chị Liên tâm sự.

Chị Liên cũng cho biết thêm, Chương trình hỗ trợ người dân mua nhà ở của Chính phủ thực sự rất có ý nghĩa với những gia đình có mức TNT và trung bình. Mặt khác với sự hỗ trợ của các cơ quan, ban ngành sẽ không quá khó để tiếp cận nguồn vốn này, nếu người mua nhà đảm bảo đủ các tiêu chuẩn theo quy định, thì ngân hàng sẽ thẩm định và giải ngân cho vay ngay…

Theo báo cáo của Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS, Bộ Xây dựng, tính đến hết 30/11/ 2015 các ngân hàng đã cam kết cho vay 24.110 tỷ đồng (đạt 80%); giải ngân được 15.465 tỷ đồng, đạt 52%.

Cùng với đó, Chương trình NƠXH khu vực đô thị cũng đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng 135 dự án NƠXH, trong đó có 51 dự án NƠXH cho người TNT, quy mô xây dựng 25.850 căn hộ, tổng mức đầu tư khoảng 9.560 tỷ đồng. Trên cả nước đang tiếp tục triển khai 171 dự án NƠXH, trong đó có 108 dự án NƠXH cho người TNT, quy mô xây dựng khoảng 61.290 căn hộ, tổng mức đầu tư khoảng 31.760 tỷ đồng.

Đánh giá về thị trường BĐS thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng khẳng định: “Sự phục hồi của thị trường BĐS, đặc biệt là NƠXH đã khẳng định tính đúng đắn của các chính sách của Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã đề ra trong Chiến lược Quốc gia về nhà ở”.

Theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS mà Chính phủ đưa ra trong thời gian qua không chỉ đem lại lợi ích cho người TNT, sự hồi phục của thị trường BĐS mà còn cũng đồng thời khẳng định tính đúng đắn của chính sách, thể hiện tính nhân văn sâu sắc khi hướng đến những người có TNT, thu nhập trung bình…

Chính sách phát triển NƠXH của Chính phủ đang thực sự phát huy hiệu quả, mang lại hơi ấm mùa xuân cho các gia đình nghèo, TNT. Được sống trong những ngôi nhà “nhân văn” các hộ dân như được tiếp thêm sức mạnh và niềm tin để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, từ đó tập trung phát triển kinh tế, góp phần làm giàu cho gia đình, quê hương, đất nước…

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tổng Bí thư họp với lãnh đạo chủ chốt về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới

Lãnh đạo chủ chốt nhấn mạnh bên cạnh những thời cơ và thuận lợi, chúng ta đang và sẽ đối diện với nhiều khó khăn, thách thức do tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường.
2024-06-13 08:42:25

Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 12/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
2024-06-12 16:03:34

Hà Nội: Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước năm 2024

Ngày 11/6 tại quận Tây Hồ, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác xây dựng, thực hiện quy ước, hương ước năm 2024.
2024-06-11 15:58:33

Quảng Bình: Du lịch xanh và sản phẩm OCOP - Hành trình chinh phục thị trường

Chiều 11/6, tại thành phố Đồng Hới, Tạp chí điện tử Nhà Quản Lý tổ chức chương trình Hội nghị và đối thoại “Du lịch xanh và sản phẩm OCOP Quảng Bình: Hành trình chinh phục thị trường”.
2024-06-11 15:50:00

CSGT cứu 3 người lũ cuốn được Bộ trưởng Công an biểu dương

Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang đã ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương, khen ngợi hành động dũng cảm lao xuống dòng lũ giải cứu 3 công dân của Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự Công an huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.
2024-06-11 10:00:00

HDBank nhận giải “Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động” tại Việt Nam

HDBank vừa nhận giải thưởng "Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động tại Việt Nam" (Vietnam - Outstanding Issuing Bank - Dynamic Growth) do Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) trao tặng.
2024-06-10 16:34:19
Đang tải...