ĐBSCL thiếu trầm trọng bác sĩ chuyên ngành hiếm

2018-08-08 11:29:39 0 Bình luận
13 tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL đều có trung tâm pháp y, nhưng chỉ có 4 bác sĩ chuyên ngành pháp y; 8 bệnh viện (BV) lao và bệnh phổi, nhưng nhiều BV chỉ có từ 1-5 bác sĩ chuyên ngành…

Thăm khám cho bệnh nhân mắc lao. Ảnh minh họa


Tại hội nghị “Đào tạo nhân lực y tế vùng ĐBSCL mở rộng năm 2018” tổ chức tại Cần Thơ vào chiều 7/8, nhiều tỉnh trong vùng phản ánh thiếu trầm trọng bác sĩ chuyên ngành hiếm và xin thêm chỉ tiêu đào tạo các chuyên ngành này.

Hiện nay 13 tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL có 160 BV đa khoa tuyến huyện, đa khoa khu vực, đa khoa tỉnh và BV chuyên khoa, trong đó có 21 BV phục vụ 5 chuyên ngành hiếm là lao, phong, tâm thần, pháp y và giải phẫu bệnh.

Thống kê của Trường Đại học Y Dược Cần Thơ cho thấy, cả 13 tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL đều có trung tâm pháp y, nhưng lại chỉ có 4 bác sĩ chuyên ngành pháp y, còn lại bác sĩ các chuyên khoa khác. 8 BV lao và bệnh phổi đi vào hoạt động từ lâu, nhưng số bác sĩ chuyên ngành rất ít, nhiều tỉnh trung bình chỉ có từ 1-5 bác sĩ. Phần lớn các tỉnh không đủ nhân lực bác sĩ chuyên ngành giải phẫu bệnh để phục vụ chuyên ngành ung bướu của BV tỉnh.

Theo tính toán, nhu cầu đào tạo 5 chuyên ngành hiếm của vùng ĐBSCL là khoảng 250 bác sĩ/năm, trong đó, ngành hiếm có nhu cầu cao nhất là lao, ngành có nhu cầu thấp hơn là giải phẫu bệnh và pháp y. Từ năm 2015, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ đã xin Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế cho phép đào tạo 5 ngành hiếm mỗi năm 150 chỉ tiêu theo địa chỉ sử dụng và phân bổ đều theo nhu cầu các tỉnh.

Thế nhưng, trên thực tế vẫn thiếu nhân lực y tế 5 ngành hiếm và cả bác sĩ chuyên khoa khác. Tỷ lệ bác sĩ, dược sĩ/vạn dân của một số tỉnh còn thấp.

Lý giải cho thực trạng thiếu hụt này, nhiều tỉnh cho rằng một số bác sĩ đến tuổi về hưu, một số thì bỏ việc, trong khi nguồn nhân lực ngành hiếm lại khó tuyển dụng, dẫn đến tình trạng nhiều năm nguồn nhân lực ngành hiếm thiếu trước hụt sau.

Tại hội nghị, lãnh đạo Sở Y tế Kiên Giang, An Giang, Bến Tre, Tiền Giang, Bạc Liêu, Trà Vinh, Sóc Trăng... đề nghị Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế và Trường đại học Y dược Cần Thơ cho các tỉnh thêm từ 1-4 chỉ tiêu/năm đào tạo liên thông, đào tạo theo địa chỉ sử dụng các chuyên ngành hiếm.

Các tỉnh cũng kiến nghị nhà trường thời gian tới tiếp tục duy trì các chỉ tiêu đào tạo theo địa chỉ sử dụng các chuyên ngành hiếm; tăng chỉ tiêu đào tạo và hạ điểm chuẩn trúng tuyển ở một số ngành đào tạo liên thông, địa chỉ sử dụng; ưu tiên các tỉnh khó khăn, khó thu hút bác sĩ, dược sĩ về công tác.

PGS.TS. Nguyễn Trung Kiên, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Cần Thơ cho biết: Trước khi phân bổ chỉ tiêu, trường đã trực tiếp làm việc và thống nhất với từng tỉnh. Chỉ tiêu có được dựa vào quy định của Bộ, năng lực đào tạo của trường, kể cả số lượng thí sinh thi, kết quả điểm thi... Trường khó có thể tăng thêm chỉ tiêu cho các tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, những thí sinh dự tuyển vào trường có điểm thi từ 21,5 điểm trở lên có thể chuyển sang học theo diện đào tạo địa chỉ sử dụng của tỉnh, mặc nhiên tỉnh này được thêm chỉ tiêu.

Dự kiến, từ năm 2016-2020, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ sẽ đào tạo cho khu vực ĐBSCL 1.253 bác sĩ 5 chuyên ngành hiếm. Đây là nguồn nhân lực rất quan trọng cho các tỉnh trong 4-5 năm, đảm bảo hoạt động cho các lĩnh vực chuyên ngành hiếm.

Riêng năm 2018, trường sẽ đào tạo cho 13 tỉnh 242 chỉ tiêu ở 5 chuyên ngành hiếm, trong đó, Kiên Giang nhiều nhất với 35 chỉ tiêu, tiếp đến là Đồng Tháp với 28 chỉ tiêu, An Giang ít nhất với 9 chỉ tiêu.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Biểu dương phụ nữ Thủ đô tiêu biểu năm 2025

Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội đã tổ chức chương trình kỷ niệm 95 năm thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, gặp mặt truyền thống cán bộ hội qua các thời kỳ và biểu dương phụ nữ Thủ đô tiêu biểu năm 2025.
2025-10-19 08:12:41

Người dân Yên Sơn hoang mang vì hợp đồng giao khoán đất chè

Vừa qua, Tạp chí Hoà Nhập vừa nhận được đơn phản ánh của nhiều hộ dân sinh sống tại thôn Đề Ngữ, xã Yên Sơn, tỉnh Phú Thọ liên quan đến việc, Công ty Trách nhiệm hữu hạn chè Yên Sơn ra thông báo thu thuế đất trồng chè và đơn phương chấm dứt hợp đồng giao khoán với một số khu vực trồng chè lâu năm.
2025-10-19 08:10:00

Công trình xanh – tiết kiệm năng lượng vì sức khoẻ và bảo vệ môi trường

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và ô nhiễm đô thị ngày càng gia tăng, câu chuyện về những công trình xanh – tiết kiệm năng lượng – thân thiện với môi trường không chỉ là xu thế của thế giới, mà đang trở thành hướng đi tất yếu của ngành xây dựng Việt Nam. Từ chính sách của Nhà nước, đến nỗ lực của các nhà khoa học, kiến trúc sư và doanh nghiệp, mục tiêu chung đều hướng tới một môi trường sống an toàn, tiện nghi và vì sức khỏe cộng đồng.
2025-10-17 21:05:00

Herbalife Việt Nam tiếp tục triển khai chương trình hỗ trợ bữa ăn dinh dưỡng cho hơn 3.000 người có hoàn cảnh khó khăn

Việt Nam, 2025 – Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất, đã tổ chức chuỗi chương trình Lễ Tái Ký Kết với các đối tác Casa Herbalife trên toàn quốc. Theo đó, Herbalife Việt Nam sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính cho 15 trung tâm Casa Herbalife tại Việt Nam để hỗ trợ bữa ăn hằng ngày cho hơn 3.000 trẻ em và người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn đang được chăm sóc và nuôi dưỡng bởi các đối tác này.
2025-10-17 08:17:40

Sôi động Giải Pickleball Đồi Rồng Mở Rộng lần thứ I năm 2025: Kịch tính đến những pha bóng cuối cùng

Sau hai ngày tranh tài sôi động, Giải Pickleball Đồi Rồng Mở Rộng – Lần thứ Nhất năm 2025 đã chính thức khép lại vào tối 12/10 với nhiều cảm xúc, những màn thi đấu chất lượng và tinh thần thể thao fair-play lan tỏa mạnh mẽ.
2025-10-16 10:05:00

Tổng Bí thư Tô Lâm đến dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII

Sáng 16/10, Tổng Bí thư Tô Lâm tới dự và phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030. Đại hội khẳng định quyết tâm của Đảng bộ và Nhân dân Thủ đô tiên phong cùng cả nước tiến vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên phát triển thịnh vượng, hùng cường của dân tộc.
2025-10-16 09:43:42
Đang tải...