Diễn đàn kinh tế TP Hồ Chí Minh lần thứ 4 năm 2023 sắp diễn ra

2023-09-07 13:05:00
Trưa 7/9, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức họp báo, thông tin về Diễn đàn Kinh tế Thành phố lần thứ 4 năm 2023 (HEF 2023). Ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh chủ trì họp báo.

Đây là sự kiện quốc tế thường niên do UBND TP Hồ Chí Minh chủ trì tổ chức với mục tiêu tiếp nhận các ý kiến đóng góp của các diễn giả, chuyên gia trong nước và quốc tế về các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố. Thông qua những trao đổi thẳng thắn, thực chất, Thành phố đã có được cái nhìn sâu sắc và toàn diện về hiện trạng và xu hướng tăng trưởng xanh hướng đến phát triển bền vững trên thế giới. Đặc biệt là những bài học kinh nghiệm và đề xuất khả thi có thể áp dụng đối với thực tiễn.

Cùng tham dự họp báo có các lãnh đạo đại diện Hiệp hội doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh, Viện Kinh tế tuần hoàn Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh; Viện nghiên cứu phát triển Thành phố; Sở Kế  hoạch và đầu tư, Sở Thông tin và Truyền thông...

Ông Lê Trường Duy - tập sự Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ TP Hồ Chí Minh thông tin, diễn đàn năm nay xoay quanh 6 chủ đề chính gồm: “Xu hướng phát triển tăng trưởng xanh và kinh tế tuần hoàn đối với các siêu đô thị như TP. Hồ Chí Minh”; “Xây dựng hệ sinh thái của mô hình kinh tế tuần hoàn trong bối cảnh hướng tới mục tiêu giảm phát thải bằng không”; “Chính sách trong xây dựng tăng trưởng xanh hướng tới mục tiêu giảm phát thải bằng không và sứ mệnh của doanh nghiệp”; “Nguồn lực trong phát triển kinh tế tuần hoàn hướng tới mục tiêu giảm phát thải bằng không và sứ mệnh của doanh nghiệp”; “Bài học, kinh nghiệm quốc tế thúc đẩy tăng trưởng xanh và kinh tế tuần hoàn”; “Thực trạng của TP Hồ Chí Minh và giải pháp trong quá trình áp dụng mô hình tăng trưởng xanh”.

Sự kiện sẽ có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Bộ Tài chính, lãnh đạo Bộ Ngoại giao, lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông cùng 13 địa phương trong cả nước... Bên cạnh đó, 18 đoàn bộ, ngành, địa phương quốc tế, 8 định chế tài chính, tổ chức quốc tế, 65 chuyên gia trong nước và quốc tế trong lĩnh vực kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, hướng tới tăng trưởng xanh, bền vững của thế giới (đã xác nhận tham dự).


 

Ông Lê Trường Duy cho biết, Diễn đàn Kinh tế Thành phố lần thứ 4 năm 2023 (HEF 2023) với chủ đề “Tăng trưởng xanh - Hành trình hướng tới giảm phát thải ròng bằng không” sẽ diễn ra từ ngày 13-17/9/2023.

Riêng chương trình khai mạc sẽ diễn ra vào ngày 15/9 tại Hội trường TP Hồ Chí Minh. Trong ngày 15/9, diễn đàn sẽ diễn ra 3 phiên thảo luận với các chủ đề như: Hệ sinh thái của mô hình kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh - Kinh nghiệm trong nước và quốc tế nhằm hướng tới mục tiêu giảm phát thải ròng bằng không; Giải pháp thúc đẩy doanh nghiệp tăng trưởng xanh, áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn hướng tới phát triển bền vững cho một siêu đô thị như TP Hồ Chí Minh; Hợp tác Kinh tế tuần hoàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Mỗi phiên sẽ có một lãnh đạo UBND Thành phố chủ trì theo hình thức hội thảo gồm 2-3 bài phát biểu dẫn đề và chương trình tọa đàm nhỏ được chia 2-3 nhóm nội dung, mỗi nhóm sẽ có 7-9 chuyên gia quốc tế và trong nước (tham gia thảo luận).

Trước đó, Lễ khai mạc Không gian Triển lãm sản phẩm, dịch vụ tăng trưởng xanh sẽ diễn ra vào lúc 16h ngày 13/9 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ và chính thức mở cửa cho người dân và du khách tham quan xuyên suốt trong 5 ngày từ ngày 13-17/9. Song song đó là các chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc hằng đêm để phục vụ công chúng đến tham quan và thưởng thức nghệ thuật. Lễ trao danh hiệu “Doanh nghiệp Xanh” cho các doanh nghiệp Thành phố sẽ diễn ra vào lúc 17h30’, ngày 13/9 tại Khách sạn Rex nhằm tôn vinh và ghi nhận những công trình, sản phẩm, dịch vụ hoặc ý tưởng đã và đang áp dụng mô hình tăng trưởng xanh, phát triển bền vững của doanh nghiệp Thành phố.  

Một trong những điểm nhất của Diễn đàn Kinh tế Thành phố lần thứ 4 là chương trình lãnh đạo Thành phố gặp gỡ các bộ, ngành, địa phương, chuyên gia quốc tế. Và chương trình Kết nối CEO 100 Tea Connect sẽ diễn ra tại Hội trường Thống nhất (Dinh Độc lập) vào ngày 14/9. Thông qua buổi gặp gỡ, Thành phố mong muốn tạo sân chơi chung giữa Thành phố và các đối tác quốc tế. Các đối tác quốc tế tham dự sẽ là những người bạn cùng đồng hành với Thành phố trên chặng đường phát triển kinh tế-xã hội trong thời gian tới, đặc biệt trong lĩnh vực tăng trưởng xanh, kinh tế tuần hoàn.

Phát biểu kết luận, Ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh nhận định, diễn đàn lần này tiếp nối những diễn đàn trước, và là tiền đề chuẩn bị thêm 6 diễn đàn nữa để TP hoàn thành “Đề án diễn đàn” trong 10 năm qua. Qua đó, nhằm đúc kết nhận thức kinh tế của TP Hồ Chí Minh với vai trò là đầu tàu của cả nước.

 Ông Võ Văn Hoan nhận định tăng trưởng xanh, kinh tế xanh là xu hướng tất yếu của kinh tế toàn cầu. TP Hồ Chí Minh và cộng đồng doanh nghiệp sẽ phải thay đổi từ nhận thức đến hành động để hội nhập, thích ứng với xu hướng. 

“...Chủ đề “Tăng trưởng xanh - Hành trình hướng tới giảm phát thải ròng bằng không” là mục tiêu mà Chính phủ Việt Nam cam kết với thế giới. Sản xuất buộc phải có phát thải, ví như năm nay phát thải 10 tấn carbon/năm, đến năm 2050 vẫn giữ 10 tấn hoặc 15 tấn carbon/năm…” – Ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Kẻ tráo vé số của người phụ nữ không tay, không chân bị bắt

Vinh bị bắt quả tang khi đang bán vé số mà trước đó hắn đã đánh tráo của người khuyết tật.
2023-09-26 20:08:38

Hôm nay 26/9, Trường Cao đẳng Việt Đức Nghệ An khai giảng

Sáng 26/9 , Trường Cao đẳng Việt - Đức Nghệ An tổ chức Lễ khai giảng năm học 2023 – 2024, chào đón gần 1.000 tân sinh viên khóa 17 về học tập tại trường.
2023-09-26 20:08:00

Liên hiệp Hội Người khuyết tật VN gặp mặt báo chí trước Đại hội nhiệm kỳ 2023-2028

Sáng 26/9, tại Hà Nội, Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam tổ chức gặp mặt báo chí trước sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 3, nhiệm kỳ 2023-2028.
2023-09-26 20:00:00

14 thanh thiếu niên chạy xe máy ném chai lọ vào người đi đường bị bắt

Công an quận Hà Đông đã điều tra, làm rõ 14 đối tượng liên quan đến vụ gây rối, ném chai thủy tinh gây trọng thương người dân đi đường vào rạng sáng ngày 22/9.
2023-09-26 17:35:00

Việt Nam – Brazil phấn đấu thương mại song phương đạt 15 tỷ USD vào năm 2030

Trưa 25/9 theo giờ địa phương, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Brazil, ngay sau hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva đã có cuộc gặp gỡ, trao đổi với báo chí.
2023-09-26 11:03:20

Hơn 300 đại biểu tham dự Đại hội đại biểu Hội nông dân TP Hồ Chí Minh lần thứ XI

Sáng 26/9, Hội Nông dân TP Hồ Chí Minh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Khoảng 300 đại biểu sẽ làm việc trong 1,5 ngày, cùng thảo luận và quyết định phương hướng, nhiệm vụ cho công tác Hội, phong trào nông dân Thành phố trong 5 năm tới.
2023-09-26 10:25:00
Đang tải...