Diễn đàn kinh tế TP Hồ Chí Minh lần thứ 4 năm 2023 sắp diễn ra

2023-09-07 13:05:00 0 Bình luận
Trưa 7/9, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức họp báo, thông tin về Diễn đàn Kinh tế Thành phố lần thứ 4 năm 2023 (HEF 2023). Ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh chủ trì họp báo.

Đây là sự kiện quốc tế thường niên do UBND TP Hồ Chí Minh chủ trì tổ chức với mục tiêu tiếp nhận các ý kiến đóng góp của các diễn giả, chuyên gia trong nước và quốc tế về các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố. Thông qua những trao đổi thẳng thắn, thực chất, Thành phố đã có được cái nhìn sâu sắc và toàn diện về hiện trạng và xu hướng tăng trưởng xanh hướng đến phát triển bền vững trên thế giới. Đặc biệt là những bài học kinh nghiệm và đề xuất khả thi có thể áp dụng đối với thực tiễn.

Cùng tham dự họp báo có các lãnh đạo đại diện Hiệp hội doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh, Viện Kinh tế tuần hoàn Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh; Viện nghiên cứu phát triển Thành phố; Sở Kế  hoạch và đầu tư, Sở Thông tin và Truyền thông...

Ông Lê Trường Duy - tập sự Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ TP Hồ Chí Minh thông tin, diễn đàn năm nay xoay quanh 6 chủ đề chính gồm: “Xu hướng phát triển tăng trưởng xanh và kinh tế tuần hoàn đối với các siêu đô thị như TP. Hồ Chí Minh”; “Xây dựng hệ sinh thái của mô hình kinh tế tuần hoàn trong bối cảnh hướng tới mục tiêu giảm phát thải bằng không”; “Chính sách trong xây dựng tăng trưởng xanh hướng tới mục tiêu giảm phát thải bằng không và sứ mệnh của doanh nghiệp”; “Nguồn lực trong phát triển kinh tế tuần hoàn hướng tới mục tiêu giảm phát thải bằng không và sứ mệnh của doanh nghiệp”; “Bài học, kinh nghiệm quốc tế thúc đẩy tăng trưởng xanh và kinh tế tuần hoàn”; “Thực trạng của TP Hồ Chí Minh và giải pháp trong quá trình áp dụng mô hình tăng trưởng xanh”.

Sự kiện sẽ có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Bộ Tài chính, lãnh đạo Bộ Ngoại giao, lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông cùng 13 địa phương trong cả nước... Bên cạnh đó, 18 đoàn bộ, ngành, địa phương quốc tế, 8 định chế tài chính, tổ chức quốc tế, 65 chuyên gia trong nước và quốc tế trong lĩnh vực kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, hướng tới tăng trưởng xanh, bền vững của thế giới (đã xác nhận tham dự).


 

Ông Lê Trường Duy cho biết, Diễn đàn Kinh tế Thành phố lần thứ 4 năm 2023 (HEF 2023) với chủ đề “Tăng trưởng xanh - Hành trình hướng tới giảm phát thải ròng bằng không” sẽ diễn ra từ ngày 13-17/9/2023.

Riêng chương trình khai mạc sẽ diễn ra vào ngày 15/9 tại Hội trường TP Hồ Chí Minh. Trong ngày 15/9, diễn đàn sẽ diễn ra 3 phiên thảo luận với các chủ đề như: Hệ sinh thái của mô hình kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh - Kinh nghiệm trong nước và quốc tế nhằm hướng tới mục tiêu giảm phát thải ròng bằng không; Giải pháp thúc đẩy doanh nghiệp tăng trưởng xanh, áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn hướng tới phát triển bền vững cho một siêu đô thị như TP Hồ Chí Minh; Hợp tác Kinh tế tuần hoàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Mỗi phiên sẽ có một lãnh đạo UBND Thành phố chủ trì theo hình thức hội thảo gồm 2-3 bài phát biểu dẫn đề và chương trình tọa đàm nhỏ được chia 2-3 nhóm nội dung, mỗi nhóm sẽ có 7-9 chuyên gia quốc tế và trong nước (tham gia thảo luận).

Trước đó, Lễ khai mạc Không gian Triển lãm sản phẩm, dịch vụ tăng trưởng xanh sẽ diễn ra vào lúc 16h ngày 13/9 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ và chính thức mở cửa cho người dân và du khách tham quan xuyên suốt trong 5 ngày từ ngày 13-17/9. Song song đó là các chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc hằng đêm để phục vụ công chúng đến tham quan và thưởng thức nghệ thuật. Lễ trao danh hiệu “Doanh nghiệp Xanh” cho các doanh nghiệp Thành phố sẽ diễn ra vào lúc 17h30’, ngày 13/9 tại Khách sạn Rex nhằm tôn vinh và ghi nhận những công trình, sản phẩm, dịch vụ hoặc ý tưởng đã và đang áp dụng mô hình tăng trưởng xanh, phát triển bền vững của doanh nghiệp Thành phố.  

Một trong những điểm nhất của Diễn đàn Kinh tế Thành phố lần thứ 4 là chương trình lãnh đạo Thành phố gặp gỡ các bộ, ngành, địa phương, chuyên gia quốc tế. Và chương trình Kết nối CEO 100 Tea Connect sẽ diễn ra tại Hội trường Thống nhất (Dinh Độc lập) vào ngày 14/9. Thông qua buổi gặp gỡ, Thành phố mong muốn tạo sân chơi chung giữa Thành phố và các đối tác quốc tế. Các đối tác quốc tế tham dự sẽ là những người bạn cùng đồng hành với Thành phố trên chặng đường phát triển kinh tế-xã hội trong thời gian tới, đặc biệt trong lĩnh vực tăng trưởng xanh, kinh tế tuần hoàn.

Phát biểu kết luận, Ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh nhận định, diễn đàn lần này tiếp nối những diễn đàn trước, và là tiền đề chuẩn bị thêm 6 diễn đàn nữa để TP hoàn thành “Đề án diễn đàn” trong 10 năm qua. Qua đó, nhằm đúc kết nhận thức kinh tế của TP Hồ Chí Minh với vai trò là đầu tàu của cả nước.

 Ông Võ Văn Hoan nhận định tăng trưởng xanh, kinh tế xanh là xu hướng tất yếu của kinh tế toàn cầu. TP Hồ Chí Minh và cộng đồng doanh nghiệp sẽ phải thay đổi từ nhận thức đến hành động để hội nhập, thích ứng với xu hướng. 

“...Chủ đề “Tăng trưởng xanh - Hành trình hướng tới giảm phát thải ròng bằng không” là mục tiêu mà Chính phủ Việt Nam cam kết với thế giới. Sản xuất buộc phải có phát thải, ví như năm nay phát thải 10 tấn carbon/năm, đến năm 2050 vẫn giữ 10 tấn hoặc 15 tấn carbon/năm…” – Ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Dự án Bất Động Sản nghìn tỷ "phá bỏ" định kiến du lịch Đồ Sơn

Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng – Dragon Ocean Đồ Sơn – Siêu quần thể du lịch, nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí được kỳ vọng là dự án thay đổi diện mạo cho du lịch Đồ Sơn trở thành điểm đến hấp dẫn hàng đầu. Vậy thực tế dự án này đã và đang làm được những gì? Có xứng đáng với quy mô và tầm cỡ?
2024-05-23 13:38:02

CLB Tennis báo chí Nghệ An tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trước giải đấu

Để bước vào giải Tennis báo chí Nghệ An lần thứ 5, chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024) được lan toả. Câu lạc bộ đã tổ chức nhiều hoạt động hướng về nguồn, dâng hương tưởng niệm Bác Hồ và trao quà cho trẻ em mồ côi, khuyết tật.
2024-05-22 16:23:00

Đại tướng Tô Lâm được bầu làm Chủ tịch nước

Với 472/473 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an giữ chức Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026.
2024-05-22 10:29:48

Đại tướng Tô Lâm được bầu làm Chủ tịch nước

Với 472/473 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026.
2024-05-22 10:21:26

Nghệ An: Xúc động Lễ bàn giao hài cốt anh hùng liệt sĩ hy sinh tại Lào

Sáng 21/5, tại tỉnh Xiêng Khoảng, đoàn công tác đặc biệt 4 tỉnh Xiêng Khoảng, Viêng Chăn, Xay Sổm Bun (Lào) và tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ cầu siêu và bàn giao, di chuyển hài cốt các anh hùng liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào về đất mẹ.
2024-05-21 20:22:00

Tân Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tuyên thệ và phát biểu nhậm chức

Chiều 20/5, Quốc hội đã bầu đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
2024-05-21 08:51:47
Đang tải...