Diễn đàn Kinh tế TP.HCM lần 4 với chủ đề ‘Tăng trưởng xanh'

2023-05-11 16:47:48
Với chủ đề “Tăng trưởng xanh – Hành trình hướng tới giảm phát thải bằng không”, Diễn đàn Kinh tế TP Hồ Chí Minh lần thứ 4 năm 2023 (HEF 2023) sẽ diễn ra từ ngày 13/09 - 17/09/2023. Dự kiến có khoảng 1200 – 1500 đại biểu bao gồm các khách mời, các tổ chức tài chính thế giới, chuyên gia kinh tế... trong nước và quốc tế tham dự.

Chiều 11/5, Sở Ngoại vụ TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Viện nghiên cứu phát triển, Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh tổ chức họp báo về việc tổ chức "Diễn đàn kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023 – HEF 2023.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh cung cấp thông tin đến phóng viên, cơ quan thông tấn.

Diễn đàn Kinh tế TP Hồ Chí Minh (HEF) là sự kiện quốc tế thường niên do UBND TP Hồ Chí Minh chủ trì tổ chức nhằm mục tiêu tiếp nhận các ý kiến đóng góp của các diễn giả, chuyên gia trong nước và quốc tế về các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố...” – Ông Nguyễn Ngọc Hòa cho biết.

Tiếp nối thành công Diễn đàn Kinh tế Thành phố các năm (lần 1 – 2018, lần 2 – 2019; lần 3 – 2022), Thành phố tổ chức Diễn đàn Kinh tế Thành phố lần thứ 4 năm 2023 (HEF 2023) với chủ đề “Tăng trưởng xanh – Hành trình hướng tới giảm phát thải bằng không” từ ngày 13-17/9/2023.

Diễn đàn HEF 2023 xoay quanh 6 chủ đề chính: (1) Xu hướng phát triển tăng trưởng xanh và kinh tế tuần hoàn đối với các siêu đô thị; (2) Xây dựng hệ sinh thái của mô hình kinh tế tuần hoàn trong bối cảnh hướng tới mục tiêu giảm phát thải bằng không; (3) Chính sách trong xây dựng tăng trưởng xanh hướng tới mục tiêu giảm phát thải bằng không và sứ mệnh của doanh nghiệp; (4) Nguồn lực trong phát triển kinh tế tuần hoàn hướng tới mục tiêu giảm phát thải bằng không và sứ mệnh của doanh nghiệp; (5) Bài học, kinh nghiệm quốc tế thúc đẩy tăng trưởng xanh và kinh tế tuần hoàn; (6) Thực trạng của TP Hồ Chí Minh và giải pháp trong quá trình áp dụng mô hình tăng trưởng xanh.

Ông Lê Trường Duy, đại diện Sở Ngoại vụ TP Hồ Chí Minh giải đáp, cung cấp các thông tin tại họp báo.

Ông Lê Trường Duy cho biết: “TP Hồ Chí Minh đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc góp phần phát triển ngoại giao giữa Việt Nam và các quốc gia trên thế giới. Đồng thời, thành phố cũng đóng vai trò đầu tàu trong việc phát triển kinh tế - xã hội của cả nước. Chính vì thế, trong diễn đàn kinh tế lần này, TP Hồ Chí Minh vẫn tiếp tục giữ vai trò chủ đạo, chủ động phối hợp cùng các ban, bộ ngành Trung ương để chuẩn bị từ sớm, từ xa. Với chủ đề “Tăng trưởng xanh – Hành trình hướng tới giảm phát thải bằng không”, diễn đàn lần này thu hút khoảng 100 CEO, chuyên gia quốc tế về phát triển kinh tế xanh tham dự. Ngoài ra, các chuyên gia sẽ trực tiếp gặp gỡ lãnh đạo TP Hồ Chí Minh để đóng góp, tham vấn các chiến lược, kế hoạch góp phần vào sự phát triển của Thành phố...”.

Dự kiến, Diễn đàn Kinh tế TP Hồ Chí Minh năm 2023 có sự tham gia của Thủ tướng Chính phủ, Lãnh đạo các Bộ ngành Việt Nam; từ 1,200 đến 1,500 đại biểu gồm: các định chế tài chính quốc tế (World Bank, IMF, IFC, ADB...), các tổ chức Quốc tế như Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), các nhà quản lý và Lãnh đạo các địa phương nước ngoài đến từ 21 quốc gia, đại diện các cơ quan ngoại giao, cơ quan lãnh sự, doanh nghiệp trong nước và ngoài nước, các chuyên gia trong nước và chuyên gia ở các quốc gia thành công trong lĩnh vực kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, hướng tới tăng trưởng xanh, bền vững của thế giới.

Trong khuôn khổ diễn đàn sẽ có các hoạt động kết nối, triển lãm xúc tiến thương mại và đầu tư - Ảnh: Hùng Anh.

Nhân dịp này, TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức đoàn các sở ngành và doanh nghiệp đi học tập mô hình kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn tại các nước phát triển mô hình này, như Phần Lan, Hà Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc… Nhân dịp này, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh cũng sẽ có buổi gặp gỡ với các đoàn khách mời VIP quốc tế, chuyên gia trong nước và quốc tế, các tổ chức tài chính, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tham dự diễn đàn để trao đổi khả năng hợp tác quốc tế, kêu gọi đầu tư. Dự kiến có khoảng 100 CEO đến từ các tập đoàn Hệ sinh thái kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn trong và ngoài nước sẽ có mặt tại diễn đàn.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Bỏ phiếu tín nhiệm: Giúp cán bộ 'tự soi', 'tự sửa' mình

Dự thảo Nghị quyết về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn (sửa đổi) quy định người được lấy phiếu tín nhiệm có quá nửa đến dưới 2/3 tổng số đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND đánh giá "tín nhiệm thấp" thì có thể xin từ chức.
2023-05-30 17:36:48

Xây dựng lực lượng vũ trang trong tình hình mới

Trong mỗi giai đoạn lịch sử, Đảng ta luôn thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại. Công tác đối ngoại đã góp phần quan trọng giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, thuận lợi cho công cuộc đổi mới, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được củng cố.
2023-05-30 13:14:54

Điều kiện làm việc cho người khuyết tật: Vẫn còn mơ hồ

Trong những năm qua, vấn đề dạy nghề, tạo việc làm cho người khuyết tật có ý nghĩa quan trọng, giúp họ vươn lên và tự tin hòa nhập xã hội.
2023-05-30 09:00:00

SHB tích cực đồng hành cùng Bộ Công thương và World Bank thúc đẩy tiết kiệm năng lượng

Ngân hàng Sài Gòn–Hà Nội (SHB) tiếp tục cùng Bộ Công thương và Ngân hàng Thế giới (WB) thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp với việc tổ chức Hội nghị "Tập huấn kỹ thuật về xác định và thẩm định dự án đầu tư hiệu quả năng lượng và ESCO cho các ngân hàng thương mại”.
2023-05-30 08:46:50

Bật mí những chuyện ly kỳ về hầm rượu 100 tuổi của Bà Nà Hills

Debay là tên gọi của một hầm rượu được xây dựng sâu trong lòng núi, từ năm 1923 dưới thời Pháp thuộc trên đỉnh Bà Nà. Và nếu đến Bà Nà Hills mà chưa nghe những câu chuyện bí ẩn từ lòng núi, về nơi lưu giữ cả một quá khứ vàng son của giới quý tộc Pháp một thế kỷ trước, thì đó là cả một sự đáng tiếc.
2023-05-30 08:41:00

Hải Phòng: Mỗi gia đình có một người học nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy

Trước những diễn biến phức tạp về tình trạng cháy, nổ trên cả nước và địa bàn hiện nay, thành phố Hải Phòng vừa ban hành Văn bản 1150/UBND-NC&KTGS yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục tăng cường thực hiện nghiêm túc chỉ đạo về công tác phòng cháy, chữa cháy.
2023-05-30 06:19:19
Đang tải...