Diễn đàn Kinh tế TP.HCM lần 4 với chủ đề ‘Tăng trưởng xanh'

2023-05-11 16:47:48
Với chủ đề “Tăng trưởng xanh – Hành trình hướng tới giảm phát thải bằng không”, Diễn đàn Kinh tế TP Hồ Chí Minh lần thứ 4 năm 2023 (HEF 2023) sẽ diễn ra từ ngày 13/09 - 17/09/2023. Dự kiến có khoảng 1200 – 1500 đại biểu bao gồm các khách mời, các tổ chức tài chính thế giới, chuyên gia kinh tế... trong nước và quốc tế tham dự.

Chiều 11/5, Sở Ngoại vụ TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Viện nghiên cứu phát triển, Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh tổ chức họp báo về việc tổ chức "Diễn đàn kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023 – HEF 2023.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh cung cấp thông tin đến phóng viên, cơ quan thông tấn.

Diễn đàn Kinh tế TP Hồ Chí Minh (HEF) là sự kiện quốc tế thường niên do UBND TP Hồ Chí Minh chủ trì tổ chức nhằm mục tiêu tiếp nhận các ý kiến đóng góp của các diễn giả, chuyên gia trong nước và quốc tế về các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố...” – Ông Nguyễn Ngọc Hòa cho biết.

Tiếp nối thành công Diễn đàn Kinh tế Thành phố các năm (lần 1 – 2018, lần 2 – 2019; lần 3 – 2022), Thành phố tổ chức Diễn đàn Kinh tế Thành phố lần thứ 4 năm 2023 (HEF 2023) với chủ đề “Tăng trưởng xanh – Hành trình hướng tới giảm phát thải bằng không” từ ngày 13-17/9/2023.

Diễn đàn HEF 2023 xoay quanh 6 chủ đề chính: (1) Xu hướng phát triển tăng trưởng xanh và kinh tế tuần hoàn đối với các siêu đô thị; (2) Xây dựng hệ sinh thái của mô hình kinh tế tuần hoàn trong bối cảnh hướng tới mục tiêu giảm phát thải bằng không; (3) Chính sách trong xây dựng tăng trưởng xanh hướng tới mục tiêu giảm phát thải bằng không và sứ mệnh của doanh nghiệp; (4) Nguồn lực trong phát triển kinh tế tuần hoàn hướng tới mục tiêu giảm phát thải bằng không và sứ mệnh của doanh nghiệp; (5) Bài học, kinh nghiệm quốc tế thúc đẩy tăng trưởng xanh và kinh tế tuần hoàn; (6) Thực trạng của TP Hồ Chí Minh và giải pháp trong quá trình áp dụng mô hình tăng trưởng xanh.

Ông Lê Trường Duy, đại diện Sở Ngoại vụ TP Hồ Chí Minh giải đáp, cung cấp các thông tin tại họp báo.

Ông Lê Trường Duy cho biết: “TP Hồ Chí Minh đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc góp phần phát triển ngoại giao giữa Việt Nam và các quốc gia trên thế giới. Đồng thời, thành phố cũng đóng vai trò đầu tàu trong việc phát triển kinh tế - xã hội của cả nước. Chính vì thế, trong diễn đàn kinh tế lần này, TP Hồ Chí Minh vẫn tiếp tục giữ vai trò chủ đạo, chủ động phối hợp cùng các ban, bộ ngành Trung ương để chuẩn bị từ sớm, từ xa. Với chủ đề “Tăng trưởng xanh – Hành trình hướng tới giảm phát thải bằng không”, diễn đàn lần này thu hút khoảng 100 CEO, chuyên gia quốc tế về phát triển kinh tế xanh tham dự. Ngoài ra, các chuyên gia sẽ trực tiếp gặp gỡ lãnh đạo TP Hồ Chí Minh để đóng góp, tham vấn các chiến lược, kế hoạch góp phần vào sự phát triển của Thành phố...”.

Dự kiến, Diễn đàn Kinh tế TP Hồ Chí Minh năm 2023 có sự tham gia của Thủ tướng Chính phủ, Lãnh đạo các Bộ ngành Việt Nam; từ 1,200 đến 1,500 đại biểu gồm: các định chế tài chính quốc tế (World Bank, IMF, IFC, ADB...), các tổ chức Quốc tế như Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), các nhà quản lý và Lãnh đạo các địa phương nước ngoài đến từ 21 quốc gia, đại diện các cơ quan ngoại giao, cơ quan lãnh sự, doanh nghiệp trong nước và ngoài nước, các chuyên gia trong nước và chuyên gia ở các quốc gia thành công trong lĩnh vực kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, hướng tới tăng trưởng xanh, bền vững của thế giới.

Trong khuôn khổ diễn đàn sẽ có các hoạt động kết nối, triển lãm xúc tiến thương mại và đầu tư - Ảnh: Hùng Anh.

Nhân dịp này, TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức đoàn các sở ngành và doanh nghiệp đi học tập mô hình kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn tại các nước phát triển mô hình này, như Phần Lan, Hà Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc… Nhân dịp này, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh cũng sẽ có buổi gặp gỡ với các đoàn khách mời VIP quốc tế, chuyên gia trong nước và quốc tế, các tổ chức tài chính, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tham dự diễn đàn để trao đổi khả năng hợp tác quốc tế, kêu gọi đầu tư. Dự kiến có khoảng 100 CEO đến từ các tập đoàn Hệ sinh thái kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn trong và ngoài nước sẽ có mặt tại diễn đàn.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Người TNG Holdings Vietnam mang “giọt thương” gửi vào ngân hàng máu

Ngày 20/9/2023, hàng trăm người TNG và cán bộ nhân viên một số công ty tại tòa nhà TNR Tower nô nức tham dự ngày hội “Giọt Thương”, chung tay đóng góp vào ngân hàng máu. Chương trình do TNG Holdings Vietnam phối hợp với bệnh viện Việt Đức tổ chức.
2023-09-21 19:35:24

SHB là Ngân hàng Micro SME tốt nhất Việt Nam

Với danh mục sản phẩm đa dạng, thủ tục tinh gọn, dịch vụ chất lượng cao dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ, SHB vừa được tạp chí quốc tế Alpha Southest Asia bình chọn là “Ngân hàng Micro SME tốt nhất tại Việt Nam”.
2023-09-21 19:31:18

Đẩy mạnh tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh

Chia sẻ khó khăn với cộng đồng doanh nghiệp sau tác động của đại dịch Covid-19, nhiều ngân hàng đã triển khai các chương trình tín dụng ưu đãi, lãi suất thấp, tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn với chi phí hợp lý, khôi phục và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh.
2023-09-21 11:37:54

Nguyệt Sắc - Mang những nét đẹp cổ truyền đến với thế hệ hiện đại

Từ xa xưa, Trung thu vẫn luôn mang trong mình một nét đẹp riêng vốn có. Nhắc đến Trung thu không ai là không nhớ đến những sự tích về Trung thu và phong tục rước đèn trông trăng. Đêm Trung thu, mọi người sẽ cùng nhau quây quần bên mâm ngũ quả, những chiếc bánh nướng bánh dẻo và một ấm trà nhỏ.
2023-09-21 08:47:53

Thủ tướng kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực để tương lai không phải chịu thảm họa đại dịch

Chiều 20/9 (theo giờ New York), tại Trụ sở Liên Hợp Quốc, Hội nghị cấp cao của Liên Hợp Quốc về sẵn sàng ứng phó và phòng chống đại dịch đã khai mạc trọng thể, với sự tham dự của đông đảo lãnh đạo các quốc gia, các tổ chức quốc tế. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị.
2023-09-21 08:23:05

Fed không tăng lãi suất và dự báo duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt cho đến năm 2024

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 20/9, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định giữ nguyên lãi suất chính sách ở mức hiện tại, song ủng hộ một đợt tăng lãi suất vào cuối năm 2023 và tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt cho đến năm 2024.
2023-09-21 07:39:55
Đang tải...