Doanh nghiệp tuyển "thần y" bán thực phẩm chức năng: Giống mua rau ngoài chợ?

2021-05-13 08:05:00
Thực phẩm chức năng được thổi phồng công dụng hơn cả thuốc, thậm chí hơn cả công nghệ phẫu thuật y học tiên tiến. Doanh nghiệp tuyền dụng "thần y" để tư vấn bán thực phẩm chức năng đơn giản như mua rau ngoài chợ?

Sự mập mờ về công dụng thực phẩm chức năng khiến nhiều người bệnh tưởng nhầm đó là thuốc. Nhiều doanh nghiệp đang lợi dụng điều này để bán hàng. Giá mỗi gói thực phẩm chức năng có thể hàng trăm nghìn, hàng triệu, thậm chí hàng chục triệu đồng. Không cơ quan chuyên môn nào kiểm chứng hiệu quả sử dụng của các loại thực phẩm chức năng này đến đâu. Nhưng có 1 sự thật: Không ít cơ sở kinh doanh thành lập cả nghiệp đoàn bán thực phẩm chức năng với quy mô lớn, đội ngũ chuyên viên tư vấn, bác sỹ khám chữa bệnh như các bệnh viện và phòng khám.

Công ty TNHH TOHANO đang kinh doanh loại thực phẩm chức năng TOHA FAST.

Vừa qua, chúng tôi có dịp thực tế tại 1 doanh nghiệp có tên Công ty TNHH TOHANO đang kinh doanh loại thực phẩm chức năng TOHA FAST. Phóng viên tác nghiệp vào vai một ứng viên tới phỏng vấn xin vào làm việc bán hàng tại công ty TNHH TOHANO.

Đội ngũ "thần y" của công ty TNHH TOHANO đều là 9x, 10x đang ngồi chẩn bệnh và kê đơn cho khách (Ảnh cắt từ clip).

Chúng tôi đến trụ sở chính của công ty TNHH TOHANO tại tầng 3, số nhà 539 đường Vũ Tông Phan, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân (theo công bố trên mạng). Theo ghi nhận, tại đây không có biển hiệu đề tên công ty mà thay vào đó là những tờ quảng cáo màu vàng có nội dung không liên quan được dán khắp lung tung.

Buổi phỏng vấn diễn ra với đa số là những lời tâng bốc, khoe thành tích cũng như đề ra mức lương thưởng vô cùng hấp dẫn đối với nhiều người. Người trực tiếp phỏng vấn nhân sự mới là các “giám đốc Marketing” của công ty.

Các vị giám đốc này đều còn rất trẻ và tự thừa nhận không có bằng cấp gì về thực phẩm hay y dược. Thậm chí một vị giám đốc mặt trẻ măng giới thiệu chỉ sinh năm 2000 (21 tuổi) đã bỏ học đại học được hơn 1 năm.

Khi giới thiệu về đội ngũ nhân sự, các giám đốc rất “tự hào” nói rằng đa số nhân sự tại công ty TNHH TOHANO đều là 9x, 10x, không có bằng cấp, không cần kinh nghiệm. Cứ vào công ty, họ sẽ được đào tạo để trở thành những tư vấn viên chuyên nghiệp, kiếm về hàng chục triệu mỗi tháng. Con đường thăng tiến vô cùng nhanh chóng với mức lương và chức vụ hấp dẫn.

Chỉ sau 1 năm, thậm chí nửa năm, bạn hoàn toàn có thể trở thành chủ một công ty con thuộc TOHANO dù bạn không có bất cứ chứng chỉ, bằng cấp gì về dược hay kinh doanh. Chúng tôi cũng nhanh chóng được nhận vào làm việc sau buổi phỏng vấn có mà như không.

Quá trình tuyển dụng sơ sài, nhưng cứ bước chân vào đây thì ai cũng sẽ trở thành những vị “thần y”. Chúng tôi ghi nhận những cuộc tư vấn thực tế qua điện thoại của những vị “thần y” 9x, 10x. Khi khách hàng gọi điện đến, nhân viên công ty sẽ tiếp nhận và nói rằng sẽ chuyển điện thoại để bác sỹ tư vấn. Mặc dù không có chuyên môn gì về y học, dược học, những người này vẫn khám và bắt bệnh cho khách hàng như y bác sỹ.

Sau khi hỏi han về bệnh tình, các vị "thần y" sẽ đưa ra phác đồ điều trị - thực chất là liệu trình các gói thực phẩm chức năng hàng triệu đồng. Kèm theo đó là những lời nhấn mạnh khẳng định về khả năng điều trị đối với bệnh sỏi thận.

Theo hướng dẫn của các lãnh đạo công ty, chúng tôi sẽ phải đóng vai tư vấn viên, giả giọng già dặn, tự nhận mình khoảng 50- 60 tuổi để “tăng độ tin cậy” với những vị khách hàng trung niên.

Mặc dù chỉ là thực phẩm chức năng nhưng TOHA FAST được quảng cáo cũng như tư vấn viên giới thiệu với những công dụng còn hơn cả thuốc: "Đột phá từ Y học", "giúp loại bỏ bệnh lý sỏi", "Đập tan sỏi tại nhà to mấy cũng tan", "Đánh bay sỏi gấp 90 lần sản phẩm thông thường".

Theo thông tin ghi trên bao bì cũng như công bố của Bộ Y tế, sản phẩm TOHAFAST chỉ là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, được cấp phép quảng cáo có tác dụng lợi tiểu, lợi mật, hỗ trợ đào thải sỏi… Đây hoàn toàn không phải là thuốc và không có tác dụng chữa bệnh, nhưng qua quảng cáo và qua mồm của các vị “thần y” tuổi đôi mươi, nó đã trở thành thứ thần dược chữa bệnh quá hiệu quả.

Địa chỉ trụ sở của doanh nghiệp bán thực phẩm chức năng này cũng rất khó hiểu. Trên các trang về hồ sơ doanh nghiệp, Công ty TOHANO ở tầng 3 số 539 Vũ Tông Phan nhưng khi chúng tôi đến thì lại được hướng dẫn là ở 541 Vũ Tông Phan. Một số web lại ghi địa chỉ doanh nghiệp này ở 102 Hoàng Đạo Thành. Khi liên hệ, một bảo vệ ở Vũ Tông Phan lại còn chỉ chúng tôi về Lê Văn Lương.

Tại tầng 4 số 541 Vũ Tông Phan, chúng tôi đến liên hệ với tư cách báo chí thì thấy văn phòng trụ sở chẳng có biển hiệu gì, người ra vào khá nhộn nhịp. Chúng tôi gặp một nhóm người trẻ tuồi trong khu vực được ngăn thành các phòng kính. Những người này từ chối tiếp nhận thông tin của chúng tôi và nói rằng "ở đây không ai có thẩm quyền tiếp nhận.

Liên hệ qua điện thoại với ông Lê Huy Toàn (người đứng tên đại diện của Công ty TOHANO), chúng tôi cũng bị từ chối trả lời với lý do "không rảnh".

Tình trạng kinh doanh quảng cáo thực phẩm chức năng bát nháo vẫn diễn ra lâu nay. Rất nhiều trường hợp được xác định vi phạm pháp luật về quảng cáo cũng như các quy định của Bộ Y tế. Trong đó Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) là cơ quan chứng nhận, cấp phép, quản lý. Tuy nhiên không thấy cơ quan nào đứng ra nhận trách nhiệm khi những cơ sở bán thực phẩm chức năng đang làm nhiễu loạn thị trường.

Quảng Ninh: Kỷ niệm 96 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6/1925 - 21/6/2021

Sáng 19/6/2021, Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 96 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6 (1925-2021). tới dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Vi Ngọc Bích, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh.
2021-06-19 17:11:50

Hải Phòng: Gặp gỡ, tiếp xác nhân kỷ niệm 96 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Chiều 18/06, nhân kỷ niệm 96 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/06/1925 - 21/06/2021), đồng chí Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang đã cùng đại diện lãnh đạo UBND và các ban Xây dựng Đảng Thành ủy tổ chức buổi gặp gỡ, tiếp xúc các Nhà báo, phóng viên của các cơ quan báo chí đại diện, thường trú trên địa bàn. Đây là việc làm thường xuyên và hết sức ý nghĩa trong tháng 06 hàng năm tại thành phố Hải Phòng.
2021-06-19 14:56:09

Lan tỏa điều tử tế: Người dân Bình Phước tự tay muối dưa cà gửi các lực lượng ở tuyến đầu chống dịch

Mấy ngày qua, trong thời tiết oi bức của mùa hè và diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tuổi trẻ Bình Phước đã chung tay cùng người dân địa phương làm dưa cà, muối chua và nước mát gửi đến các khu cách ly tập trung và chốt phòng dịch trên địa bàn tỉnh.
2021-06-19 12:27:03

Tổ chức 2 đợt thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021

Trước tình hình hình dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) sẽ tổ chức đợt thi thứ 2 Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 cho các đối tượng thí sinh không thể tham gia Kỳ thi vào các ngày 7/7 và 8/7/2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.
2021-06-19 10:09:35

Nội dung Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội

Bộ quy tắc hướng đến xây dựng chuẩn mực đạo đức về hành vi ứng xử trên mạng xã hội, giáo dục ý thức, tạo thói quen tích cực trong các hành vi ứng xử của người dùng trên mạng xã hội.
2021-06-19 10:00:00

Chốt phương án thi tốt nghiệp THPT 2021 thành 2 đợt

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có văn bản số 2515/BGDĐT-QLCL gửi Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong bối cảnh dịch COVID-19.
2021-06-19 10:00:00
Đang tải...