Doanh nghiệp của những người tàn tật chật vật vượt đại dịch Covid-19

2021-11-19 16:22:49
Khi đại dịch Covid-19 ập đến, nhiều doanh nghiệp lớn, nhỏ và cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nặng nề. Đặc biệt, những doanh nghiệp xã hội, trong đó có người khuyết tật lại càng khó khăn gấp bội.

Là doanh nghiệp tập hợp chủ yếu là những người khuyết tật, Công ty CP Thương mại và sản xuất hàng thủ công Thương Thương Handmade (Đống Đa, Hà Nội) gặp muôn vàn khó khăn khi đại dịch.

Thương Thương Handmade được thành lập từ năm 2013 do chị Nguyễn Thu Thương, một người khuyết tật làm chủ. Các sản phẩm của Thương Thương Handmade là hàng thủ công lưu niệm, sản phẩm chủ yếu là nghệ thuật cuốn giấy với nhiều mẫu mã đa dạng, phong phú như hộp cắm bút cuốn giấy, hộp giấy ăn cuốn giấy, khuyên tai xoắn giấy, hộp trang sức 5 mặt cuộn giấy, bookmark xoắn giấy, tranh phố cổ Hà Nội, các loại tranh logo... 

"Doanh nghiệp hiện có 16 người ở các tỉnh Thanh Hóa, Bắc Giang, Nam Định, Lào Cai, có một số thành viên người khuyết tật bẩm sinh, một số bị tai nạn, có người là bệnh nhân nặng, phải lọc máu, chạy thận…", chị Thương cho biết. Bản thân chị Thương cũng là người bị xương thủy tinh có sức khỏe yếu.

Các sản phẩm của Thương Thương Handmade là hàng thủ công lưu niệm.

Trong đợt dịch Covid-19, ngoài những khó khăn về tiêu thụ sản phẩm, thì doanh nghiệp Thương Thương HandMade còn gặp trở ngại do đội ngũ lao động đều có sức khỏe kém.

Điển hình như chị Đỗ Thị Quyên (sinh năm 1995) bị ốm nhưng vì sợ lây nhiễm dịch Covid-19 nên không dám đi khám. Khi bệnh nặng quá mới đến bệnh viện thì đã trong tình trạng hạ tiểu cầu, lúc chữa được tiểu cầu thì lại bị trầm cảm. Sau đó chị Quyên phải vào viện tâm thần điều trị một tháng. Doanh nghiệp đã trích quỹ để thăm hỏi, động viên và kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ chị Quyên, đến nay chị đã hồi phục và tiếp tục đi làm. 

Đời sống của các thành viên khuyết tật đã khó khăn, họ còn vấp phải khó khăn do không bán được hàng. Tuy vậy, chị Thương vẫn giao việc đều đặn cho các thành viên, để giữ vững tinh thần cho mọi người. Khi khó khăn nhất, các chị tổ chức làm mũ chống giọt bắn chống dịch để bán cho các doanh nghiệp và các nhà hảo tâm, mang lại thu nhập ổn định giúp các thành viên trang trải cuộc sống.

Chị Thương Thương và sản phẩm của Thương Thương HandMade.

Khó khăn là thế, nhưng các chị vẫn quyết tâm bám nghề, dù giá mỗi sản phẩm không được nhiều, phải cạnh tranh theo giá trị trường. Số lượng bán lẻ cũng rất hạn chế do các thành viên khuyết tật, ốm đau nên không năng động trong việc tiếp thị sản phẩm. Đơn hàng chủ yếu do chị Thương liên hệ đặt hàng, xoay vòng vốn, cố gắng đủ để trả lương cho các thành viên. 

Thời gian này, hàng vẫn chưa bán được nhưng các chị vẫn tiếp tục làm, hy vọng Tết có thể tiêu thụ được nhiều hơn. Hiện tại, Thương Thương HandMade vẫn đang được một CLB tình nguyện hỗ trợ mỗi tháng 50kg gạo và một số nhà hảo tâm hỗ trợ kinh tế.

Các sản phẩm của Thương Thương HandMade được trưng bày tại Ả Rập Xê Út.

Mặc dù phải đối mặt với những khó khăn nhưng tất cả vẫn kiên cường vượt qua số phận, vươn lên trong cuộc sống. Chị Thương Thương hy vọng, sau thời gian giãn cách, thành phố, các tổ chức xã hội có các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp xã hội về vốn, đầu ra sản phẩm để duy trì lâu bền công việc cho các thành viên.

Bộ Tài chính: Nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp về thuế, phí ước tính đạt 118 nghìn tỷ đồng

Trong năm 2021, Bộ Tài chính đã đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ về thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất với giá trị hỗ trợ ước tính khoảng 118 nghìn tỷ đồng cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19.
2021-12-08 22:39:39

Elon Musk: Sẽ cấy chip vào não người bại liệt vào năm 2022

Tỷ phú, doanh nhân công nghệ Elon Musk cho biết thiết bị cấy ghép não, đã được sử dụng thành công trên động vật và sẵn sàng thử nghiệm trên não người vào năm sau.
2021-12-08 18:21:51

TP.HCM: Tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Để chủ động phát hiện, đấu tranh ngăn chặn kịp thời, hiệu quả tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hạn chế tối đa những kẽ hở, không để các đối tượng lợi dụng để vi phạm pháp luật. Ban Chỉ đạo 389 TP.HCM xây dựng Kế hoạch số 4049/KH-UBND, cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.
2021-12-08 15:50:55

Người khuyết tật, người già được bố trí quầy riêng tại bộ phận một cửa

Nghị định  107/2021/NĐ-CP của Chính phủ dã sửa đổi, bổ sung một số quy định của Nghị định 61/2018/NĐ-CP về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính.
2021-12-08 15:50:25

Đồng Nai tiêm vaccine Covid-19 tại nhà cho người khuyết tật, già yếu

Nhiều ngày trở lại đây, các địa phương trên đại bàn tỉnh Đồng Nai đã triển khai thực hiện tiêm vắc xin Covid-19 mũi 1 cho các đói tượng yếu thế như: người khuyết tật, bệnh nhân tâm thần,...
2021-12-08 15:26:00

Những người khuyết tật đang 'làm mưa làm gió' thế giới công nghệ 4.0

Vượt qua rào cản của nỗi mặc cảm, định kiến của người ngoài, những người khuyết tật đã khẳng định chính mình và đem đến cái nhìn công bằng trong thời đại của công nghệ.
2021-12-08 14:56:28
Đang tải...