Doanh nhân Phạm Đình Đoàn Đại biểu HĐND TP. Hà Nội là ai?

2021-06-14 13:05:00
Doanh nhân Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch tập đoàn - Tổng Giám đốc Công ty CP tập đoàn Phú Thái (Phú Thái Holdings) đã đước giới thiệu và tái trúng cử, trở thành đại biểu HĐND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Chân dung ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch tập đoàn - Tổng Giám đốc Công ty CP tập đoàn Phú Thái

Doanh nhân Phạm Đình Đoàn được coi là thế hệ khởi nghiệp thành công đầu tiên của Việt Nam. Ông là một trong những người khai phá và đặt nền móng cho mô hình bán lẻ hiện đại, với ước mơ quốc tế hóa và liên kết hệ thống phân phối Việt Nam đủ sức cạnh tranh với nước ngoài.

Ông Đoàn sinh năm 1964 tại Hà Tây. Năm 1987, sau khi tốt nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội, ông về làm việc tại Viện Công nghệ thực phẩm. Sau khi có cơ hội được ra nước ngoài học tập, tiếp cận với cách làm việc của các doanh nghiệp tư nhân nước ngoài, nhà khoa học Phạm Đình Đoàn quyết định rời công việc ổn định và khởi nghiệp trong lĩnh vực phân phối với công ty TNHH Phú Thái.

Công ty TNHH Phú Thái được thành lập vào năm 1993, tập trung khai thác thị trường bán lẻ – một lĩnh vực khá mới mẻ ở Việt Nam lúc bấy giờ. Ông Đoàn chia sẻ về những ngày tháng đó: “Tôi khởi nghiệp vào năm 1993, khi cơ chế chính sách, môi trường kinh doanh mới hé mở cho kinh tế tư nhân. Nhưng vì có cơ hội đi học nước ngoài, nhìn thấy những gì doanh nhân thế giới lúc đó làm, nhất là trong lĩnh vực phân phối, bán lẻ, tôi nhìn thấy tương lai của mình. Phú Thái có ý nghĩa là phú quý và thái bình, luôn phấn đấu để đạt được những giá trị lớn cho cộng đồng”.

Năm 2007, ông Đoàn khởi xướng liên kết với 3 ông lớn doanh nghiệp nhà nước gồm Hapro, Satra và Saigon Co.op để tạo nên chuỗi đại siêu thị VDA (Vietnam Distribution Alliance). Mục tiêu là xây dựng được ít nhất một thương hiệu thuần Việt trước khi thị trường này mở cửa theo cam kết với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào năm 2009. Nhưng rồi, mô hình VDA bất thành với nhiều tiếc nuối. Khi không liên kết được với doanh nghiệp nội, ông Đoàn chuyển hướng tìm đối tác ngoại với chiến lược 'đứng trên vai người khổng lồ'.

Qua gần 30 năm tự khẳng định bản thân trên thương trường, ông Phạm Đình Đoàn đã đưa doanh nghiệp từ một công ty nhỏ với chỉ hơn 10 thành viên, vươn lên trở thành tập đoàn phân phối bán lẻ lớn mạnh tại Việt Nam. Phú Thái Holdings có nhiều công ty con như Phu Thai CAT (lắp ráp xe), Kowil (thời trang), GreenVet (thú y), Phú Thái Group (hàng tiêu dùng), Phú Thái H&B (sức khỏe và sắc đẹp), Phú Thái Invest (giáo dục, nhà hàng, dược phẩm).

5 lĩnh vực hoạt động chính là phân phối, bán lẻ, logistics, công nghiệp và bất động sản (đầu tư xây dựng hạ tầng bất động sản, bất động sản thương mại (hệ thống siêu thị, kho vận và trung tâm phân phối…).

Phú Thái Holdings định hướng hoạt động theo hướng chuyên nghiệp, quốc tế hoá và mở rộng hoạt động kinh doanh không ngừng thông qua các hợp tác với các Tập đoàn lớn trên thế giới như: P&G, Catepillar (Mỹ), PON (Hà Lan), Itochu, Colowide (Nhật Bản), BJC (Thái Lan), Elphistone (Úc), Medion (Indonesia)...

Ngoài công tác tại Tập đoàn Phú Thái ra, ông còn là thành viên Hội đồng Tư vấn kinh doanh Đông Nam Á; Phó Chủ tịch Hội đồng Trung ương các Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam; Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp gia đình Việt Nam.

Đặc biệt nhất, ông cũng là đại biểu HĐND TP. Hà Nội trong hai nhiệm kỳ liên tiếp là 2016-2021 và 2021-2026 tại đơn vị bầu cử huyện Mê Linh.

Mục tiêu khi trúng cử HĐND 

Theo ông, trách nhiệm của người kinh doanh là phải làm ăn đúng pháp luật, kinh doanh có đạo đức, có văn hóa và cả sự liêm chính: “Tôi muốn gửi mong muốn từ đáy lòng, đó là đất nước đang cần những doanh nhân liêm chính, có khả năng quản trị quốc tế; cần nền tảng văn hóa kinh doanh để hội nhập sâu rộng với thế giới”.

Ông Đoàn chia sẻ, với sự tin tưởng của mọi người đã dành cho mình, ông sẽ dành nhiều thời gian để gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri, tổng hợp các ý kiến phản ánh, kiến nghị của cử tri đến cơ quan có thẩm quyền, đề xuất giải pháp với các cấp chính quyền về những yêu cầu mà cử tri quan tâm, nhất là các lĩnh vực cải cách hành chính, xây dựng hệ thống chính sách xã hội, các chính sách cải thiện nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Doanh nghiệp vận tải loay hoay hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ nghỉ dài Covid-19

Các doanh nghiệp vận tải bước đầu mở lại một số tuyến vận tải thí điểm nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và sẽ có đánh giá, điều chỉnh để thích ứng trong điều kiện bình thường mới.
2021-10-15 09:00:00

Cảnh giác với dịch sốt xuất huyết bùng phát thời điểm giao mùa

Sốt xuất huyết được xếp vào nhóm bệnh truyền nhiễm cấp tính phức tạp, khả năng lây nhiễm nhanh trong cộng đồng, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Tiết trời giao mùa kèm theo những đợt mưa ẩm là điều kiện thuận lợi để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển. Chính vì vậy, song song với phòng chống dịch Covid-19, người dân cũng cần trang bị kiến thức và phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như sốt xuất huyết.
2021-10-15 08:39:56

Bản tin Hòa Nhập ngày 15/10/2021: Thanh tra việc thầu, sử dụng kít test Covid-19 và bị đẩy giá

Hà Nội hàng hóa dồi dào khi trở lại trạng thái bình thường mới; Hà Nội vẫn duy trì 22 chốt kiểm dịch ở cửa ngõ Thủ đô; Bộ Công an yêu cầu rà soát tài khoản ngân hàng nhiều nghệ sĩ; Thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế, kit xét nghiệm Covid-19; Đà Nẵng dự kiến cho phép mở hầu hết các dịch vụ từ 0h ngày 16/10…
2021-10-15 08:00:00

Tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em theo trình tự độ tuổi cao xuống thấp

Ngay từ tháng 10 này, theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đối tượng tiêm vaccine COVID-19 sẽ mở rộng cho trẻ từ 12-17 tuổi theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp (tiêm trước cho lứa tuổi từ 16-17 và hạ dần độ tuổi).
2021-10-15 07:45:00

Người khuyết tật có thể đi lại bình thường nhờ xương khớp nhân tạo in 3D

Thay xương khớp nhân tạo in 3D đã từng bước được ứng dụng thành công, cứu sống và bảo tồn chi thể cho nhiều ca ung thư xương tại Việt Nam.
2021-10-15 07:00:00

Cộng đồng người khuyết tật thỉnh nguyện 100.000 chữ ký để tổ chức Para Games năm 2022 ở Việt Nam

Theo đề án đăng cai và tổ chức SEA Games 31 và Para Games 11 trong năm 2021 mà Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đệ trình lên Chính phủ, kỳ đại hội Para Games 11 sẽ được tổ chức ngay sau khi SEA Games 31 kết thúc với chương trình thi đấu 11 môn thi kèm mức kinh phí dự kiến khoảng 286 tỉ đồng.
2021-10-15 06:30:00
Đang tải...