Đời binh nghiệp kết tinh thành sách quý

2022-06-20 20:44:36
Tôi được Văn Phòng Viện sĩ KHQS Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu gửi giấy mời dự lễ ra mắt 2 cuốn sách. Tập truyện ký 'Đời bình nghiệp kết tinh thành sách quý' của nhiều tác giả viết về Thượng tướng viện sĩ, Anh hùng lực lượng vũ trang Nguyễn Huy Hiệu và Tập truyện ngắn của nhà văn Lê Hoài Nam, cựu sỹ quan Hải quân. Vừa thấy tôi Thượng tướng tay bắt, mặt mừng cầm tay tôi kéo vào chụp ảnh.

Suốt buổi ra mắt các học giả, những người làm công tác lý luận phê bình và độc giả phát biểu ca ngợi về hai cuốn sách này về tài văn của các tác giả. Riêng Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu thì mọi người lại ca ngợi về cuộc đời bình nghiệp của ông. Tất cả những lời có cánh chưa thể lột tả hết được chân dung, tính cách, đạo đức và tài cầm quân của ông, một vị được phong quân hàm cấp tướng còn rất trẻ, được một Viện Hàn Lâm Quân sự nổi tiếng - Liên Xô trao tặng danh hiệu Viện sĩ KHQS. Nhưng tôi lại thấy bất ngờ và xúc động nhất về phát biểu của GS,TS Bùi Quang Thanh, nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa - Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam nói về tướng Nguyễn Huy Hiệu: Vị tướng có trái tim người mẹ.

Thế là ngồi tại chỗ vừa nghe phát biểu vừa cảm tác viết bài thơ theo tứ thơ của Giáo sư Bùi Quang Thanh "cho''. Viết xong tôi gửi vào Zalo cho Nhà văn Lê Hoài Nam. Bây giờ tôi muốn chia sẻ cảm xúc này với bạn đọc.

Tác giả Đỗ Văn Phú và Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu.

VỊ TƯỚNG CÓ TRÁI TIM NGƯỜI MẸ
Kính tặng Thượng tướng , Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu

Thật bất ngờ khi nghe nói về ông
Một vị tướng có trái tim người mẹ
Ông biết nhiều về những người chiến sĩ
Những liệt sĩ hy sinh và hoàn cảnh gia đình
Có những chàng trai tuổi đôi mươi mười tám
Có những nông dân khai giảm tuổi đi để được lên đường
Khai giảm tuổi đi để đủ tuổi lên đường
Để lại năm con, giao lại gia đình
Cho người vợ ở quê hương đi chiến đấu
Ôi vị tướng có trái tim người mẹ
Chiến thắng kẻ thù nhưng tiết kiệm máu xương cho chiến sĩ
Đất nước hòa bình ông lội núi trèo non
Tìm liệt sĩ đưa anh về với mẹ

Xây dựng nghĩa trang thăm hỏi các mẹ già Ngóng tin con khi nước nhà thống nhất
Ôi vị tướng người đời ghi nhận
Có trái tim người mẹ vô ngần 

Tác giả Đỗ Văn Phú

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Hiệp hội VAIDE hân hoan chào đón hội viên mới

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Hiệp hội doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam đã tổ chức kết nạp 2 doanh nghiệp hội viên mới. Dự buổi lễ có ông Dương Minh Đỗ và ông Phạm Trung Trình - Phó chủ tịch Hiệp hội; ông Trần Thanh Bình và ông Nguyễn Ngọc Quyết - Ủy viên Thường trực BCH Hiệp hội cùng các đại biểu đại diện cho các cơ quan ban ngành của địa phương.
2022-12-09 10:19:58

Người dân quan tâm việc xử lý các vụ án, chuyển đổi công tác cán bộ công chức

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho rằng, trong công tác phòng chống tham nhũng hiện nay, điều mà nhân dân quan sát, quan tâm đó là, ngoài việc xử lý nghiêm minh các vụ án, vụ việc, công tác chuyển đổi vị trí công tác của cán bộ công chức theo quy định nhà nước như thế nào…
2022-12-09 10:00:00

Việt Nam gia nhập Hiệp ước quốc tế giúp người mù đọc chữ

Việt Nam gia nhập hiệp ước Marrakesh đã ghi một dấu mốc quan trọng trong việc cân bằng hợp lý giữa bảo vệ quyền tác giả và lợi ích của người mù, người khiếm thị và người khuyết tật không có khả năng đọc chữ in, tác phẩm in ấn thông thường.
2022-12-09 09:05:00

ĐH Kinh tế-Tài chính TP. HCM tổ chức cuộc thi sắc đẹp Miss UFE 2022

Mới đây, vòng Bán kết Cuộc thi Miss UEF 2022 do ĐH Kinh tế - Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh (UEF) tổ chức đã lọc chọn ra 20 gương mặt thí sinh xuất sắc để bước vào đêm thi tài năng và vòng Chung kết.
2022-12-09 08:10:55

SHB giảm 2% lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng dịp cuối năm

Nhằm góp phần phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch, đồng thời thấu hiểu nhu cầu về dòng vốn sản xuất mùa cuối năm, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) công bố chương trình giảm lãi suất lên tới 2%/năm cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp trong các lĩnh vực ưu tiên, sản xuất kinh doanh các mặt hàng thiết yếu, nhu yếu phẩm…
2022-12-09 08:00:59

'86% người khuyết tật không sống nổi bằng tiền trợ cấp'

Đây là một trong số phát hiện chính của cuộc điều tra xã hội học “Nghiên cứu thí điểm đánh giá mức độ hòa nhập của người khuyết tật trong quản trị địa phương”.
2022-12-08 22:00:00
Đang tải...