Đời binh nghiệp kết tinh thành sách quý

2022-06-20 20:44:36
Tôi được Văn Phòng Viện sĩ KHQS Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu gửi giấy mời dự lễ ra mắt 2 cuốn sách. Tập truyện ký 'Đời bình nghiệp kết tinh thành sách quý' của nhiều tác giả viết về Thượng tướng viện sĩ, Anh hùng lực lượng vũ trang Nguyễn Huy Hiệu và Tập truyện ngắn của nhà văn Lê Hoài Nam, cựu sỹ quan Hải quân. Vừa thấy tôi Thượng tướng tay bắt, mặt mừng cầm tay tôi kéo vào chụp ảnh.

Suốt buổi ra mắt các học giả, những người làm công tác lý luận phê bình và độc giả phát biểu ca ngợi về hai cuốn sách này về tài văn của các tác giả. Riêng Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu thì mọi người lại ca ngợi về cuộc đời bình nghiệp của ông. Tất cả những lời có cánh chưa thể lột tả hết được chân dung, tính cách, đạo đức và tài cầm quân của ông, một vị được phong quân hàm cấp tướng còn rất trẻ, được một Viện Hàn Lâm Quân sự nổi tiếng - Liên Xô trao tặng danh hiệu Viện sĩ KHQS. Nhưng tôi lại thấy bất ngờ và xúc động nhất về phát biểu của GS,TS Bùi Quang Thanh, nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa - Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam nói về tướng Nguyễn Huy Hiệu: Vị tướng có trái tim người mẹ.

Thế là ngồi tại chỗ vừa nghe phát biểu vừa cảm tác viết bài thơ theo tứ thơ của Giáo sư Bùi Quang Thanh "cho''. Viết xong tôi gửi vào Zalo cho Nhà văn Lê Hoài Nam. Bây giờ tôi muốn chia sẻ cảm xúc này với bạn đọc.

Tác giả Đỗ Văn Phú và Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu.

VỊ TƯỚNG CÓ TRÁI TIM NGƯỜI MẸ
Kính tặng Thượng tướng , Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu

Thật bất ngờ khi nghe nói về ông
Một vị tướng có trái tim người mẹ
Ông biết nhiều về những người chiến sĩ
Những liệt sĩ hy sinh và hoàn cảnh gia đình
Có những chàng trai tuổi đôi mươi mười tám
Có những nông dân khai giảm tuổi đi để được lên đường
Khai giảm tuổi đi để đủ tuổi lên đường
Để lại năm con, giao lại gia đình
Cho người vợ ở quê hương đi chiến đấu
Ôi vị tướng có trái tim người mẹ
Chiến thắng kẻ thù nhưng tiết kiệm máu xương cho chiến sĩ
Đất nước hòa bình ông lội núi trèo non
Tìm liệt sĩ đưa anh về với mẹ

Xây dựng nghĩa trang thăm hỏi các mẹ già Ngóng tin con khi nước nhà thống nhất
Ôi vị tướng người đời ghi nhận
Có trái tim người mẹ vô ngần 

Tác giả Đỗ Văn Phú

Hải Phòng: Bao giờ Công ty Cổ phần Quảng cáo Hà Thái được thụ hưởng chế độ ưu đãi dành cho doanh nghiệp thương binh ..?

Khoản 4, Điều 20 (Các chế độ ưu đãi đối với thương binh), Pháp lệnh Ưu đãi người có công năm 2005 quy định: “4. Ưu tiên giao hoặc thuê đất, mặt nước, mặt nước biển, vay vốn ưu đãi để sản xuất, được miễn hoặc giảm thuế, miễn nghĩa vụ lao động công ích theo quy định của pháp luật; được hỗ trợ cải thiện nhà ở căn cứ vào hoàn cảnh của từng người, khả năng của Nhà nước và địa phương.”.
2022-06-30 08:31:12

Hiệp hội VAIDE: Chung sức, chung lòng đồng hành cùng Doanh nghiệp hội viên vượt qua thách thức

Sáng 29/6, tại Hà Nội, Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam đã tổ chức họp sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022 dưới sự chủ trì của Anh hùng LLVTND - Thiếu tướng Lê Mã Lương, Chủ tịch Hiệp hội.
2022-06-29 23:29:33

Hải Phòng: Hướng phát triển KCN xanh, KCN bên vững thân thiện môi trường

Sáng nay, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phối hợp với Đại sứ quán Vương Quốc Liên Hiệp Anh và Bắc Ai Len, Phòng Thương mại và công nghiệp Anh và Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Sao Đỏ tổ chức Hội thảo và xúc tiến đầu tư "Năng lượng tái tạo trong khu công nghiệp bền vững".
2022-06-29 21:12:30

Hải Phòng: Hội thảo “Thúc đẩy hình thành chuỗi đô thị động lực thông minh vùng Đồng bằng sông Hồng kết nối khu vực và thế giới”

Đây là nội dung hội thảo đã diễn ra vào sáng ngày 28/6 với sự phối hợp của Ban Kinh tế Trung ương và thành phố Hải Phòng. Hội thảo đã đón tiếp nhiều đại biểu các ban, ngành, các chuyên gia quốc tế từ UN Habitat, Mạng lưới Đô thị thông minh Singapore, đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Hồng và các tập đoàn hàng đầu trong nước và quốc tế (CMC, MobiFone, Hewlett Packard Enterprise (HPE) , Fortinet , Signify và Dell Technologies”.
2022-06-29 21:05:20

Bản tin Hòa nhập ngày 29/6/2022: Những chính sách có hiệu lực từ tháng 7

Bản tin Hòa nhập ngày 29/6/2022 có những nội dung sau đây.
2022-06-29 20:56:33

Trải nghiệm “trên bến dưới thuyền” đắt giá tại Bizhouse Canal District

Sự cộng hưởng từ hoạt động kinh doanh tại Bizhouse Canal District cùng các yếu tố nước, kênh đào, biển cả hứa hẹn hình thành một không gian thương mại “trên bến dưới thuyền” sầm uất, mang lại sự thịnh vượng và doanh thu không giới hạn cho chủ nhân sở hữu.
2022-06-29 17:23:53
Đang tải...