Đời binh nghiệp kết tinh thành sách quý

2022-06-20 20:44:36
Tôi được Văn Phòng Viện sĩ KHQS Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu gửi giấy mời dự lễ ra mắt 2 cuốn sách. Tập truyện ký 'Đời bình nghiệp kết tinh thành sách quý' của nhiều tác giả viết về Thượng tướng viện sĩ, Anh hùng lực lượng vũ trang Nguyễn Huy Hiệu và Tập truyện ngắn của nhà văn Lê Hoài Nam, cựu sỹ quan Hải quân. Vừa thấy tôi Thượng tướng tay bắt, mặt mừng cầm tay tôi kéo vào chụp ảnh.

Suốt buổi ra mắt các học giả, những người làm công tác lý luận phê bình và độc giả phát biểu ca ngợi về hai cuốn sách này về tài văn của các tác giả. Riêng Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu thì mọi người lại ca ngợi về cuộc đời bình nghiệp của ông. Tất cả những lời có cánh chưa thể lột tả hết được chân dung, tính cách, đạo đức và tài cầm quân của ông, một vị được phong quân hàm cấp tướng còn rất trẻ, được một Viện Hàn Lâm Quân sự nổi tiếng - Liên Xô trao tặng danh hiệu Viện sĩ KHQS. Nhưng tôi lại thấy bất ngờ và xúc động nhất về phát biểu của GS,TS Bùi Quang Thanh, nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa - Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam nói về tướng Nguyễn Huy Hiệu: Vị tướng có trái tim người mẹ.

Thế là ngồi tại chỗ vừa nghe phát biểu vừa cảm tác viết bài thơ theo tứ thơ của Giáo sư Bùi Quang Thanh "cho''. Viết xong tôi gửi vào Zalo cho Nhà văn Lê Hoài Nam. Bây giờ tôi muốn chia sẻ cảm xúc này với bạn đọc.

Tác giả Đỗ Văn Phú và Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu.

VỊ TƯỚNG CÓ TRÁI TIM NGƯỜI MẸ
Kính tặng Thượng tướng , Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu

Thật bất ngờ khi nghe nói về ông
Một vị tướng có trái tim người mẹ
Ông biết nhiều về những người chiến sĩ
Những liệt sĩ hy sinh và hoàn cảnh gia đình
Có những chàng trai tuổi đôi mươi mười tám
Có những nông dân khai giảm tuổi đi để được lên đường
Khai giảm tuổi đi để đủ tuổi lên đường
Để lại năm con, giao lại gia đình
Cho người vợ ở quê hương đi chiến đấu
Ôi vị tướng có trái tim người mẹ
Chiến thắng kẻ thù nhưng tiết kiệm máu xương cho chiến sĩ
Đất nước hòa bình ông lội núi trèo non
Tìm liệt sĩ đưa anh về với mẹ

Xây dựng nghĩa trang thăm hỏi các mẹ già Ngóng tin con khi nước nhà thống nhất
Ôi vị tướng người đời ghi nhận
Có trái tim người mẹ vô ngần 

Tác giả Đỗ Văn Phú

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Người TNG Holdings Vietnam mang “giọt thương” gửi vào ngân hàng máu

Ngày 20/9/2023, hàng trăm người TNG và cán bộ nhân viên một số công ty tại tòa nhà TNR Tower nô nức tham dự ngày hội “Giọt Thương”, chung tay đóng góp vào ngân hàng máu. Chương trình do TNG Holdings Vietnam phối hợp với bệnh viện Việt Đức tổ chức.
2023-09-21 19:35:24

SHB là Ngân hàng Micro SME tốt nhất Việt Nam

Với danh mục sản phẩm đa dạng, thủ tục tinh gọn, dịch vụ chất lượng cao dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ, SHB vừa được tạp chí quốc tế Alpha Southest Asia bình chọn là “Ngân hàng Micro SME tốt nhất tại Việt Nam”.
2023-09-21 19:31:18

Nguyệt Sắc - Mang những nét đẹp cổ truyền đến với thế hệ hiện đại

Từ xa xưa, Trung thu vẫn luôn mang trong mình một nét đẹp riêng vốn có. Nhắc đến Trung thu không ai là không nhớ đến những sự tích về Trung thu và phong tục rước đèn trông trăng. Đêm Trung thu, mọi người sẽ cùng nhau quây quần bên mâm ngũ quả, những chiếc bánh nướng bánh dẻo và một ấm trà nhỏ.
2023-09-21 08:47:53

Thủ tướng kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực để tương lai không phải chịu thảm họa đại dịch

Chiều 20/9 (theo giờ New York), tại Trụ sở Liên Hợp Quốc, Hội nghị cấp cao của Liên Hợp Quốc về sẵn sàng ứng phó và phòng chống đại dịch đã khai mạc trọng thể, với sự tham dự của đông đảo lãnh đạo các quốc gia, các tổ chức quốc tế. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị.
2023-09-21 08:23:05

Fed không tăng lãi suất và dự báo duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt cho đến năm 2024

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 20/9, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định giữ nguyên lãi suất chính sách ở mức hiện tại, song ủng hộ một đợt tăng lãi suất vào cuối năm 2023 và tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt cho đến năm 2024.
2023-09-21 07:39:55

Ngăn chặn 2 thanh niên 18 tuổi và nhóm người vượt biên trái phép

Ngày 20/9, Thượng tá Phạm Thành Trung, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây, Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An cho biết, đơn vị vừa quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Tổ chức môi giới cho người khác xuất cảnh trái phép” xảy ra ngày 13/9.
2023-09-20 22:10:00
Đang tải...