Đối tượng được cấp thẻ đi xe buýt miễn phí

2015-10-23 12:02:30 0 Bình luận
Cổng TTĐT Chính phủ nhận được phản ánh của bà Đỗ Thị Thu Huyền về một số bất cập khi làm thủ tục cấp thẻ đi xe buýt miễn phí dành cho người khuyết tật trên địa bàn thành phố Hà Nội.


Bà Huyền là người khuyết tật, có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Hà Giang và đang công tác tại Hà Nội. Vừa qua, bà Huyền liên hệ làm vé xe buýt tháng dành cho người khuyết tật thì được cho biết, trường hợp này phải có hộ khẩu thường trú ở Hà Nội và được địa phương nơi thường trú xác nhận là người khuyết tật, sau đó thông qua Hội Người khuyết tật để được hỗ trợ làm vé.

Bà Huyền cho rằng yêu cầu như vậy không hợp lý và đề nghị cơ quan chức năng xem xét, đơn giản hoá thủ tục này.

Về vấn đề này, Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị thuộc Sở Giao thông vận tải Hà Nội có ý kiến như sau:

Hiện nay, quy trình cấp thẻ đi xe buýt miễn phí được thực hiện theo Quyết định số 4438/QĐ-UBND ngày 7/11/2007, Quyết định số 1620/QĐ-UBND ngày 7/5/2008 của UBND thành phố Hà Nội và hướng dẫn liên ngành số 1967/HDLS:GTVT-LĐTBXH ngày 22/11/2010 về việc quản lý, sử dụng thẻ đi xe buýt miễn phí của liên Sở Giao thông vận tải thành phố Hà Nội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội.

Quy định chung của việc quản lý, sử dụng thẻ đi xe buýt miễn phí như sau:

- Phạm vi áp dụng: Thẻ đi xe buýt miễn phí được sử dụng trên tất cả các tuyến xe buýt được thành phố Hà Nội quản lý và trợ giá.

- Đối tượng áp dụng: Người có công với cách mạng, người khuyết tật có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội (diện KT1, KT2).

- Quy cách thẻ: thẻ PVC (thẻ nhựa) in màu, trên thẻ có ghi thời hạn sử dụng, thông tin cá nhân và ảnh của người sử dụng.

- Thời hạn của thẻ: thẻ có giá trị sử dụng 5 năm kể từ ngày cấp thẻ.

Về trường hợp cụ thể của bà Đỗ Thị Thu Huyền, là người khuyết tật có hộ khẩu thường trú tại tổ 13 phường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang, về Hà Nội làm việc. Nếu bà Huyền làm việc tại Hà Nội trong thời gian ngắn, không đăng ký thường trú tại thành phố Hà Nội thì không thuộc diện được cấp thẻ đi xe buýt miễn phí.

Nếu bà Huyền đã đăng ký hộ khẩu thường trú tại Hà Nội (diện KT1, KT2) thì bà thuộc diện được cấp thẻ đi xe buýt miễn phí. Để được cấp thẻ đi xe buýt miễn phí, bà Huyền đến UBND phường, xã, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để làm thẻ. UBND phường, xã, thị trấn có trách nhiệm nhận đối tượng và thực hiện các thủ tục để cấp thẻ cho bà Huyền theo quy định. Việc đăng ký cấp thẻ đi xe buýt miễn phí tại UBND phường, xã, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú là tạo thuận lợi cho đối tượng chính sách.

Ngoài quy định cấp thẻ đi xe buýt miễn phí cho đối tượng chính sách có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội (diện KT1, KT2), thành phố Hà Nội còn có chính sách hỗ trợ giảm 50% giá vé tháng xe buýt cho các đối tượng là học sinh, sinh viên, người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên), công nhân các khu công nghiệp và giảm 30% giá vé tháng xe buýt cho các đối tượng mua vé tháng xe buýt tập thể (từ 30 người trở lên).

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Về thăm mảnh đất của những anh hùng- Quảng Trị

Trong bối cảnh cả nước vừa trải qua không khí hào hùng kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, hướng tới kỷ niệm 80 năm ngày thành lập nước cùng với đó năm nay cũng sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2025). Chính vì vậy, dịp 27/7 năm nay cũng mang nhiều ý nghĩa đặc biệt, gợi nhắc đến những mất mát, hy sinh trong chiến tranh cũng như trách nhiệm gìn giữ truyền thống đạo lý của dân tộc.
2025-06-17 15:59:13

Herbalife Việt Nam đồng hành cùng giải chạy VnEpxress Marathon Quy Nhơn với hơn 12.000 người tham gia

Quy Nhơn, tháng 6 năm 2025 - Herbalife Việt Nam, một trong những Công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất, là nhà Tài Trợ Dinh Dưỡng cho giải chạy VnExpress Marathon Quy Nhơn năm thứ ba liên tiếp. Giải chạy VnEpxress Marathon Quy Nhơn 2025, được tổ chức từ ngày 13 đến 15 tháng 6, đã thu hút hơn 12.000 vận động viên tham gia – con số cao nhất trong lịch sử sáu năm tổ chức giải.
2025-06-17 09:19:26

Tổng Bí thư Tô Lâm: Định hình một tầm nhìn mới cho Thủ đô trong thời đại mới

Sáng 16/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác Trung ương đã làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về kết quả triển khai các nghị quyết, kết luận của Trung ương gần đây; việc sắp xếp tổ chức bộ máy của thành phố; ổn định tình hình mọi mặt của thành phố; quốc phòng, an ninh; lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ tăng trưởng kinh tế; an sinh xã hội; thực hiện 2 thông báo của Văn phòng Trung ương Đảng về kết quả chuyến thăm và làm việc của đồng chí Tổng Bí thư với Ban Thường vụ Thành ủy.
2025-06-16 18:34:44

Hội Nông dân TP.Hải Phòng tổng kết 10 năm ‘học tập và làm theo Bác’

Hội Nông dân TP.Hải Phòng vừa tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị (khóa XII) về “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; sơ kết công tác Hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm.
2025-06-16 11:08:22

Hiệp hội VAIDE tuyển dụng

Hiệp hội Doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam (VAIDE)cần tuyển: Nhân viên văn phòng có nghiệp vụ kế toán làm việc tại Hà Nội.
2025-06-16 10:46:35

Những thước phim tư liệu Nhà báo thời chiến "Kim Toàn - nhà báo, chiến sĩ"

Hành trình một Nhà báo chiến trường, là chiến sĩ xông pha, từng có giấy báo tử gửi từ chiến trường trong những năm chiến tranh khốc liệt khi còn là phóng viên Báo Giải Phóng.
2025-06-16 08:00:00
Đang tải...