Dự án đào tạo kinh doanh trên nền tảng kĩ thuật số chìa khóa giúp người khiếm thị phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19

2021-03-18 15:34:34 0 Bình luận
Sáng 17/3, trung tâm giáo dục nghề nghiệp Hội người mù TP. Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ bế giảng và báo cáo kết quả hoạt động Dự án “ Đào tạo kinh doanh trên nền tảng kỹ thuật số nhằm hỗ trợ người khuyết tật chung sống an toàn và phục hồi kinh tế do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19”

Đây  là chương trình do cơ quan phát triển Liên Hiệp Quốc ‘UNDP’ và đại sứ quán Nhật Bản tài trợ.

Niềm vui của các học viên trong ngày tốt nghiệp

Phát biểu tại chương trình, ông Trần Trung Hiếu-giám đốc trung tâm giáo dục nghề nghiệp hội người mù thành phố Hà nội cho biết: Với những ảnh hưởng do  đại dịch covid-19  gây ra, người khiếm thị – một bộ phận người yếu thế gặp rất nhiều khó khăn. Tính riêng tại Hà Nội có trên 9.000 người khiếm thị, trong đó người khiếm thị trong độ tuổi lao động chiếm 33%.

Trong cuộc khảo sát nhu cầu học nghề năm 2020 của người khiếm thị Hà Nội do Trung tâm thực hiện, với 1.183 người tham gia khảo sát cho kết quả muốn học nghề kinh doanh online là 72 người chiếm 6,3%. Tuy nhiên để kinh doanh online, cần phải có những kiến thức, kỹ năng và cách tiếp nhận rất mở mà những kiến thức kỹ năng đó đối với người khiếm thị còn rất hạn chế.

Nắm bắt được thông tin và nhu cầu đó, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản đã tài trợ Trung tâm dạy nghề thuộc Hội người mù thành phố Hà Nội 1 khóa đào tạo Kỹ năng bán hàng online cho người khiếm thị trong bối cảnh phục hồi sau covid 19 nhằm hỗ trợ đào tạo những kiến thức, kỹ năng cần thiết để người khiếm thị có thể có thêm một nghề mới, nâng cao sự tự tin hòa nhập cộng đồng.

Tháng 10/2020 Trung tâm tiếp nhận thông tin tài trợ, Trung tâm đã triển khai những công tác chuẩn bị đào tạo như công tác tuyển sinh; làm việc với các chuyên gia trong các lĩnh vực kinh tế, marketting, marketting trên nền tảng số để đưa ra những nội dung dự kiến sẽ đào tạo cho người khiếm thị với phương châm ngắn, gọn, xúc tích, dễ tiếp cận.

Trung tâm đã tuyển sinh 23 học viên, bao gồm 18 học viên khiếm thị, 5 học viên không khiếm thị .  Khóa học diễn ra trong 30 ngày với sự dẫn dắt của các chuyên gia  về kỹ năng giao tiếp, kiến thức kinh tế thị trường, kỹ năng bán hàng online trên mạng xã hội Facebook…

Ông David Pane đại diện UNDP  chia vui cùng các học viên.

Sau 3 tháng học tập, học viên có 1 tháng được rèn luyện thực hành trên FB với sự kèm cặp của các giảng viên. Bước đầu ghi nhận những kết quả rất tích cực từ học viên như: Cách thức xây dựng tin bài bán hàng chuyên nghiệp hơn, đầy đủ các tiêu chí, hấp dẫn… Nhiều học viên đã tăng doanh thu bán hàng so với những ngày chưa đi học. Một số học viên chưa bán online bao giờ đã chốt được đơn hàng và đã có những doanh số đầu tiên …  Điển hình như:

Anh Nguyễn Trung Thái – Bán điện thoại di động; sau khi tham gia dự án,  tháng 1 và tháng 2 đã bán được 12 chiếc điện thoại, lợi nhuận tăng gấp 7 lần sơ với tháng 11 và tháng 12.

Chị Lương Thị Hải Yến – thu nhập xấp xỉ 5 triệu/ tháng tăng 40% so với những tháng trước đó.

Chị Nguyễn Thị Ly, chưa tham gia bán hàng online nhưng sau khi tham gia khóa học, chị đã bán Táo của vườn nhà. Trong tháng 1 và tháng 2 chị đã bán được 700kg táo, doanh thu xấp xỉ 20 triệu, lợi nhuận tăng hơn  so với bán trực tiếp tại vườn nhà khoảng 30%.

 Học viên thực hành trên  những chiếc laptopdo dự án tài trợ

Cùng với sự tài trợ khoá đào tạo, UNDP còn tài trợ cho Trung tâm dạy nghề 10 máy tính xách tay với mục đích hỗ trợ đào tạo tại trung tâm.

Cũng tại buổi lễ, ông David Pane-điều phối viên chương trình hỗ trợ phục hồi sau đại dịch Covid-19 của cơ quan phát triển Liên Hiệp Quốc ‘UNDP’ tại Việt bày tỏ sự phấn khởi với những kết quả  mà dự án đã đạt được đồng thời nhấn mạnh “Đây  là minh chứng cho thấy  các chương trình hỗ trợ người dân phục hồi sau Covid-19  của UNDP đã đi đúng hướng và đạt hiệu quả. Ông David Pane cũng mong muốn  trong tương lai sẽ có thêm nhiều người khiếm thị nói riêng, người khuyết  tật  nói chung có cơ hội tiếp cận với những công việc  mới dựa  vào lợi thế từ cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0 để có thêm việc làm và thu nhập ổn định từ đó đóng góp vào sự phát triển chung  của xã hội.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Quảng Ninh: Sôi động Giải Marathon Quốc tế Di sản Hạ Long 2025

Sau một thời gian chuẩn bị chu đáo, Giải Marathon Quốc tế Di sản Hạ Long 2025 đã được tổ chức sáng 23/11 tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh. Giải đón nhận sự tham gia của hơn 14.000 vận động viên (VĐV) chuyên nghiệp và phong trào đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước và quốc tế, đặc biệt trong đó có hơn 3.000 VĐV quốc tế đến từ gần 60 quốc gia và vùng lãnh thổ.
2025-11-24 11:14:44

Tín dụng “trợ đẩy” cho ngành cà phê Tây Nguyên tăng trưởng

“Dòng chảy” vốn miệt mài cho vay đối với ngành cà phê Tây Nguyên có tốc độ tăng trưởng mạnh từ đầu năm đến nay, góp phần đáng kể cho thành tích xuất khẩu hàng tỷ đô la Mỹ của các loại cây chủ lực vùng miền.
2025-11-23 19:37:24

Ngày hội Thể thao và Âm nhạc dành cho người mù khu vực phía Bắc lần thứ II năm 2025

Trong các ngày 22 và 23/11, tại Bắc Ninh, Ngày hội Thể thao và Âm nhạc dành cho người mù khu vực phía Bắc lần thứ II năm 2025 đã diễn ra với chủ đề “Ánh sáng niềm tin - Vươn cao ý chí”.
2025-11-23 18:02:47

Khai mạc thi tuyển Điều tra viên Công an tỉnh Tuyên Quang năm 2025

Sáng 22/11, Công an tỉnh Tuyên Quang tổ chức kỳ thi tuyển Điều tra viên năm 2025. Dự và chỉ đạo có đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Đức Thuận, Ủy viên BTV tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thi tuyển Điều tra viên; cùng dự có các đồng chí lãnh đạo Công an tỉnh và đại diện lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ.
2025-11-23 10:56:00

Hơn 112 tỷ đồng gửi tới đồng bào vùng lũ

Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Lễ phát động “Toàn dân ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ”. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Bùi Thị Minh Hoài kêu gọi mỗi người dân Việt Nam ở mọi miền Tổ quốc hãy phát huy truyền thống nhân ái, cùng sẻ chia, hỗ trợ đồng bào vùng lũ vượt qua thời điểm khó khăn này.
2025-11-23 10:05:00

Tìm lại hương vị và ký ức ngàn năm ở vùng đất Chùa thầy

Giữa miền non nước Chùa Thầy linh thiêng, nơi tiếng chuông hòa cùng thiên nhiên, vẫn còn những hương vị quê nhà được gìn giữ nguyên vẹn qua bao thăng trầm. Bánh Gai và Bánh Chè Lam của người Đa Phúc không chỉ là đặc sản nổi tiếng, mà còn là ký ức tuổi thơ, là mùi hương của bếp lửa xưa được truyền lại qua bàn tay khéo léo của bao thế hệ.
2025-11-23 09:50:00
Đang tải...