Dự án hết hiệu lực đầu tư, vẫn hét giá cao, thu chênh lệch tiền tỉ

2020-01-31 13:27:19
Dù dự án vẫn chỉ là bãi đất hoang, chưa xong pháp lý nhưng chủ đầu tư đã tung ra hàng ngàn sản phẩm để huy động vốn.

Bên ngoài dự án được quây tôn. Ảnh: ĐÌNH SƠN

Thời gian qua, trên các trang mạng rao bán rầm rộ dự án GS Metro City, GS Nhà Bè, Zeitgeist City, Zeit River Country, khu đô thị mới Nhà Bè... với giá bán lên đến cả trăm triệu đồng/m2. Điều đáng nói dù dự án vẫn chỉ là bãi đất hoang nhưng các căn nhà phố, biệt thự, shophouse đã được bán chênh lệch lên tới hàng tỉ đồng.

Loạn môi giới

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sàn môi giới chào mời bán sản phẩm tại dự án này với một mô hình thiết kế khác nhau và đều tự xưng là nhà phân phối chính thức của dự án.

Trong vai khách hàng, chúng tôi liên hệ với Thương, một nhân viên môi giới của Công ty Savills và được biết, mới đây Tập đoàn GS E&C của Hàn Quốc, chủ đầu tư dự án đã mở bán 359 căn nhà phố thương mại, biệt thự và shophouse nhưng số người đặt chỗ lên đến 2.000 người.

Những căn nhà phố có giá từ 8 - 10 tỉ đồng/căn 119 m2, shophouse từ 11 - 15 tỉ đồng/căn, biệt thự đơn lập từ 20 - 30 tỉ đồng/căn, biệt thự song lập từ 11 - 13 tỉ đồng/căn. Do toàn bộ sản phẩm đã bán hết, muốn mua lại, khách hàng phải chịu chênh lệch khoảng 700 triệu đồng/sản phẩm, thậm chí những vị trí đẹp chênh lệch lên đến cả tỉ đồng. “Trong số các khách hàng mua sản phẩm đợt này, khoảng 60% là nhà đầu tư mua đi bán lại. Nếu không mua đợt này anh có thể mua đợt sau. Dự kiến tháng 4.2020 khách hàng mới chính thức đóng 10% ký hợp đồng đặt cọc còn bây giờ đặt giữ chỗ trước từ 200-500 triệu đồng/sản phẩm", nhân viên  này cho hay.

Bên trong dự án vẫn là bãi đất hoang, cây cỏ mọc um tùm. Ảnh: ĐÌNH SƠN

Một nhân viên kinh doanh tên Tuấn của Công ty Khải Hoàn Land khẳng định, công ty của mình là đơn vị phân phối chính thức của dự án. Giờ khách hàng muốn mua phải chịu mua lại, với mức chênh lệch khoảng 1 tỉ đồng/sản phẩm. “Công ty của em đã đưa sản phẩm dự án ra bán từ nhiều tháng qua, tính đến nay đã bán hàng ngàn nền. Em cam kết anh mua sẽ có lời. Hiện nhiều khách hàng đang bán lại chênh lệch từ 500 triệu - 1 tỉ đồng/nền”,  Tuấn nói.

Thậm chí có sàn còn hét giá chuyển nhượng chênh lệch lên đến 1,5 tỉ đồng/nền. Nhân viên các sàn hối thúc khách hàng nên mua gấp vì giá sắp được điều chỉnh tăng khoảng 10%.

Thủ tướng chưa đồng ý

Được biết, dự án trên thuộc Tập đoàn GS E&C có diện tích 349,35 ha, cách nay khoảng ba tháng, chủ đầu tư vẫn còn đang làm thủ tục xin giao, thuê đất.

Năm 2007 dự án đã được Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư với tên gọi Khu đô thị mới Nhơn Đức - Phước Kiển. Năm 2008, dự án được UBND TPHCM phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2.000 và 1/500. Tuy nhiên, đến nay thì quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ đã hết hiệu lực. Từ đó đến nay UBND TPHCM cũng chưa ban hành quyết định cho phép đầu tư dự án. Do đó, để dự án có thể triển khai thì phải được Thủ tướng ra quyết định chấp thuận đầu tư lại, từ đó làm cơ sở cho chủ đầu tư trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt và triển khai thực hiện dự án.

Theo một lãnh đạo UBND huyện Nhà Bè, dự án trên thuộc thẩm quyền xem xét, cho phép đầu tư của Thủ tướng Chính phủ. Nhưng do dự án thực hiện kéo dài đã gần 13 năm, đến nay nhiều văn bản đã hết hiệu lực pháp luật. Khoảng giữa năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản số 610/TTg đề nghị kiểm tra, rà soát lại dự án vì vậy, vừa qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản đề nghị UBND TP.HCM đánh giá lại việc thực hiện dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Có mặt thực tế tại dự án này chúng tôi thấy một khu đất rộng hàng trăm ha nằm dọc đường Nguyễn Hữu Thọ, huyện Nhà Bè, TP.HCM. Bên trong dự án vẫn còn là một bãi đất hoang cây cỏ mọc um tùm, phía bên ngoài được quây tôn với những tấm bảng hiệu cập nhật một số thông tin liên quan đến dự án và chủ đầu tư. Trong lúc chờ ý kiến của Thủ tướng, chủ đầu tư đã huy động vốn trước với khoảng 2.000 sản phẩm đã được tung ra thị trường.

Đình Sơn

TP.HCM: Học sinh lớp 12 nghỉ đến 8/3, các lớp còn lại nghỉ đến 15/3

Theo quyết định mới nhất của UBND TP.HCM, học sinh từ mầm non đến THCS, học sinh lớp 10 và 11 sẽ được nghỉ hết ngày 15/3, học sinh lớp 12 được nghỉ hết ngày 8/3.
2020-02-29 17:15:07

Ông chủ Family Medical Practice “nổ” là chuyên gia tư vấn dịch Covid-19 cho Bộ Y tế?

Ngoài Tổ chức Y tế thế giới và Trung tâm Dự phòng và kiểm soát dịch bệnh của Mỹ, Bộ Y tế khẳng định không hề mời tổ chức hay cá nhân nào làm cơ quan tư vấn trong quá trình phòng chống Covid-19 như ông Rafi Kot tuyên bố.
2020-02-29 16:26:09

Hai tướng lĩnh quân đội nhận nhiệm vụ mới

Chiều 27/2, Bộ Tư lệnh TPHCM tổ chức hội nghị bàn giao nhiệm vụ Tư lệnh Bộ Tư lệnh TPHCM. Các đồng chí: Trung tướng Võ Minh Lương, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 7; Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM chủ trì hội nghị.
2020-02-29 11:36:20

Những bí quyết “nằm lòng” để du lịch an toàn mùa Covid 19

HOANHAP.VN - Thay vì chấp nhận “nhốt mình trong nhà” để chạy trốn dịch bệnh do virus corona đang hoành hành khắp thế giới thì các tín đồ ưa thích xê dịch vẫn có thể an tâm tận hưởng kỳ nghỉ thú vị bằng những bí quyết du lịch khá hữu ích dưới đây.
2020-02-29 11:26:35

Thủ tướng mong muốn Aeon đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa Việt Nam

Chiều 28/2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Iwamura Yasutsugu, Tổng Giám đốc Công ty Aeon Mall Việt Nam, doanh nghiệp sẽ phấn đấu xuất khẩu 1 tỷ USD hàng hóa Việt Nam sang Nhật Bản và các nước có chuỗi tiêu thụ của Aeon vào năm 2025
2020-02-29 11:22:01

Bí thư Thành ủy vừa nhắc, Giám đốc dự án Cát Linh - Hà Đông đã có mặt ở Hà Nội

Thông tin tại buổi giao ban công tác tháng 2 của Bộ Giao thông vận tải diễn ra sáng (28/2), ông Vũ Hồng Phương, Phó giám đốc phụ trách Ban quản lý dự án đường sắt, cho hay, duy nhất có ông Đường Hồng, Giám đốc dự án, có mặt tại Việt Nam và đang bị cách ly theo quy định.
2020-02-29 10:44:11
Đang tải...