Dự án hết hiệu lực đầu tư, vẫn hét giá cao, thu chênh lệch tiền tỉ

2020-01-31 13:27:19
Dù dự án vẫn chỉ là bãi đất hoang, chưa xong pháp lý nhưng chủ đầu tư đã tung ra hàng ngàn sản phẩm để huy động vốn.

Bên ngoài dự án được quây tôn. Ảnh: ĐÌNH SƠN

Thời gian qua, trên các trang mạng rao bán rầm rộ dự án GS Metro City, GS Nhà Bè, Zeitgeist City, Zeit River Country, khu đô thị mới Nhà Bè... với giá bán lên đến cả trăm triệu đồng/m2. Điều đáng nói dù dự án vẫn chỉ là bãi đất hoang nhưng các căn nhà phố, biệt thự, shophouse đã được bán chênh lệch lên tới hàng tỉ đồng.

Loạn môi giới

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sàn môi giới chào mời bán sản phẩm tại dự án này với một mô hình thiết kế khác nhau và đều tự xưng là nhà phân phối chính thức của dự án.

Trong vai khách hàng, chúng tôi liên hệ với Thương, một nhân viên môi giới của Công ty Savills và được biết, mới đây Tập đoàn GS E&C của Hàn Quốc, chủ đầu tư dự án đã mở bán 359 căn nhà phố thương mại, biệt thự và shophouse nhưng số người đặt chỗ lên đến 2.000 người.

Những căn nhà phố có giá từ 8 - 10 tỉ đồng/căn 119 m2, shophouse từ 11 - 15 tỉ đồng/căn, biệt thự đơn lập từ 20 - 30 tỉ đồng/căn, biệt thự song lập từ 11 - 13 tỉ đồng/căn. Do toàn bộ sản phẩm đã bán hết, muốn mua lại, khách hàng phải chịu chênh lệch khoảng 700 triệu đồng/sản phẩm, thậm chí những vị trí đẹp chênh lệch lên đến cả tỉ đồng. “Trong số các khách hàng mua sản phẩm đợt này, khoảng 60% là nhà đầu tư mua đi bán lại. Nếu không mua đợt này anh có thể mua đợt sau. Dự kiến tháng 4.2020 khách hàng mới chính thức đóng 10% ký hợp đồng đặt cọc còn bây giờ đặt giữ chỗ trước từ 200-500 triệu đồng/sản phẩm", nhân viên  này cho hay.

Bên trong dự án vẫn là bãi đất hoang, cây cỏ mọc um tùm. Ảnh: ĐÌNH SƠN

Một nhân viên kinh doanh tên Tuấn của Công ty Khải Hoàn Land khẳng định, công ty của mình là đơn vị phân phối chính thức của dự án. Giờ khách hàng muốn mua phải chịu mua lại, với mức chênh lệch khoảng 1 tỉ đồng/sản phẩm. “Công ty của em đã đưa sản phẩm dự án ra bán từ nhiều tháng qua, tính đến nay đã bán hàng ngàn nền. Em cam kết anh mua sẽ có lời. Hiện nhiều khách hàng đang bán lại chênh lệch từ 500 triệu - 1 tỉ đồng/nền”,  Tuấn nói.

Thậm chí có sàn còn hét giá chuyển nhượng chênh lệch lên đến 1,5 tỉ đồng/nền. Nhân viên các sàn hối thúc khách hàng nên mua gấp vì giá sắp được điều chỉnh tăng khoảng 10%.

Thủ tướng chưa đồng ý

Được biết, dự án trên thuộc Tập đoàn GS E&C có diện tích 349,35 ha, cách nay khoảng ba tháng, chủ đầu tư vẫn còn đang làm thủ tục xin giao, thuê đất.

Năm 2007 dự án đã được Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư với tên gọi Khu đô thị mới Nhơn Đức - Phước Kiển. Năm 2008, dự án được UBND TPHCM phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2.000 và 1/500. Tuy nhiên, đến nay thì quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ đã hết hiệu lực. Từ đó đến nay UBND TPHCM cũng chưa ban hành quyết định cho phép đầu tư dự án. Do đó, để dự án có thể triển khai thì phải được Thủ tướng ra quyết định chấp thuận đầu tư lại, từ đó làm cơ sở cho chủ đầu tư trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt và triển khai thực hiện dự án.

Theo một lãnh đạo UBND huyện Nhà Bè, dự án trên thuộc thẩm quyền xem xét, cho phép đầu tư của Thủ tướng Chính phủ. Nhưng do dự án thực hiện kéo dài đã gần 13 năm, đến nay nhiều văn bản đã hết hiệu lực pháp luật. Khoảng giữa năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản số 610/TTg đề nghị kiểm tra, rà soát lại dự án vì vậy, vừa qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản đề nghị UBND TP.HCM đánh giá lại việc thực hiện dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Có mặt thực tế tại dự án này chúng tôi thấy một khu đất rộng hàng trăm ha nằm dọc đường Nguyễn Hữu Thọ, huyện Nhà Bè, TP.HCM. Bên trong dự án vẫn còn là một bãi đất hoang cây cỏ mọc um tùm, phía bên ngoài được quây tôn với những tấm bảng hiệu cập nhật một số thông tin liên quan đến dự án và chủ đầu tư. Trong lúc chờ ý kiến của Thủ tướng, chủ đầu tư đã huy động vốn trước với khoảng 2.000 sản phẩm đã được tung ra thị trường.

Đình Sơn

"Về chiến trường xưa - Quảng Trị"

Đó là Chương trình do Hiệp hội DN của Thương binh và NKT Việt Nam phối hợp với Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập; Tạp chí Điện tử Hòa nhập cùng các đơn vị, doanh nghiệp trên cả nước tổ chức nhằm tri ân các Anh hùng Liệt sĩ tại các Nghĩa trang trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
2020-07-10 17:00:00

Bất động sản TP.HCM: Khan hiếm đất nền, căn hộ phục hồi trong quý 2/2020

Vừa qua, tại Khách sạn Continental Saigon (Quận 1, TP.HCM), Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam đã tổ chức sự kiện “Báo cáo thị trường Bất động sản Nhà ở TP.HCM”. Nhiều tiến triển tích cực trong quý 2/2020. Dự báo thị trường Bất động sản Nhà ở TP.HCM, cho quý tiếp theo, sẽ phục hồi, có nhiều phát triển tốt hơn. Tuy nhiên sẽ khó có sự đột biến trong thời gian ngắn hạn.
2020-07-09 18:02:19

BHXH Việt Nam: Vượt khó khăn, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ “kép”

Ngày 08/07/2020, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc Sơ kết công tác 06 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2020 dưới sự chủ trì của Phó Tổng Giám đốc phụ trách, điều hành Đào Việt Ánh. Tham dự tại điểm cầu Trung ương có các Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn, Trần Đình Liệu, Lê Hùng Sơn; Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam. Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Khương tham dự Hội nghị tại điểm cầu BHXH TP.Cần Thơ. Điểm cầu địa phương có Lãnh đạo BHXH 63 tỉnh, thành phố, các phòng trực thuộc, Lãnh đạo BHXH các huyện.
2020-07-09 15:31:03

Thành phố Hồ Chí Minh: Quyết định cưỡng chế buộc khắc phục hậu quả của Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh - Liệu có trái pháp luật?

Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn khiếu nại (lần 2) của Công ty Cổ phần đầu tư phát triển đô thị Phi Long gửi UBND thành phố Hồ Chí Minh và các cơ quan truyền thông. Nội dung đơn, khiếu nại Quyết định số 899/QĐ-KPHQ ngày 20/12/2019 của Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với 6 hạng mục công trình do Công ty này làm chủ đầu tư.
2020-07-09 15:21:52

Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai

Lắng nghe tâm sự của những chiến sĩ trên tuyến đầu chống dịch Covid-19: “Chúng tôi không có cả thời gian để nghĩ đến thất bại !!!”
2020-07-09 10:22:45

Khám phá ý nghĩa phong thủy của đường dạo trên cao tại Flamingo Cat Ba Resorts

Các kiến trúc sư tiết lộ Cầu Mây, công trình đường dạo trên cao tại Flamingo Cat Ba Resorts, không chỉ đơn thuần là một điểm ngắm cảnh và dạo chơi độc đáo mà còn mang giá trị phong thủy rất quan trọng đối với toàn bộ tổ hợp nghỉ dưỡng này.
2020-07-08 15:20:15
Đang tải...