Tìm hiểu kỹ năng giáo dục chăm sóc trẻ khuyết tật

2020-09-10 09:03:55
Ngày 24 - 28/08/2020, ACDC phối hợp với ChildFund Việt Nam đã tổ chức hai lớp tập huấn về giáo dục hòa nhập khuyết tật và xây dựng kế hoạch giáo dục cá nhân cho nhóm giáo viên nòng cốt tại huyện Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng và huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn.

Chương trình thu hút sự tham gia của hơn 50 học viên là cán bộ của Sở Giáo dục - Đào tạo, cán bộ Phòng Giáo dục - Đào tạo, cán bộ quản lý và giáo viên của các trường mầm non và trường tiểu học trên địa bàn các xã dự án tại địa phương.

Dựa trên kết quả khảo sát ban đầu tại 02 huyện Quảng Uyên (tỉnh Cao Bằng) và huyện Na Rì (tỉnh Bắc Kạn) cho thấy các giáo viên ở các trường mầm non và tiểu học chưa có phương pháp, kĩ năng giảng dạy cho trẻ khuyết tật (từ 5 - 14 tuổi), chưa biết cách xây dựng kế hoạch giáo dục tốt nhất cho từng dạng tật của trẻ khuyết tật. Nhà trường và các giáo viên vẫn còn nhiều lúng túng trong việc đánh giá sao cho phù hợp với trẻ khuyết tật. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng tham gia học tập của trẻ khuyết tật. Mặc khác, trong quá trình giảng dạy, nhiều thầy cô đã có băn khoăn làm thế nào để nhận diện được trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt, phương pháp giảng dạy nào là phù hợp với trẻ, xây dựng kế hoạch giáo dục cá nhân cho trẻ như thế nào, hay còn lúng túng trong việc đánh giá kết quả học tập của trẻ. Đây cũng là lý do dự án triển khai các hoạt động tập huấn nhằm hỗ trợ cho các giáo viên trong công tác giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật. 

Dưới sự hướng dẫn của giảng viên đến từ ACDC và nhóm chuyên gia của Viện Khoa học giáo dục, các học viên đã được tìm hiểu về khuyết tật, giáo dục hòa nhập, các mô hình giáo dục, chính sách pháp luật liên quan đến giáo dục hòa nhập; trao đổi về Thông tư 03/2018/TT-BGDDT ngày 29/1/2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về giáo dục hòa nhập đối với người khuyết tật, tập trung vào nhận diện trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt và xây dựng, triển khai và đánh giá kế hoạch giáo dục cá nhân cho trẻ có nhu cầu đặc biệt.

Một giáo viên cho hay: “Chúng tôi đã phải làm kế hoạch giáo dục cá nhân cho trẻ khuyết tật từ lâu rồi, nhưng chúng tôi chỉ làm theo kinh nghiệm, chứ cũng không biết là đúng hay sai, không được hướng dẫn bài bản. Nhờ có dự án, chúng tôi có thể làm được kế hoạch cá nhân cho trẻ sớm, để trẻ khuyết tật học tập phù hợp với khả năng và nhu cầu của trẻ”.

Sau khi tham dự lớp tập huấn này, các học viên đã được nâng cao nhận thức về các nội dung, thông tin cơ bản về giáo dục hòa nhập cũng như các vấn đề liên quan đến khuyết tật, các chính sách pháp luật liên quan giáo dục hòa nhập cho người khuyết tật. Đồng thời, các học viên đã được nâng cao năng lực về cách xác định và phân loại khuyết tật, về kế hoạch giáo dục cá nhân. Từ đó, đã xây dựng được mạng lưới giáo viên cốt cán tại Quảng Uyên, Cao Bằng và Na Rì, Bắc Kạn.

Đây là hoạt động trọng tâm nằm trong khuôn khổ dự án “Quyền học tập của em” được triển khai tại hai huyện Quảng Uyên (Cao Bằng) và huyện Na Rì (Bắc Kạn) trong giai đoạn từ tháng 10/2019 đến tháng 06/2022 hướng tới mục tiêu để trẻ khuyết tật được sống trong môi trường hòa nhập và được tiếp cận giáo dục có chất lượng.

Tháo gỡ khó khăn, hút nhà đầu tư phát triển nguồn điện theo IPP

Sáng ngày 18/09, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Ban chỉ đạo quốc gia về phát triển Điện lực, Tạp chí Năng lượng Việt nam đã tổ chức Hội thảo khoa học ”Cơ chế, chính sách cho các nhà đầu tư phát triển nguồn điện tại Việt Nam – những vấn đề đối với nhà Đầu tư”. Mục tiêu của Hội thảo là để các nhà đầu tư tư nhân trong nước và quốc tế hoạt động trong lĩnh vực: Năng lượng gió, năng lượng mặt trời, điện khí, nhiệt điện than, thủy điện…trình bày những vấn đề còn bị mắc kẹt trong phát triển các dự án theo hình thức ‘nguồn phát triển độc lập” và bàn giải pháp thúc đẩy các dự án nguồn điện của Việt Nam trong thời gian tới.
2020-09-18 21:00:56

BHXH tỉnh Quảng Nam: Tuyên truyền BHXH tự nguyện thông qua hình thức nhạc chờ trên điện thoại di động

Bắt đầu từ ngày 16/9/2020, BHXH tỉnh Quảng Nam triển khai nhạc chờ tuyên truyền BHXH tự nguyện đồng loạt trên hệ thống các nhà mạng điện thoại di động Viettel, Vinaphone và Mobifone. Cụ thể:
2020-09-18 18:31:22

Một số địa phương nỗ lực đạt kết quả tốt trong công tác bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Thời gian qua, nhiều địa phương đã thực hiện tốt công tác BHYT cho học sinh, sinh viên. Nhờ có thẻ BHYT mà nhiều em đã được hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh khi nằm viện điều trị.
2020-09-18 18:22:16

Nỗ lực triển khai có hiệu quả chính sách BHYT học sinh, sinh viên năm học 2020-2021

Việc thực hiện chính sách BHYT cho mọi người dân nói chung, trong đó có một bộ phận không nhỏ là học sinh, sinh viên (HSSV) đã được quy định, luật hóa một cách thống nhất, mang tính bắt buộc và là bước đi quan trọng trong tiến trình thực hiện BHYT toàn dân ở nước ta.
2020-09-18 18:03:11

Lan tỏa tình yêu thương trong cộng đồng từ đại dịch Covid - 19

Trong khuôn khổ Đại hội Thi đua yêu nước MTTQ Việt Nam các đại biểu đại diện cho vùng miền, ngành nghề đã gửi những tham luận đến Đại hội. Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng cũng đã gửi tới Đại hội tham luận với chủ đề: " Mặt trận Tổ quốc Thành phố Đà Nẵng với cách làm lan tỏa tình yêu thương trong cộng đồng từ cuộc chiến với đại dịch Covid - 19".
2020-09-18 16:49:20

Đại đoàn kết là sức mạnh của toàn dân tộc

Sáng 18/9, phiên khai mạc Đại hội Thi đua yêu nước MTTQ Việt Nam giai đoạn 2020- 2025 đã diễn ra với chủ. Đại hội vinh dự được đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.
2020-09-18 15:52:57
Đang tải...