“Giải pháp công nghệ tiên tiến để quản lý an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình”

2019-12-06 21:53:24
Đó là chủ đề của hội thảo ngày 6/12/2019 diễn ra tại trường Đại học Xây dựng do Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình, Bộ Xây dựng phối hợp với Viện Công nghệ kỹ thuật xây dựng, trường Đại học Xây dựng tổ chức.

Tham gia Hội thảo có gần 200 đại biểu đại diện các Bộ, ngành, Sở Xây dựng, Sở Lao động TBXH, các Hiệp hội, Viện nghiên cứu, các Trường Đại học, Cao đẳng, các chuyên gia quốc tế từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc… hoạt động trong ngành xây dựng.

 

Hội thảo có gần 200 đại biểu từ nhiều trường đại học và các tổ chức trong và ngoài nước tham dự

Hội thảo là một phần hoạt động thuộc Chương trình quốc gia về An toàn, vệ sinh lao động năm 2019 và công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn lao động trong thI công xây dựng.

 

Hội thảo còn tổ chức tập huấn hướng dẫn quản lý an toàn vệ sinh lao động cho các doanh nghiệp thi công xây dựng

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Phạm Minh Hà - Cục trưởng Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, Bộ Xây dựng cho biết: Trong những năm qua công tác An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) luôn được Đảng, Nhà nước, Chính phủ quan tâm chỉ đạo đảm bảo an toàn, tính mạng, sức khỏe cho người lao động, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển bền vững và góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Trong quá trình chỉ đạo điều hành, xây dựng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, tạo hành lang pháp lý để nâng cao hiệu lực, hiệu quả về công tác đảm bảo An toàn, vệ sinh lao động, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã chỉ đạo xây dựng pháp luật theo hướng quy định rõ nội dung, tránh chồng chéo trách nhiệm và tăng cường vai trò QLNN với các Bộ quản lý công trình xây dựng chuyên ngành về với công tác ATVSLĐ trong TCXD công trình.

Hàng năm Bộ Xây dựng đã ban hành các Chỉ thị, Văn bản hướng dẫn về việc thực hiện các quy định của pháp luật và các giải pháp kỹ thuật tăng cường  đảm bảo ATLĐ trong TCXD công trình; ngoài ra còn tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ ngành Xây dựng, tuyên truyền, cấp phát nhiều bộ tài liệu hướng dẫn các giải pháp, biện pháp đảm bảo ATVSLĐ cho các cơ quan, doanh nghiệp hoạt động trong TCXD. Nhiều địa phương cũng đã chủ động phân cấp trách nhiệm về công tác quản lý ATVSLĐ trong thi công xây dựng, tăng cường kiểm tra, hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện các giải pháp quản lý ATVSLĐ (ví dụ như Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Cần Thơ, Long An, Cà Mau, Đồng Tháp, Quảng Ngãi, Bình Thuận, Hồ Chí Minh...). Điều đó cho thấy công tác quản lý ATVSLĐ trong TCXD đã được các địa phương quan tâm thực hiện, các quy định của pháp luật về ATVSLĐ ngày càng đi vào cuộc sống từ Trung ương đến địa phương.

Hội thảo đã nhận được sự quan tâm và tham dự của các cơ quan thuộc Bộ Xây dựng, Cục An toàn lao động - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông - Bộ Giao thông vận tải, Cục Doanh trại - Bộ Quốc phòng, các Sở Xây dựng, các Hiệp hội, trường Đại học, các doanh nghiệp hoạt động xây dựng và các tổ chức Quốc tế. Tronng đó, có 7 tổ chức/ cá nhân tham gia trình bày tại hội thảo và 13 bài báo  có chất lượng được trình bày tại cuốn Tài liệu Hội thảo. Cũng trong buổi Hội thảo naỳ còn tổ chức tập huấn hướng dẫn quản lý an toàn vệ sinh lao động cho các doanh nghiệp thi công xây dựng.

Một số chính sách liên quan đến người khuyết tật

Người khuyết tật ở nước ta hiện nay chiếm một tỉ lệ khá cao, đó là những người không may mắn trong cuộc sống cần được giúp đỡ. Tìm hiểu chế độ trợ cấp của người tàn tật để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn là việc làm ý nghĩa, thiết thực nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho họ. Căn cứ vào luật Người khuyết tật (Luật số 51/2010/QH12) Nhà nước đã có rất nhiều các chính sách hỗ trợ cho những hoàn cảnh không may mắn này.
2020-08-10 13:49:41

Thương binh Đỗ Văn Bẩm với ký ức về quá khứ hào hùng, anh dũng

HOANHAP.VN - Sinh ra và lớn lên trong thời kỳ đất nước chiến tranh gian khổ, những người thanh niên khi ấy không có gì ngoài sức trẻ và ký ức về quá khứ hào hùng, anh dũng chiến đấu để giành lại độc lập tự do cho dân tộc.
2020-08-10 13:43:30

Thương binh Nguyễn Văn Bình: Ký ức vẹn nguyên và hạnh phúc đong đầy

Hòa bình đã về với đất nước bao nhiêu năm là bấy nhiêu thời gian thương binh Nguyễn Văn Bình sống với ký ức của một thời oanh liệt. Cuộc sống không cho ai tất cả mà cũng không lấy đi của ai tất cả… mà, ông trời vẫn “có mắt” bởi đã cho ông hạnh phúc đong đầy khi hai đứa con nuôi của ông lại thành một cặp…
2020-08-10 13:32:32

Chọn lối đi riêng cho học sinh lớp 9

Cánh cửa này có thể đóng lại, cánh cửa khác lại được mở ra nhiều hướng đi khác cho các em học sinh lớp 9, các gia đình lựa chọn. Công tác phân luồng, hướng nghiệp hiệu quả tại các trường THCS đã thúc đẩy nhiều học sinh mạnh dạn lựa chọn ngã rẽ mới: Học nghề. Với các em, học nghề sớm đem lại nhiều thuận lợi trong nâng cao tay nghề, có việc làm, thu nhập...
2020-08-10 13:24:32

"Về chiến trường xưa - Quảng Trị"

HOANHAP.VN - Đó là Chương trình do Hiệp hội DN của Thương binh và NKT Việt Nam phối hợp với Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập; Tạp chí Điện tử Hòa nhập cùng các đơn vị, doanh nghiệp trên cả nước tổ chức nhằm tri ân các Anh hùng Liệt sĩ tại các Nghĩa trang trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
2020-08-10 13:12:53

Sân bay Tà Cơn - Chứng tích một thời hào hùng

Có dịp tới thăm Di tích lịch sử Sân bay Tà Cơn (Quảng Trị), được nghe kể về 170 ngày đêm chiến đấu anh dũng của quân và dân ta tại nơi đây, bất cứ ai cũng dâng lên niềm tự hào và biết ơn sâu sắc….
2020-08-10 12:11:55
Đang tải...