“Giải pháp công nghệ tiên tiến để quản lý an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình”

2019-12-06 21:53:24
Đó là chủ đề của hội thảo ngày 6/12/2019 diễn ra tại trường Đại học Xây dựng do Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình, Bộ Xây dựng phối hợp với Viện Công nghệ kỹ thuật xây dựng, trường Đại học Xây dựng tổ chức.

Tham gia Hội thảo có gần 200 đại biểu đại diện các Bộ, ngành, Sở Xây dựng, Sở Lao động TBXH, các Hiệp hội, Viện nghiên cứu, các Trường Đại học, Cao đẳng, các chuyên gia quốc tế từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc… hoạt động trong ngành xây dựng.

 

Hội thảo có gần 200 đại biểu từ nhiều trường đại học và các tổ chức trong và ngoài nước tham dự

Hội thảo là một phần hoạt động thuộc Chương trình quốc gia về An toàn, vệ sinh lao động năm 2019 và công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn lao động trong thI công xây dựng.

 

Hội thảo còn tổ chức tập huấn hướng dẫn quản lý an toàn vệ sinh lao động cho các doanh nghiệp thi công xây dựng

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Phạm Minh Hà - Cục trưởng Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, Bộ Xây dựng cho biết: Trong những năm qua công tác An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) luôn được Đảng, Nhà nước, Chính phủ quan tâm chỉ đạo đảm bảo an toàn, tính mạng, sức khỏe cho người lao động, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển bền vững và góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Trong quá trình chỉ đạo điều hành, xây dựng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, tạo hành lang pháp lý để nâng cao hiệu lực, hiệu quả về công tác đảm bảo An toàn, vệ sinh lao động, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã chỉ đạo xây dựng pháp luật theo hướng quy định rõ nội dung, tránh chồng chéo trách nhiệm và tăng cường vai trò QLNN với các Bộ quản lý công trình xây dựng chuyên ngành về với công tác ATVSLĐ trong TCXD công trình.

Hàng năm Bộ Xây dựng đã ban hành các Chỉ thị, Văn bản hướng dẫn về việc thực hiện các quy định của pháp luật và các giải pháp kỹ thuật tăng cường  đảm bảo ATLĐ trong TCXD công trình; ngoài ra còn tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ ngành Xây dựng, tuyên truyền, cấp phát nhiều bộ tài liệu hướng dẫn các giải pháp, biện pháp đảm bảo ATVSLĐ cho các cơ quan, doanh nghiệp hoạt động trong TCXD. Nhiều địa phương cũng đã chủ động phân cấp trách nhiệm về công tác quản lý ATVSLĐ trong thi công xây dựng, tăng cường kiểm tra, hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện các giải pháp quản lý ATVSLĐ (ví dụ như Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Cần Thơ, Long An, Cà Mau, Đồng Tháp, Quảng Ngãi, Bình Thuận, Hồ Chí Minh...). Điều đó cho thấy công tác quản lý ATVSLĐ trong TCXD đã được các địa phương quan tâm thực hiện, các quy định của pháp luật về ATVSLĐ ngày càng đi vào cuộc sống từ Trung ương đến địa phương.

Hội thảo đã nhận được sự quan tâm và tham dự của các cơ quan thuộc Bộ Xây dựng, Cục An toàn lao động - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông - Bộ Giao thông vận tải, Cục Doanh trại - Bộ Quốc phòng, các Sở Xây dựng, các Hiệp hội, trường Đại học, các doanh nghiệp hoạt động xây dựng và các tổ chức Quốc tế. Tronng đó, có 7 tổ chức/ cá nhân tham gia trình bày tại hội thảo và 13 bài báo  có chất lượng được trình bày tại cuốn Tài liệu Hội thảo. Cũng trong buổi Hội thảo naỳ còn tổ chức tập huấn hướng dẫn quản lý an toàn vệ sinh lao động cho các doanh nghiệp thi công xây dựng.

Sun Group khai trương hệ thống cáp treo hiện đại tại Núi Bà Đen – Tây Ninh

HOANHAP.VN - Ngày 18/1/2020, UBND tỉnh Tây Ninh và Tập đoàn Sun Group đã chính thức đưa vào vận hành hệ thống cáp treo mới hiện đại tại Khu du lịch (KDL) Quốc gia Núi Bà Đen, sau 1,5 năm thi công xây dựng. Hệ thống cáp treo mới không chỉ rút ngắn thời gian di chuyển lên “nóc nhà Đông Nam Bộ” và chùa Bà Đen, góp phần giảm tình trạng quá tải của du lịch chùa Bà dịp đầu năm mới, mà còn mở ra nhiều cơ hội để du lịch Tây Ninh cất cánh.
2020-01-18 14:09:45

Nghệ An tìm nhà đầu tư cho dự án khu đô thị 4.200 tỷ đồng

Theo quy hoạch, dự án khu đô thị mới sẽ được xây dựng tại phường Đông Vĩnh và phường Cửa Nam, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An có diện tích 38 ha, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 4.185 tỷ đồng.
2020-01-17 19:21:34

Vinhomes đồng loạt mở hội Xuân chào năm mới Canh Tý

Với mong muốn gìn giữ và lan tỏa những nét đẹp văn hoá truyền thống Việt Nam, mang đến trải nghiệm sống đẳng cấp cho cư dân, các khu đô thị Vinhomes trên toàn quốc đang đồng loạt mở hội Xuân chào năm mới Canh Tý
2020-01-17 19:12:42

Thủ tướng đề nghị Ban Kinh tế Trung ương đề xuất xử lý nhiều vấn đề chiến lược

“Nếu không thay đổi tư duy kinh tế thì dẫu có điều chỉnh thể chế thì cũng là thể chế cũ, là “bình mới rượu cũ”. Mô hình đặc khu kinh tế đã giúp nhiều quốc gia vươn lên và nhanh chóng tham gia vào các nhóm quốc gia công nghiệp phát triển. Thời thế mới thì các mô hình đặc khu sẽ như thế nào?"
2020-01-17 14:19:17

Kiều bào Việt Nam vui Xuân quê hương trên quê cha, đất tổ

Chương trình "Xuân Quê hương” - sự kiện thường niên do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức, từ lâu đã là điểm gặp gỡ cho kiều bào Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới.
2020-01-17 14:10:12

Thủ tướng chỉ thị tăng cường phòng, chống tác hại của rượu, bia

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị về tăng cường thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.
2020-01-17 14:06:09
Đang tải...