Hà Bích Hảo: 'Cố gắng để khẳng định năng lực của bản thân'

2020-08-26 08:28:49 0 Bình luận
Gương mặt hỏng một bên, bị méo mó, mất một bên tai và gần như hỏng hẳn một bên mắt nhưng Hà Bích Hảo luôn cố gắng không ngừng nghỉ mỗi ngày, lan tỏa năng lượng tích cực đến người đồng cảnh ngộ.

"Mỗi người sinh ra đều không có quyền lựa chọn cho mình hoàn cảnh sống, nhưng có quyền được lựa chọn cách sống. Mình luôn cố gắng từng ngày để bố mẹ không cảm thấy có lỗi khi con mình xấu xí", Hà Bích Hảo, 26 tuổi, quê Nam Định bộc bạch trên báo Tuổi trẻ.

Mọi người hay gọi cô là "Mầm", cũng bởi cô gái đặc biệt ấy luôn đi gieo mầm yêu thương, lan tỏa năng lượng tích cực, truyền cảm hứng cho người đồng cảnh ngộ.

Bước đến cánh cổng tri thức

Hảo mắc bệnh u máu ngoài da. Tròn 6 tháng tuổi, cô gái bé nhỏ phải bước vào những cuộc phẫu thuật, gắn chặt đời mình với thuốc men. Cuối cùng Hảo cũng được về nhà, nhưng với gương mặt hỏng một bên, bị méo mó, mất một bên tai và gần như hỏng hẳn một bên mắt.

Ngày bạn bè cắp sách vào lớp 1, thầy cô nghĩ Hảo không thể tiếp thu được kiến thức như chúng bạn. "Khi đó mình chỉ được học lớp dự thính, đến để đủ sĩ số lớp thôi", Hảo nhớ lại.

Hà Bích Hảo: Bố mẹ không có lỗi khi con xấu xí - Ảnh 2. "Mình luôn cố gắng từng ngày để bố mẹ không cảm thấy có lỗi khi con mình xấu xí" - Ảnh: HỒNG THẮM

Nhìn thấy cô học sinh nhỏ luôn cố gắng đến trường mỗi ngày, cuối cùng thầy cô cũng công nhận năng lực của Hảo. Cô được đến trường như bao bạn bè.

Song ngoại hình đặc biệt của Hảo lại là trở ngại trong chính trường học. Hảo nhớ, có lần cô bị bạn bè trong lớp dùng giày thể thao ném vào mặt, vứt sách vở và đuổi ra khỏi lớp.

Hảo luôn canh cánh trong lòng câu nói của mẹ: "Nếu có thể thay con gánh chịu thì mẹ có chết cũng cam lòng". Lời của mẹ in sâu vào tâm trí, nhắc nhớ Hảo phải sống tốt hơn mỗi ngày vì bố mẹ không có lỗi. Ban cho Hảo sinh mệnh, được có mặt trên cuộc đời này đã là một niềm may mắn.

Hà Bích Hảo: Bố mẹ không có lỗi khi con xấu xí - Ảnh 3. Gương mặt hỏng một bên, bị méo mó, mất một bên tai và gần như hỏng hẳn một bên mắt nhưng Hảo đã làm được, đã bước đến cánh cổng giảng đường - Ảnh: HỒNG THẮM

Bị giảm thính lực một bên tai và một bên mắt gần như không thể nhìn rõ, việc học tập của Hảo cũng khó khăn hơn bạn bè. Bố mẹ không đặt nhiều kỳ vọng vào việc học của Hảo, hàng xóm cũng xì xào bàn tán về việc học của cô. Nhưng cô quyết tâm nuôi ước mơ vào giảng đường.

Năm đó, khi tất cả các trường có kết quả tuyển sinh thì Trường đại học Sư phạm Hà Nội vẫn chưa công bố điểm. Hàng xóm nói với bố mẹ: "Thôi mua cho nó cặp bò cho nó đi chăn, chứ sức nó làm sao đỗ đại học".

Nhận giấy báo điểm, bố mẹ, hàng xóm ngỡ ngàng khi hay tin Hảo xuất sắc đạt số điểm 25,5 và trúng tuyển vào đại học.

Gieo mầm năng lượng tích cực

Suốt 4 năm giảng đường, Hà Bích Hảo còn tích cực tham gia các câu lạc bộ, các chiến dịch vì cộng đồng. Hảo tham gia câu lạc bộ "Sinh viên khuyết tật thành phố Hà Nội", cô nhận ra bản thân vẫn may mắn hơn rất nhiều người.

"Chỉ một chút khiếm khuyết về ngoại hình, không đáng phải suy sụp", Hảo quả quyết.

Hà Bích Hảo: Bố mẹ không có lỗi khi con xấu xí - Ảnh 4. Hảo luôn tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, truyền năng lượng tích cực đến mọi người.

Cô tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện. Chính tinh thần trách nhiệm, năng lực và làm việc đầy nhiệt huyết, các thành viên tin tưởng khi cô gái nhỏ nhắn giữ chức vụ phó chủ tịch câu lạc bộ. Cô thừa nhận ở thời điểm hiện tại, không phải bất cứ ai cũng công nhận, cô vẫn gặp nhiều rào cản về vấn đề ngoại hình khi tìm việc làm.

Không dừng lại ở bốn năm đại học, Hảo sắp sửa hoàn thành chương trình học thạc sĩ. Cô còn làm thêm tại phòng hỗ trợ giáo dục tại một trường mầm non ở Hà Nội.

Hiện tại, thị lực của Hảo kém đi nhiều, đi học cô luôn phải ngồi bàn đầu, nhờ thầy cô nói to hơn một chút và nhìn khẩu hình miệng của giáo viên để theo kịp bài giảng.

Hà Bích Hảo: Bố mẹ không có lỗi khi con xấu xí - Ảnh 5. Cô gái nhỏ vẫn từng ngày hoàn thiện bản thân, gieo cho đời những nụ cười.

Khi được hỏi tại sao lại chọn học thêm bằng thạc sĩ, cô gái nhỏ mỉm cười: "Mình muốn khẳng định năng lực của bản thân để được mọi người công nhận, chứ không phải thương hại. Để mọi người nhìn nhận, để mình có những cơ hội cạnh tranh công bằng như bao người khác".

Với nguồn năng lực tích cực, cô gái nhỏ vẫn từng ngày hoàn thiện bản thân, gieo cho đời những nụ cười. Có rất nhiều người tìm đến Hảo để xin lời khuyên, từ khi gặp cô họ học cách cười nhiều hơn.

"Mình đã có khoảng thời gian rất khó khăn, nhưng khi được biết đến chị Mầm qua một nhóm về sách, nhìn sự lạc quan, những nụ cười đầy năng lượng của chị, mình cảm thấy yêu đời và trân trọng từng giây phút của cuộc sống hơn", Nguyễn Hương Giang, ở Hà Nội chia sẻ.

Ước mơ của Hảo là thành lập một doanh nghiệp xã hội nhằm giáo dục hướng nghiệp cho trẻ tự kỷ, xây dựng quỹ học bổng ước mơ "Mầm và những người bạn" cho trẻ em khuyết tật, trẻ nghèo vượt khó có cơ hội được đi học.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

“Hành trình khôi phục phòng Nam dược chuẩn Y khoa”

Ngay từ ngày đầu thành lập Y Dược Việt đã xác định rõ hướng đi cho mình là phát triển các sản phẩm từ thảo dược, dược liệu có sẵn của đất nước Việt Nam (Nam Dược).
2024-04-23 15:35:00

SHB hai năm liền được vinh danh Ngân hàng có hoạt động Tài trợ Bền vững tốt nhất

SHB lần thứ hai liên tiếp là đại diện duy nhất tại Châu Á - Thái Bình Dương được Global Finance vinh danh là “Ngân hàng có hoạt động Tài trợ Bền vững tốt nhất 2024”. Tín dụng xanh tại SHB 2023 tăng trưởng ấn tượng so với 2022, qua đó, khẳng định vị thế là một trong số các Ngân hàng TMCP tư nhân tích cực cho vay xanh tại Việt Nam.
2024-04-23 10:53:14

MIK GROUP khởi công giai đoạn 2 dự án Imperia Smart City

Sáng ngày 22/4, MIK Group đã chính thức khởi công phân khu The Sola Park thuộc giai đoạn 2 dự án Imperia Smart City (Tây Mỗ, Hà Nội). Với thành công được minh chứng từ giai đoạn 1, cái tên Imperia Smart City dự đoán sẽ tiếp tục làm sôi động thị trường BĐS nhà ở khu vực phía Tây.
2024-04-23 10:49:47

Chuyện về con tàu Đại Lãnh trong trận chiến Gạc Ma 1988

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với báo chí mới đây, thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, Anh hùng LLVTND kể, năm 1999, khi ông đang là thứ trưởng Bộ Quốc phòng, miền Trung có lũ lụt cực lớn.
2024-04-23 10:37:37

Phú Yên: Cần sớm giải quyết nguyện vọng chính đáng của các nhà đầu tư

Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa Nhập nhận được đơn thư của ông Phạm Văn Đạo (sống tại phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) phản ánh về việc: Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên ra quyết định thu hồi đất khi doanh nghiệp đang thực hiện dự án Khu đô thị du lịch năng lượng xanh.
2024-04-23 10:00:31

Quý I có 66 vụ cháy, Nghệ An chỉ đạo phòng chống cháy nổ mùa nắng nóng

Mùa nắng nóng đang tới gần, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy, nổ. Do đó, tỉnh Nghệ An đặc biệt chú trọng tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trên địa bàn.
2024-04-23 08:15:00
Đang tải...