Hà Giang: Chàng trai xe lăn vươn lên nhờ 'con Dúi'

2022-12-31 10:00:00
Với ý chí vươn lên, anh Ma Văn Dựng, thôn Chiến Thắng, xã Hữu Sản, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang đã không chỉ thoát nghèo mà còn chia sẻ kinh nghiệm về con Dúi cho nhiều thanh niên khác cùng vươn lên làm giầu.

Anh Ma Văn Dựng trên chiếc xe lăn hạnh phúc bên bạn đời của mình.

Sinh ra và lớn lên với cơ thể khoẻ mạnh, nhưng năm 2013, biến cố đã đến với anh khi đang học năm thứ 2 của trường Cao đẳng giao thông vận tải, anh bị gãy xương cột sống do tai nạn giao thông. Vụ tai nạn đã cướp đi đôi chân lành lặn và từ đó cuộc sống của anh gắn liền với chiếc xe lăn. 22 tuổi, đang tuổi ăn tuổi học, tuổi đẹp nhất của cuộc đời bỗng chốc phải ngồi trên chiếc xe lăn để di chuyển, tinh thần lúc đó thật khó diễn tả được, bất lực suy sụp. Nhiều lúc anh nghĩ quẩn và muốn tìm đến cái chết để không phải chịu đựng những cơn đau về thể xác lẫn tinh thần hàng ngày và để bớt đi gánh nặng về kinh tế, bớt đi sự lo lắng cho gia đình.

Nằm trên giường bất động gần 1 năm, chịu những cơn đau đớn hành hạ, anh đã mắc phải bệnh trầm cảm, không muốn tiếp xúc với ai. Trong lúc tuyệt vọng nhất, anh may mắn nhận được tình cảm của một cô gái mang lòng yêu thương, luôn chăm sóc và luôn đồng hành cùng anh đi đến các bệnh viện.

Vượt qua mọi rào cản, 2 anh chị quyết tâm đến với nhau. Đám cưới diễn ra rất đơn giản, không ảnh cưới, không váy cưới, chú rể phải nhờ bạn thân đi đón dâu, gia đình chỉ làm mấy mâm cơm mời anh em trong gia đình, thân thiết.

Anh được các anh chị khuyên bảo, động viên mở quán bán hàng cho đỡ buồn. Vốn khởi nghiệp vẻn vẹn 1.800.000 đồng do các anh, chị em góp lại và túp lều tranh do bố mẹ dựng tạm ven đường. Với số vốn ít ỏi đó, anh bắt đầu nhập ít hàng tạp hóa: mắm, muối, mì chính … về bán cho khuây khỏa và có thu nhập lo cho bản thân.

Năm 2018, được Hội người khuyết tật huyện Bắc Quang tuyên truyền, vận động, anh đã tham gia vào Ban vận động thành lập Hội Người khuyết tật xã Hữu Sản huyện Bắc Quang và chính thức trở thành hội viên của hội. Với sự cố gắng của bản thân, sự tín nhiệm của tập thể, anh được bầu làm Phó Ban vận động thành lập hội thôn Chiến Thắng, xã Hữu Sản, huyện Bắc Quang, Hà Giang.Từ đó anh có cơ hội học hỏi được nhiều người khuyết tật khác về kinh nghiệm sống và tham gia đóng góp công sức nhỏ bé của mình cho công tác hội của xã. Bên cạnh đó, anh cũng tích cực tham gia công tác Hội ở cơ sở và tham gia vào Câu lạc bộ chấn thương cột sống Việt Nam.

Nhận thấy cần phải tích cực trong sản xuất kinh tế và vươn lên thoát nghèo, hiện nay ngoài việc mở một cửa hàng kinh doanh, buôn bán nhỏ và chăn nuôi gà, vịt, anh đã mạnh dạn chăn nuôi thêm con dúi để phát triển kinh tế gia đình. Tích cực học hỏi kinh nghiệm và tìm hiểu thêm ở trên mạng, khó khăn bước đầu dần được cải thiện.

Việc sinh lời từ con dúi khá ổn định, hàng năm số lượng dúi thương phẩm xuất bán ra thị trường tăng lên, thu nhập bình quân đạt từ 20 đến 25 triệu đồng/tháng. Nhờ đó, anh có cuộc sống ổn định, đủ chăm lo cho gia đình và thoát nghèo.

Nghĩ đến nhiều hộ gia đình nghèo khác, anh không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm để cùng mong “xoá sổ” hộ nghèo ở địa phương. Bên cạnh đó là để các gia đình có điều kiện lo cho con cái ăn học. Với anh, chỉ có như vậy thì việc giảm nghèo mới hiệu quả lâu dài.

Hiện, tại địa phương đã có nhiều hộ gia đình mạnh dạn trong việc nuôi dúi cũng như phát triển kinh tế từ lợi thế của địa phương. Nhiều thanh niên cũng đến học hỏi kinh nghiệm từ Anh.

Hiện nay hai anh chị có một cuộc sống hạnh phúc bên gia đình cùng 2 bé một trai, một gái, được mọi người yêu mến. Vợ anh chịu trách nhiệm chăm lo công việc đồng áng và chăm sóc con cái, còn anh ở nhà bán hàng tạp hóa. Anh luôn cảm ơn người vợ đã không ngại gian khổ, luôn chăm sóc cho anh và cả gia đình luôn được hạnh phúc và cũng nhờ có tình yêu thương của vợ con, gia đình và cùng khát vọng sống, anh đã vượt qua mặc cảm, tự ti cho đến hôm nay.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Biểu đồ kinh tế của 27 quốc gia trong Liên minh EU

Liên minh châu Âu (EU) gồm có 27 thành viên với tổng GDP năm 2022 đạt khoảng 16 nghìn tỷ USD, tron đó Đức là nền kinh tế lớn nhất với quy mô 4 nghìn tỷ.
2023-02-01 08:22:13

Sắp diễn ra phiên chợ sâm Ngọc Linh huyện Tu Mơ Rông lần thứ 2

Phiên chợ sâm Ngọc Linh, các dược liệu gắn với du lịch huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) lần thứ 2 sẽ diễn ra từ ngày 6 đến hết ngày 9/2/2023 với nhiều chương trình mới lạ, đặc sắc, hấp dẫn.
2023-01-31 18:59:06

Công bố Quyết định điều động Chánh văn phòng Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái

Ngày 31/1, tại Công an tỉnh Yên Bái, Bộ Công an phối hợp cùng Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái, tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ. Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi lễ.
2023-01-31 18:10:00

Hội nghị Giao ban báo chí đầu Xuân Quý Mão 2023

Sáng 31/1, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Báo Nhân Dân và Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức Giao ban Báo chí đầu Xuân Quý Mão 2023.
2023-01-31 14:55:00

Những chính sách kinh tế mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 2/2023

Từ ngày 1/2/2023, một số chính sách liên quan đến kinh tế như: Việc mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài; tiêu chí xác định linh kiện được miễn thuế nhập khẩu sản xuất sản phẩm công nghệ thông tin; hỗ trợ kinh phí cho người trồng lúa... sẽ có hiệu lực thi hành.
2023-01-30 17:00:00

Quy định mới về quản lý, thu chi tiền công đức, tài trợ di tích và lễ hội từ 19/3/2023

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 04/2023/TT-BTC hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội, có hiệu lực thi hành từ ngày 19/3/2023.
2023-01-30 15:35:00
Đang tải...