Hà Giang: Chàng trai xe lăn vươn lên nhờ 'con Dúi'

2022-12-31 10:00:00 0 Bình luận
Với ý chí vươn lên, anh Ma Văn Dựng, thôn Chiến Thắng, xã Hữu Sản, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang đã không chỉ thoát nghèo mà còn chia sẻ kinh nghiệm về con Dúi cho nhiều thanh niên khác cùng vươn lên làm giầu.

Anh Ma Văn Dựng trên chiếc xe lăn hạnh phúc bên bạn đời của mình.

Sinh ra và lớn lên với cơ thể khoẻ mạnh, nhưng năm 2013, biến cố đã đến với anh khi đang học năm thứ 2 của trường Cao đẳng giao thông vận tải, anh bị gãy xương cột sống do tai nạn giao thông. Vụ tai nạn đã cướp đi đôi chân lành lặn và từ đó cuộc sống của anh gắn liền với chiếc xe lăn. 22 tuổi, đang tuổi ăn tuổi học, tuổi đẹp nhất của cuộc đời bỗng chốc phải ngồi trên chiếc xe lăn để di chuyển, tinh thần lúc đó thật khó diễn tả được, bất lực suy sụp. Nhiều lúc anh nghĩ quẩn và muốn tìm đến cái chết để không phải chịu đựng những cơn đau về thể xác lẫn tinh thần hàng ngày và để bớt đi gánh nặng về kinh tế, bớt đi sự lo lắng cho gia đình.

Nằm trên giường bất động gần 1 năm, chịu những cơn đau đớn hành hạ, anh đã mắc phải bệnh trầm cảm, không muốn tiếp xúc với ai. Trong lúc tuyệt vọng nhất, anh may mắn nhận được tình cảm của một cô gái mang lòng yêu thương, luôn chăm sóc và luôn đồng hành cùng anh đi đến các bệnh viện.

Vượt qua mọi rào cản, 2 anh chị quyết tâm đến với nhau. Đám cưới diễn ra rất đơn giản, không ảnh cưới, không váy cưới, chú rể phải nhờ bạn thân đi đón dâu, gia đình chỉ làm mấy mâm cơm mời anh em trong gia đình, thân thiết.

Anh được các anh chị khuyên bảo, động viên mở quán bán hàng cho đỡ buồn. Vốn khởi nghiệp vẻn vẹn 1.800.000 đồng do các anh, chị em góp lại và túp lều tranh do bố mẹ dựng tạm ven đường. Với số vốn ít ỏi đó, anh bắt đầu nhập ít hàng tạp hóa: mắm, muối, mì chính … về bán cho khuây khỏa và có thu nhập lo cho bản thân.

Năm 2018, được Hội người khuyết tật huyện Bắc Quang tuyên truyền, vận động, anh đã tham gia vào Ban vận động thành lập Hội Người khuyết tật xã Hữu Sản huyện Bắc Quang và chính thức trở thành hội viên của hội. Với sự cố gắng của bản thân, sự tín nhiệm của tập thể, anh được bầu làm Phó Ban vận động thành lập hội thôn Chiến Thắng, xã Hữu Sản, huyện Bắc Quang, Hà Giang.Từ đó anh có cơ hội học hỏi được nhiều người khuyết tật khác về kinh nghiệm sống và tham gia đóng góp công sức nhỏ bé của mình cho công tác hội của xã. Bên cạnh đó, anh cũng tích cực tham gia công tác Hội ở cơ sở và tham gia vào Câu lạc bộ chấn thương cột sống Việt Nam.

Nhận thấy cần phải tích cực trong sản xuất kinh tế và vươn lên thoát nghèo, hiện nay ngoài việc mở một cửa hàng kinh doanh, buôn bán nhỏ và chăn nuôi gà, vịt, anh đã mạnh dạn chăn nuôi thêm con dúi để phát triển kinh tế gia đình. Tích cực học hỏi kinh nghiệm và tìm hiểu thêm ở trên mạng, khó khăn bước đầu dần được cải thiện.

Việc sinh lời từ con dúi khá ổn định, hàng năm số lượng dúi thương phẩm xuất bán ra thị trường tăng lên, thu nhập bình quân đạt từ 20 đến 25 triệu đồng/tháng. Nhờ đó, anh có cuộc sống ổn định, đủ chăm lo cho gia đình và thoát nghèo.

Nghĩ đến nhiều hộ gia đình nghèo khác, anh không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm để cùng mong “xoá sổ” hộ nghèo ở địa phương. Bên cạnh đó là để các gia đình có điều kiện lo cho con cái ăn học. Với anh, chỉ có như vậy thì việc giảm nghèo mới hiệu quả lâu dài.

Hiện, tại địa phương đã có nhiều hộ gia đình mạnh dạn trong việc nuôi dúi cũng như phát triển kinh tế từ lợi thế của địa phương. Nhiều thanh niên cũng đến học hỏi kinh nghiệm từ Anh.

Hiện nay hai anh chị có một cuộc sống hạnh phúc bên gia đình cùng 2 bé một trai, một gái, được mọi người yêu mến. Vợ anh chịu trách nhiệm chăm lo công việc đồng áng và chăm sóc con cái, còn anh ở nhà bán hàng tạp hóa. Anh luôn cảm ơn người vợ đã không ngại gian khổ, luôn chăm sóc cho anh và cả gia đình luôn được hạnh phúc và cũng nhờ có tình yêu thương của vợ con, gia đình và cùng khát vọng sống, anh đã vượt qua mặc cảm, tự ti cho đến hôm nay.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Hải Phòng: Khai mạc Kỳ họp thứ 13 HĐND thành phố

Sáng 6/12, HĐND thành phố tổ chức khai mạc Kỳ họp thứ 13, khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đây là kỳ họp thường lệ, diễn ra trong 2,5 ngày.
2023-12-06 14:27:30

TP.HCM đạt mục tiêu tăng trưởng GRDP năm 2024 đạt từ 7,5 - 8%.

Sáng 6/12, HĐND TP Hồ Chí Minh khóa X, tổ chức kỳ họp thứ 13. Tại kỳ họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan trình bày tờ trình về tình hình kinh tế - xã hội năm 2023; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2024.
2023-12-06 11:30:00

Kỳ họp thứ 13 HĐND TP.HCM khóa X xem xét các chính sách phát triển năm 2024

Sáng 6/12, HĐND TP Hồ Chí Minh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 khai mạc Kỳ họp thứ 13 (kỳ họp thường lệ cuối năm 2023). Dự kiến kỳ họp sẽ diễn ra trong 3 ngày, HĐND TP Hồ Chí Minh sẽ xem xét, cho ý kiến và quyết định nhiều nội dung thực hiện trong năm 2023, phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.
2023-12-06 09:05:00

Chương trình nghệ thuật ‘Sắc màu Sơn La – Tây Bắc’ tại TP Hồ Chí Minh

Tối 5/12, tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP Hồ Chí Minh), UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức chương trình nghệ thuật “Sắc màu Sơn La – Tây Bắc”. Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động Tuần lễ Văn hóa – Thể thao – Du lịch Tây Bắc tại TP Hồ Chí Minh năm 2023.  
2023-12-05 22:55:00

Fortech khai trương cơ sở sản xuất mới tại Việt Nam

Ngày 5/12, Công ty TNHH Fortechvn (Fortech) chính thức khai trương tại Khu công nghiệp Quế Võ 2, xã Ngọc Xá, thị xã Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Cột mốc quan trọng này nêu bật cam kết của Fortech trong việc mở rộng toàn cầu hóa, điều này không chỉ mang lại cơ hội việc làm mà còn giúp thúc đẩy phát triển công nghiệp và kinh tế địa phương.
2023-12-05 19:46:23

Người khuyết tật vùng vẫy

Đó là lần thứ ba trong tuần, khu nội trú đón thêm một người bị trói tay chân, vùng vẫy trên chiếc giường sắt.
2023-12-05 19:40:41
Đang tải...