Hà Tĩnh: Vì sao một bản án có hiệu lực gần 3 năm vẫn không thi hành?

2016-02-26 16:38:00 0 Bình luận
Cháu họ “mượn” đất của chú canh tác, nhưng khi bị đòi lại thì không tự nguyện trao trả, buộc gia đình “khổ chủ” phải nhờ đến cơ quan pháp luật giải quyết tranh chấp. Sau gần 3 năm kể từ khi bản án của tòa án được tuyên, đến nay, vì sao bản án thi vẫn chưa được thi hành?

Cháu “mượn” đất của chú không chịu trả

Trong đơn thư gửi các cơ quan chức năng, ông Lê Trọng Châu, một cán bộ tiền khởi nghĩa (89 tuổi, trú tại phường Long Sơn, TX. Thái Hòa, Nghệ An) trình bày: Cha mẹ ông Châu có nguyên quán tại xóm 9, xã Bình Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh), trước khi qua đời có để lại cho vợ chồng ông thừa kế thửa đất số 278, tờ bản đồ số 1, bản đồ 299 tại xóm 9, xã Bình Lộc, với diện tích 1.256m2. Do điều kiện công tác xa nên gia đình ông Châu đã cho anh Lê Trọng Hải (cháu trong họ) mượn (thỏa thuận bằng miệng) đất vườn để trồng trọt, canh tác.


Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh

Sau một thời gian, anh Hải đã tự ý xây nhà, tạm ở trên mảnh đất này. Khi gia đình muốn ông Châu lấy lại mảnh đất hương hỏa này thì anh Hải không tự nguyện trả đất nên xảy ra tranh chấp. Vụ việc đã được Tòa án nhân dân huyện Lộc Hà xét xử sơ thẩm, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh xét xử phúc thẩm tại bản án số 05/2013/DSPT ngày 11/3/2013, với quyết định công nhận sự tự nguyện giao trả đất của gia đình anh Hải cho gia đình ông Châu.

Theo đó, gia đình ông Châu được quyền nhận lại và sử dụng mảnh đất của mình với diện tích 1.256m2, tại thửa 278, tại xóm 9, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, đã gần 3 năm trôi qua, anh Hải vẫn không tự nguyện thi hành án. Gia đình ông Châu đã nộp hồ sơ, đơn yêu cầu thi hành án tại Chi cục Thi hành án huyện Lộc Hà và đã được cơ quan này thụ lý, nhưng đến nay, việc thi hành án vẫn chưa được thực hiện được.

Khi gia đình ông Châu tìm hiểu lý do thì chấp hành viên phụ trách vụ việc cho rằng, phần quyết định của bản án mà tòa án tuyên không rõ ràng, không đầy đủ, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản trả lời, giải thích bổ sung quyết định của bản án, nhưng đến nay bản án vẫn chưa được thi hành.

Nguyên nhân do đâu?

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Trung Kiên, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự Lộc Hà cho biết: “Chúng tôi cũng đã nhận được đơn thư từ các cơ quan chức năng như: UBND huyện, Huyện ủy, Viện kiểm sát, Cục Thi hành án dân sự tỉnh… về vụ việc thì chúng tôi đã giải quyết theo quy định của pháp luật. Lý do chậm thi hành án đó là do bản án tuyên không rõ ràng, khó thi hành. Vì bản án tuyên không có góc cạnh, chiều dài, chiều rộng, không có giáp ranh, Đông Tây tứ cận mặc dù có cái trả lời của tỉnh (theo yêu cầu của Chi cục) về việc bản án tuyên không rõ thì cũng có cái trả lời nhưng trả lời này cũng không rõ cho nên việc thực thi là rất khó. Qua thực tế xác minh thì đất thực là có diện tích là 1.657m2 chứ không phải là 1.256m2, tức là rộng hơn diện tích trong bản án…”.

Trước ý kiến của Chi cục Thi hành án huyện Lộc Hà đưa ra, gia đình ông Châu cho rằng: diện tích mảnh đất hiện tại lớn hơn không liên quan đến việc thi hành án và càng không liên quan đến người phải thi hành án. Diện tích được đo lại lớn hơn thì quyền quản lý, giải quyết là giữa cơ quan nhà nước với gia đình ông Châu. Theo quy định tại khoản 5, Điều 98, Luật Đất đai và bản án của tòa án thì đều ghi nhận dù diện tích lớn hay nhỏ, thửa đất số 278 đều thuộc sở hữu của gia đình ông Châu.

Vậy tại sao lại không thể thi hành giao trả đất cho gia đình ông Châu?

“Tôi năm nay đã 88 tuổi, già yếu bệnh tật nhiều nên cũng không sống được bao lâu nữa. Nguyện vọng cuối đời là muốn được về ở trên mảnh đất hương hỏa cha mẹ để lại cho tôi tại quê hương. Tôi rất mong các cơ quan chức năng vào cuộc, chỉ đạo để thực hiện nghiêm túc việc thi hành án, buộc anh Hải trao trả đất cho tôi theo đúng quy định của pháp luật…” - ông Lê Trọng Châu trình bày.

Theo quy định tại khoản 1, Điều 45, Luật Thi hành án dân sự: Thời hạn tự nguyện thi hành án là 15 ngày, kể từ ngày người phải thi hành án nhận được hoặc được thông báo hợp lệ quyết định thi hành án. Khoản 1, Điều 46: Hết thời hạn quy định tại khoản 1 Điều 45 của Luật này, người phải thi hành án có điều kiện thi hành án mà không tự nguyện thi hành án thì bị cưỡng chế.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Bí thư Thành ủy Hải Phòng thăm Mẹ Việt Nam anh hùng

Chiều 24/7, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu đến thăm, tặng quà các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công tiêu biểu trên địa bàn quận Đồ Sơn, trong đó có mẹ Việt Nam anh hùng Cao Thị Mó.
2024-07-24 21:20:32

Trăn trở nơi cội nguồn tri ân

Ngày 27 tháng 7 hàng năm, các thế hệ người Việt Nam không thể quên bày tỏ sự tri ân đối với các Anh hùng liệt sỹ, thương binh đã hy sinh xương máu vì độc lập dân tộc. Nhưng không phải ai cũng biết đến một địa điểm đã trở thành di tích lịch sử quốc gia, là nơi “phát tích” ngày 27/7 ở xóm Bàn Cờ, xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Và, càng không nhiều người nhớ, biết đến, nơi đây còn có những di tích cần được ghi danh…
2024-07-24 18:27:00

Hà Nội: Sập biệt thự lúc rạng sáng, 7 người may mắn thoát chết

Sau mưa lớn, căn biệt thự tiền tỷ ở huyện Quốc Oai, Hà Nội rung lắc và đổ sập vào rạng sáng nay (24/7). 7 người trong gia đình tháo cháy khỏi đống đổ nát.
2024-07-24 13:40:21

Hải Phòng treo cờ rủ tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hải Phòng vừa có Thông báo 2588/SVHTT-QLVH về “việc treo cờ rủ và dừng, hoãn tổ chức các chương trình nghệ thuật, thi đấu thể thao và hoạt động vui chơi, giải trí trên địa bàn trong những ngày Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng”.
2024-07-24 13:16:31

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng- trái tim rực cháy ngọn lửa cách mạng vì Tổ quốc, vì Đảng và vì nhân dân

Trong cuộc đời, tôi rất may mắn đã có nhiều cuộc gặp gỡ, trò chuyện với Tổng Bí thư, Bí thư Quân ủy Trung ương Nguyễn Phú Trọng. Lần gặp nào đồng chí Tổng Bí thư cũng để lại trong lòng tôi ấn tượng sâu sắc về con người tài, đức vẹn toàn; sự khâm phục về đức tính khiêm nhường, giản dị, cần, kiệm, liêm, chính với trái tim rực cháy ngọn lửa cách mạng với những quan tâm đặc biệt về hòa bình, tự do, độc lập, dân chủ cho Tổ quốc Việt Nam.
2024-07-24 11:49:05

Giao Phong (Nam Định): Tổ chức tri ân, tặng quà các thương binh, gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ, chiều 23/7, Tạp chí Điện tử Hoà nhập phối hợp cùng UBND xã Giao Phong, tỉnh Nam Định tổ chức Lễ tặng quà tri ân cho các thương bệnh binh, người có công trên địa bàn.
2024-07-23 19:21:00
Đang tải...