Hà Nội và những con đường phải né "cụ đa" trăm tuổi

2015-12-30 10:04:21 0 Bình luận
Cây đa có tuổi đời hàng trăm năm tuổi án ngữ ngay giữa tuyến đường Võ Chí Công về Cầu Giấy đoạn qua cổng làng Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy, Hà Nội) mà không bị chặt bỏ.

Thay vì chặt bỏ cây đa trên tuyến đường đang thi công, chủ thầu và BQL Dự án giao thông trị giá hơn 6.000 tỷ đã quyết định giữ lại cây đa cổ thụ tại cổng làng Nghĩa Đô (Cầu Giấy, Hà Nội). Sau đó, cây đa này đã được đơn vị thi công chỉnh giữa vào dải phân cách để không gây cản trở giao thông. Việc làm này đã được người dân ủng hộ.

Không chỉ riêng tuyến đường này mà trên một số tuyến đường ở Hà Nội cũng "né" cây cổ thụ như tuyến đường Vũ Trọng Phụng - Nguyễn Huy Tưởng và tại ngã ba Thụy Khuê - Lạc Long Quân.


Tại cổng làng Nghĩa Đô (Cầu Giấy, Hà Nội) có một cây đa cao hơn 20m, tán rộng hơn 100m2 nằm án ngữ giữa tuyến đường Nhật Tân - Xuân La - Bưởi - Cầu Giấy, nơi đang xây dựng đường vành đai 2.


Cây đa cổ thụ có tuổi đời hàng trăm năm không bị chặt bỏ mà được BQL giữ lại, giờ đây nằm giữa dải phân cách đoạn đường dẫn lên cầu vượt đường Bưởi - Võ Chí Công.


Tuyến đường được khởi công xây dựng từ tháng 3/2012. Đến nay, dự án này vừa chính thức thông xe kỹ thuật và đang gấp rút hoàn thiện những khâu cuối cùng.


Hiện trạng cổng làng chưa bị phá bỏ nằm ngay dưới gốc cây đa


Hiện, các đơn vị đã và đang hoàn tất cả gói thầu làm đường dẫn, cầu vượt Bưởi, cầu vượt Cầu Giấy, để có thể thông xe kỹ thuật vào tết Âm lịch năm nay.


Theo những người dân ở đây, tuổi đời của cây đa này ít nhất cũng khoảng 200 năm tuổi. Thân cây lớn và có rất nhiều nhánh phụ.


Cây cao khoảng 20m, có đường kính 2m và tán rộng vài chục mét


Để phục vụ dự án đường nối từ Nhật Tân về Cầu Giấy, Hà Nội, phải giải phóng trên 1.500 hộ dân, trong đó có cả những cơ quan tổ chức và các công trình văn hóa.


Trên đường Võ Chí Công (quận Cầu Giấy) nối lên cầu Nhật Tân cũng có một cây đa nằm ngay giữa dải phân cách mà không bị chặt bỏ khi làm đường.


Thân cây rộng khoảng 2 người ôm và có tán rộng tỏa ra hai bên đường.


Đoạn giao cắt giữa đường Vũ Trọng Phụng và đường Nguyễn Huy Tưởng (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cũng có một cây đa cổ thụ nằm án ngữ ngay giữa ngã tư.


Thân cây to, cành cây vươn sát nhà dân hai bên đường.


Dưới gốc cây có xây hàng rào bảo vệ và có một ngôi miếu được dựng lên.


Một cây bồ đề cổ thụ nằm giữa ngã ba đoạn giao cắt đường Lạc Long Quân - Thụy Khuê. Hằng ngày, vào giờ cao điểm, đoạn đường này luôn xảy ra ùn tắc.


Hàng quán của người dân "dựa" vào cây cổ thụ.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tổng Bí thư họp với lãnh đạo chủ chốt về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới

Lãnh đạo chủ chốt nhấn mạnh bên cạnh những thời cơ và thuận lợi, chúng ta đang và sẽ đối diện với nhiều khó khăn, thách thức do tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường.
2024-06-13 08:42:25

Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 12/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
2024-06-12 16:03:34

Hà Nội: Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước năm 2024

Ngày 11/6 tại quận Tây Hồ, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác xây dựng, thực hiện quy ước, hương ước năm 2024.
2024-06-11 15:58:33

Quảng Bình: Du lịch xanh và sản phẩm OCOP - Hành trình chinh phục thị trường

Chiều 11/6, tại thành phố Đồng Hới, Tạp chí điện tử Nhà Quản Lý tổ chức chương trình Hội nghị và đối thoại “Du lịch xanh và sản phẩm OCOP Quảng Bình: Hành trình chinh phục thị trường”.
2024-06-11 15:50:00

CSGT cứu 3 người lũ cuốn được Bộ trưởng Công an biểu dương

Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang đã ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương, khen ngợi hành động dũng cảm lao xuống dòng lũ giải cứu 3 công dân của Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự Công an huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.
2024-06-11 10:00:00

HDBank nhận giải “Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động” tại Việt Nam

HDBank vừa nhận giải thưởng "Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động tại Việt Nam" (Vietnam - Outstanding Issuing Bank - Dynamic Growth) do Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) trao tặng.
2024-06-10 16:34:19
Đang tải...