Giúp những phụ nữ bị mua bán tái hòa nhập cộng đồng bằng cách nào?

2020-09-11 18:57:42
Thực hiện kế hoạch triển khai công tác tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về, năm 2020, Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (Sở LĐ-TB&XH Hải Phòng) tạo điều kiện cho nạn nhân được tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, sớm ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng bền vững.

Ngày 12/2/2020, Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (TNXH) tham mưu Sở LĐ-TB&XH ban hành Kế hoạch số 15/KH-SLĐTBXH-PCTNXH về triển khai công tác tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán người trở về năm 2020.

Dạy nghề, hỗ trợ sinh kế cho nạn nhân bị mua bán trở về.

Theo đó, Sở yêu cầu các đơn vị, tổ chức tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác phòng, chống mua bán người (PCMBN); phát huy sức mạnh hệ thống chính trị, nâng cao trách nhiệm của đoàn thể, đặc biệt là ý thức trách nhiệm, năng lực của cán bộ làm công tác phòng, chống TNXH nhằm làm chuyển biến cơ bản về nhận thức và hành động trong công tác PCMBN, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán cho mọi người dân.

Sở LĐ-TB&XH Hải Phòng đề nghị các đơn vị căn cứ vào nội dung Kế hoạch xác định rõ vai trò trách nhiệm, tập trung chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện thiết thực, hiệu quả công tác tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về, công tác PCMBN và di cư trái phép; đồng thời, đề ra kế hoạch các chỉ tiêu phấn đấu trong năm 2020 là: Tất cả trường hợp đã tiếp nhận được tiến hành các thủ tục để xác minh, các nạn nhân và người thân có nhu cầu được bảo vệ an toàn theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt, Sở LĐ-TB&XH giao Chi cục Phòng, chống TNXH tham mưu về tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch của UBND thành phố trong thực hiện đề án "Tiếp nhận, xác minh, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán giai đoạn 2016 - 2020" trên địa bàn TP. Hải Phòng. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị, phòng chức năng, tổ chức quốc tế triển khai thực hiện các hoạt động hợp tác quốc tế về hỗ trợ nạn nhân bị mua bán người tái hòa nhập cộng đồng trong khuôn khổ Dự án được cấp thẩm quyền phê duyệt. Song song đó, Chi cục tổ chức tập huấn, nâng cao năng lực cho cán bộ làm nhiệm vụ tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân của các quận, huyện, xã, phường, thị trấn, Trường Lao động Xã hội Thanh Xuân, tình nguyện viên Đội công tác xã hội tình nguyện. In ấn tài liệu, tờ rơi về phòng chống mua bán người, tài liệu dành cho người lao động đi làm việc xa nhà. Viết, đưa tin, bài, ảnh về công tác hỗ trợ nạn nhân trên website của Chi cục Phòng, chống TNXH và Tạp chí Phòng, chống TNXH của Cục Phòng, chống TNXH.

Công tác tiếp nhận nạn nhân được Chi cục Phòng, chống TNXH Hải Phòng phối hợp với Công an thành phố, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hải Phòng, UBND các quận, huyện, Cơ sở hỗ trợ nạn nhân (Trường Lao động Xã hội Thanh Xuân) tổ chức tiếp nhận, xác minh, xác định và hỗ trợ nhu cầu thiết yếu cho nạn nhân; bảo vệ an toàn cho nạn nhân, người thân của họ và bí mật thông tin về nạn nhân theo quy định. Phối hợp với Trường Lao động Xã hội Thanh Xuân chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác tiếp nhận hỗ trợ nạn nhân khi có nạn nhân bị mua bán được giải cứu, tiếp nhận trở về.

Ngoài ra, Chi cục Phòng, chống TNXH tiếp tục phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố duy trì hoạt động mô hình "Nhóm đồng đẳng phòng ngừa và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về tái hòa nhập cộng đồng" tại 2 huyện Thủy Nguyên, Kiến Thụy. Nghiên cứu, căn cứ vào tình hình thực tế, lựa chọn địa bàn để thí điểm xây dựng mô hình hỗ trợ nạn nhân bị mua bán người trở về, lựa chọn nhân rộng mô hình hỗ trợ nạn nhân hòa nhập cộng đồng hiệu quả.

Tháo gỡ khó khăn, hút nhà đầu tư phát triển nguồn điện theo IPP

Sáng ngày 18/09, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Ban chỉ đạo quốc gia về phát triển Điện lực, Tạp chí Năng lượng Việt nam đã tổ chức Hội thảo khoa học ”Cơ chế, chính sách cho các nhà đầu tư phát triển nguồn điện tại Việt Nam – những vấn đề đối với nhà Đầu tư”. Mục tiêu của Hội thảo là để các nhà đầu tư tư nhân trong nước và quốc tế hoạt động trong lĩnh vực: Năng lượng gió, năng lượng mặt trời, điện khí, nhiệt điện than, thủy điện…trình bày những vấn đề còn bị mắc kẹt trong phát triển các dự án theo hình thức ‘nguồn phát triển độc lập” và bàn giải pháp thúc đẩy các dự án nguồn điện của Việt Nam trong thời gian tới.
2020-09-18 21:00:56

BHXH tỉnh Quảng Nam: Tuyên truyền BHXH tự nguyện thông qua hình thức nhạc chờ trên điện thoại di động

Bắt đầu từ ngày 16/9/2020, BHXH tỉnh Quảng Nam triển khai nhạc chờ tuyên truyền BHXH tự nguyện đồng loạt trên hệ thống các nhà mạng điện thoại di động Viettel, Vinaphone và Mobifone. Cụ thể:
2020-09-18 18:31:22

Một số địa phương nỗ lực đạt kết quả tốt trong công tác bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Thời gian qua, nhiều địa phương đã thực hiện tốt công tác BHYT cho học sinh, sinh viên. Nhờ có thẻ BHYT mà nhiều em đã được hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh khi nằm viện điều trị.
2020-09-18 18:22:16

Nỗ lực triển khai có hiệu quả chính sách BHYT học sinh, sinh viên năm học 2020-2021

Việc thực hiện chính sách BHYT cho mọi người dân nói chung, trong đó có một bộ phận không nhỏ là học sinh, sinh viên (HSSV) đã được quy định, luật hóa một cách thống nhất, mang tính bắt buộc và là bước đi quan trọng trong tiến trình thực hiện BHYT toàn dân ở nước ta.
2020-09-18 18:03:11

Lan tỏa tình yêu thương trong cộng đồng từ đại dịch Covid - 19

Trong khuôn khổ Đại hội Thi đua yêu nước MTTQ Việt Nam các đại biểu đại diện cho vùng miền, ngành nghề đã gửi những tham luận đến Đại hội. Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng cũng đã gửi tới Đại hội tham luận với chủ đề: " Mặt trận Tổ quốc Thành phố Đà Nẵng với cách làm lan tỏa tình yêu thương trong cộng đồng từ cuộc chiến với đại dịch Covid - 19".
2020-09-18 16:49:20

Đại đoàn kết là sức mạnh của toàn dân tộc

Sáng 18/9, phiên khai mạc Đại hội Thi đua yêu nước MTTQ Việt Nam giai đoạn 2020- 2025 đã diễn ra với chủ. Đại hội vinh dự được đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.
2020-09-18 15:52:57
Đang tải...