Hàng loạt vi phạm trong quản lý đất đai ở Thừa Thiên Huế

2021-06-17 08:55:55
Thanh tra Chính phủ thông báo kết luận thanh tra ngày 10/5/2021 về việc thực hiện pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai, hoạt động thăm dò, khai thác cát, sỏi, quản lý đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ cụ thể: Việc mua bán tài sản gắn liền với đất, giao đất, cho thuê đất... cho một số trường hợp chưa đúng với quy định. Việc cho phép hoán đổi 07 hộ có đất ở từ khu Lò Gạch (cũ) sang khu quy hoạch Tổ 9, phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy chưa phù hợp, xác định giá chưa đúng, làm thất thu ngân sách 1.108,302 triệu đồng; Việc phân lô tổ chức bán đấu giá 18 lô đất tại xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy chưa minh bạch, có dấu hiệu dàn xếp; UBND thành phố Huế bán chỉ định lô đất A7, thành phố Huế có diện tích 195,2 m2 thuộc quỹ đất trong kế hoạch đấu giá cho ông Huỳnh Cư, Bí thư Thành ủy thành phố Huế là thể hiện sự tuỳ tiện, làm thất thu ngân sách nhà nước.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ về hàng loạt vi phạm trong quản lý đất đai ở Thừa Thiên Huế

Việc quản lý sử dụng đất sau cổ phần hóa của Công ty Cổ phần In tại 57 Bà Triệu, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Đầu tư tại 93 An Dương Vương, Công ty Cổ phần Du lịch Hương Giang tại 101 Hùng Vương, Công ty Cổ phần Thương mại Huế tại 209 đường Trần Hưng Đạo, Công ty Cổ phần Xây lắp Thừa Thiên Huế tại 23 Hà Nội và 09 Phạm Văn Đồng chưa đúng mục đích sử dụng đất theo quyết định giao đất, cho thuê đất, hợp đồng thuê đất, vi phạm Luật Đất đai nhưng chậm được xử lý.

Việc bán đấu giá 05 cơ sở nhà đất công, thành phố Huế căn cứ vào giá đất năm 2013 của Uỷ ban nhân dân tỉnh để thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất mà không xác định giá đất cụ thể làm căn cứ xác định giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất đối với các cơ sở nhà đất là vi phạm quy định tại Nghị định số 44/2014/NĐ-CP của Chính phủ. Ủy ban nhân dân thành phố Huế bán chỉ định 03 lô đất xen ghép không thông qua đấu giá vi phạm Luật Đất đai 2013, xác định giá đất để giao đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất không đúng quy định của Chính phủ về phương pháp xác định giá đất và khung giá đất.

Ảnh minh họa

Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ: chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý phù hợp đối với Chủ tịch, các Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân phụ trách tỉnh Thừa Thiên Huế; chỉ đạo làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan theo phân cấp cán bộ đã để xảy ra các vi phạm, khuyết điểm nêu trong kết luận thanh tra.

Ngoài ra, yêu cầu Chủ tịch tỉnh căn cứ kết luận thanh tra, tiến hành chỉ đạo thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố có liên quan tiến hành kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức xử lý kỷ luật các tổ chức, cá nhân để xảy ra thiếu sót, tồn tại, vi phạm và tập trung giải quyết, chấn chỉnh, khắc phục các vi phạm, thiếu sót, tồn tại đã được nêu trong kết luận thanh tra; Giao các cơ quan chức năng xử lý số tiền vi phạm phát hiện qua thanh tra với tổng số tiền là 401.720,45 triệu đồng và 1.219 USD;

Chỉ đạo kiểm tra, rà soát, xác định lại giá thu tiền sử dụng đất cho sát giá thị trường đối với 03 thửa đất được giao không thông qua đấu giá tại thành phố Huế, tránh để thất thu ngân sách; Chỉ đạo hủy kết quả đấu giá 08 lô đất tại xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy và xử lý dứt điểm các vi phạm về sử dụng đất, trật tự xây dựng liên quan đến khu đất này; Kiểm tra, rà soát việc thực hiện đối với các dự án có diện tích đất được cho thuê không thông qua đấu giá, tổ chức đấu giá theo quy định của pháp luật.

Lãnh đạo tỉnh cũng cần kiểm tra, rà soát và có biện pháp xử lý đối với các doanh nghiệp sau cổ phần hóa sử dụng không đúng mục đích thuê đất; Rà soát, xem xét chấm dứt hoạt động, thu hồi đất đối với 29 dự án chậm tiến độ kéo dài nhiều năm, chưa hoàn thành thủ tục đầu tư, chưa triển khai đầu tư; Rà soát, xử lý chấm dứt hoạt động một phần đối với 04 dự án trong khu kinh tế do vi phạm quy định tại Luật Đầu tư 2014.

Uỷ ban nhân dân tỉnh cần căn cứ năng lực của chủ đầu tư, kiểm tra lại tiến độ, yêu cầu cam kết thời hạn hoàn thành dự án, trường hợp vi phạm cam kết, kiên quyết chấm dứt hoạt động, thu hồi đất theo quy định đối với 19 dự án chậm tiến độ, nhưng do chưa hết thời hạn đầu tư hoặc đầu tư dở dang; Rà soát để có biện pháp xử lý phù hợp, đúng pháp luật đối với 33 dự án có thời điểm buông lỏng quản lý, không theo dõi, quản lý tiến độ; Tiến hành rà soát, có biện pháp xử lý phù hợp với quy định của pháp luật đối với 13 dự án, qua kiểm tra, xác minh có các vi phạm, tồn tại cần được xử lý và 14 trường hợp có hiện tượng chuyển nhượng dự án.

Cùng với đó là truy thu tiền thuê đất theo quy định đối với 35 trường hợp hết thời gian ổn định giá đất, chưa được điều chỉnh đơn giá thuê đất; Kiểm tra, chấn chỉnh công tác đấu thầu, đấu giá trên địa bàn toàn tỉnh, có biện pháp hữu hiệu để đưa công tác đấu thầu, đấu giá vào nề nếp, công khai, minh bạch, hiệu quả; Chấn chỉnh công tác lập, thẩm tra, thẩm định dự án, thiết kế, dự toán công trình; xử lý trách nhiệm chủ đầu tư chậm quyết toán các dự án hoàn thành theo quy định.

Kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có sai phạm trong đấu thầu, có hình thức xử lý kỷ luật đối với các tổ chức, cá nhân liên quan tới việc chỉ định thầu vượt hạn mức vi phạm luật Đấu thầu. Chỉ đạo chấm dứt việc cho thuê nhà đất theo hình thức chỉ định trên địa bàn thành phố Huế và quản lý, sử dụng nhà đất đảm bảo quy định của pháp luật...

Siêu thị mini 0 đồng – Lan tỏa yêu thương đến người dân khó khăn trong những ngày thực hiện giãn cách

Tại TP Hà Nội, việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của những người dân có hoàn cảnh đặc biệt, những người lao động tự do…Việc "Siêu thị mini 0 đồng - Hà Nội Trái tim Hồng" mở ra vào đầu tháng 8 này kỳ vọng sẽ trở thành một trong nhiều việc làm ý nghĩa, chung tay cùng Thành phố tiếp sức cho những người lao động và sinh viên đang gặp khó khăn do dịch bệnh.
2021-08-01 18:17:37

Thơ và nhạc - Quốc Cường

Nhà báo Phạm Quốc Cường - Tổng Thư ký tòa soạn Pháp luật Plus (Báo Pháp luật Việt Nam) sinh năm 1980, quê quán ở Nam Đàn - Nghệ An, anh là một người đàn ông cá tính, đa di năng trong cuộc sống đời thường. Trong hơn 16 năm làm nghề báo, Bút lực của Quốc Cường lúc nào cũng dồi dào, tình cảm và chân thành, nhất là với những lời thơ mà anh sáng tác đã khẳng định được cái tâm - tài của nhà báo Quốc Cường.
2021-08-01 15:39:12

TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội toàn thành phố từ 0h00 ngày 2/8

UBND TP.HCM quyết định tiếp tục thực hiện biện pháp giãn cách xã hội toàn Thành phố theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ thêm 14 ngày kể từ 0h00 ngày 2/8/2021. Theo đó, người dân không di chuyển khỏi thành phố cho tới khi hết thời gian giãn cách, trừ những trường hợp được UBND TP.HCM phối hợp với các tỉnh/thành đưa về quê theo nhu cầu.
2021-08-01 13:45:24

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19

Phó thủ tướng đánh giá ổ dịch ở TP HCM là “nguy hiểm như các ổ dịch nguy hiểm trên thế giới”, và lưu ý các địa phương, đặc biệt là các địa phương lân cận giữ bằng được và mở rộng dần các “vùng xanh”.
2021-08-01 13:01:17

Tin tức kinh tế, tài chính ngày 1/8/2021: Giá vàng vẫn chưa chịu dừng lại

Bắt một nhân viên ngân hàng VPBank về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản gần 10 tỷ đồng. Bất động sản chờ “sóng” cuối năm
2021-08-01 12:01:35

Quy định mới về đối tượng tuyển sinh cao đẳng nghề

Tại Thông tư 05/2021/TT-BLĐTBXH quy định quy chế tuyển sinh và xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội ban hành quy định mới về đối tượng tuyển sinh cao đẳng nghề.
2021-08-01 08:00:00
Đang tải...