Những câu chuyện cảm động trong đêm 'Hạnh phúc vầng trăng khuyết'

2022-10-11 23:00:00
Tối 11/10, Chương trình giao lưu “Hạnh phúc vầng trăng khuyết” đã diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của 18 cặp vợ chồng đều khuyết tật, 14 cặp chồng khuyết tật - vợ lành lặn và 3 cặp chồng lành lặn - vợ khuyết tật. Tuy hoàn cảnh khác nhau nhưng họ đều có chung nghị lực phi thường.

Theo báo Tuổi trẻ, phát biểu khai mạc chương trình, ông Nguyễn Trọng Đàm - chủ tịch T.Ư Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam - chia sẻ: "Những câu chuyện xúc động, chân thực của các đại biểu, những tiết mục văn nghệ do chính người khuyết tật thể hiện là minh chứng sinh động cho thấy người khuyết tật có thể làm được nhiều việc như người lành lặn. Họ có thể kết hôn, sinh con, chăm sóc gia đình như bao người khác. Tình yêu, hôn nhân không chỉ là quyền của người khuyết tật mà còn là sức mạnh, là nguồn lực, là điểm tựa giúp họ phát huy nội lực, khẳng định giá trị bản thân, hòa nhập vào cộng đồng, đóng góp cho gia đình và xã hội".

Hai vầng trăng khuyết, ghép lại cho tròn, hạnh phúc viên mãn - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Trọng Đàm phát biểu khai mạc chương trình "Hạnh phúc vợ chồng người khuyết tật" năm 2022. Ảnh: báo Tuổi trẻ

Với chủ đề "Hạnh phúc vầng trăng khuyết", chương trình năm nay có sự tham gia của 35 cặp vợ chồng khuyết tật đến từ 33 tỉnh, thành phố trên cả nước do Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ em mồ côi phát hiện và lựa chọn.

Bản thân là người khiếm thị, khi đến với vợ mình, anh Nguyễn Năng Bính (Bắc Ninh) chia sẻ rào cản lớn nhất trong tình yêu của anh không phải là sự ngăn cản của gia đình hay xã hội mà là chính bản thân mình.

"Làm thế nào để luôn giữ được lửa trong tình yêu và làm thế nào họ có đủ niềm tin rằng mình là chỗ dựa vững chắc để đồng hành với mình trong suốt chặng đường sau này là điều khó nhất. Và tôi nhận ra rằng bản thân cần cố gắng và chân thành thì sẽ được đền đáp. Mình muốn có được hạnh phúc thì cần phải cố gắng học tập, tìm kiếm việc làm, phục hồi chức năng cho bản thân để mọi người thấy mình là người có ích. Chính người khuyết tật đừng coi mình là người khuyết tật mà hãy cứ coi mình là người bình thường để không lấy lý do đó để trốn tránh trách nhiệm, để bao biện cho sự thiếu cố gắng của bản thân", anh Bính tâm sự.

Báo Phụ nữ cũng đăng tải, đây là những cặp đôi đặc biệt đã phải vượt qua biết bao khó khăn trở ngại để đến được với nhau, cùng chia sớt ngọt bùi đắng cay, đơn giản chỉ mong luôn được bên nhau, cùng xây dựng hạnh phúc gia đình.

35 cặp vợ chồng là 35 câu chuyện tình yêu, hôn nhân với nhiều cung bậc cảm xúc, thăng trầm, giông bão. Họ đã phải vượt qua biết bao khó khăn trở ngại để đến được với nhau, cùng chia sớt ngọt bùi đắng cay, đơn giản chỉ mong luôn được bên nhau, cùng xây dựng hạnh phúc gia đình.

Các cặp đôi chia sẻ về câu chuyện tình yêu kỳ diệu của mình. Ảnh: báo Phụ nữ

Những cặp vợ chồng đến từ mọi miền Tổ Quốc, với nhiều dạng tật khác nhau, hoàn cảnh, công việc cũng khác nhau. Nhưng họ có nét chung là biết rung động yêu thương chân thật, biết đồng cảm, sẻ chia, nương tựa nhau, dũng cảm vượt qua thử thách để đón nhận hạnh phúc của mình một cách chân thành mà không phân biệt lành lặn hay khuyết tật.

Vợ chồng anh Bảo - chị Thu (Hà Nội) khá nổi tiếng trên cộng động mạng. Khi quyết định bên nhau, cả 2 đã nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều từ gia đình bạn bè. Nhưng bằng tình yêu, sự quyết tâm của cả 2 và kết quả cho thấy, chỉ cần cả 2 cùng cố gắng vun đắp, không có đúng hay sai, đúng thời điểm gặp đúng người sẽ tạo nên 1 gia đình hạnh phúc. Hai vợ chồng luôn trở thành chủ đề hot cho cộng đồng bởi từ khi còn độc thân hay đến khi đã kết hôn vẫn luôn giữ tinh thần lạc quan, yêu đời, luôn cố gắng trong cuộc sống, trở thành 1 gia đình kiểu mẫu mà nhiều người mong muốn. Hiện tại 2 vợ chồng đã bé trai gần 2 tuổi. Trong quá trình bầu bí rồi sinh nở, chăm con, với 2 người khuyết tật gặp rất nhiều khó khăn trong việc đi lại, chăm sóc. Nhưng 2 vợ chồng đã vượt qua tất cả, và luôn với tinh thần tự lập, tự thân vận động.

Vợ chồng anh Bảo - chị Thu (Hà Nội) khá nổi tiếng trên cộng động mạng. Ảnh: báo Phụ nữ

Khi quyết định bên nhau, anh Bảo và chị Thu đã nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều từ gia đình bạn bè. Nhưng bằng tình yêu, sự quyết tâm của cả 2 và kết quả cho thấy, chỉ cần cả 2 cùng cố gắng vun đắp, không có đúng hay sai, đúng thời điểm gặp đúng người sẽ tạo nên 1 gia đình hạnh phúc. Hai vợ chồng luôn trở thành chủ đề hot cho cộng đồng bởi từ khi còn độc thân hay đến khi đã kết hôn vẫn luôn giữ tinh thần lạc quan, yêu đời, luôn cố gắng trong cuộc sống. Hiện tại 2 vợ chồng đã bé trai gần 2 tuổi. Trong quá trình sinh nở, chăm con, với 2 người khuyết tật gặp rất nhiều khó khăn trong việc đi lại, chăm sóc. Nhưng họ đã vượt qua tất cả với tinh thần tự lập, tự thân vận động.

Bị khuyết tật vận động từ nhỏ, nhưng suốt 14 năm gắn bó với anh Nguyễn Hồng Chương (người lành lặn), chị Lê Thị Bích Loan (TP.HCM) luôn nhận được sự sẻ chia, tôn trọng của chồng. 'Trong suốt quãng thời gian chung sống với nhau, những lúc mâu thuẫn chưa bao giờ chồng mình động chạm đến khuyết điểm của mình, điều đó thể hiện sự tôn trọng của anh dành cho vợ,  Mỗi lúc cơm không lành, canh không ngọt như vậy, dù có giận nhau như nào nhưng chúng mình chưa bao giờ giận nhau quá ba tiếng, sau ba tiếng là phải làm lành. Đó là cách mà chúng mình đã cùng nhau vun đắp yêu thương cho gia đình nhỏ, chị Loan chia sẻ.

Cặp đôi chồng lành lặn - vợ khuyết tật với câu chuyện tìn đáng ngưỡng mộ. Ảnh: báo Phụ nữ

Bị khuyết tật vận động từ nhỏ, nhưng suốt 14 năm gắn bó với anh Nguyễn Hồng Chương (người lành lặn), chị Lê Thị Bích Loan (TPHCM) luôn nhận được sự sẻ chia, tôn trọng của chồng. "Trong suốt quãng thời gian chung sống với nhau, những lúc mâu thuẫn chưa bao giờ chồng mình động chạm đến khuyết điểm của mình. Mỗi lúc cơm không lành, canh không ngọt như vậy, chúng mình chưa bao giờ giận nhau quá ba tiếng, sau ba tiếng là phải làm lành. Đó là cách mà chúng mình đã cùng nhau vun đắp yêu thương cho gia đình nhỏ", chị Loan chia sẻ.

những câu chuyện xúc động và chân thực của các đại biểu, những tiết mục văn nghệ do chính người khuyết tật thể hiện, sẽ là minh chứng sinh động cho thấy người khuyết tật có thể làm được nhiều việc như người lành lặn, có thể kết hôn, sinh con, chăm sóc gia đình như bao người khác.

Bằng khen và phần quà ý nghĩa được trao tặng đến các cặp đôi. Ảnh: báo Phụ nữ

Những câu chuyện xúc động và chân thực của các cặp đôi do chính người khuyết tật chia sẻ, là minh chứng cho thấy người khuyết tật có thể làm được nhiều việc như người lành lặn, có thể kết hôn, sinh con, chăm sóc gia đình như bao người khác.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Một thời Quảng Trị

Chiến tranh đã lùi xa gần nửa thế kỷ, nhưng vẫn còn đó những nỗi đau rất thật, những nỗi đau nằm sâu trong lòng đất mẹ, những nỗi đau hằn lên da thịt và ký ức của những con người ở lại.
2023-02-06 19:05:50

Đền Củi (Đền ông Hoàng Mười): Chốn linh thiêng tìm về

Đông đảo du khách lựa chọn Đền Củi (Đền ông Hoàng Mười) bởi sự linh thiêng và phong cảnh nên thơ, hữu tình.
2023-02-06 17:00:00

Thành phố Hạ Long: 355 thanh niên lên đường nhập ngũ trong ngày hội tòng quân

Sáng nay (6/2/2023), TP.Hạ Long đã tổ chưc lễ giao, nhận quân năm 2023. Đợt giao, nhận quân năm nay, TP.Hạ Long có 355 thanh niên lên đường nhập ngũ, đây đều là những thanh niên ưu tú, có trình độ văn hóa, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
2023-02-06 13:57:28

Ngày Hội Nguyên Tiêu tại TP Hồ Chí Minh

Lễ hội Nguyên tiêu – Di sản văn hóa phi vật thể đã được đưa vào chuỗi sự kiện đón tết Cổ truyền của dân tộc và là một trong 19 sự kiện văn hóa, nghệ thuật, lễ hội tiêu biểu tại TP Hồ Chí Minh.
2023-02-05 23:00:09

Xâm nhập mặn bủa vây Đồng bằng Sông Cửu Long

Từ tháng 3, mặn gia tăng chủ yếu tại khu vực sông Vàm Cỏ với ranh mặn 4‰, vào sâu đất liền từ 65-75km.
2023-02-05 15:52:52

Độc đáo lễ hội Tống Phong ở miệt sông nước miền Tây

Lễ hội mang ý nghĩa “tống khứ” tà ma, dịch bệnh, xui rủi, hoạn nạn của năm cũ, cầu chúc năm mới ăn nên làm ra, mọi sự thuận hòa, thịnh vượng.
2023-02-05 14:46:44
Đang tải...