Hành trình chinh phục huy chương, phá kỷ lục thế giới của đô cử teo chân

2022-06-18 22:08:44 0 Bình luận

Đô cử Lê Văn Công (SN 1984, quê ở phường Đại Nài, TP Hà Tĩnh), bị tật nguyền bẩm sinh. Anh là con thứ 2 trong gia đình có 5 anh em, hoàn cảnh nghèo khó nên đôi chân teo tóp chẳng có điều kiện chạy chữa. Năm 2004, anh rời gia đình, vào TP HCM học kỹ thuật điện tử với mong muốn lập nghiệp, chiến thắng số phận. Rời quê hương, anh chỉ mang theo vỏn vẹn 1 triệu đồng trong tay.

Suốt 3 năm, anh Công sống bằng cơm chay từ thiện của nhà chùa. Ngoài thời gian đi học, Công tranh thủ đi làm thêm như đánh vecni cho một xưởng gỗ. Được giới thiệu tham gia CLB hướng nghiệp dành cho người khuyết tật, anh bén duyên với cử tạ, mục đích ban đầu là tập để duy trì sức khỏe. Thời gian một ngày được Công sắp xếp để có xoay vòng giữa việc học, làm thêm và tập luyện.

Đô cử khuyết tật Lê Văn Công giành nhiều thành tích (Ảnh: VnExpress)

Năm 2005, lần đầu tiên được chọn tham dự Giải Thể thao người khuyết tật toàn quốc tại Hà Nội, anh đã giành HCB ở hạng cân 48 kg. Với nỗ lực tập luyện không ngưng nghỉ, anh tiếp tục chinh phục đỉnh cao qua từng mức tạ, liên tiếp thiết lập các kỷ lục trong hệ thống giải toàn quốc, khu vực Đông Nam Á, châu Á.

3 lần được tiến cử tham gia giải thế giới, Công giành được 2 HCV, 1 HCB và trở thành VĐV thể thao người khuyết tật Việt Nam đầu tiên giành HCV tại Paralympic Rio 2016, đồng thời xác lập kỷ lục thế giới.

Đặc biệt, năm 2017, tại Giải bơi và cử tạ người khuyết tật thế giới 2017, anh đã giành tấm HCV cử tạ hạng cân dưới 49 kg, đồng thời xác lập kỷ lục thế giới mới với thành tích 183,5 kg.

Tổ ấm nhỏ của đô cử Lê Văn Công (Ảnh: VnExpress)

Chính sự chịu thương, chịu khó mà anh Công đã chinh phục trái tim của người con gái, nay là vợ anh.Dù ban đầu bị gia đình ngăn cản vì sợ chị khổ khi yêu người khuyết tật, nhưng cả hai vẫn quyết tâm đến với nhau. Năm 2010, khi con trai đầu lòng mới được 1 tuổi, anh Công bị chấn thương nặng, không thể lăn xe đi lại được. Hai vợ chồng không nói cho gia đình ở quê biết, tự chăm nhau. Anh ở nhà trông con, chị đi làm may, lương vài triệu mỗi tháng mà tiền thuê trọ đã là 1,2 triệu nhưng vẫn luôn động viên nhau vượt qua. Rồi anh giấu vợ đi tập lại.

Sau khi lập các kỷ lục thế giới mới, lực sỹ Lê Văn Công vẫn tiếp tục bám sàn tập, kiên trì khổ luyện để trau dồi kỹ năng chuyên môn và liên tục giành HCV tại các giải vô địch cử tạ châu Á cũng như thế giới.

Năm 2018, Công bị chấn thương ở phần vai khá nặng, phải nghỉ thi đấu gần 2 năm nhưng năm 2020 đã nỗ lực giành HCB Giải Vô địch cử tạ người khuyết tật thế giới.

Tại Giải Vô địch cử tạ người khuyết tật thế giới 2021, Lê Văn Công tiếp tục xuất sắc vượt qua 26 đối thủ nặng ký để giành HCB cử tạ hạng cân 49 kg. Với thành tích này, lực sỹ 37 tuổi đã đạt chuẩn dự Paralympic Paris 2024.

Không chỉ tập luyện, thi đấu thể thao, anh Công còn xoay xở làm nhiều nghề, từ sửa chữa điện tử đến môi giới bất động sản và gần đây cùng bạn bè đầu tư trồng nông sản sạch tại Củ Chi.

Trong những ngày Covid-19 hoành hành, ngay ở những đợt thu hoạch đầu tiên, Công đã gửi 2.000 trái bắp "Nữ hoàng đỏ" tặng các vận động viên thể thao người khuyết tật đang tập luyện tại Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia Đà Nẵng. Anh cũng tặng bắp cho các em nhỏ mồ côi tại TP HCM nhằm chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn trong lúc dịch bệnh. Trước đó, vào tháng 11/2019, anh đấu giá tấm Huy chương vàng giành được năm 2016 trên mạng xã hội để lấy tiền (125 triệu đồng) ủng hộ cô bé hàng xóm chữa bệnh ung thư.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2025), sáng 24/7, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Ðài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ (đường Bắc Sơn - Hà Nội) và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
2025-07-24 21:17:33

SHB hợp tác toàn diện với CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn

Ngày 23/7, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện, đánh dấu bước tiến quan trọng trong mối quan hệ giữa hai doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng và năng lượng, lọc hóa dầu.
2025-07-24 15:58:18

Đại lộ tỷ đô Tây Thăng Long: Cơ hội nào cho nhà đầu tư đón sóng hạ tầng?

Khi đại lộ Tây Thăng Long hoàn thiện, không chỉ là một tuyến giao thông chiến lược của Thủ đô, đây còn được xem là đòn bẩy quan trọng giúp giá bất động sản dọc hành lang phát triển mới tăng tốc, mở ra biên lợi nhuận hấp dẫn cho những nhà đầu tư nhanh nhạy.
2025-07-24 15:54:53

Thăm hỏi TT Điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ nhân Kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt Sỹ 27/7

Nhân dịp Kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2025), Tạp chí điện tử Hòa Nhập phối hợp với Công ty TNHH Thương mại sản xuất Dệt may và Du lịch Bình Anh đã tới thăm hỏi, tặng quà cho các thương bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ (Khu Lũng Thượng, Phường Phong Châu, Tỉnh Phú Thọ).
2025-07-24 15:07:15

Điện Biên: Nâng cao chất lượng sinh hoạt chuyên đề tại chi bộ thôn, bản trực thuộc Đảng bộ phường Mường Thanh

Sinh hoạt chi bộ là hình thức tổ chức cơ bản để phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng ngay từ cơ sở. Nâng cao chất lượng sinh hoạt chuyên đề tại các chi bộ thôn, bản trực thuộc Đảng bộ phường Mường Thanh (tỉnh Điện Biên) góp phần thực hiện hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII và XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong bối cảnh chuyển đổi số và yêu cầu xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh toàn diện.
2025-07-24 10:52:49

Chủ tịch Trần Hồng Quảng tham dự Chương trình 'Gặp mặt người có công, nhân chứng lịch sử'

Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới Trần Hồng Quảng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam đã tham gia chương trình "Gặp mặt người có công, nhân chứng lịch sử".
2025-07-23 23:30:00
Đang tải...