Hành trình đến với thành công của nữ doanh nhân Nguyễn Nam Phương

2020-10-13 07:15:00
Doanh nhân Nguyễn Nam Phương - người phụ nữ kiên định, với ý chí tự lập của mình dám đương đầu với mọi thử thách, trở ngại trong cuộc đời, dám nghĩ dám làm, dám ước mơ và dám vượt qua những khó khăn thử thách để thực hiện những ước mơ và dự định tưởng chừng không thể của mình.

Công ty TNHH MTV Lan Anh của nữ doanh nhân Nguyễn Nam Phương được biết đến là doanh nghiệp lớn và luôn có uy tín với giới đầu tư cũng như khách hàng trong lĩnh vực bất động sản tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Chị Nguyễn Nam Phương sinh ra ở vùng quê nghèo một tỉnh miền Trung. Khi đó, bố chị, một Đại tá quân đội còn đi biền biệt phục vụ quân ngũ. Một mình mẹ chị chèo chống nuôi các con, vất vả cực nhọc nhưng cái nghèo cứ mãi đeo bám. Ngày đó, chị không có đủ sách bút đi học, phải nhặt cả những mảnh giấy của bạn viết dở để chép bài. Vừa đi học, chị vừa giúp mẹ làm bánh, cứ mỗi sáng chị lại đội trên đầu thúng bánh mang ra chợ cho mẹ. Con nhà nghèo nên cả lo từ sớm, mỗi lần được mẹ cho mấy xu, chị không dám tiêu mà mang về cất vào ống luồng trên mái nhà lá để tiết kiệm, rồi lại lấy số tiền tích góp đó ra mua được mấy lon gạo nấu cháo, thế cũng là hạnh phúc lắm rồi.

Công ty TNHH MTV Lan Anh của nữ doanh nhân Nguyễn Nam Phương

Ông Nguyễn Văn Thọ (Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) tặng bằng khen cho nữ doanh nhân Nguyễn Nam Phương đúng vào ngày Lễ kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam

Nhớ lại những ngày đầu khởi nghiệp ở Bình Long (Sông Bé), chị kể, khi ở ngoài Bắc vào chị ở nhà chị gái, nhà chị gái cũng nghèo nên chị phải bươn trải từ việc đi hái tiêu thuê, mỗi thúng vài ngàn rồi lấy số tiền công ít ỏi đó xuống làng mua mít, mua chuối đem về giấm chín, sau đó toòng teng gánh lên bệnh viện Bình Long bán cùng bình nước trà xanh và vài cái chén. Đến trưa chị đi cắt cỏ tranh đan lát hoặc lấy củi bán.

Từ buôn thúng bán bưng cực khổ, khi dành dụm được chút vốn, có người bạn rủ chị về Vũng Tàu làm thu ngân cho một nhà hàng. Ít lâu sau, chị ra thuê nhà hàng của Công ty Thanh Bình ở Phường 8 với giá 3 triệu/tháng để kinh doanh ăn uống. Ban đầu, chị đi ký hợp đồng với các cửa hàng mua nguyên liệu rồi trả gối đầu chứ không có sẵn vốn. Nhờ giữ uy tín và biết tính toán, cửa hàng của chị rất đông khách. Năm 1996, chị bỏ ra 8 chỉ vàng lên Hoà Long Bà Rịa mua đất làm trang trại chăn nuôi, tại đây chị đầu tư vào mô hình VAC để cung cấp cho nhà hàng ở Vũng Tàu, đồng thời tạo công ăn việc làm cho người lao động. Đến năm 2006 chị xây dựng nhà máy sản xuất nước uống đóng chai. Nghe thì đơn giản vậy nhưng chị bảo, làm cái gì cũng phải chịu thương, chịu khó, phải dành tất cả tâm sức mới thành công.

Khi có khu đất mua làm trang trại trồng cỏ nuôi bò, chị đã nghĩ phải có dân mới phát triển được. Nghĩ là làm, chị đã mạnh dạn đầu tư để đưa dân về. Thấy vùng đất dân trồng trọt không có hiệu quả, chị lại nghĩ đến phương án tạo dựng đầu tư khai phá, dọn dẹp mặt bằng xin đầu tư khu dân cư. Lúc đó chị mới nghĩ đến đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, khởi nguồn cho những thành công lớn sau này.

Nữ doanh nhân Nguyễn Nam Phương được lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng như nhiều nhà đầu tư, nhiều người dân địa phương ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của cá nhân bà cũng như của Công ty TNHH MTV Lan Anh

Điều đặc biệt, trong khi phần lớn các doanh nghiệp chọn đầu tư ở những khu đất vàng trong thành phố, dòng vốn bỏ ra sẽ thu hồi nhanh chóng thì Công ty Lan Anh lại chấp nhận đầu tư chậm thu hồi vì sự phát triển cho địa phương ở các vùng nông thôn hẻo lánh.

Chung tay cùng phong trào "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới" giai đoạn 2016 – 2020 do Thủ tướng Chính phủ phát động, công ty đã bỏ kinh phí hàng chục tỷ đồng đầu tư về cơ sở hạ tầng dân cư, phát triển nông thôn mới ở nhiều xã trên địa bàn tỉnh BR-VT.

Doanh nhân Nam Phương tập trung vào phát triển phân khúc đất nền giá rẻ, xây dựng nhà thu nhập thấp và nhà ở xã hội. Công ty đã tiên phong khai phá đầu tư vào nhiều khu dân cư nông thôn để bây giờ ai nấy đi qua đều ngỡ ngàng. Chính vì vậy, duy nhất Công ty Lan Anh được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trao bằng khen đã có thành tích đóng góp và đầu tư phát triển nông thôn mới trong Tổng kết 10 năm thực hiện nông thôn mới của tỉnh.

Chị Nam chia sẻ: “Nhà ở xã hội đáp ứng đúng nhu cầu của người dân, giúp người thu nhập thấp tiếp cận và mua được nhà ở, ổn định cuộc sống, an cư lạc nghiệp. Từ khi dự án đầu tiên đến nay, công ty Lan Anh đã đầu tư xây dựng hàng chục dự án có pháp lý rõ ràng, cơ sở hạ tầng hoàn thiện, hiện đại. Các dự án của công ty luôn mang đến cho người dân những sản phẩm chất lượng, tạo được niềm tin tưởng suốt nhiều năm qua.”

Không chỉ thành công trong kinh doanh, doanh nhân Nguyễn Nam Phương còn được biết đến là người có tấm lòng hết sức cao quý đối với những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khắn trên khắp cả nước.

Hàng năm, công ty Lan Anh giành hàng chục tỷ đồng ủng hộ cho các quỹ an sinh xã hội. Tại BR-VT, công ty Lan Anh đã xây dựng trên 500 căn nhà thu nhập thấp, nhà ở xã hội bán cho người nghèo và các cán bộ công nhân viên chức khó khăn về nhà ở được trả chậm trong nhiều năm.

Từ đầu năm 2020 đến nay, mặc dù hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh COVID-19 nhưng công ty Lan Anh ủng hộ hơn 6 tỷ đồng tiền mặt, cùng hàng ngàn phần quà trị giá hơn 2 tỷ đồng trong công tác phòng chống dịch.

Với những thành công đạt được trong kinh doanh, thúc đẩy kinh tế lânkhu vực và hết lòng vì cộng đồng, bà Nguyễn Nam Phương đã nhiều năm đạt danh hiệu "Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu" trên cả nước. Ngoài ra, còn vinh dự nhận giải thưởng "Bông hồng vàng" trong 3 năm liên tiếp 2008 - 2009 - 2010, 3 giải thưởng "Ngọn hải đăng" của Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trao tặng, giải thưởng cao quý "Huy chương lao động hạng 3" do Chủ tịch nước trao tặng.

Ông thương binh mỗi ngày vớt hàng trăm cân rác "giải cứu" dòng kênh

Từng vào sinh ra tử trong chiến trường biên giới Tây Nam, ông thương binh hạng 4/4 Nguyễn Ngọc Đức giờ đây cần mẫn đi dọc bờ kênh Chiến Lược dọn hàng chục tấn rác mỗi tháng để khơi thông dòng chảy.
2020-10-24 11:20:00

Thương binh vượt khó trên đất phèn, trồng rừng thu trăm triệu đồng

Mất đi một chiếc chân trong chiến tranh, nhưng với nghị lực và ý chí, người thương binh 2/4 Nguyễn Văn Chà đã vươn lên thoát nghèo ở miệt vùng đất U Minh.
2020-10-24 10:10:00

ASEAN họp bàn giải pháp kết nối doanh nghiệp của người khuyết tật các nước với nhau

Cuộc họp lần thứ 4 của Mạng lưới các chuyên gia về Doanh nghiệp hòa nhập cho Người khuyết tật trong ASEAN (NIEA) tổ chức theo hình thức trực tuyến đã diễn ra ngày 22/10. Đây là hoạt động thuộc khuôn khổ Khung hợp tác chiến lược về Phúc lợi xã hội và Phát triển của ASEAN do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam chủ trì giai đoạn 2020 – 2021.
2020-10-24 09:55:00

Chương trình trợ giúp Người khuyết tật giai đoạn 2012-2020: Nâng cao vị thế người khuyết tật

Ngày 23/10 tại Ninh Bình, Ủy ban Quốc gia về Người khuyết tật Việt Nam phối hợp với Quỹ an sinh xã hội Việt Nam, các Bộ, ngành đã tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình trợ giúp Người khuyết tật giai đoạn 2012-2020 (Đề án 1019) và triển khai giai đoạn 2020-2030.
2020-10-24 09:20:00

Thủ tướng chỉ đạo làm rõ thông tin 90% mỹ phẩm giả ẩn danh dưới dạng hàng xách tay

Ngày 20/10, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 8745/VPCP-V.I chỉ đạo của Thủ tướng về việc kiểm tra, xử lý thông tin báo chí phản ảnh về hàng giả, hàng nhái để có biện pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm các vi phạm.
2020-10-24 07:29:46

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương xây dựng Nghị định thay thế Nghị định 64 về quyên góp, hỗ trợ

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 8876/VPCP-QHĐP truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính khẩn trương chủ trì xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 64/2008/NĐ-CP ngày 14/5/2008 về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hoả hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.
2020-10-24 07:13:40
Đang tải...