Hành trình đến với thành công của nữ doanh nhân Nguyễn Nam Phương

2020-10-13 07:15:00
Doanh nhân Nguyễn Nam Phương - người phụ nữ kiên định, với ý chí tự lập của mình dám đương đầu với mọi thử thách, trở ngại trong cuộc đời, dám nghĩ dám làm, dám ước mơ và dám vượt qua những khó khăn thử thách để thực hiện những ước mơ và dự định tưởng chừng không thể của mình.

Công ty TNHH MTV Lan Anh của nữ doanh nhân Nguyễn Nam Phương được biết đến là doanh nghiệp lớn và luôn có uy tín với giới đầu tư cũng như khách hàng trong lĩnh vực bất động sản tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Chị Nguyễn Nam Phương sinh ra ở vùng quê nghèo một tỉnh miền Trung. Khi đó, bố chị, một Đại tá quân đội còn đi biền biệt phục vụ quân ngũ. Một mình mẹ chị chèo chống nuôi các con, vất vả cực nhọc nhưng cái nghèo cứ mãi đeo bám. Ngày đó, chị không có đủ sách bút đi học, phải nhặt cả những mảnh giấy của bạn viết dở để chép bài. Vừa đi học, chị vừa giúp mẹ làm bánh, cứ mỗi sáng chị lại đội trên đầu thúng bánh mang ra chợ cho mẹ. Con nhà nghèo nên cả lo từ sớm, mỗi lần được mẹ cho mấy xu, chị không dám tiêu mà mang về cất vào ống luồng trên mái nhà lá để tiết kiệm, rồi lại lấy số tiền tích góp đó ra mua được mấy lon gạo nấu cháo, thế cũng là hạnh phúc lắm rồi.

Công ty TNHH MTV Lan Anh của nữ doanh nhân Nguyễn Nam Phương

Ông Nguyễn Văn Thọ (Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) tặng bằng khen cho nữ doanh nhân Nguyễn Nam Phương đúng vào ngày Lễ kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam

Nhớ lại những ngày đầu khởi nghiệp ở Bình Long (Sông Bé), chị kể, khi ở ngoài Bắc vào chị ở nhà chị gái, nhà chị gái cũng nghèo nên chị phải bươn trải từ việc đi hái tiêu thuê, mỗi thúng vài ngàn rồi lấy số tiền công ít ỏi đó xuống làng mua mít, mua chuối đem về giấm chín, sau đó toòng teng gánh lên bệnh viện Bình Long bán cùng bình nước trà xanh và vài cái chén. Đến trưa chị đi cắt cỏ tranh đan lát hoặc lấy củi bán.

Từ buôn thúng bán bưng cực khổ, khi dành dụm được chút vốn, có người bạn rủ chị về Vũng Tàu làm thu ngân cho một nhà hàng. Ít lâu sau, chị ra thuê nhà hàng của Công ty Thanh Bình ở Phường 8 với giá 3 triệu/tháng để kinh doanh ăn uống. Ban đầu, chị đi ký hợp đồng với các cửa hàng mua nguyên liệu rồi trả gối đầu chứ không có sẵn vốn. Nhờ giữ uy tín và biết tính toán, cửa hàng của chị rất đông khách. Năm 1996, chị bỏ ra 8 chỉ vàng lên Hoà Long Bà Rịa mua đất làm trang trại chăn nuôi, tại đây chị đầu tư vào mô hình VAC để cung cấp cho nhà hàng ở Vũng Tàu, đồng thời tạo công ăn việc làm cho người lao động. Đến năm 2006 chị xây dựng nhà máy sản xuất nước uống đóng chai. Nghe thì đơn giản vậy nhưng chị bảo, làm cái gì cũng phải chịu thương, chịu khó, phải dành tất cả tâm sức mới thành công.

Khi có khu đất mua làm trang trại trồng cỏ nuôi bò, chị đã nghĩ phải có dân mới phát triển được. Nghĩ là làm, chị đã mạnh dạn đầu tư để đưa dân về. Thấy vùng đất dân trồng trọt không có hiệu quả, chị lại nghĩ đến phương án tạo dựng đầu tư khai phá, dọn dẹp mặt bằng xin đầu tư khu dân cư. Lúc đó chị mới nghĩ đến đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, khởi nguồn cho những thành công lớn sau này.

Nữ doanh nhân Nguyễn Nam Phương được lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng như nhiều nhà đầu tư, nhiều người dân địa phương ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của cá nhân bà cũng như của Công ty TNHH MTV Lan Anh

Điều đặc biệt, trong khi phần lớn các doanh nghiệp chọn đầu tư ở những khu đất vàng trong thành phố, dòng vốn bỏ ra sẽ thu hồi nhanh chóng thì Công ty Lan Anh lại chấp nhận đầu tư chậm thu hồi vì sự phát triển cho địa phương ở các vùng nông thôn hẻo lánh.

Chung tay cùng phong trào "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới" giai đoạn 2016 – 2020 do Thủ tướng Chính phủ phát động, công ty đã bỏ kinh phí hàng chục tỷ đồng đầu tư về cơ sở hạ tầng dân cư, phát triển nông thôn mới ở nhiều xã trên địa bàn tỉnh BR-VT.

Doanh nhân Nam Phương tập trung vào phát triển phân khúc đất nền giá rẻ, xây dựng nhà thu nhập thấp và nhà ở xã hội. Công ty đã tiên phong khai phá đầu tư vào nhiều khu dân cư nông thôn để bây giờ ai nấy đi qua đều ngỡ ngàng. Chính vì vậy, duy nhất Công ty Lan Anh được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trao bằng khen đã có thành tích đóng góp và đầu tư phát triển nông thôn mới trong Tổng kết 10 năm thực hiện nông thôn mới của tỉnh.

Chị Nam chia sẻ: “Nhà ở xã hội đáp ứng đúng nhu cầu của người dân, giúp người thu nhập thấp tiếp cận và mua được nhà ở, ổn định cuộc sống, an cư lạc nghiệp. Từ khi dự án đầu tiên đến nay, công ty Lan Anh đã đầu tư xây dựng hàng chục dự án có pháp lý rõ ràng, cơ sở hạ tầng hoàn thiện, hiện đại. Các dự án của công ty luôn mang đến cho người dân những sản phẩm chất lượng, tạo được niềm tin tưởng suốt nhiều năm qua.”

Không chỉ thành công trong kinh doanh, doanh nhân Nguyễn Nam Phương còn được biết đến là người có tấm lòng hết sức cao quý đối với những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khắn trên khắp cả nước.

Hàng năm, công ty Lan Anh giành hàng chục tỷ đồng ủng hộ cho các quỹ an sinh xã hội. Tại BR-VT, công ty Lan Anh đã xây dựng trên 500 căn nhà thu nhập thấp, nhà ở xã hội bán cho người nghèo và các cán bộ công nhân viên chức khó khăn về nhà ở được trả chậm trong nhiều năm.

Từ đầu năm 2020 đến nay, mặc dù hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh COVID-19 nhưng công ty Lan Anh ủng hộ hơn 6 tỷ đồng tiền mặt, cùng hàng ngàn phần quà trị giá hơn 2 tỷ đồng trong công tác phòng chống dịch.

Với những thành công đạt được trong kinh doanh, thúc đẩy kinh tế lânkhu vực và hết lòng vì cộng đồng, bà Nguyễn Nam Phương đã nhiều năm đạt danh hiệu "Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu" trên cả nước. Ngoài ra, còn vinh dự nhận giải thưởng "Bông hồng vàng" trong 3 năm liên tiếp 2008 - 2009 - 2010, 3 giải thưởng "Ngọn hải đăng" của Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trao tặng, giải thưởng cao quý "Huy chương lao động hạng 3" do Chủ tịch nước trao tặng.

Hải Phòng: Bao giờ Công ty Cổ phần Quảng cáo Hà Thái được thụ hưởng chế độ ưu đãi dành cho doanh nghiệp thương binh ..?

Khoản 4, Điều 20 (Các chế độ ưu đãi đối với thương binh), Pháp lệnh Ưu đãi người có công năm 2005 quy định: “4. Ưu tiên giao hoặc thuê đất, mặt nước, mặt nước biển, vay vốn ưu đãi để sản xuất, được miễn hoặc giảm thuế, miễn nghĩa vụ lao động công ích theo quy định của pháp luật; được hỗ trợ cải thiện nhà ở căn cứ vào hoàn cảnh của từng người, khả năng của Nhà nước và địa phương.”.
2022-06-30 08:31:12

Hiệp hội VAIDE: Chung sức, chung lòng đồng hành cùng Doanh nghiệp hội viên vượt qua thách thức

Sáng 29/6, tại Hà Nội, Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam đã tổ chức họp sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022 dưới sự chủ trì của Anh hùng LLVTND - Thiếu tướng Lê Mã Lương, Chủ tịch Hiệp hội.
2022-06-29 23:29:33

Hải Phòng: Hướng phát triển KCN xanh, KCN bên vững thân thiện môi trường

Sáng nay, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phối hợp với Đại sứ quán Vương Quốc Liên Hiệp Anh và Bắc Ai Len, Phòng Thương mại và công nghiệp Anh và Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Sao Đỏ tổ chức Hội thảo và xúc tiến đầu tư "Năng lượng tái tạo trong khu công nghiệp bền vững".
2022-06-29 21:12:30

Hải Phòng: Hội thảo “Thúc đẩy hình thành chuỗi đô thị động lực thông minh vùng Đồng bằng sông Hồng kết nối khu vực và thế giới”

Đây là nội dung hội thảo đã diễn ra vào sáng ngày 28/6 với sự phối hợp của Ban Kinh tế Trung ương và thành phố Hải Phòng. Hội thảo đã đón tiếp nhiều đại biểu các ban, ngành, các chuyên gia quốc tế từ UN Habitat, Mạng lưới Đô thị thông minh Singapore, đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Hồng và các tập đoàn hàng đầu trong nước và quốc tế (CMC, MobiFone, Hewlett Packard Enterprise (HPE) , Fortinet , Signify và Dell Technologies”.
2022-06-29 21:05:20

Bản tin Hòa nhập ngày 29/6/2022: Những chính sách có hiệu lực từ tháng 7

Bản tin Hòa nhập ngày 29/6/2022 có những nội dung sau đây.
2022-06-29 20:56:33

Trải nghiệm “trên bến dưới thuyền” đắt giá tại Bizhouse Canal District

Sự cộng hưởng từ hoạt động kinh doanh tại Bizhouse Canal District cùng các yếu tố nước, kênh đào, biển cả hứa hẹn hình thành một không gian thương mại “trên bến dưới thuyền” sầm uất, mang lại sự thịnh vượng và doanh thu không giới hạn cho chủ nhân sở hữu.
2022-06-29 17:23:53
Đang tải...