Hiểm hoạ từ các sản phẩm phòng cháy không đảm bảo

2023-05-10 10:38:52 0 Bình luận
Sau hàng loạt tai nạn về cháy nổ gây thiệt hại về người và tài sản, người dân đã quan tâm nhiều hơn đến công tác phòng cháy từ các sản phẩm phòng cháy trong gia đình. Có ý thức phòng chống cháy nổ là một việc làm rất khuyến khích nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu người dân mua phải những thiết bị phòng cháy chữa cháy (PCCC) kém chất lượng xuất hiện trôi nổi trên thị trường?

Công tác phòng cháy

Kèm theo sự phát triển kinh tế, tạo ra nhiều sản phẩm của cải vật chất, từng bước nâng cao đời sống nhân dân. Nhằm đảm bảo sự an toàn về tính mạng, tài sản thì công tác phòng cháy chữa cháy luôn đặt lên hàng đầu góp phần bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Thực tế hiện nay, bên cạnh nhiều cá nhân gia đình đã chủ động phần nào trong công tác phòng cháy nhưng cũng có nhiều cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp do lơ là cảnh giác với công tác phòng cháy chữa cháy mà gây nên nhiều hậu quả lớn, gây thiệt hại về người và tải sản.

Hàng loạt vụ cháy nổ thời gian vừa qua đã tạo ra những hậu qua nghiêm trọng như: Vụ cháy bùng phát tại ngõ 1 Đại Linh, phường Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội năm 2019 làm cháy 4 nhà xưởng trong khu vực. Mặc dù lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã điều động hàng chục xe chữa cháy chuyên dụng đến hiện trường xử lý sự cố. Tuy nhiên, khu vực kho xưởng bị cháy nằm sau trong khu dân cư hàng trăm mét, có nhiều vật liệu dễ cháy như đồ nhựa, đồ gỗ nên đã cháy lan và nhanh chóng thiêu rụi cả 4 khu nhà xưởng với tổng diện tích bị cháy khoảng 1.000m2. làm 8 người chết.

Hiểm họa cháy nổ đang là mối nguy hại cho toàn xã hội

Không chỉ xảy ra cháy tại các kho xưởng không đảm bảo an toàn công tác phòng cháy chữa cháy, ngay đến những khu nhà trọ do lơ là mất cảnh giác trong công tác đảm bảo an toàn phòng cháy đã gây thiệt hại lớn về người như vụ cháy xảy tại  khu nhà trọ tại khu vực ngách tập thể cơ khí C70, ngõ 879 Đê La Thành, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội năm 2018. Hậu quả vụ cháy xảy ra trên diện tích rộng khoảng 900m2, làm chết 2 người, làm cháy 20 nhà, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của 31 hộ, 99 nhân khẩu; thiệt hại tài sản sơ bộ ước tính khoảng 2,8 tỷ đồng.

Ngoài những vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người kể trên, thì tại Hà Nội và TP HCM vài năm trở lại đây xảy ra hàng loạt vụ cháy chung cư tuy không gây thiệt hại về người nhưng cũng là một cú sốc lớn với các cư dân ở đó và để lại những hậu quả không hề nhỏ.

Trong năm 2017, chung cư cũ Phùng Hưng (nằm ngay giao lộ Phùng Hưng – Nguyễn Trãi, quận 5, TP HCM) cháy một căn hộ trên tầng 4. Người dân lập tức tri hô để người bên trong căn hộ và trong tòa nhà tháo chạy ra ngoài. Lực lượng cứu hộ gồm hàng chục chiến sỹ đã kịp thời khống chế nên ngọn lửa không bén sang những căn hộ bên cạnh, nhờ vậy không có thiệt hại về người.

Với mật độ xây dựng cao, Khu đô thị Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội cũng nhiều lần xảy ra sự cố cháy nổ. Cụ thể ngày 16/9/2015, chung cư HH4 Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội xảy ra cháy lớn khiến nhiều người mắc kẹt trong tòa nhà. Vụ cháy này đã có 25 người được giải cứu và 43 người thoát nạn. Theo kết luận điều tra, vụ cháy bắt nguồn từ hộp kỹ thuật tầng 17, sau đó cháy theo đường dây điện lên các tầng cao hơn…

Sau đó vào ngày 31/10/2016, một căn hộ tại tầng 8 của tòa chung cư Rainbow cao 21 tầng thuộc Khu đô thị Linh Đàm cũng bị cháy. Lửa bốc mạnh và lan nhanh lên các tầng cao, khói dày đặc và tàn lửa rơi xuống đất… khiến người dân hoảng sợ và thoát thân bằng cầu thang bộ. Vụ cháy không có thiệt hại về người, nguyên nhân được xác định là do chủ căn hộ bị cháy thắng hương và khóa cửa đi ra ngoài.

Cũng không gây thiệt hại về người nhưng vụ cháy tòa CT4 chung cư Xa La (Hà Đông, Hà Nội) đã gây hoảng loạn cho người dân thủ đô vào hồi tháng 10/2015 khi khiến ít nhất 3 người bị thương. Ngoài ra, 200 xe máy và gần 50 xe đạp dưới tầng hầm tòa nhà bị thiêu rụi, đồ đạc của người dân sinh sống từ tầng 1 đến tầng 5 bị cháy xém hoặc ám khói đen… Gần 20h ngày 11/10m người dân phát hiện nhiều tiếng nổ nhỏ, khói đen kèm mùi khét bốc lên từ tầng hầm, điện bị cắt và tòa nhà 34 tầng chìm trong bóng tối…

Tại Hội nghị về công tác phòng cháy, chữa cháy và sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định 83/2017/NĐ-CP quy định công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng phòng cháy, chữa cháy diễn ra ngày 12/9/2022, Thiếu tướng Nguyễn Văn Long - Thứ trưởng Bộ Công an đã có báo cáo đánh giá nhận định: Các vụ cháy chủ yếu xảy ở thành thị chiếm khoảng trên 60%. Cháy và thiệt hại do cháy gây ra tập trung trong khu vực dân cư, nhà dân, kết hợp với sản xuất kinh doanh (chiếm trên 40% tổng số vụ cháy) và tại các cơ sở sản xuất, kho tàng (chiếm khoảng 30% tổng số vụ cháy.

Trả lời báo chí, có chuyên gia cho rằng, đa số các chủ đầu tư BĐS vì lợi nhuận thường bỏ qua việc chấp hành nghiêm quy định nghiệm thu PCCC bởi hệ thống này có mức đầu tư rất lớn.

Đến chất lượng các sản phẩm phòng cháy

Nhằm đảm bảo an toàn chủ động trước công tác phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn thì các sản phẩm phòng cháy, chống cháy đảm bảo chất lượng, có khả năng chịu nhiệt… cũng là một nhân tố quan trọng để đảm bảo hạn chế vấn đề cháy nổ xảy ra.

Nhưng bên cạnh các sản phẩm phòng cháy đảm bảo chất lượng, được kiểm định rõ ràng thì cũng có nhiều sản phẩm trôi nổi kém chất lượng tràn lan trên thị trường. Hệ lụy tiêu cực mà nó mang lại cho xã hội là không nhỏ như ảnh hưởng đến sức khỏe, tài chính của người tiêu dùng, làm suy giảm niềm tin của người tiêu dùng đến tính minh bạch của thị trường hàng hóa, làm giảm uy tín của các nhà sản xuất chân chính…. Và hiện tượng các thiết bị phòng cháy, chống cháy nổ được làm giả, làm nhái rất nhiều và được bày bán ở nhiều nơi trên thị trường như các cửa hàng tạp hóa trên các phiên chợ vùng sâu, vùng xa đến hè phố các đô thị, thậm chí len lỏi, trà trộn vào cả những siêu thị cao cấp ở những đô thị lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh.

Vì vậy bảo vệ bản quyền sáng chế sản phẩm đạt chất lượng đã được đăng ký là một trong những công cụ pháp luật chứng nhận đảm bảo an toàn chất lượng của sản phẩm đến tay người tiêu dùng, Nhưng để bảo vệ những sản phẩm đã được kiểm định thì lại là một vấn đề lớn, cần phải có sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các cơ quan chức năng có thẩm quyền: Điển hình như vụ tranh chấp, tố cáo vi phạm bản quyền sáng chế đối với sản phẩm Màm ngăn cháy dạng cuốn không phun nước của Công ty TNHH màn ngăn cháy Việt Nam với công ty TNHH Skydoor VN.

Mặc dù ngày 11/7/2022, đơn đăng ký sáng chế với tên gọi “Màng chắn ngăn cháy dạng cuốn cách nhiệt không phun nước” của Công ty TNHH màn ngăn cháy Việt Nam đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) ban hành Quyết định số 11623w/QĐ-SHTT về việc chấp nhận đơn hợp lệ. Theo đó, Cục Sở hữu trí tuệ đã ghi nhận ngày nộp đơn của sáng chế trên là ngày 18/3/2022.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, Công ty TNHH màn ngăn cháy Việt Nam phát hiện Công ty TNHH Skydoor VN đã tiến hành sử dụng sản phẩm “Màn cuốn ngăn cháy có giới hạn chịu lửa EI 70” giống sáng chế “Màng chắn ngăn cháy dạng cuốn cách nhiệt không phun nước” cho mục đích thương mại, dù không có quyền sử dụng trước. Việc này, gây thiệt hại lớn cho công ty TNHH màn ngăn cháy Việt Nam.

Theo quy định của pháp luật về Phòng cháy chữa cháy, thì sản phẩm “Màn chắn ngăn cháy dạng cuốn cách nhiệt không phun nước” thuộc diện cần phải được kiểm định trước khi được lưu hành, sử dụng ngoài thị trường nhằm mục đích thương mại.

Đơn thư Công ty TNHH Màn ngăn cháy Việt Nam gửi Tạp chí điện tử Hòa nhập

Theo ý kiến của ông Nguyễn Dương Hùng- Giám đốc Công ty TNHH Màn ngăn cháy Việt NamViệc Công ty TNHH Skydoor VN cố tình vi phạm, xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp, làm tổn hại uy tín của Công ty TNHH màn ngăn cháy Việt Nam đối với khách hàng. Việc làm của Công ty TNHH Skydoor VN gây ảnh hưởng xấu đến thị trường cạnh tranh lành mạnh, môi trường kinh doanh, xem nhẹ tính mạng con người, coi thường pháp luật.

Để đảm bảo hơn nữa công tác phòng chống cháy nổ, bên cạnh sự ý thức chủ động của từng người dân thì cần sự vào cuộc hơn nữa của các cơ quan chức năng hơn nữa để không xảy ra những vấn đề cháy nổ, quản lý sát sao chất lượng sản phẩm, kiêm quyết xử lý đối với các đơn vị doanh nghiệp sử dụng sản phẩm không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc, tránh gây thiệt hại lớn về người và của.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Quảng Ninh - Khai hội Xuân Yên Tử năm 2024

Sáng 19/2 (Nhằm ngày 10 tháng Giêng năm Giáp Thìn), tại Khu di tích danh thắng Yên Tử đã diễn ra lễ Khai hội Xuân Yên Tử năm 2024.
2024-02-19 16:18:42

Vườn bí xanh ngút ngàn của ông thương binh Nghệ An

Nhắc đến ông Bạch Sỹ Xuân sống ở xóm Phú Thắng, xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, chắc hẳn ai cũng biết đến với nghị lực phi thường vượt qua những nỗi đau về thể xác do chiến tranh để lại vươn lên làm kinh tế giỏi.
2024-02-19 16:00:00

Du lịch Hạ Long- Nhiều mô hình được đặc biệt quan tâm

Trong 3 ngày 16, 17 và 18/2/2024, tại khu nghỉ dưỡng Vinpearl Resort and Spa Hạ Long đã long trọng diễn ra đám cưới của chú rể Vivek Dinodiya (tỷ phú người Ấn Độ, Giám đốc Công ty xuất nhập khẩu toàn cầu PL Global Impex Pte Ltd) và cô dâu Anmol Garg, cùng với sự tham gia của hàng trăm khách mời, trong đó có các quan chức chính phủ Ấn Độ, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam, các thương gia, chủ doanh nghiệp lớn tại Ấn Độ và các nước trong khu vực Đông Nam Á.
2024-02-19 15:32:23

Thành phố Hạ Long và Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam phát động Tết trồng cây năm 2024

Sáng 19/2, tại khai trường vỉa 14 thuộc Công ty CP Than Núi Béo, TP Hạ Long phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về Môi trường (Bộ Công an) tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây năm 2024. Đây là hoạt động hưởng ứng chương trình trồng 1 tỷ cây xanh do Thủ tướng Chính phủ phát động và trồng 5.000ha Lim, Giổi, Lát trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
2024-02-19 15:20:26

VPBank kỳ vọng bứt tốc trong 2024 trên nền tảng vốn vững chắc

Với nền tảng vốn vững chắc xây đắp trong năm 2023 cùng tiềm lực tài chính hùng hậu, VPBank kỳ vọng sự phục hồi của thị trường trong năm 2024 sẽ mang tới một kịch bản tăng trưởng lạc quan cho ngân hàng và các công ty con trong hệ sinh thái.
2024-02-19 13:47:19

“Quả ngọt” từ sự quyết liệt, trên dưới đồng lòng

Trong bối cảnh có quá nhiều khó khăn, thách thức từ chính trị, kinh tế thế giới ảnh hưởng đến Việt Nam nhưng với ý chí, quyết tâm cao... Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai tổ chức thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
2024-02-19 13:29:11
Đang tải...