HH DN của Thương binh và Người khuyết tật VN vượt khó, đạt nhiều thành tựu năm 2023

2024-01-05 09:50:38 0 Bình luận
Hôm nay (5/1), Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam (VAIDE) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ III, nhiệm kỳ IV và tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Phát biểu khai mạc, ông Trần Hồng Quảng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam đánh giá cao tinh thần trách nhiệm cao trước BCH và các đơn vị hội viên, các đồng chí Ủy viên BCH Hiệp hội và các đại biểu dự hội nghị sẽ phát huy dân chủ, trí tuệ, kinh nghiệm thực tiễn, tập trung nghiên cứu, thảo luận, phân tích, đánh giá những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế, yếu kém và thống nhất các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp khả thi, phù hợp với thực tiễn để lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả trong năm 2024.

Anh hùng lao động Trần Hồng Quảng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị.

Báo cáo kết quả hoạt động năm 2023 của Hiệp hội, ông Nguyễn Văn Quỳnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội cho biết, thực hiện kế hoạch công tác năm 2023, Thường trực Hiệp hội đã tăng cường công tác chỉ đạo, bám sát và hỗ trợ việc thực hiện nhiệm vụ của các đơn vị Hội viên; cùng với sự cố gắng, nỗ lực và tự vươn lên của các Hội viên nên các hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị đã đạt kết quả đáng khích lệ.

Nhìn chung các đơn vị Hội viên của Hiệp hội, trên mỗi lĩnh vực đào tạo nghề, sản xuất kinh doanh khác nhau nhưng đã đóng góp quan trọng vào nhiệm vụ giải quyết việc làm, đảm bảo đời sống cho người lao động là thương binh, người khuyết tật và các đối tượng chính sách đang lao động tại các đơn vị Hội viên của Hiệp hội, tham gia xóa đói giảm nghèo, thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước, góp phần phát triển kinh tế xã hội của các địa phương và cả nước.

Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam đã chỉ đạo các Hội, Hiệp hội địa phương và các Doanh nghiệp tập trung thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước.

Ông Nguyễn Văn Quỳnh phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội báo cáo kết quả hoạt động năm 2023 tại Hội nghị.

Các doanh nghiệp hội viên và Hiệp hội đã chủ động vận động các nguồn lực xã hội tổ chức tốt các hoạt động tri ân, tình nghĩa trong dịp Tết cổ truyền Qúy Mão. Thường trực Hiệp hội đã đến thăm và làm việc với một số địa phương để cùng làm việc, đưa ra định hướng và giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp trong thời gian tới. Tham gia đóng góp ý kiến dự thảo các Nghị định của Chính phủ về các chính sách ưu đãi với Người có công với cách mạng và Người khuyết tật. Hiệp hội thường xuyên cùng phối hợp với chính quyền địa phương, các Hội địa phương tháo gỡ vướng mắc khó khăn, nâng cao chất lượng công tác tư vấn hỗ trợ...

Chủ động nghiên cứu và đề xuất các  chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho các dự thảo sửa đổi về luật lao động; chính sách miễn giảm thuế cho các doanh nghiệp sử dụng lao động yếu thế... các giải pháp kết nối doanh nghiệp, ưu tiên hỗ trợ các doanh nghiệp do NKT, Thương binh, phụ nữ làm chủ; đề xuất các Chương trình hỗ trợ pháp luật cho doanh nghiệp giai đoạn 2022-2027; xây dựng Kế hoạch đào tạo nghề  ngắn hạn cho NKT bằng nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước thông qua chương trình thực hiện Quyết định 1190/Ttg, ngày 5 tháng 8 năm 2020 về trợ giúp NKT giai đoạn 2022-2030…

Góp ý xây dựng các dự thảo các Luật như: Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 45/2010/NĐ-CP quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội, Dự thảo Nghị định về thành lập, quản lý và sử dụng Quỹ Hỗ trợ đầu tư; Dự thảo Nghị định quy định chính sách giảm thuế giá trị gia tăng 2%....tham gia cùng chính phủ tiếp tục rà soát, thực hiện các giải pháp theo thẩm quyền để hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức giảm chi phí đầu vào; nghiên cứu phương án hỗ trợ thuế thu nhập doanh nghiệp dựa trên chi phí lao động, phương án sử dụng ngân sách cấp bù lãi suất tiền vay cho doanh nghiệp chính sách gặp khó khăn....

Ông Phí Đình Tuấn, Trưởng Ban kiểm tra Hiệp hội báo cáo kết quả kiểm tra năm 2023.

Mặc dù vậy, ông Quỳnh cho biết, hoạt động Hiệp hội cũng gặp không ít khó khăn. Nhiều đơn vị hội viên không có có trụ sở làm việc ổn định nên hoạt động sơ kết, thông tin báo cáo không thể thực hiện đúng tiến độ theo Kế hoạch chung của Hiệp hội.

Điều kiện làm việc, cơ sở vật chất và kinh phí để hoạt động từ Trung ương đến các địa phương đều gặp nhiều khó khăn trong cơ chế tự cân đối thu chi. Do đó, kinh phí dành cho triển khai các hoạt động còn hạn chế, thiếu sự đa dạng. Một số doanh nghiệp hội viên Hiệp hội thiếu vốn vì vậy việc thực hiện các dự án đầu tư gặp nhiều khó khăn. Kinh phí hạn chế nên việc đầu tư cho công tác khảo sát, đánh giá hoạt động thực tế tại địa phương của Thường trực Hiệp hội nhằm phục vụ cho sự phát triển Hiệp hội cũng như hội viên còn gặp nhiều khó khăn.

Tập thể Thường trực BCH, Ban Chấp hành Hiệp hội và các thành viên trong Hiệp hội đã năng động, sáng tạo, chủ động khắc phục khó khăn, trong đó, đặc biệt là các đồng chí Lãnh đạo chủ chốt đã tranh thủ sự ủng hộ, hỗ trợ các doanh nghiệp thành viên và một số doanh nghiệp, cá nhân, nên đã thực hiện tốt những nhiệm vụ trọng tâm đề ra, bước đầu tạo được những bước đột phá cho sự phát triển ổn định và bền vững của Hiệp hội.

Toàn cảnh Hội nghị.

Cũng theo báo cáo, nhiều hội viên của Hiệp hội đã vượt khó và đạt được rất nhiều thành tựu quan trọng trong năm qua. Điển hình là Xí nghiệp tập thể thương binh Quang Minh (Hải Phòng). Dù trong điều kiện kinh tế vô cùng khó khăn nhưng Xí nghiệp vẫn cố gắng duy trì, ổn định sản xuất kinh doanh, đưa doanh thu năm 2023 đạt 44 tỷ đồng (Tuy có thấp hơn so với cùng kỳ năm 2022 là 182.714 tỷ đồng). Xí nghiệp vẫn đảm bảo nghĩa vụ đóng góp ngân sách với số tiền là 650 triệu đồng. Bảo tàng Quang Minh tiếp tục mở cửa phục vụ tốt các nhu cầu của khách đến thăm quan, học tập, nghiên cứu ( Đã đón tiếp 10 đoàn với 950 khách).

Trong năm 2023, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về tài chính, Trung tâm Dạy nghề và tạo việc làm cho người mù thuộc Hội người mù tỉnh Thừa Thiên Huế đã từng bước vượt qua những khó khăn trước mắt để từng bước thực hiện những chương trình và kế hoạch của Trung tâm đã đề ra và đạt một số kết quả đáng ghi nhận: Hoàn thành Hội thi kỹ năng nghề năm 2023 đã diễn ra trong (02) ngày 14 và 18/4/2023 với 7 ngành nghề đã được Trung tâm tổ chức đào tạo, với hơn 100 thí sinh tham gia đến từ 11 đơn vị tham gia dự thi; kết quả Hội thi đã được Ban Thường vụ tỉnh tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân xuất sắc đạt giải tại Hội thi với 15 giải nhất, 11 giải nhì, 11 giải ba và 09 giải khuyến khích kèm tiền mặt.

Khắc phục những khó khăn, với quyết tâm nổ lực, trong năm 2023, Công ty TNHH MTV Niềm Tin 17.4 đã xuất khẩu 1 container hàng mành tre đan sang Pháp với hơn 46.000 sản phẩm; Doanh thu năm 2023, toàn Công ty đạt: 451.283.000 đồng, vượt 86.283.000 đồng so với kế hoạch cả năm đề ra. Thu nhập bình quân người lao động đạt trên 3.500.000đ…

Ông Nguyễn Ngọc Quyết, Ủy viên Thường trực BCH Hiệp hội, Tổng Biên tập Tạp chí Hòa Nhập phát biểu tham luận tại Hội nghị.

Phát biểu kết luận, ông Trần Hồng Quảng cho biết, Kế hoạch và phương hướng hoạt động năm 2024 của Hiệp hội là đẩy mạnh hoạt động của các hội thành viên, phát triển hội viên mới; tổ chức khảo sát hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, tiếp nhận các kiến nghị của doanh nghiệp thành viên với tỉnh để tháo gỡ khó khăn vướng mắc.

Từng bước phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh. Thúc đẩy chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp; Hỗ trợ kết nối cung - cầu lao động, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong doanh nghiệp. Tham gia thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, quan tâm cải thiện đời sống, thu nhập cho người lao động thông qua việc phối hợp các Bộ, ban ngành xin chủ trương thực hiện Chương trình trợ giúp NKT giai đoạn 2021-2030 theo quyết định 1190 của Thủ tướng Chính phủ. Xây dựng các mô hình điểm, đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua “Đoàn kết, sáng tạo” do UBTWMTTQVN phát động. Tham dự Hội nghị thường niên của Tổ chức khả năng việc làm thế giới tại Châu Phi vào Tháng 12 năm 2024.

Tại Hội nghị tổng kết Hiệp hội đã trao quà cho các đại biểu, khách mời.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Đại hội MTTQ thành phố Hạ Long: Đoàn kết, kỷ cương, dân chủ, đổi mới, phát triển

Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) thành phố Hạ Long lần thứ XX, nhiệm kỳ 2024 - 2029 được tổ chức trong 2 ngày 19 và 20/4 đã thành công tốt đẹp. Đây là đại hội MTTQ Việt Nam cấp huyện đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh với khát vọng: Xây dựng thành phố Hạ Long kiểu mẫu, hiện đại, giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình.
2024-04-20 19:27:03

Phong Nha-Kẻ Bàng sẽ thành kinh đô du lịch mạo hiểm châu Á

Trên 200 km chiều dài của hệ thống hơn 425 hang động lớn nhỏ và các dòng sông ngầm đã tạo cho Phong Nha – Kẻ Bàng trở thành một trong những hệ sinh thái Karst trên núi đá vôi nổi bật nhất trên thế giới.
2024-04-20 16:00:00

Quảng Ninh: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng tại Kỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh

Sau một ngày (19/4) làm việc khoa học, nghiêm túc, trách nhiệm, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Quảng Ninh khóa XIV nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 18 theo quy định tại Luật Tổ chức chính quyền địa phương và các quy định pháp luật hiện hành.
2024-04-20 13:28:10

Hải Phòng tổ chức thi kể chuyện theo sách

Đây là hoạt động thường niên và là năm thứ 10 TP.Hải Phòng tổ chức, hưởng ứng các hoạt động về Ngày Sách nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, khẳng định sách và văn hóa đọc mãi trường tồn.
2024-04-20 09:09:26

Hải Phòng tổ chức gặp mặt chiến sĩ Điện Biên và thân nhân

Sáng 19/4, TP.Hải Phòng tổ chức buổi gặp mặt thân nhân liệt sĩ, thanh niên xung phong, dân quân hỏa tuyến, những người đã trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa.
2024-04-20 08:25:46

Khai mạc hoạt động Giữ nghề xưa giữa lòng Phố cổ

Ban Quàn lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phối hợp một số tổ chức, cá nhân vừa tổ chức Khai mạc hoạt động văn hóa năm 2024 với chủ đề "Giữ nghề xưa trên phố".
2024-04-20 08:01:45
Đang tải...