Hiệu quả từ mô hình phát hiện sớm và can thiệp toàn diện sớm ở trẻ khuyết tật

2022-06-02 20:37:38
Trong những năm vừa qua, đã có rất nhiều nỗ lực từ Chính Phủ, các nhà tài trợ trong nước và quốc tế cũng như của chính quyền địa phương trong việc hỗ trợ và cải thiện chất lượng sống của trẻ khuyết tật; Có rất nhiều mô hình cho thấy sự hiệu quả cao, trong đó phải kể đến mô hình can thiệp toàn diện về phát hiện sớm và can thiệp sớm (viết tắt là mô hình ECDDI) của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID).

Mô hình ECDDI nằm trong dự án “Tăng cường năng lực mạng lưới dịch vụ và trị liệu cho trẻ em khuyết tật”, dự án tập trung hỗ trợ nâng cao chất lượng cuộc sống của trẻ khuyết tật dưới 6 tuổi và gia đình của trẻ tại Tây Ninh, Bình Phước và Đồng Nai bằng mô hình can thiệp toàn diện về phát hiện sớm và can thiệp sớm cùng với các dịch vụ xã hội, giáo dục và phát triển, và hoà nhập xã hội.

USAID đang hỗ trợ nâng cao chất lượng cuộc sống của trẻ khuyết tật dưới 6 tuổi.

Phát hiện sớm và can thiệp sớm được biết đến là các dịch vụ góp phần làm giảm tỷ lệ và mức độ khuyết tật ở trẻ em từ 0 đến 6 tuổi. Từ việc phát hiện sớm, sau đó sẽ sàng lọc và đánh giá xác định các rào cản về học tập, phát triển và tham gia đóng vai trò quan trọng trong thành công của các can thiệp về sau. Các chương trình can thiệp sớm được xây dựng để hỗ trợ trẻ được xác định có khuyết tật bao gồm các dịch vụ và hỗ trợ để đảm bảo và tăng cường sự phát triển cá nhân và khả năng bền bỉ của trẻ, nâng cao năng lực cho gia đình và thúc đẩy hòa nhập xác hội. Các dịch vụ này gồm có chăm sóc y tế, phục hồi chức năng và can thiệp giáo dục đặc biệt tại nhà và tại cộng đồng cũng như chuyển tuyến tới các dịch vụ trị liệu và can thiệp chuyên sâu hơn.

Đồng thời, Dự án cũng thường xuyên tập huấn cho các cán bộ nguồn ở các ngành y tế, giáo dục và lao động xã hội về các công cụ sàng lọc, đánh giá khuyết tật, giáo dục đặc biệt, phục hồi chức năng và quản lý trường hợp. Ngoài ra, Dự án cũng đào tạo các thành viên trong gia đình trẻ để tập phục hồi chức năng và can thiệp giáo dục cho trẻ tại nhà. Nâng cao năng lực của các nhóm chủ chốt này sẽ giúp trẻ khuyết tật có được những hỗ trợ bền vững.

Dự kiến, đến hết năm 2022, Dự án sẽ có hơn 5.000 bác sĩ, kỹ thuật viên, cán bộ y tế, giáo viên mầm non và cha mẹ trẻ khuyết tật triển khai mô hình ECDDI. Trên 170.000 trẻ sẽ được sàng lọc và ước tính trên 7.500 trẻ sẽ được đánh giá và phân loại khuyết tật. Khoảng 2.400 trẻ khuyết tật trí tuệ ở mức độ nhẹ và nặng, và/hoặc khuyết tật vận động sẽ được can thiệp và khoảng 500 trẻ sẽ được chuyển tuyến đến các trung tâm chuyên sâu để can thiệp sớm và phẫu thuật. Dự án hướng tới xây dựng một hệ thống mô hình ECDDI bền vững tại các tỉnh và có được sự ủng hộ từ các nhà hoạch định chính sách để triển khai mô hình ECDDI tại các địa phương khác.

Trong hơn 30 năm qua, Chính phủ Hoa Kỳ đã đóng góp hơn 126 triệu đô la cho các hoạt động hỗ trợ người khuyết tật tại Việt Nam. USAID Việt Nam hiện đang tập trung hỗ trợ cung cấp các dịch vụ cho người khuyết tật nặng ở những khu vực bị phun rải nặng chất da cam. Dự án này là một phần trong những nỗ lực của Chính phủ Hoa Kỳ nhằm khắc phục hậu quả từ cuộc chiến tranh tại Việt Nam. Hoạt động này đóng góp vào nỗ lực của cả hai quốc gia trong việc vượt lên quá khứ, xây dựng lòng tin và củng cố quan hệ song phương, đồng thời tạo thuận lợi cho quan hệ hợp tác an ninh không ngừng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ và củng cố mối quan hệ bền chặt nhằm đạt được những mục tiêu phát triển trong tương lai.

Trà Vinh: Gói thầu số 08 nhà thầu gặp khó với sự thay đổi của của chủ đầu tư?

Chủ đầu tư gói thầu số 08 “thi công xây dựng công trình Dự án Hội trường và phòng họp trực tuyến UBND tỉnh Trà Vinh” sau khi đưa ra những tiêu chí nhằm hạn chế nhà thầu, Chủ đầu tư thay đổi nội dung thông tin về yêu cầu kỹ thuât đối với hồ sơ thầu của nhà thầu sát với ngày đóng thầu, khiến nhà thầu trở tay không kịp.
2022-09-26 15:16:51

Quảng Ninh: Bảo tồn và phát huy quần thể di tích, trọng tâm là phục vụ phát triển Du lịch

HOANHAP.VN - Nhiều nhà khoa học, các chuyên gia trong nước và quốc tế đã dày công nghiên cứu, sưu tầm dự án khai quật khảo cổ học, điền dã và hợp tác quốc tế, các nghiên cứu về địa lý, môi trường, cảnh quan, các hoạt động văn hóa phi vật thể… thể hiện ở 34 bài tham luận được trình bày tại Hội thảo khoa học “Nhận diện giá trị, bảo tồn và phát huy quần thể di tích thương cảng Vân Đồn” vừa được tổ chức tại Quảng Ninh, nhằm đánh giá toàn diện về vị trí, vai trò, quy mô, ý nghĩa, giá trị của Quần thể di tích thương cảng Vân Đồn qua các thời kỳ lịch sử; bổ sung căn cứ khoa học quan trọng phục vụ cho việc nghiên cứu xây dựng hồ sơ khoa học Quần thể Di tích lịch sử thương cảng Vân Đồn đề nghị xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt.
2022-09-26 13:03:37

Thủ tướng dành thời gian Hội nghị trực tuyến chỉ đạo ứng phó bão Noru

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc sáng ngày 26/9, trước lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trước cơn bão Noru và đặc biệt là không để người dân chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.
2022-09-26 09:45:16

Lễ đón nhận Bằng UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản văn hóa phi vật thể tại Yên Bái

Tối ngày 24/9/2022, tại Thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái), UBND tỉnh Yên Bái phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Điện Biên đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Nhân dịp này, tỉnh Yên Bái khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá danh thắng quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022.
2022-09-25 10:20:00

Phát huy mạnh mẽ vai trò người cựu chiến binh trong công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước thời kỳ đổi mới

Hòa chung không khí vui mừng 77 năm ngày Nam bộ kháng chiến (23/9/1945 – 23/9/2022). Đồng thời, phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”; “Trung thành – Đoàn kết – Gương mẫu – Đổi mới”; xây dựng tổ chức hội các cấp vững mạnh toàn diện; hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ; tích cực tham gia xây dựng và phát triển Thành phố Hồ Chí Minh”. Ngày 24/9, tại Hội trường Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Đại hội Đại biểu Hội Cựu chiến Binh TP Hồ Chí Minh lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã chính thức diễn ra với sự tham dự của 294 đại biểu đại diện cho gần 70.000 hội viên cựu chiến binh 21 quận, huyện và thành phố Thủ Đức.
2022-09-24 15:30:22

Tiếp tục khởi công xây dựng cầu dân sinh cho đồng bào dân tộc thiểu số xã Nậm Nhoóng

HOANHAP.VN - Ngày 23/9, Câu lạc bộ Tennis báo chí Nghệ An cùng chính quyền địa phương đã tổ chức khởi công xây dựng cầu dân sinh cho đồng bào ở bản Na, xã Nậm Nhoóng, huyện Quế Phong (tỉnh Nghệ An).
2022-09-24 13:25:07
Đang tải...