Hình hài của giấc mơ

2020-05-27 16:51:14 0 Bình luận
Đều đặn mỗi buổi tối, khu kí túc xá trường phổ thông cơ sở (PTCS) Nguyễn Đình Chiểu lại vang tiếng học bài lẫn vào tiếng dùi chọc chữ trên bảng viết chữ nổi….

Hải Anh - Cô bé khiếm thị tài năng.

Bởi tầm nhìn hạn chế nên việc tiếp nhận kiến thức của các em khiếm thị nơi đây gặp nhiều khó khăn. Thấu hiểu được điều đó từ lâu đội sinh viên tình nguyện đại học Kinh tế Quốc dân thường xuyên mở các lớp dạy thêm buổi tối cho các em học sinh khiếm thị.

Ngồi một góc chú ý lắng nghe lời giảng của các anh chị sinh viên, chốc chốc lại thắc mắc những vấn đề chưa rõ trên lớp, Vũ Hải Anh học sinh khiếm thị trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu nổi bật với nụ cười luôn thường trực trên môi. Ít ai biết rằng dù đã 18 tuổi hải Anh mới đang học lớp 9 cũng bởi con đường học tập với người khiếm thị còn lắm gian nan.

Ánh sáng của đom đóm

Do di chứng chiến tranh của người bố quân nhân, Hải Anh và anh trai đều mắc dị tật bẩm sinh. Em mất đi ánh sáng từ khi mới lọt lòng còn anh trai mang trong mình căn bệnh suy tuyến giáp bắt buộc phải dùng thuốc cả đời.

Tuổi nhỏ Hải Anh đâu thể hiểu những mất mát do thiệt thòi thị lực cho đến khi em nghe được câu chuyện của bố mẹ Hải Anh mới nhận ra mình không giống với những đứa trẻ bình thường khác. “Sau buổi học đầu tiên ở lớp mẫu giáo, em vui lắm cứ tíu tít chờ đến ngày mai để gặp lại bạn bè và thầy cô. Khi em vô tình ngang qua khu bếp mới nghe được câu chuyện của mẹ. Mẹ bảo bố nhà trường từ chối nhận em học vì không đủ điều kiện tiếp nhận giáo dục và em không được đến trường. Tối đó em đã khóc cả đêm và hình ảnh cánh cổng khép chặt nhốt em trong bốn bức tường đã ám ảnh em đến bây giờ” - HảiAnh tâm sự.

Tưởng rằng con đường học tập của Hải Anh sẽ mãi cản lối bởi “cánh cổng” nhưng chính mẹ là người đã nắm tay em cùng em bước qua bóng tối.

Mẹ là ánh sáng đời con

Hải Anh luôn tâm niệm việc bản thân được đến trường không phải là sự ngẫu nhiên hay may mắn, đó là sự nỗ lực của mẹ. Mẹ tìm kiếm cả năm trời cuối cùng tìm ra một tổ chức quy tụ người mù trên địa bàn thành phố Nam Định - Hội người mù thành phố Nam Định. Năm 2008 Hải Anh được kết nạp vào hội cũng từ đây cuộc đời em sang một trang mới.

Vũ Hải Anh tham gia lớp học chữ nổi do hội người mù tổ chức, lần đầu tiên em được tiếp xúc với một loại chữ người khiếm thị có thể đọc được bằng tay, nhen lên trong em suy nghĩ: Mình có thể đi học, mình có thể đến trường.

Trong những buổi đầu chập chững đó không lúc nào thiếu vắng hình ảnh của mẹ, Hải Anh tâm sự:” Khi hai anh em gặp vấn đề mẹ đã nghỉ làm gần chục năm để dành tất cả thời gian chăm sóc chúng em. Mẹ rất nghiêm khắc, với mẹ khuyết tật của em chỉ là bất tiện và mẹ không cho phép sự bất tiện ấy biến em thành một người tàn phế. Mẹ dạy em từng chút một từ việc nấu cơm như thế nào,nhóm lửa ra sao,phải vận dụng hết các giác quan khác để cảm nhận xem thức ăn đã chín chưa bằng tai, bằng mùi hương. Dù cho những lần đầu em có làm vung vãi gạo ra khắp nhà mẹ vẫn động viên để hiện tại bây giờ em cũng có thể tự đi lại, tự nấu cơm hoàn toàn sống độc lập”.

Mẹ cùng Hải Anh đi học chữ nổi ở hội người mù rồi cũng chính mẹ là bạn, là thầy về nhà dạy thêm cho Hải Anh. Ngày Hải Anh viết được tên của mình trên trang giấy trắng, mẹ đã khóc.

Năm 2013 Hải Anh khăn gói lên Hà Nội tham gia học hòa nhập ở trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu nối dài thêm ước mơ đến trường của em.

Vươn đến hòa nhập

“Với em hòa nhập là sản phẩm cuối cùng của người khuyết tật trong lao động và học tập giống người không khuyết tật có khác chăng là cách thức mà thôi” - Vũ Hải Anh luôn tâm niệm như thế. Chắc có lẽ bởi vậy nên cô gái 10x luôn nỗ lực trong học tập và cuộc sống để bình đẳng. Các bạn không khuyết tật cố gắng một, Hải Anh phải nỗ lực gấp hai, gấp ba. Em không cho phép mình dừng lại bao biện bởi mình khuyết tật, mục tiêu đã đặt ra em sẽ cố gắng hoàn thành.

Với tinh thần vươn lên vượt khó, Vũ Hải Anh đã gặt hái được nhiều thành công. Nhiều năm liền em giữ danh hiệu học sinh giỏi. Em cũng là hạt nhân văn nghệ khi biết chơi nhiều nhạc cụ như: đàn tranh, đàn nhị,... có khả năng dẫn chương trình. Năm 2019, Vũ Hải Anh đạt được giải đặc biệt trong cuộc thi viết thư UPU lần thứ 48, giải nhất đại sứ văn hóa đọc, nhiều năm giữ giải nhất hội thi mùa xuân hạng mục độc tấu do trường Nguyễn Đình Chiểu thường niên tổ chức.

Hải Anh giành giải Đặc biệt trong “Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 48 năm 2019”.

Bằng trái tim rung cảm, Hải Anh luôn hiểu rằng mình vẫn còn nhiều may mắn. Có một đôi chân để bước đi, đôi bàn tay để làm việc, đôi tai để nghe những âm thanh tinh tế của cuộc sống và một trái tim để yêu thương. Em luôn tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện cộng đồng. Mang lời ca tiếng hát để khơi lên niềm ham sống trong các bệnh nhi ung thư của chương trình Ngày hội hoa hướng dương năm 2018. “Em tìm được sự đồng cảm nơi các bệnh nhi Viện huyết học truyền máu và bệnh viện Nhi,bởi chính bệnh viện Nhi là nơi anh em đã nằm điều trị 3 năm trời. Giờ thăm lại các em em mới thấu hiểu được nỗi đau ngày xưa của gia đình, nỗi đau của các em trong những đợt tiêm truyền. Kinh khủng nhất là ánh sáng hy vọng cứ dần bòn rút đi trong đôi mắt của những bậc phụ huynh khi nhìn những đứa con đang tung tăng nô đùa hồn nhiên như các em chẳng đã từng tiêm truyền, từng rụng tóc. Các em đã truyền cho em và tất cả mọi người động lực sống thật hạnh phúc siết bao mỗi sáng thức dậy ta còn cảm nhận được cuộc sống dù bằng giác quan nào” - Hải Anh tâm sự.

Chia sẻ về dự định tương lai sau khi hoàn thành xong chương trình trung học cơ sở ở Trường Nguyễn Đình Chiểu, cô bé từ chối rất nhiều cánh cổng mở rộng với mình ở Hà Nội. Mục tiêu của em là chuyên Lê Hồng Phong (thành phố Nam Định). Hải Anh nói: “Thứ nhất Lê Hồng Phong đã là mái trường từ lâu em mong ước, thứ hai quan trọng hơn, em biết ở quê em còn rất nhiều các bạn khiếm thị không được đến trường. Em muốn mình là người đầu tiên, có người đầu tiên sẽ có người thứ hai, thứ ba,... Cánh cổng sắt khép chặt cuộc đời của những người khuyết tật dần dần sẽ được sự chung tay của cộng đồng, sự nỗ lực tự thân của người khuyết tật mở ra”.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

“Hành trình khôi phục phòng Nam dược chuẩn Y khoa”

Ngay từ ngày đầu thành lập Y Dược Việt đã xác định rõ hướng đi cho mình là phát triển các sản phẩm từ thảo dược, dược liệu có sẵn của đất nước Việt Nam (Nam Dược).
2024-04-23 15:35:00

SHB hai năm liền được vinh danh Ngân hàng có hoạt động Tài trợ Bền vững tốt nhất

SHB lần thứ hai liên tiếp là đại diện duy nhất tại Châu Á - Thái Bình Dương được Global Finance vinh danh là “Ngân hàng có hoạt động Tài trợ Bền vững tốt nhất 2024”. Tín dụng xanh tại SHB 2023 tăng trưởng ấn tượng so với 2022, qua đó, khẳng định vị thế là một trong số các Ngân hàng TMCP tư nhân tích cực cho vay xanh tại Việt Nam.
2024-04-23 10:53:14

MIK GROUP khởi công giai đoạn 2 dự án Imperia Smart City

Sáng ngày 22/4, MIK Group đã chính thức khởi công phân khu The Sola Park thuộc giai đoạn 2 dự án Imperia Smart City (Tây Mỗ, Hà Nội). Với thành công được minh chứng từ giai đoạn 1, cái tên Imperia Smart City dự đoán sẽ tiếp tục làm sôi động thị trường BĐS nhà ở khu vực phía Tây.
2024-04-23 10:49:47

Chuyện về con tàu Đại Lãnh trong trận chiến Gạc Ma 1988

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với báo chí mới đây, thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, Anh hùng LLVTND kể, năm 1999, khi ông đang là thứ trưởng Bộ Quốc phòng, miền Trung có lũ lụt cực lớn.
2024-04-23 10:37:37

Phú Yên: Cần sớm giải quyết nguyện vọng chính đáng của các nhà đầu tư

Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa Nhập nhận được đơn thư của ông Phạm Văn Đạo (sống tại phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) phản ánh về việc: Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên ra quyết định thu hồi đất khi doanh nghiệp đang thực hiện dự án Khu đô thị du lịch năng lượng xanh.
2024-04-23 10:00:31

Quý I có 66 vụ cháy, Nghệ An chỉ đạo phòng chống cháy nổ mùa nắng nóng

Mùa nắng nóng đang tới gần, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy, nổ. Do đó, tỉnh Nghệ An đặc biệt chú trọng tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trên địa bàn.
2024-04-23 08:15:00
Đang tải...