Hình hài của giấc mơ

2020-05-27 16:51:14
Đều đặn mỗi buổi tối, khu kí túc xá trường phổ thông cơ sở (PTCS) Nguyễn Đình Chiểu lại vang tiếng học bài lẫn vào tiếng dùi chọc chữ trên bảng viết chữ nổi….

Hải Anh - Cô bé khiếm thị tài năng.

Bởi tầm nhìn hạn chế nên việc tiếp nhận kiến thức của các em khiếm thị nơi đây gặp nhiều khó khăn. Thấu hiểu được điều đó từ lâu đội sinh viên tình nguyện đại học Kinh tế Quốc dân thường xuyên mở các lớp dạy thêm buổi tối cho các em học sinh khiếm thị.

Ngồi một góc chú ý lắng nghe lời giảng của các anh chị sinh viên, chốc chốc lại thắc mắc những vấn đề chưa rõ trên lớp, Vũ Hải Anh học sinh khiếm thị trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu nổi bật với nụ cười luôn thường trực trên môi. Ít ai biết rằng dù đã 18 tuổi hải Anh mới đang học lớp 9 cũng bởi con đường học tập với người khiếm thị còn lắm gian nan.

Ánh sáng của đom đóm

Do di chứng chiến tranh của người bố quân nhân, Hải Anh và anh trai đều mắc dị tật bẩm sinh. Em mất đi ánh sáng từ khi mới lọt lòng còn anh trai mang trong mình căn bệnh suy tuyến giáp bắt buộc phải dùng thuốc cả đời.

Tuổi nhỏ Hải Anh đâu thể hiểu những mất mát do thiệt thòi thị lực cho đến khi em nghe được câu chuyện của bố mẹ Hải Anh mới nhận ra mình không giống với những đứa trẻ bình thường khác. “Sau buổi học đầu tiên ở lớp mẫu giáo, em vui lắm cứ tíu tít chờ đến ngày mai để gặp lại bạn bè và thầy cô. Khi em vô tình ngang qua khu bếp mới nghe được câu chuyện của mẹ. Mẹ bảo bố nhà trường từ chối nhận em học vì không đủ điều kiện tiếp nhận giáo dục và em không được đến trường. Tối đó em đã khóc cả đêm và hình ảnh cánh cổng khép chặt nhốt em trong bốn bức tường đã ám ảnh em đến bây giờ” - HảiAnh tâm sự.

Tưởng rằng con đường học tập của Hải Anh sẽ mãi cản lối bởi “cánh cổng” nhưng chính mẹ là người đã nắm tay em cùng em bước qua bóng tối.

Mẹ là ánh sáng đời con

Hải Anh luôn tâm niệm việc bản thân được đến trường không phải là sự ngẫu nhiên hay may mắn, đó là sự nỗ lực của mẹ. Mẹ tìm kiếm cả năm trời cuối cùng tìm ra một tổ chức quy tụ người mù trên địa bàn thành phố Nam Định - Hội người mù thành phố Nam Định. Năm 2008 Hải Anh được kết nạp vào hội cũng từ đây cuộc đời em sang một trang mới.

Vũ Hải Anh tham gia lớp học chữ nổi do hội người mù tổ chức, lần đầu tiên em được tiếp xúc với một loại chữ người khiếm thị có thể đọc được bằng tay, nhen lên trong em suy nghĩ: Mình có thể đi học, mình có thể đến trường.

Trong những buổi đầu chập chững đó không lúc nào thiếu vắng hình ảnh của mẹ, Hải Anh tâm sự:” Khi hai anh em gặp vấn đề mẹ đã nghỉ làm gần chục năm để dành tất cả thời gian chăm sóc chúng em. Mẹ rất nghiêm khắc, với mẹ khuyết tật của em chỉ là bất tiện và mẹ không cho phép sự bất tiện ấy biến em thành một người tàn phế. Mẹ dạy em từng chút một từ việc nấu cơm như thế nào,nhóm lửa ra sao,phải vận dụng hết các giác quan khác để cảm nhận xem thức ăn đã chín chưa bằng tai, bằng mùi hương. Dù cho những lần đầu em có làm vung vãi gạo ra khắp nhà mẹ vẫn động viên để hiện tại bây giờ em cũng có thể tự đi lại, tự nấu cơm hoàn toàn sống độc lập”.

Mẹ cùng Hải Anh đi học chữ nổi ở hội người mù rồi cũng chính mẹ là bạn, là thầy về nhà dạy thêm cho Hải Anh. Ngày Hải Anh viết được tên của mình trên trang giấy trắng, mẹ đã khóc.

Năm 2013 Hải Anh khăn gói lên Hà Nội tham gia học hòa nhập ở trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu nối dài thêm ước mơ đến trường của em.

Vươn đến hòa nhập

“Với em hòa nhập là sản phẩm cuối cùng của người khuyết tật trong lao động và học tập giống người không khuyết tật có khác chăng là cách thức mà thôi” - Vũ Hải Anh luôn tâm niệm như thế. Chắc có lẽ bởi vậy nên cô gái 10x luôn nỗ lực trong học tập và cuộc sống để bình đẳng. Các bạn không khuyết tật cố gắng một, Hải Anh phải nỗ lực gấp hai, gấp ba. Em không cho phép mình dừng lại bao biện bởi mình khuyết tật, mục tiêu đã đặt ra em sẽ cố gắng hoàn thành.

Với tinh thần vươn lên vượt khó, Vũ Hải Anh đã gặt hái được nhiều thành công. Nhiều năm liền em giữ danh hiệu học sinh giỏi. Em cũng là hạt nhân văn nghệ khi biết chơi nhiều nhạc cụ như: đàn tranh, đàn nhị,... có khả năng dẫn chương trình. Năm 2019, Vũ Hải Anh đạt được giải đặc biệt trong cuộc thi viết thư UPU lần thứ 48, giải nhất đại sứ văn hóa đọc, nhiều năm giữ giải nhất hội thi mùa xuân hạng mục độc tấu do trường Nguyễn Đình Chiểu thường niên tổ chức.

Hải Anh giành giải Đặc biệt trong “Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 48 năm 2019”.

Bằng trái tim rung cảm, Hải Anh luôn hiểu rằng mình vẫn còn nhiều may mắn. Có một đôi chân để bước đi, đôi bàn tay để làm việc, đôi tai để nghe những âm thanh tinh tế của cuộc sống và một trái tim để yêu thương. Em luôn tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện cộng đồng. Mang lời ca tiếng hát để khơi lên niềm ham sống trong các bệnh nhi ung thư của chương trình Ngày hội hoa hướng dương năm 2018. “Em tìm được sự đồng cảm nơi các bệnh nhi Viện huyết học truyền máu và bệnh viện Nhi,bởi chính bệnh viện Nhi là nơi anh em đã nằm điều trị 3 năm trời. Giờ thăm lại các em em mới thấu hiểu được nỗi đau ngày xưa của gia đình, nỗi đau của các em trong những đợt tiêm truyền. Kinh khủng nhất là ánh sáng hy vọng cứ dần bòn rút đi trong đôi mắt của những bậc phụ huynh khi nhìn những đứa con đang tung tăng nô đùa hồn nhiên như các em chẳng đã từng tiêm truyền, từng rụng tóc. Các em đã truyền cho em và tất cả mọi người động lực sống thật hạnh phúc siết bao mỗi sáng thức dậy ta còn cảm nhận được cuộc sống dù bằng giác quan nào” - Hải Anh tâm sự.

Chia sẻ về dự định tương lai sau khi hoàn thành xong chương trình trung học cơ sở ở Trường Nguyễn Đình Chiểu, cô bé từ chối rất nhiều cánh cổng mở rộng với mình ở Hà Nội. Mục tiêu của em là chuyên Lê Hồng Phong (thành phố Nam Định). Hải Anh nói: “Thứ nhất Lê Hồng Phong đã là mái trường từ lâu em mong ước, thứ hai quan trọng hơn, em biết ở quê em còn rất nhiều các bạn khiếm thị không được đến trường. Em muốn mình là người đầu tiên, có người đầu tiên sẽ có người thứ hai, thứ ba,... Cánh cổng sắt khép chặt cuộc đời của những người khuyết tật dần dần sẽ được sự chung tay của cộng đồng, sự nỗ lực tự thân của người khuyết tật mở ra”.

Mức trợ cấp mới từ ngày 8/10 cho người lao động, hộ kinh doanh ảnh hưởng Covid-19

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký ban hành Nghị quyết 126/NQ-CP của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ về hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do Covid-19.
2021-10-16 09:05:00

Bản tin hoà nhập ngày 16/10/2020: 97,95% số dân Hà Nội trên 18 tuổi đã tiêm mũi 1 vaccine Covid-19

Đảm bảo tiến độ tiêm chủng mỗi ngày đạt ít nhất 2 triệu liều, Học sinh tử vong do điện thoại phát nổ trong khi học trực tuyến, CDC đánh giá Hà Nội là "vùng xanh", Hai huyện báo cáo Bộ công an về việc trao tiền từ thiện của ca sĩ Thuỷ Tiên, Tây Ninh bắt giữ 4 đối tượng xuất cảnh trái phép
2021-10-16 08:10:00

T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng kit xét nghiệm nhanh COVID-19 và xe cứu thương hỗ trợ một số tỉnh, thành trên cả nước

Vừa qua, nhằm tăng cường nguồn lực y tế hỗ trợ các địa phương trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã trao tặng 500.000 kit xét nghiệm nhanh COVID – 19 cho 3 tỉnh Hải Dương, Gia Lai, Đắk Lắk và 8 xe cứu thương cho 8 tỉnh, thành phố phía Nam bao gồm: Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Cà Mau, Long An và Sóc Trăng, với tổng giá trị gần 30 tỷ đồng.
2021-10-15 16:31:11

Doanh nghiệp vận tải loay hoay hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ nghỉ dài Covid-19

Các doanh nghiệp vận tải bước đầu mở lại một số tuyến vận tải thí điểm nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và sẽ có đánh giá, điều chỉnh để thích ứng trong điều kiện bình thường mới.
2021-10-15 09:00:00

Cảnh giác với dịch sốt xuất huyết bùng phát thời điểm giao mùa

Sốt xuất huyết được xếp vào nhóm bệnh truyền nhiễm cấp tính phức tạp, khả năng lây nhiễm nhanh trong cộng đồng, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Tiết trời giao mùa kèm theo những đợt mưa ẩm là điều kiện thuận lợi để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển. Chính vì vậy, song song với phòng chống dịch Covid-19, người dân cũng cần trang bị kiến thức và phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như sốt xuất huyết.
2021-10-15 08:39:56

Hà Nội: Bến xe Mỹ Đình thí điểm một số hoạt động vận tải hành khách đường bộ

Sau hơn 3 tháng đóng cửa, ngày 14/10/2021, bến xe khách Mỹ Đình đã thí điểm tổ chức trở lại hoạt động vận tải hành khách đường bộ. Cụ thể, các tuyết xe buýt nội thành Hà Nội được hoạt động với 50% số chuyến, các xe khách liên tỉnh sẽ cho chạy thí điểm một số tỉnh đến hết ngày 19/10.
2021-10-15 08:34:04
Đang tải...