Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam giải quyết thách thức ô nhiễm môi trường

2023-06-22 14:47:16 0 Bình luận
Ngày 21/6, tại Đà Nẵng, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và đại diện lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Uỷ ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng và Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cùng các đối tác địa phương tổ chức Hội thảo quốc tế “Sáng kiến địa phương - Hợp tác và phát triển vì môi trường Việt Nam”.

Đây là sự kiện nhằm tổng kết những kết quả đạt được từ nỗ lực chung của các bên trong hơn 7 năm qua nhằm giải quyết những thách thức về ô nhiễm môi trường tại Việt Nam.

Hội thảo quốc tế “Sáng kiến địa phương - Hợp tác và phát triển vì môi trường Việt Nam” diễn ra trong hai ngày 21-22/6 tại Đà Nẵng (Ảnh: USAID)

Trong bài phát biểu tại sự kiện, ông Bradley Bessire, Phó Giám đốc USAID Việt Nam nhấn mạnh: “Hôm nay, chúng ta tổng kết những kết quả đạt được từ nỗ lực chung, đồng thời hướng về tương lai khi chúng tôi bàn giao những mô hình và sản phẩm thành công từ các dự án do USAID tài trợ sang cho chính quyền địa phương để tiếp tục duy trì. Cùng nhau, chúng ta đã thúc đẩy đổi mới sáng tạo và thử nghiệm để giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường với các mô hình và sáng kiến có tiềm năng lớn để nhân rộng trên cả nước”.

Sự kiện tổng kết ngày hôm nay là một phần trong chương trình hội thảo quốc tế kéo dài 2 ngày do Sở TN&MT Đà Nẵng và các tổ chức đối tác thực hiện dự án của USAID, bao gồm Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub), Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live & Learn) và Viện Dân số, Sức Khỏe và Phát triển (PHAD), phối hợp tổ chức.

Thông qua 5 dự án do USAID tài trợ với tổng ngân sách 7,2 triệu đô la, các đối tác đã cùng phối hợp với nhiều bên liên quan trong việc nâng cao nhận thức và chung tay hành động nhằm giải quyết những thách thức về ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước và ô nhiễm rác thải nhựa, trong đó bao gồm các hoạt động: Xây dựng khung dữ liệu mới về các vấn đề liên quan đến sức khỏe môi trường và ô nhiễm môi trường; Hình thành mạng lưới các bên liên quan ở cấp trung ương và địa phương để cùng thực hiện hành động tập thể; Tạo thuận lợi cho việc thực hiện các đối thoại đa dạng, minh bạch và cung cấp các thông tin đầu vào mang tính khoa học nhằm hỗ trợ công tác xây dựng chính sách ở cấp trung ương và địa phương; Huy động nguồn lực từ địa phương dành cho các sáng kiến do địa phương dẫn dắt để giải quyết các vấn đề ô nhiễm; và thí điểm các mô hình giảm thiểu ô nhiễm và quản lý tài nguyên bền vững.

Các kết quả cụ thể gồm có: cung cấp thông tin hỗ trợ việc xây dựng Luật Quản lý tài nguyên nước sửa đổi; hỗ trợ các bên liên quan xây dựng và vận động thành công việc áp dụng 8 chính sách cấp địa phương, bao gồm quy định phải có các nghiên cứu về chất lượng không khí để giám sát chất lượng không khí hiệu quả hơn và đưa ra các giải pháp tốt hơn, đồng thời kiểm soát việc đốt rác thải ngoài trời và khí thải từ xe máy; huy động tổng cộng 2,1 triệu USD thông qua 5 dự án cho các nỗ lực của địa phương; hỗ trợ 15 sáng kiến do địa phương dẫn dắt nhằm góp phần thực hiện hóa Đề án “Xây dựng Đà Nẵng - thành phố môi trường”; thành lập Mạng lưới bảo tồn nguồn nước Việt Nam (VIWACON) và xây dựng mạng lưới gồm hơn 80 tổ chức thành viên để cùng chung tay hành động vì nước sạch; hỗ trợ 21 mô hình quản lý chất thải rắn tại địa phương về thu gom, phân loại và tái chế tổng khối lượng rác thải tương đương trọng lượng của 200 xe khách; xây dựng 48 hệ thống cấp nước tại trường học, hộ gia đình và cộng đồng, mang lại lợi ích cho hơn 5.400 học sinh, giáo viên và hộ gia đình; thúc đẩy sự tham gia của người dân trong việc giám sát môi trường và giảm thiểu ô nhiễm không khí đô thị, chẳng hạn như thông qua việc lắp đặt máy cảm biến đo chất lượng không khí tại hơn 100 trường học và văn phòng tại Hà Nội.

Lễ bàn giao kết quả sáng kiến địa phương dành cho 5 dự án đã diễn ra trong khuôn khổ Hội thảo (Ảnh: USAID)

Dưới đây là 5 dự án do USAID tài trợ trong khuôn khổ chương trình toàn cầu của USAID mang tên “Sáng kiến địa phương” được thực hiện nhằm hỗ trợ các dự án phát triển do địa phương dẫn dắt tại hơn 30 quốc gia trên thế giới:

Dự án "Chung tay Hành động Bảo vệ nguồn nước", do Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR) thực hiện trong giai đoạn 2020-2023 tại Đà Nẵng và Hội An;

Dự án “Giảm ô nhiễm rác thải nhựa với các giải pháp địa phương”, do Trung tâm Hỗ trợ phát triển Xanh (Green Hub) triển khai trong giai đoạn 2020-2023 tại Đà Nẵng, Hội An và các khu vực xung quanh tỉnh Quảng Nam và tại Hà Nội;

Dự án "Chung tay hành động vì Không khí sạch”, do Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn) thực hiện trong giai đoạn 2019-2022 tại Hà Nội và Đà Nẵng;

Dự án "Các hoạt động địa phương Việt Nam vì Sức khỏe môi trường", do Viện Dân số, Sức Khỏe và Phát triển (PHAD) thực hiện trong giai đoạn 2017-2022 tại An Giang, Thanh Hoá, Hà Nam và Hà Giang;

Dự án “Không khí sạch - Thành phố xanh", do tổ chức Live&Learn thực hiện trong giai đoạn 2017-2020 tại Hà Nội./.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

“Hành trình khôi phục phòng Nam dược chuẩn Y khoa”

Ngay từ ngày đầu thành lập Y Dược Việt đã xác định rõ hướng đi cho mình là phát triển các sản phẩm từ thảo dược, dược liệu có sẵn của đất nước Việt Nam (Nam Dược).
2024-04-23 15:35:00

SHB hai năm liền được vinh danh Ngân hàng có hoạt động Tài trợ Bền vững tốt nhất

SHB lần thứ hai liên tiếp là đại diện duy nhất tại Châu Á - Thái Bình Dương được Global Finance vinh danh là “Ngân hàng có hoạt động Tài trợ Bền vững tốt nhất 2024”. Tín dụng xanh tại SHB 2023 tăng trưởng ấn tượng so với 2022, qua đó, khẳng định vị thế là một trong số các Ngân hàng TMCP tư nhân tích cực cho vay xanh tại Việt Nam.
2024-04-23 10:53:14

MIK GROUP khởi công giai đoạn 2 dự án Imperia Smart City

Sáng ngày 22/4, MIK Group đã chính thức khởi công phân khu The Sola Park thuộc giai đoạn 2 dự án Imperia Smart City (Tây Mỗ, Hà Nội). Với thành công được minh chứng từ giai đoạn 1, cái tên Imperia Smart City dự đoán sẽ tiếp tục làm sôi động thị trường BĐS nhà ở khu vực phía Tây.
2024-04-23 10:49:47

Chuyện về con tàu Đại Lãnh trong trận chiến Gạc Ma 1988

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với báo chí mới đây, thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, Anh hùng LLVTND kể, năm 1999, khi ông đang là thứ trưởng Bộ Quốc phòng, miền Trung có lũ lụt cực lớn.
2024-04-23 10:37:37

Phú Yên: Cần sớm giải quyết nguyện vọng chính đáng của các nhà đầu tư

Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa Nhập nhận được đơn thư của ông Phạm Văn Đạo (sống tại phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) phản ánh về việc: Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên ra quyết định thu hồi đất khi doanh nghiệp đang thực hiện dự án Khu đô thị du lịch năng lượng xanh.
2024-04-23 10:00:31

Quý I có 66 vụ cháy, Nghệ An chỉ đạo phòng chống cháy nổ mùa nắng nóng

Mùa nắng nóng đang tới gần, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy, nổ. Do đó, tỉnh Nghệ An đặc biệt chú trọng tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trên địa bàn.
2024-04-23 08:15:00
Đang tải...