Hội Người khuyết tật thành phố Nam Định: Vươn lên từ khó khăn

2021-06-17 15:10:47
Hội Người khuyết tật (NKT) thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định được thành lập ngày 17 - 9 - 2015, ban đầu chỉ gồm 49 cán bộ, hội viên. Nhờ sự nỗ lực phấn đấu, đẩy mạnh phát triển hội viên mới đến nay đã thu hút được 226 hội viên đang cùng nhau nỗ lực vươn lên từ khó khăn.

Ông Hoàng Công Bản, Chủ tịch Hội Người khuyết tật thành phố Nam Định vừa lo toan công tác Hội vừa cùng vợ bán hàng rong bằng xe ba bánh -  Ảnh: Hồ Thanh

Trong tổng số 226 hội viên ở 25 phường, xã hiện nay, Hội NKT thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định đang có 177 hội viên  thường xuyên tham gia các hoạt động, trong đó 25 người thuộc diện khuyết tật đặc biệt nặng. Ban chấp hành Hội NKT thành phố Nam Định có 5 người thì 2 người phải ngồi xe lăn, Ban Kiểm tra của Hội có 4 người thì 3 người ngồi xe lăn. Chính vì vậy, việc duy trì chế độ sinh hoạt thành nền nếp, tổ chức thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các văn bản hướng dẫn, sự chỉ đạo của UBND thành phố Nam Định và Hội NKT tỉnh Nam Định là điều rất đáng được ghi nhận.

Ông Hoàng Công Bản, Chủ tịch Hội NKT thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định bộc bạch: Địa bàn thành phố Nam Định khá rộng, hoàn cảnh đời sống của NKT hầu hết đều rất khó khăn, lại khác biệt nhau về mức độ khuyết tật nên việc họp hành, tập trung thường xuyên là vô cùng khó khăn. Ban chấp hành Hội phải kiên trì luân phiên nhau đi đến từng xã, phường, từng tổ dân phố để gặp gỡ, động viên, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của hội viên cũng như gia đình họ. Từ đó nắm chắc hoàn cảnh, đời sống vật chất tinh thần, mức độ bệnh tật, khả năng của hội viên để bố trí hoạt động công tác Hội phù hợp.

Hội viên NKT thành phố Nam Định học nghề làm kẹo lạc, kẹo vừng, kẹo dồi, tự sản xuất ra sản phẩm có chất lượng, được khách hàng ưa thích - Ảnh Tư liệu.

Những năm qua, cán bộ, hội viên Hội NKT thành phố Nam Định đã nỗ lực vượt khó, khắc phục mọi khó khăn, đoàn kết, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh và  chăm lo thiết thực đời sống hội viên. Hội đã quyên góp được 5 triệu đồng làm nguốn vốn cho cán bộ, hội viên vay luân phiên để mua xe ba bánh làm phương tiện đi lại. Hội quy định trong vòng 18 tháng, người vay phải hoàn trả lại số tiền 5 triệu đồng để luân chuyển cho người khác vay. Đến nay đã có 4 cán bộ, hội viên được vay quỹ Hội mua xe ba bánh làm phương tiện đi lại. Hội NKT thành phố Nam Định cũng là “cầu nối mát tay” cho 5 cặp vợ chồng xây dựng hạnh phúc, trong đó đã trực tiếp đứng ra lo toan chu đáo, thành công cho một cặp vợ chồng là NKT. Đồng thời tổ chức cho 29 hội viên đi học nghề làm kẹo lạc, kẹo vừng, kẹo dồi, tạo công ăn việc làm cho hội viên để ổn định cuộc sống, tự tin vươn lên hòa nhập cộng đồng. Đặc biệt, nhiều cán bộ trong Ban chấp hành Hội  đã nỗ lực vượt lên, vừa tham gia công tác Hội vừa phát triển kinh tế gia đình. Ông Vũ Trung Kiên, Phó Chủ tịch Hội bị cụt một chân, di chuyển bằng xe ba bánh tự kiếm tiền bằng dịch vụ cho thuê xe ô tô, bán bánh đậu xanh, cơm cháy. Ông Hoàng Văn Nam, Ủy viên BCH Hội, cư ngụ ở xã Nam Phong, ngoại thành Nam Định bị liệt hai chân, di chuyển bằng xe lăn vẫn ngày đêm đam mê với nghề trồng hoa, cây cảnh và sửa chữa đồng hồ. Ông Hoàng Mai Thịnh, Ủy viên BCH Hội ở phường Mỹ Xá, thành phố Nam Định bị liệt chân, ngồi xe lăn vẫn hành nghề sửa chữa điện thoại tại nhà, tạo nên nguồn thu nhập khá ổn định. Những hoạt động của Hội NKT đã góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, nhân dân thành phố Nam Định về NKT, tôn vinh khả năng, đóng góp của NKT, thúc đẩy NKT tích cực tham gia các hoạt động kinh tế xã hội, tự tin phấn đấu, vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Quang cảnh Lễ kỷ niệm 23 năm Ngày Người khuyết tật Việt nam (18/4/2021) hưởng ứng chủ đề “An toàn - Bình đẳng” tại thành phố Nam Định-Ảnh: Hồ Thanh

Tuy nhiên, thực tế hiện nay Hội NKT thành phố Nam Định đang gặp rất nhiều khó khăn mà bản thân họ không thể tự lo toan, gánh vác. Đó chính là kinh phí hoạt động hàng năm của Hội NKT thành phố Nam Định chưa hề có. Trụ sở làm việc của Hội NKT (hoặc Văn phòng đại diện Hội NKT) thành phố Nam Định cũng chưa được địa phương quan tâm. Các nhà báo, phóng viên về làm việc với Hội NKT thành phố Nam Định để phỏng vấn, viết bài đều phải tìm đến nhà riêng của ông Hoàng Công Bản tại Tổ dân số 3, miền Lương Xá, phường Lộc Hòa. Bản thân ông chủ tịch Hội có tỷ lệ khuyết tật 81% cũng đang gặp rất nhiều khó khăn về hoàn cảnh gia đình, phải tự lo mọi khoản chi phí đi cơ sở, gặp gỡ hội viên.

Thiết nghĩ đã đến lúc các cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan chức năng ở thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định cần có những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực hơn trong việc thực hiện Luật NKT, Đề án trợ giúp NKT giai đoạn 2021-2030 (ban hành kèm theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ) và Kế hoạch số 10 ngày 10-12-2020 của UBND tỉnh Nam Định triển khai thực hiện chương trình trợ giúp NKT giai đoạn 2021-2030, cụ thể là triển khai các hoạt động trợ giúp pháp lý cho NKT có khó khăn về tài chính.

Siêu thị mini 0 đồng – Lan tỏa yêu thương đến người dân khó khăn trong những ngày thực hiện giãn cách

Tại TP Hà Nội, việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của những người dân có hoàn cảnh đặc biệt, những người lao động tự do…Việc "Siêu thị mini 0 đồng - Hà Nội Trái tim Hồng" mở ra vào đầu tháng 8 này kỳ vọng sẽ trở thành một trong nhiều việc làm ý nghĩa, chung tay cùng Thành phố tiếp sức cho những người lao động và sinh viên đang gặp khó khăn do dịch bệnh.
2021-08-01 18:17:37

Thơ và nhạc - Quốc Cường

Nhà báo Phạm Quốc Cường - Tổng Thư ký tòa soạn Pháp luật Plus (Báo Pháp luật Việt Nam) sinh năm 1980, quê quán ở Nam Đàn - Nghệ An, anh là một người đàn ông cá tính, đa di năng trong cuộc sống đời thường. Trong hơn 16 năm làm nghề báo, Bút lực của Quốc Cường lúc nào cũng dồi dào, tình cảm và chân thành, nhất là với những lời thơ mà anh sáng tác đã khẳng định được cái tâm - tài của nhà báo Quốc Cường.
2021-08-01 15:39:12

TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội toàn thành phố từ 0h00 ngày 2/8

UBND TP.HCM quyết định tiếp tục thực hiện biện pháp giãn cách xã hội toàn Thành phố theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ thêm 14 ngày kể từ 0h00 ngày 2/8/2021. Theo đó, người dân không di chuyển khỏi thành phố cho tới khi hết thời gian giãn cách, trừ những trường hợp được UBND TP.HCM phối hợp với các tỉnh/thành đưa về quê theo nhu cầu.
2021-08-01 13:45:24

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19

Phó thủ tướng đánh giá ổ dịch ở TP HCM là “nguy hiểm như các ổ dịch nguy hiểm trên thế giới”, và lưu ý các địa phương, đặc biệt là các địa phương lân cận giữ bằng được và mở rộng dần các “vùng xanh”.
2021-08-01 13:01:17

Tin tức kinh tế, tài chính ngày 1/8/2021: Giá vàng vẫn chưa chịu dừng lại

Bắt một nhân viên ngân hàng VPBank về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản gần 10 tỷ đồng. Bất động sản chờ “sóng” cuối năm
2021-08-01 12:01:35

Quy định mới về đối tượng tuyển sinh cao đẳng nghề

Tại Thông tư 05/2021/TT-BLĐTBXH quy định quy chế tuyển sinh và xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội ban hành quy định mới về đối tượng tuyển sinh cao đẳng nghề.
2021-08-01 08:00:00
Đang tải...