Hội Người khuyết tật thành phố Nam Định: Vươn lên từ khó khăn

2021-06-17 15:10:47
Hội Người khuyết tật (NKT) thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định được thành lập ngày 17 - 9 - 2015, ban đầu chỉ gồm 49 cán bộ, hội viên. Nhờ sự nỗ lực phấn đấu, đẩy mạnh phát triển hội viên mới đến nay đã thu hút được 226 hội viên đang cùng nhau nỗ lực vươn lên từ khó khăn.

Ông Hoàng Công Bản, Chủ tịch Hội Người khuyết tật thành phố Nam Định vừa lo toan công tác Hội vừa cùng vợ bán hàng rong bằng xe ba bánh -  Ảnh: Hồ Thanh

Trong tổng số 226 hội viên ở 25 phường, xã hiện nay, Hội NKT thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định đang có 177 hội viên  thường xuyên tham gia các hoạt động, trong đó 25 người thuộc diện khuyết tật đặc biệt nặng. Ban chấp hành Hội NKT thành phố Nam Định có 5 người thì 2 người phải ngồi xe lăn, Ban Kiểm tra của Hội có 4 người thì 3 người ngồi xe lăn. Chính vì vậy, việc duy trì chế độ sinh hoạt thành nền nếp, tổ chức thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các văn bản hướng dẫn, sự chỉ đạo của UBND thành phố Nam Định và Hội NKT tỉnh Nam Định là điều rất đáng được ghi nhận.

Ông Hoàng Công Bản, Chủ tịch Hội NKT thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định bộc bạch: Địa bàn thành phố Nam Định khá rộng, hoàn cảnh đời sống của NKT hầu hết đều rất khó khăn, lại khác biệt nhau về mức độ khuyết tật nên việc họp hành, tập trung thường xuyên là vô cùng khó khăn. Ban chấp hành Hội phải kiên trì luân phiên nhau đi đến từng xã, phường, từng tổ dân phố để gặp gỡ, động viên, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của hội viên cũng như gia đình họ. Từ đó nắm chắc hoàn cảnh, đời sống vật chất tinh thần, mức độ bệnh tật, khả năng của hội viên để bố trí hoạt động công tác Hội phù hợp.

Hội viên NKT thành phố Nam Định học nghề làm kẹo lạc, kẹo vừng, kẹo dồi, tự sản xuất ra sản phẩm có chất lượng, được khách hàng ưa thích - Ảnh Tư liệu.

Những năm qua, cán bộ, hội viên Hội NKT thành phố Nam Định đã nỗ lực vượt khó, khắc phục mọi khó khăn, đoàn kết, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh và  chăm lo thiết thực đời sống hội viên. Hội đã quyên góp được 5 triệu đồng làm nguốn vốn cho cán bộ, hội viên vay luân phiên để mua xe ba bánh làm phương tiện đi lại. Hội quy định trong vòng 18 tháng, người vay phải hoàn trả lại số tiền 5 triệu đồng để luân chuyển cho người khác vay. Đến nay đã có 4 cán bộ, hội viên được vay quỹ Hội mua xe ba bánh làm phương tiện đi lại. Hội NKT thành phố Nam Định cũng là “cầu nối mát tay” cho 5 cặp vợ chồng xây dựng hạnh phúc, trong đó đã trực tiếp đứng ra lo toan chu đáo, thành công cho một cặp vợ chồng là NKT. Đồng thời tổ chức cho 29 hội viên đi học nghề làm kẹo lạc, kẹo vừng, kẹo dồi, tạo công ăn việc làm cho hội viên để ổn định cuộc sống, tự tin vươn lên hòa nhập cộng đồng. Đặc biệt, nhiều cán bộ trong Ban chấp hành Hội  đã nỗ lực vượt lên, vừa tham gia công tác Hội vừa phát triển kinh tế gia đình. Ông Vũ Trung Kiên, Phó Chủ tịch Hội bị cụt một chân, di chuyển bằng xe ba bánh tự kiếm tiền bằng dịch vụ cho thuê xe ô tô, bán bánh đậu xanh, cơm cháy. Ông Hoàng Văn Nam, Ủy viên BCH Hội, cư ngụ ở xã Nam Phong, ngoại thành Nam Định bị liệt hai chân, di chuyển bằng xe lăn vẫn ngày đêm đam mê với nghề trồng hoa, cây cảnh và sửa chữa đồng hồ. Ông Hoàng Mai Thịnh, Ủy viên BCH Hội ở phường Mỹ Xá, thành phố Nam Định bị liệt chân, ngồi xe lăn vẫn hành nghề sửa chữa điện thoại tại nhà, tạo nên nguồn thu nhập khá ổn định. Những hoạt động của Hội NKT đã góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, nhân dân thành phố Nam Định về NKT, tôn vinh khả năng, đóng góp của NKT, thúc đẩy NKT tích cực tham gia các hoạt động kinh tế xã hội, tự tin phấn đấu, vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Quang cảnh Lễ kỷ niệm 23 năm Ngày Người khuyết tật Việt nam (18/4/2021) hưởng ứng chủ đề “An toàn - Bình đẳng” tại thành phố Nam Định-Ảnh: Hồ Thanh

Tuy nhiên, thực tế hiện nay Hội NKT thành phố Nam Định đang gặp rất nhiều khó khăn mà bản thân họ không thể tự lo toan, gánh vác. Đó chính là kinh phí hoạt động hàng năm của Hội NKT thành phố Nam Định chưa hề có. Trụ sở làm việc của Hội NKT (hoặc Văn phòng đại diện Hội NKT) thành phố Nam Định cũng chưa được địa phương quan tâm. Các nhà báo, phóng viên về làm việc với Hội NKT thành phố Nam Định để phỏng vấn, viết bài đều phải tìm đến nhà riêng của ông Hoàng Công Bản tại Tổ dân số 3, miền Lương Xá, phường Lộc Hòa. Bản thân ông chủ tịch Hội có tỷ lệ khuyết tật 81% cũng đang gặp rất nhiều khó khăn về hoàn cảnh gia đình, phải tự lo mọi khoản chi phí đi cơ sở, gặp gỡ hội viên.

Thiết nghĩ đã đến lúc các cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan chức năng ở thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định cần có những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực hơn trong việc thực hiện Luật NKT, Đề án trợ giúp NKT giai đoạn 2021-2030 (ban hành kèm theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ) và Kế hoạch số 10 ngày 10-12-2020 của UBND tỉnh Nam Định triển khai thực hiện chương trình trợ giúp NKT giai đoạn 2021-2030, cụ thể là triển khai các hoạt động trợ giúp pháp lý cho NKT có khó khăn về tài chính.

Những công trình dành cho người khuyết tật giống như X-game

Đến người lành lặn còn đau đầu chóng mặt khi sử dụng chứ đừng nói gì đến những người khiếm khuyết hình thể.
2021-11-29 18:17:55

Nữ nhà văn 'Tin vào điều tử tế' chụp ảnh nude thể hiện khát vọng sống

Nhiếp ảnh gia chưa từng chụp ảnh nude cho người khuyết tật nên không khỏi "run" khi thực hiện. Cô gái khuyết tật Trần Trà My động viên: "Em không ngại anh nhé!".
2021-11-29 18:01:43

Thầy giáo dạy nghề cho trẻ khiếm thính, khiếm thị

Không bảng đen phấn trắng, người đứng lớp này cũng chưa từng được đào tạo qua ngành sư phạm… nhưng có một lớp học đặc biệt đã được lập ở Quảng Nam để truyền nghề cho những người kém may mắn.
2021-11-29 17:00:00

VPBank là đại diện duy nhất của Việt Nam nhận giải thưởng “Ngân hàng số sáng tạo nhất 2021”

VPBank trở thành tổ chức tài chính duy nhất của Việt Nam được tạp chí The Digital Banker vinh danh là ngân hàng có sản phẩm “Ngân hàng số sáng tạo nhất 2021 – Best Mobile Banking Initiatives 2021” dành cho nền tảng ngân hàng số toàn năng VPBank NEO ra mắt cuối tháng 6/2021.
2021-11-29 11:11:19

Du lịch Phú Quốc - Sức sống mới, tiềm năng và cơ hội mới

Chiều 26/11, UBND thành phố Phú Quốc đã phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức hội thảo “Du lịch Phú Quốc - Sức sống mới, Tiềm năng và Cơ hội mới”. Hội thảo được tổ chức tại khu nghỉ dưỡng New World Phu Quoc Resort và trực tuyến từ nhiều đầu cầu.
2021-11-29 11:06:34

Hapro nằm trong Top 10 công ty bán lẻ uy tín 2021

Thương hiệu bán lẻ Hapro vừa lần thứ 4 liên tiếp tự được vinh danh Top 10 Công ty bán lẻ uy tín năm 2021 do Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp với báo VietnamNet tổ chức.
2021-11-29 08:18:25
Đang tải...