Hà Nội: Những tấm gương tiêu biểu của Hội người mù quận Thanh Xuân

2023-03-27 07:40:00
Tích cực hưởng ứng triển khai cuộc vận động “2 vượt, 4 rèn, 5 phấn đấu”, nhiều hội viên Hội người mù quận Thanh Xuân vượt qua nhiều rào cản trong cuộc sống họ đã vươn lên và tỏa sáng.

Chủ tịch Hội người mù quận Thanh Xuân Nguyễn Tiến Thành cho biết, để triển khai hiệu quả cuộc vận động “2 vượt, 4 rèn, 5 phấn đấu” được đề ra từ Đại hội đại biểu Hội người mù TP Hà Nội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2003-2008. Trong đó, “2 vượt”: Vượt khó, vượt cản; “4 rèn”: Rèn kỹ năng, rèn thể lực, rèn trí lực, rèn phong cách; “5 phấn đấu”: Phấn đấu có tri thức, có đời sống vật chất ngày càng được nâng cao, có đời sống tinh thần ngày càng phong phú, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có cuộc sống bình đẳng và hòa nhập cộng đồng.

Các đại biể và các hội viên Hội người mù quận Thanh Xuân dự hội nghị.

Sau 20 năm triển khai cuộc vận động “2 vượt, 4 rèn, 5 phấn đấu”, đã có trên 80% cán bộ hội viên hăng hái tham gia, mỗi người đều tự giác, chủ động đề ra các mục tiêu rèn luyện theo từng tiêu chí cụ thể của cuộc vận động. Trong đó, ở mỗi tiêu chí lại xuất hiện những điển hình có tác dụng thúc đẩy và nêu gương với hội viên để cuộc vận động ngày càng phát triển cả chiều sâu và bề rộng.

Đã có nhiều hội viên dũng cảm vượt qua rào cản để bước ra từ bóng tối, hòa nhập với cộng đồng trong việc học tập, tìm kiếm việc làm, tạo ra thu nhập, xây dựng hạnh phúc gia đình, thực hiện quyền làm mẹ… Nhiều cán bộ, hội viên đã hăng hái tham gia các khóa đào tạo do Hội người mù Việt Nam và Hội người mù TP Hà Nội tổ chức. Đông đảo hội viên đã hăng hái tham gia luyện tập và thi đấu thể thao, đạt thành tích cao ở các giải thể thao trong và ngoài nước.

Các tấm gương tiêu biểu

Hội viên Trần Quốc Hoàn mặc dù là người khiếm thị, nhưng anh đã chinh phục 2 trường đại học: Nhạc viện Hà Nội (Khoa Âm nhạc truyền thống, chuyên ngành đàn bầu) và Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn Hà Nội (Khoa Báo chí). Với bao năm cố gắng rèn luyện và không ngừng phấn đấu để vượt lên chính mình.

Tham gia Hội người mù quận Thanh Xuân suốt 20 năm qua, anh Trần Quốc Hoàn tâm sự, ở ngôi nhà thứ 2, anh đã được gặp nhiều tấm gương vượt khó vươn lên trong cuộc sống, tiếp thêm cho anh nghị lực phấn đấu. Là hội viên lâu năm, anh đã mang những khả năng cá nhân của mình đóng góp cho các phong trào, các hoạt động chung của hội: Hoạt động văn nghệ, hoạt động hội viên trẻ, các cuộc thi viết, tham gia ban kiểm tra của hội. Anh cũng chủ động học tiếng Anh, làm việc cho một công ty nước ngoài, qua đó khẳng định được giá trị của bản thân, đóng góp công sức cho gia đình và tổ chức hội.

Trong khi đó, với Phạm Ngọc Dung (sinh năm 1985), thể thao đã trở thành niềm đam mê của cô. Phạm Ngọc Dung từng giành được huy chương bạc bộ môn điền kinh nội dung chạy 200m tại hội thi thể thao dành cho người khuyết tật tổ chức tại TP Hồ Chí Minh; đồng thời là một vũ công giành nhiều Huy chương Vàng trong các cuộc thi dành cho người khiếm thị Thủ đô. Hồi tháng 10/2022, Phạm Ngọc Dung còn dành được danh hiệu Á khôi 1 cuộc thi “Tài sắc Thanh Xuân”, do Hội Người mù quận Thanh Xuân phối hợp với Hội LHPN quận Thanh Xuân tổ chức.

Phạm Ngọc Dung chia sẻ có lẽ điều kì diệu nhất khi tham gia Hội đã mang lại cho cô, đó là một tình yêu đẹp, một mái ấm gia đình. Trong một buổi sinh hoạt, giao lưu với Hội người mù quận Hoàn Kiếm, Ngọc Dung đã gặp và quen anh Hoàng Văn Lý (sinh năm 1982) - một người đồng cảnh với mình.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Điều kiện triển khai xây dựng thị trường bán lẻ điện tại Việt Nam

Các nguyên tắc chính về các điều kiện tiên quyết để hình thành thị trường bán lẻ điện cạnh tranh ở Việt Nam đã được quy định tại Quyết định số 63/2013/QĐ-TTg ngày 8/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 2093/QĐ-BCT ngày 7/8/2020 của Bộ Công Thương.
2023-06-09 14:00:04

VPBank thành lập khối Quản trị, Phân tích Dữ liệu, đẩy mạnh ứng dụng AI vào vận hành

Nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng cường ứng dụng phân tích dữ liệu và trí tuệ nhân tạo trong việc thúc đẩy giá trị kinh doanh, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã chính thức thành lập Khối Quản trị và Phân tích dữ liệu (EDA).
2023-06-09 11:06:22

Quốc hội nghe giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã được triển khai nghiêm túc, đồng bộ, dân chủ, khoa học, công khai, minh bạch, bảo đảm thực chất và hiệu quả với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.
2023-06-09 09:37:56

Đến năm 2050 không còn nhiệt điện than

Theo Quyết định 500/QĐ-TTg năm 2023, cơ cấu nguồn điện Việt Nam sẽ có nhiều thay đổi theo hướng giảm và bỏ hẳn nhiệt điện than.
2023-06-08 21:32:36

Ưu đãi cho doanh nghiệp thuê người lao động khuyết tật

Doanh nghiệp có sử dụng lao động là người khuyết tật làm việc ổn định sẽ được hưởng 5 chính sách ưu đãi theo quy định của pháp luật.
2023-06-08 16:30:00

Nét vẽ diệu kỳ trên áo dài của người không tay một chân

Biến cố kinh hoàng ập đến, cướp đi 2 cánh tay và 1 chân. Từng đối mặt với mặc cảm và bị từ chối vì khuyết tật, ông Trần Hùng Bảo không buông xuôi số phận, luôn cố gắng vượt lên nghịch cảnh và đã trở thành thợ vẽ tranh trên áo dài và nổi tiếng.
2023-06-08 15:00:00
Đang tải...