Hà Nội: Những tấm gương tiêu biểu của Hội người mù quận Thanh Xuân

2023-03-27 07:40:00 0 Bình luận
Tích cực hưởng ứng triển khai cuộc vận động “2 vượt, 4 rèn, 5 phấn đấu”, nhiều hội viên Hội người mù quận Thanh Xuân vượt qua nhiều rào cản trong cuộc sống họ đã vươn lên và tỏa sáng.

Chủ tịch Hội người mù quận Thanh Xuân Nguyễn Tiến Thành cho biết, để triển khai hiệu quả cuộc vận động “2 vượt, 4 rèn, 5 phấn đấu” được đề ra từ Đại hội đại biểu Hội người mù TP Hà Nội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2003-2008. Trong đó, “2 vượt”: Vượt khó, vượt cản; “4 rèn”: Rèn kỹ năng, rèn thể lực, rèn trí lực, rèn phong cách; “5 phấn đấu”: Phấn đấu có tri thức, có đời sống vật chất ngày càng được nâng cao, có đời sống tinh thần ngày càng phong phú, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có cuộc sống bình đẳng và hòa nhập cộng đồng.

Các đại biể và các hội viên Hội người mù quận Thanh Xuân dự hội nghị.

Sau 20 năm triển khai cuộc vận động “2 vượt, 4 rèn, 5 phấn đấu”, đã có trên 80% cán bộ hội viên hăng hái tham gia, mỗi người đều tự giác, chủ động đề ra các mục tiêu rèn luyện theo từng tiêu chí cụ thể của cuộc vận động. Trong đó, ở mỗi tiêu chí lại xuất hiện những điển hình có tác dụng thúc đẩy và nêu gương với hội viên để cuộc vận động ngày càng phát triển cả chiều sâu và bề rộng.

Đã có nhiều hội viên dũng cảm vượt qua rào cản để bước ra từ bóng tối, hòa nhập với cộng đồng trong việc học tập, tìm kiếm việc làm, tạo ra thu nhập, xây dựng hạnh phúc gia đình, thực hiện quyền làm mẹ… Nhiều cán bộ, hội viên đã hăng hái tham gia các khóa đào tạo do Hội người mù Việt Nam và Hội người mù TP Hà Nội tổ chức. Đông đảo hội viên đã hăng hái tham gia luyện tập và thi đấu thể thao, đạt thành tích cao ở các giải thể thao trong và ngoài nước.

Các tấm gương tiêu biểu

Hội viên Trần Quốc Hoàn mặc dù là người khiếm thị, nhưng anh đã chinh phục 2 trường đại học: Nhạc viện Hà Nội (Khoa Âm nhạc truyền thống, chuyên ngành đàn bầu) và Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn Hà Nội (Khoa Báo chí). Với bao năm cố gắng rèn luyện và không ngừng phấn đấu để vượt lên chính mình.

Tham gia Hội người mù quận Thanh Xuân suốt 20 năm qua, anh Trần Quốc Hoàn tâm sự, ở ngôi nhà thứ 2, anh đã được gặp nhiều tấm gương vượt khó vươn lên trong cuộc sống, tiếp thêm cho anh nghị lực phấn đấu. Là hội viên lâu năm, anh đã mang những khả năng cá nhân của mình đóng góp cho các phong trào, các hoạt động chung của hội: Hoạt động văn nghệ, hoạt động hội viên trẻ, các cuộc thi viết, tham gia ban kiểm tra của hội. Anh cũng chủ động học tiếng Anh, làm việc cho một công ty nước ngoài, qua đó khẳng định được giá trị của bản thân, đóng góp công sức cho gia đình và tổ chức hội.

Trong khi đó, với Phạm Ngọc Dung (sinh năm 1985), thể thao đã trở thành niềm đam mê của cô. Phạm Ngọc Dung từng giành được huy chương bạc bộ môn điền kinh nội dung chạy 200m tại hội thi thể thao dành cho người khuyết tật tổ chức tại TP Hồ Chí Minh; đồng thời là một vũ công giành nhiều Huy chương Vàng trong các cuộc thi dành cho người khiếm thị Thủ đô. Hồi tháng 10/2022, Phạm Ngọc Dung còn dành được danh hiệu Á khôi 1 cuộc thi “Tài sắc Thanh Xuân”, do Hội Người mù quận Thanh Xuân phối hợp với Hội LHPN quận Thanh Xuân tổ chức.

Phạm Ngọc Dung chia sẻ có lẽ điều kì diệu nhất khi tham gia Hội đã mang lại cho cô, đó là một tình yêu đẹp, một mái ấm gia đình. Trong một buổi sinh hoạt, giao lưu với Hội người mù quận Hoàn Kiếm, Ngọc Dung đã gặp và quen anh Hoàng Văn Lý (sinh năm 1982) - một người đồng cảnh với mình.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tập đoàn BRG và Ngân hàng SeABank trao 5 tỷ đồng ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả thiên tai

Mới đây, đại diện Tập đoàn BRG, Ngân hàng SeABank và các Công ty Thành viên đã trao tặng 5 tỷ đồng qua Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam để hỗ trợ đồng bào tại các vùng chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai sớm ổn định cuộc sống.
2025-11-24 16:52:37

Thái Nguyên tháo gỡ 'điểm nghẽn' tại các xã phía Bắc tỉnh

Nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế- xã hội của các phường, xã khu vực phía Bắc tỉnh; sau khi sáp nhập lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã có những chuyến vi hành thực tế và có những chỉ đạo cụ thể.
2025-11-24 16:36:00

Phường Hà Lầm (Quảng Ninh): Hiến giọt máu đào - Hưởng ứng chương trình hiến máu tình nguyện năm 2025

Kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam 23/11 (1946-2025), Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện phường Hà Lầm phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội LHPN phường và Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện năm 2025.
2025-11-24 11:20:07

Quảng Ninh: Sôi động Giải Marathon Quốc tế Di sản Hạ Long 2025

Sau một thời gian chuẩn bị chu đáo, Giải Marathon Quốc tế Di sản Hạ Long 2025 đã được tổ chức sáng 23/11 tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh. Giải đón nhận sự tham gia của hơn 14.000 vận động viên (VĐV) chuyên nghiệp và phong trào đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước và quốc tế, đặc biệt trong đó có hơn 3.000 VĐV quốc tế đến từ gần 60 quốc gia và vùng lãnh thổ.
2025-11-24 11:14:44

Xây dựng TP.Hải Phòng thành điểm đến ‘du lịch xanh, an toàn, hấp dẫn và thân thiện’

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Du lịch TP.Hải Phòng và Tập đoàn Gelemximco vừa phối hợp tổ chức Hội nghị xúc tiến điểm đến Du lịch Hải Phòng năm 2025 với chủ đề “điểm đến du lịch 4 mùa”.
2025-11-24 07:59:06

TP.Hải Phòng hỗ trợ tỉnh Đắk Lắk 40 tỷ đồng ứng phó với mưa lũ

Ngày 23/11, ngay sau khi xuống sân bay Tuy Hòa (Đắk Lắk), Đoàn lãnh đạo TP.Hải Phòng do ông Nguyễn Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố dẫn đầu đã đến thăm hỏi, động viên, trao tiền, vật tư y tế hỗ trợ người dân tỉnh Đắk Lắk khắc phục hậu quả nặng nề do mưa lũ gây ra.
2025-11-24 07:47:00
Đang tải...