Hội người mù tỉnh Thừa Thiên Huế tổng kết năm 2022 và ký kết giao ước thi đua năm 2023

2023-01-11 22:27:42
Vừa qua, tại TP. Huế, Hội người mù tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2022; Phương hướng nhiệm vụ năm 2023; Phát động và ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành; lãnh đạo Hội người mù tỉnh và Hội người mù các huyện, thị xã, thành phố Huế.

Quang cảnh Hội nghị tổng kết

Năm 2022 là năm mà Hội người mù chịu nhiều tác động do hậu quả của đại dịch Covid -19. Song, với ý chí nỗ lực, tiếp tục đẩy mạnh các mặt hoạt động “thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong trạng thái bình thường mới”; Phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục tồn tại hạn chế, vượt qua khó khăn, Hội đã hoàn thành kế hoạch đề ra với kết quả cao trong nhiều mặt công tác, từ công tác Tổ chức; công tác Tuyên truyền - Văn hóa – Giáo dục; công tác Lao động sản xuất – Việc làm – Chăm lo đời sống cho hội viên; đến công tác Đối ngoại.

Trong công tác củng cố, phát triển tổ chức:, năm 2022, Hội đã kiện toàn, bổ sung 02 Ủy viên BCH tỉnh hội khóa VI; bổ sung, củng cố, kiện toàn, thay thế 9 chi hội trưởng, chi hội phó. Điều tra khảo sát, kết nạp mới 34 hội viên, giảm 110 hội viên. Hiện, Hội đang quản lý 1.702 hội viên.

Trong công tác tổ chức và tham gia các hội nghị, hội thảo, tập huấn, năm 2022, Hội người mù tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức tốt đoàn đại biểu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội người mù Việt Nam lần thứ X (nhiệm kỳ 2022-2027). Tại Đại hội, ông Lê Văn Lộc - Chủ tịch Hội được tín nhiệm bầu tái cử ủy viên Ban Thường vụ Trung ương hội khóa X, bà Nguyễn Thị Yến Anh - ủy viên BCH tỉnh hội được bầu vào BCH Trung ương hội thành phần tiêu biểu. Và Hội còn cử đoàn tham dự Đại hội đại biểu lần thứ IV Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam. Tại đại hội, ông Lê Văn Lộc, Chủ tịch Hội- giám đốc Trung tâm DNTVL cho người mù vinh dự được tín nhiệm bầu tái cử BCH giữ chức danh Phó chủ tịch Hiệp hội (nhiệm kỳ 2022-2027).

Hội người mù tỉnh đã phát động và ký kết giao ước thi đua năm 2023

Ngoài ra, Hội người mù cũng rất qua tâm tới công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ hội. Năm 2022, Hội đã cử 11 cán bộ, hội viên tham gia học tập, đào tạo về quản lý công tác hội, công tác xã hội; tin học văn phòng, các khóa tập huấn về hướng dẫn lồng ghép chủ đề quyền về sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục; bồi dưỡng kiến thức về công tác đối ngoại nhân dân, hội nghị các đơn vị thành viên sáng lập mạng lưới doanh nghiệp tuyển dụng lao động là người khuyết tật. Cử cán bộ tham gia tập huấn công tác văn thư, lưu trữ; tập huấn nâng cao kiến thức pháp luật và năng lực giám sát thực hiện pháp luật về môi trường do Sở Nội vụ, các cấp, các ngành tổ chức.

Trong công tác đào tạo nghề, ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dạy nghề - Tạo việc làm cho người mù đã triển khai khảo sát, chiêu sinh học viên; đã khai giảng và hoàn thành 3 lớp dạy nghề: kỹ thuật chăn nuôi và phòng bệnh cho gia cầm tại huyện hội Phong Điền; kỹ thuật chăn nuôi và phòng bệnh cho lợn tại huyện hội Quảng Điền và lớp nghề xoa bóp phục hồi sức khỏe (massage) với 46 học viên.  Ngoài ra đơn vị Phong Điền và Phú Vang đã tranh thủ nguồn vận động xã hội tổ chức 2 lớp truyền nghề làm chổi đót, hương cho 35 học viên tại đơn vị.

Năm 2022, Hội đã tổ chức thành công Hội thi kỹ năng nghề xoa bóp (massage) với 40 thí sinh đến từ 6 đơn vị cơ sở trực thuộc và 3 cơ sở của Hội viên. Qua đó tuyển chọn 2 thí sinh suất sắc để bồi dưỡng và tham gia hội thi tay nghề toàn quốc tại Đà Nẵng. Tại hội thi này, Hội người mù Thừa Thiên Huế đã có 2 thí sinh đạt giải (1 giải Ba, 1 giải khuyến khích).

Mặc dù chịu nhiều tác động do hậu quả của đại dịch Covid -19, song với sự nỗ lực của ban chấp hành hội, các hoạt động sản xuất, kinh doanh truyền thống như xoa bóp, làm tăm tre, chổi đót.. đã được phục hồi. Trong năm 2022, toàn Hội đã phê duyệt cho xoay vòng 11 dự án với tổng số vốn hơn 894 triệu đồng cho 49 hộ vay tại các đơn vị. Đặc biệt, trong năm này, công ty Niềm Tin đã tranh thủ mối quan hệ và uy tín đối với đối tác đã tiếp tục xuất khẩu thành công 02 container mặt hàng mành tre đan sang Pháp. Với sự nổ lực cố gắng vượt bậc của công ty TNHHMTV Niềm Tin, các hợp tác xã, cơ sở sản xuất, dịch vụ trực thuộc, tổng doanh thu toàn hội năm 2022 đạt trên 8,1 tỷ đồng. Thu nhập người lao động tiểu thủ công đạt trên 1,5 triệu đồng/người/tháng, nhân viên xoa bóp đạt trên 3,9 triệu đồng/người/tháng.

Nhằm giúp cho hội viên thuộc diện hộ nghèo, có khó khăn về nhà ở, Hội người mù đã kết nối hỗ trợ xây dựng 01 nhà và sửa chữa 02 nhà ở cho hội viên với tổng trị giá 57 triệu đồng. Năm 2022, toàn hội đã tích cực vận động tặng 24.164 lượt suất quà cho hội viên với tổng giá trị chăm sóc 7 tỷ 917 triệu đồng. Một số đơn vị đã làm tốt công tác chăm sóc giúp đỡ hội viên điển hình như Phú Vang, Phong Điền, Quảng Điền, Hương Trà,...

Hội người mù Thừa Thiên Huế tiếp nhận 100 cây gậy trắng do Công ty cổ phần sách Thái Hà và các nhà hảo tâm kính tặng

Bám sát chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của BTV Trung ương hội, của các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận; sự giúp đỡ của các ban ngành, các cấp, năm 2023 hội tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, tập trung chăm lo, xây dựng, củng cố tổ chức hội, về chế độ, chính sách cho người mù, với nhiệm vụ hoàn thành các chỉ tiêu chủ yếu sau:

-  Củng cố, kiện toàn, thành lập mới chi hội khi có điều kiện. Điều tra, khảo sát kết nạp hội viên đủ tiêu chuẩn theo Điều lệ vào sinh hoạt hội.

- Phấn đấu trong năm 2023, mỗi đơn vị xây dựng ít nhất được 01 phóng sự, 6- 9 tin bài được đăng phát trên các phương tiện thông tin đại chúng.

- Thu hồi vốn vay Quỹ QGVVL kênh TW Hội đến hạn năm 2023 đạt 100%, với số vốn 875,5 triệu đồng/12 dự án; Kịp thời lập dự án, giải ngân cho vay xoay vòng đúng đối tượng, mục đích dự án; Quản lý tốt quỹ tín dụng không lãi tại các đơn vị.

- Doanh thu năm 2023 toàn hội phấn đấu vượt trên 10% so với năm 2022. Thu nhập bình quân người lao động ngành nghề tiểu thủ công trên mức lương cơ sở, thu nhập người lao động đối với ngành nghề dịch vụ xoa bóp trên mức lương vùng.

- Phấn đấu năm 2023  mở 2- 3 lớp dạy nghề cho từ 50 – 70 hội viên.

- Phấn đấu, xây dựng 2-3 nhà tình thương, sửa chữa 2-3 nhà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, 100% hội viên diện nghèo đều được chăm sóc, hỗ trợ trong đó đặc biệt chú trọng đối tượng phụ nữ và trẻ em mù. Tranh thủ vận động các tổ chức, cá nhân từ thiện tặng quà cho hội viên, nhất là trong các dịp lễ, tết, những lúc thiên tai lũ lụt,….phấn đấu tỷ lệ hội viên diện nghèo năm 2023 giảm được trên 1,5 %.

* Một số hình ảnh trao khen thưởng của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; Chủ tịch UBND tỉnh; Hội Người mù Việt Nam; Hội Người mù tỉnh cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác hội năm 2022.

                                        

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Biểu đồ kinh tế của 27 quốc gia trong Liên minh EU

Liên minh châu Âu (EU) gồm có 27 thành viên với tổng GDP năm 2022 đạt khoảng 16 nghìn tỷ USD, tron đó Đức là nền kinh tế lớn nhất với quy mô 4 nghìn tỷ.
2023-02-01 08:22:13

Sắp diễn ra phiên chợ sâm Ngọc Linh huyện Tu Mơ Rông lần thứ 2

Phiên chợ sâm Ngọc Linh, các dược liệu gắn với du lịch huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) lần thứ 2 sẽ diễn ra từ ngày 6 đến hết ngày 9/2/2023 với nhiều chương trình mới lạ, đặc sắc, hấp dẫn.
2023-01-31 18:59:06

Công bố Quyết định điều động Chánh văn phòng Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái

Ngày 31/1, tại Công an tỉnh Yên Bái, Bộ Công an phối hợp cùng Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái, tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ. Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi lễ.
2023-01-31 18:10:00

Hội nghị Giao ban báo chí đầu Xuân Quý Mão 2023

Sáng 31/1, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Báo Nhân Dân và Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức Giao ban Báo chí đầu Xuân Quý Mão 2023.
2023-01-31 14:55:00

Những chính sách kinh tế mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 2/2023

Từ ngày 1/2/2023, một số chính sách liên quan đến kinh tế như: Việc mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài; tiêu chí xác định linh kiện được miễn thuế nhập khẩu sản xuất sản phẩm công nghệ thông tin; hỗ trợ kinh phí cho người trồng lúa... sẽ có hiệu lực thi hành.
2023-01-30 17:00:00

Quy định mới về quản lý, thu chi tiền công đức, tài trợ di tích và lễ hội từ 19/3/2023

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 04/2023/TT-BTC hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội, có hiệu lực thi hành từ ngày 19/3/2023.
2023-01-30 15:35:00
Đang tải...