Họp báo: Kế hoạch tổng thể Asean 2025 với mục tiêu lồng ghép quyền của người khuyết tật

2021-07-22 00:09:18
Ngày 21/7, , Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam phối hợp cùng Trung tâm Hỗ trợ Sống độc lập Hà Nội được sự hỗ trợ của Quỹ Quốc tế cho Hệ thống bầu cử (IFES) đã tổ chức Họp báo về hội thảo “Chia sẻ thông tin về việc thực hiện Kế hoạch tổng thể Asean 2025 với mục tiêu lồng ghép quyền của người khuyết tật”. Đây là Hội thảo nhằm thúc đẩy việc thực hiện Kế hoạch tổng thể ASEAN 2025 cũng như chia sẻ tiến độ và thông tin cập nhật về việc thực hiện Kế hoạch tổng thể ASEAN 2025 ở cấp quốc gia và khu vực.

Buổi họp báo được tổ chức theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của ông Đặng Văn Thanh - Phó Chủ tịch Liên hiệp hội về Người khuyết tật Việt Nam; bà Hà Thị Minh Đức - Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Bộ LĐTB&XH; bà Nguyễn Hồng Hà, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ sống độc lậpcủa Hội NKT Hà Nội, cùng đại diện một số cơ quan thông tấn báo chí.

 Hiện Việt Nam có trên 6,2 triệu người khuyết tật từ 2 tuổi trở lên, trong đó trên 700 nghìn là trẻ em khuyết tật; 58% là nữ và 43% là nam khuyết tật. Theo Luật Người khuyết tật năm 2010 quy định có 6 dạng khuyết tật với 3 mức độ khuyết tật. Trong 3 hạng tật thì hạng tật đặc biệt nặng và nặng đang được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng cùng nhiều chính sách về giáo dục, y tế.... Bên cạnh đó, đã có nhiều tỉnh thành phố có hỗ trợ NKT nhẹ như cấp thẻ BHYT miễn phí, miễn giảm giá vé như những người khuyết tật đặc biệt nặng và nặng.

Phát biểu tại buổi họp báo, Ông Đặng Văn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam cho biết: Cuộc họp báo nhằm chia sẻ thông tin về chính sách và chương trình hỗ trợ người khuyết tật ở Việt Nam có liên kết với Kế hoạch tổng thể ASEAN 2025 về lồng ghép quyền của người khuyết tật. Đây cũng là cơ hội để giớitruyềnthông gặp gỡ với đại diện Việt Nam tại ASEAN vàcáctổ chức của người khuyết tật và cập nhật việc thực hiện Kế hoạch tổng thể ASEAN 2025 trong điều kiện củaViệt Nam.

 

Đây là lần thứ 5 Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam phối hợp cùng Trung tâm Hỗ trợ Sống độc lập tổ chức họp liên quan đến Kế hoạch Tổng thể Asean 2025 về lồng ghép quyền của người khuyết tật và buổi họp báo hôm nay cũng nằm trong chuỗi sự kiện này.

Mục tiêu của Hội thảo là giới thiệu rộng rãi Kế hoạch tổng thể này đến cộng đồng, cũng như khuyến khích các bên liên quan của Chính phủ, các tổ chức xã hội và các tổ chức của người khuyết tật Việt Nam cùng nhau chung tay thực hiện kế hoạch này.

Kế hoạch tổng thể ASEAN 2025 về lồng ghép quyền của người khuyết tật hướng tới việc bổ sung và cụ thể hóa Tầm nhìn tới 2025, lồng ghép quyền của người khuyết tật trên cả 3 trụ cột An ninh – Chính trị, Kinh tế và Văn hóa – Xã hội của Cộng đồng ASEAN và thúc đẩy sự cam kết của các quốc gia thành viên hướng tới một cộng đồng hòa nhập."

Bên cạnh việc giới thiệu về Kế hoạch còn là vai trò của các bên liên quan trong việc thực hiện Kế hoạch tổng thể ASEAN 2015 về việc lồng ghép quyền của người khuyết tật, tại họp báo  bà Hà Thị Minh Đức - Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Bộ LĐTB&XH cũng chia sẻ góc nhìn của cơ quan xây dựng chính sách nhà nước về việc thực hiện kế hoạch tổng thể ASEAN 2025.

Siêu thị mini 0 đồng – Lan tỏa yêu thương đến người dân khó khăn trong những ngày thực hiện giãn cách

Tại TP Hà Nội, việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của những người dân có hoàn cảnh đặc biệt, những người lao động tự do…Việc "Siêu thị mini 0 đồng - Hà Nội Trái tim Hồng" mở ra vào đầu tháng 8 này kỳ vọng sẽ trở thành một trong nhiều việc làm ý nghĩa, chung tay cùng Thành phố tiếp sức cho những người lao động và sinh viên đang gặp khó khăn do dịch bệnh.
2021-08-01 18:17:37

Thơ và nhạc - Quốc Cường

Nhà báo Phạm Quốc Cường - Tổng Thư ký tòa soạn Pháp luật Plus (Báo Pháp luật Việt Nam) sinh năm 1980, quê quán ở Nam Đàn - Nghệ An, anh là một người đàn ông cá tính, đa di năng trong cuộc sống đời thường. Trong hơn 16 năm làm nghề báo, Bút lực của Quốc Cường lúc nào cũng dồi dào, tình cảm và chân thành, nhất là với những lời thơ mà anh sáng tác đã khẳng định được cái tâm - tài của nhà báo Quốc Cường.
2021-08-01 15:39:12

TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội toàn thành phố từ 0h00 ngày 2/8

UBND TP.HCM quyết định tiếp tục thực hiện biện pháp giãn cách xã hội toàn Thành phố theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ thêm 14 ngày kể từ 0h00 ngày 2/8/2021. Theo đó, người dân không di chuyển khỏi thành phố cho tới khi hết thời gian giãn cách, trừ những trường hợp được UBND TP.HCM phối hợp với các tỉnh/thành đưa về quê theo nhu cầu.
2021-08-01 13:45:24

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19

Phó thủ tướng đánh giá ổ dịch ở TP HCM là “nguy hiểm như các ổ dịch nguy hiểm trên thế giới”, và lưu ý các địa phương, đặc biệt là các địa phương lân cận giữ bằng được và mở rộng dần các “vùng xanh”.
2021-08-01 13:01:17

Tin tức kinh tế, tài chính ngày 1/8/2021: Giá vàng vẫn chưa chịu dừng lại

Bắt một nhân viên ngân hàng VPBank về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản gần 10 tỷ đồng. Bất động sản chờ “sóng” cuối năm
2021-08-01 12:01:35

Quy định mới về đối tượng tuyển sinh cao đẳng nghề

Tại Thông tư 05/2021/TT-BLĐTBXH quy định quy chế tuyển sinh và xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội ban hành quy định mới về đối tượng tuyển sinh cao đẳng nghề.
2021-08-01 08:00:00
Đang tải...