Hợp đồng bị vô hiệu vì Cấp Phó ký

2015-12-24 14:58:52
Hiện nay trong giao dịch hợp đồng dân sự rất nhiều doanh nghiệp, công ty TNHH, công ty cổ phần (gọi tắt là pháp nhân) tùy tiện sử dụng Phó Giám đốc, hay Giám đốc Điều hành để ký kết giao dịch hợp đồng với cá nhân hoặc Doanh nghiệp khác mà số đông trong số họ không nắm được quy định của Pháp luật là người đại diện Pháp luật phải có giấy ủy quyền thì hợp đồng mới có hiệu lực Pháp lý. Khi hợp đồng không “xuôi chèo, mát mái” hậu quả cả hai bên mới vỡ lẽ là mình ký hợp đồng vô hiệu dẫn đến tranh chấp kéo dài.Vụ việc tranh chấp điển hình năm 2003 tuy đã lâu nhưng vẫn mang tính thời sự, là bài học không thể quên tại Công ty liên doanh Ô tô Việt Nam Deawoo bán 100 xe làm Taxi theo hợp đồng trả góp trị giá 1.638.000 đô la Mỹ cho Tanaco, phía Tanaco nhận xe vào năm 1997, sau nhiều đợt thanh toán Tanaco chưa trả đủ cho Hãng xe Daewoo và cho rằng hợp đồng vô hiệu vì người ký của Hãng xe không có thẩm quyền. Trường hợp hợp đồng bị Tòa tuyên vô hiệu thì bên nào nhận của bên kia phải trả lại số tiền nhận được: bên Hãng xe trả lại tiền, Hãng Taxi trả lại xe đã sử dụng 6 năm thì chỉ như xe thanh lý. Chưa biết hồi kết ra sao nhưng chúng ta đã đủ thấy mức độ phức tạp của vụ việc, qua Sơ thẩm, Phúc thẩm và VKS tối cao...


Mọi việc tranh chấp không bao giờ xảy ra nếu khi chúng ta ký kết hợp đồng dân sự mà thấy người ký bên kia là cấp Phó thì nên yêu cầu Giấy ủy quyền theo mẫu:

Hợp đồng vô hiệu do người bán đã ký hợp đồng với người trước

Nhiều người ký hợp đồng mua bán tài sản xong, sau khi thanh toán đầy đủ tiền và nhận giấy tờ mới bất ngờ khi đến nhận tài sản có người thuê xã hội đen ra chiếm giữ vì họ đưa ra lý lẽ là bên mua trước nên hợp đồng của họ mới có hiệu lực, hợp đồng sau vô hiệu vì chưa thanh lý hợp đồng trước. Nguyên nhân này có thể do lỗi của người bán không hiểu Luật, cũng có thể do người mua trước họ lừa người bán ký hợp đồng và đặt một chút tiền để chây ỳ chiếm tài sản. Trong hợp đồng luôn có điều khoản: Tài sản chưa được bán cho bên thứ ba nếu có xảy ra tranh chấp bên bán phải bồi thường, nhưng để đòi lại đủ tiền còn mất vài năm. Do vậy trước khi mua tài sản lớn chúng ta nên tìm hiểu kỹ thông tin không nên chủ quan chỉ dựa vào cách "xem tướng" như đa số mọi người vẫn làm.

Ford Heritage Vault lưu trữ 100 năm lịch sử lần đầu tiên ra mắt công chúng

Ngày 21/6/2022, nhân kỷ niệm 119 năm thành lập, Công ty Ford Motor đã công bố Ford Heritage Vault, cơ sở dữ liệu trực tuyến mới và toàn diện của mình, cùng với những ấn phẩm truyền thông trong 100 năm hoạt động của công ty đến với công chúng.
2022-06-24 18:42:27

Ford Việt Nam cùng chặng Đường 10 Năm Cùng K0 Còi - Nét văn hoá tham gia giao thông

K0 Còi là một trong những hoạt động trách nhiệm xã hội của Ford Việt Nam nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về các vấn đề giao thông và từ đó góp phần cải thiện văn hóa giao thông của Việt Nam.
2022-06-24 18:32:49

Hội Người mù thành phố Nam Định nỗ lực phấn đấu vì cuộc sống hạnh phúc của cán bộ hội viên

Hội Người mù thành phố Nam Định (tỉnh Nam Định) tổ chức đại hội nhiệm kỳ, đề ra phương hướng phấn đấu thực hiện tốt mục tiêu “Đoàn kết, chủ động, sáng tạo, đổi mới nội dung phương thức hoạt động vì hạnh phúc của người mù”.
2022-06-24 15:27:54

PV GAS tài trợ 5 tỷ đồng xây dựng 2 trường học tại tỉnh Hậu Giang

Thực hiện chương trình An sinh xã hội của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS), ngày 20/6/2022, PV GAS đã phối hợp cùng chính quyền nhân dân tỉnh Hậu Giang tổ chức buổi lễ trao tài trợ kinh phí để xây dựng các trường học trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.
2022-06-24 15:27:21

Chuyện bức thư quyết tử được viết bằng máu trên ảnh Bác

“Bác Hồ ơi, bắt đầu từ hôm nay 20-6, con cùng đồng đội bắt đầu nổ súng diệt địch, dự (giữ - NV) chốt đến cùng. Quán diệt được bảy tên, Hòe, Dương mỗi người hơn một chục. Ghi sâu lời Bác dạy, hễ còn tên xâm lược trên đất nước ta thì ta còn chiến đấu quét sạch nó đi. Bác ơi, quyết tâm của chúng con, trách nhiệm của chúng con là dự chốt…”.
2022-06-24 09:15:22

Nữ vận động viên một chân chạy marathon 104 ngày liên tiếp, gây quỹ từ thiện

Nghị lực đáng nể của nữ vận động viên cụt một chân Jacky Hunt-Broersma khiến mọi người nể phục. 
2022-06-24 08:11:03
Đang tải...