Nét đặc sắc của những đôi đũa gỗ Quảng Thủy, thị xã Ba Đồn

2024-03-25 21:33:00 2 Bình luận
Với mong muốn đưa những đôi đũa vừa hợp với túi tiền nhưng vẫn đảm bảo chất lượng đến tay người tiêu dùng. Hợp tác xã sản xuất đũa gỗ Quảng Thủy, Thị Xã Ba Đồn, Quảng Bình đã được thành lập vào năm 2018, dựa trên nền tảng là cơ sở sản xuất đũa ăn truyền thống.

Qua sự giới thiệu của lãnh đạo UBND xã Quảng Thủy, phóng viên đã tìm tới anh Lê Thanh Triển - giám đốc hợp tác xã sản xuất đũa gỗ Quảng Thủy, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình. Được biết anh Triển là người đầu tiên sản xuất và xuất ngoại đũa gỗ của Quảng Bình. Sản phẩm của hợp tác xã đũa gỗ Quảng Thủy được cấp chứng nhận OCOP cấp tỉnh, góp phần tạo công ăn việc làm và thu nhập cho người lao động địa phương.

Chính quyền xã Quảng Thủy đến thăm HTX sản xuất đũa gỗ Quảng Thủy

Để sản xuất ra những đôi đũa đủ điều kiện để xuất khẩu,HTX sản xuất đũa gỗ Quảng Thủy đã  đầu tư máy móc, trang thiết bị hiện đại vào quá trình sản xuất. Bên cạnh đó HTX đũa gỗ Quảng Thủy còn có đội ngũ thợ lành nghề, tận tâm nên những đôi đũa này được làm rất tỷ mỷ, chạm khắc tinh xảo mang đậm chất văn hóa Việt Nam và được khách hàng trong nước cũng như quốc tế đón nhận.

Vợ chồng Anh Lê Thanh Triển giám đốc HTX đũa gõ Quảng Thủy

Sản phẩm đũa gỗ Quảng Thuỷ được làm từ 100% gỗ tự nhiên, không nhuộm phẩm màu độc hại. Sản phẩm có màu và vân tự nhiên của gỗ. Công dụng chính của đũa gỗ vẫn là dùng để gắp thức ăn, phục vụ trong những bữa cơm hàng ngày.

Theo tìm hiểu hợp tác xã sản xuất đũa gỗ Quảng Thủy được thành lập vào tháng 6 năm 2018, vốn điều lệ ban đầu là 500 triệu đồng, với quyết tâm phải thành công. Cứ thế, từ chỗ vốn liếng vài chục triệu đồng, vài ba lao động, nhà xưởng 100m2 nay thành 600m2. Đến nay vốn điều lệ của hợp tác xã đũa gỗ Quảng Thủy đã lên tới 10 tỷ đồng; bình quân mỗi tháng đơn vị xuất bán khoảng 150.000 đôi đũa sạn và môi thìa. Sự phát triển của hợp tác xã đũa gỗ Quảng Thuỷ đã góp phần tạo công ăn việc làm cho người lao động nhàn rỗi ở địa phương, góp phần tăng thu nhập, ổn định đời sống cho người dân.

Dòng sản phẩm đũa gỗ Quảng Thủy

Trung bình mỗi ngày hợp tác xã sản xuất từ 5.000 - 7.000 đôi đũa, gồm nhiều loại đũa gỗ với nhiều mẫu mã đa dạng như môi thìa vá sạn gỗ, đũa trơn và đũa có hoa văn, tạo việc làm cho hơn 25 công nhân lành nghề, hơn 30 lao động thời vụ và hơn 50 hộ gia công tại nhà ở xã Quảng Thủy cũng như một số xã lân cận như Quảng Tân, Quảng Tiên, Quảng Sơn, Quảng Trung, Quảng Hòa, Quảng Lộc. HTX đã tham gia mở các lớp đào tạo ngắn hạn, tổ chức lớp đào tạo nghề làm đũa và môi, thìa, vá, sạn bằng gỗ cho người lao động địa phương giúp nâng cao đời sống cho người dân.

Đũa gỗ Quảng Thủy niềm tự hòa của người Việt

 Doanh thu hàng năm của hợp tác xã đạt 7 tỷ đồng, thu nhập bình quân của mỗi người lao động dao động từ 5 đến 8 triệu đồng, được đóng bảo hiểm xã hội và chế độ phúc lợi khác nhằm đảm bảo an sinh cuộc sống cho người lao động.

HTX đã tham gia mở các lớp đào tạo ngắn hạn cho người lao động địa phương

Sản phẩm của hợp tác xã đũa gỗ Quảng Thủy được khách tiêu dùng trong nước ưu chuộng, là cơ sở đảm bảo sự tin cậy, chất lượng an toàn vừa đảm bảo thân thiện với môi trường. Thị trường tiêu thụ tin cậy với hơn 40 tỉnh, thành như chợ Bến Thành, Hội An, Đà Nẵng, Phú Quốc, Quảng Ninh, Nha Trang,.. các hệ thống siêu thị co.op mat, Big C, và các siêu thị, đầu mối lớn nhỏ trong và ngoài nước.

Dòng sản phẩm công nghệ sơn ta của hợp tác xã

Điều này, khẳng định sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng cao cũng như về an toàn thân thiện với môi trường, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng cả trong và ngoài nước, nhờ đó thương hiệu đũa gỗ Quảng Thủy ngày càng vươn tầm xa hơn. Sản phẩm xuất khẩu sang các nước khu vực Châu Á và được công nhận là sản phẩm OCOP đạt 4 sao cấp tỉnh năm 2021.

Sản phẩm đũa gỗ Quảng Thủy đạt OCOP cấp tỉnh

Với "phân khúc" sản phẩm cao cấp đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao cấp tỉnh các sản phẩm của hợp tác xã đũa gỗ Quảng Thuỷ được đánh giá có tiềm năng vươn xa không chỉ ở thị trường trong nước mà hướng đến xuất khẩu mạnh sang các thị trường khác như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia,...

Dù thương hiệu đũa gỗ Quảng Thủy đã tìm được chỗ đứng trên thị trường nội địa, cho thu nhập ổn định, nhưng anh Lê Thanh Triển luôn nuôi khát vọng thương hiệu của anh vươn ra thế giới, sẽ khẳng định được ở những thị trường "khó tính" như Hàn Quốc, Nhật Bản.

Anh Lê Thanh Triển tâm sự “thời gian tới, hợp tác xã đũa gỗ Quảng Thủy sẽ tiếp tục đầu tư và mở rộng xưởng sản xuất, nâng cao thu nhập, tạo điều kiện giải quyết công ăn việc làm cho người lao động ở địa phương. Chúng tôi cũng sẵn sàng chuyển giao công nghệ cho các thanh niên có ý chí khởi nghiệp ở địa phương cũng như trong và ngoài tỉnh. Sự thành công của hợp tác xã như ngày hôm nay, hợp tác xã được nhiều sự quan tâm, đồng hành của các tổ chức, cá nhân, tập thể và chính quyền các cấp ".

Hợp tác xã được triển lãm giới thiệu nhiều tỉnh thành được lãnh đạo tỉnh cũng như thị xã Ba Đồn luôn đặc biệt quan tâm

Hợp tác xã sản xuất đũa gỗ Quảng Thủy ngoài chú trọng chất lượng trong từng sản phẩm, hợp tác xã tạo dấu ấn mạnh khi tham gia nhiều Festival, nhiều hội chợ trong nước và quốc tế tổ chức tại nhiều quốc gia như Lào, Trung Quốc, Thái Lan,...và đạt nhiều giải cao. Hợp tác xã sản xuất đũa gỗ Quảng Thủy đạt giải ba hội thi HTX tiêu biểu Miền Trung - Tây Nguyên năm 2022, đạt giải thưởng là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023. Anh Lê Thanh Triển nhận bằng khen của thủ tướng chính phủ hoạt động vì người nghèo không để ai bị bỏ lại phía sau và chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020. Anh Lê Thanh Triển và hợp tác xã của mình cũng được chính quyền địa phương ở thị xã Ba Đồn và tỉnh Quảng Bình tặng nhiều giấy khen, bằng khen cho những thành tích đóng góp nổi bật trong xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội.

Nhiều năm liền đạt nhiều giải thưởng cao quý

Hiện tại, anh Lê Thanh Triển cùng hợp tác xã đưa dòng sản phẩm công nghệ Sơn Ta, loại đũa gỗ được đánh bóng bởi hợp chất tinh dầu cây Sơn Ta (có nhiều ở tỉnh Phú Thọ) và nhựa thông rất được thị trường các nước Đông Á ưa chuộng.

Với phương châm kinh doanh luôn đặt chữ Tín và chữ Tâm lên hàng đầu, hợp tác xã đũa gỗ Quảng Thủy luôn tâm niệm mang những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất đến với người tiêu dùng.

Anh Lê Thanh Triển, giám đốc HTX sản xuất đũa gỗ Quảng Thủy

Để sản phẩm đũa gỗ Quảng Thủy không chỉ trở thành địa chỉ tin cậy của người tiêu dùng mà còn là nơi lưu truyền và phát huy những giá trị truyền thống văn hóa Việt thổi hồn nét văn hóa vào những đôi đũa Việt ra với bạn bè quốc tế.

Quý khách hàng có thể liên hệ mua sản phẩm ở địa chỉ của HTX, thôn Trung Thủy, xã Quảng Thủy, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, hoặc qua số điện thoại, zalo, trang web của hợp tác xã 0982.249.998 và 0352.536.536. 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Bài viết được thực hiện theo hoạt động phối hợp, hợp tác tuyên truyền, quảng cáo.

Ý kiến độc giả

2
LT
Lê Triển

Xin chân thành cảm ơn quý lãnh đạo cũng như anh chị em phóng viên của Tạp Chí Hoà Nhập đã có bài viết hay và nói lên tâm tư nguyện vọng của Hợp Tác Xã Sản Xuất Đũa Gỗ Quảng Thuỷ - Xã Quảng Thuỷ - Thị Xã Ba Đồn - Tỉnh Quảng Bình. Biết ơn nhiều lắm !

LT
Lê Triển

Quý khách hàng có thể liên hệ mua sản phẩm ở địa chỉ của HTX, thôn Trung Thủy, xã Quảng Thủy, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, hoặc qua số điện thoại, zalo, trang web của hợp tác xã 0982.249.998 và 0352.536.536

Nam Định: Thành lập Hội Thương binh nặng tỉnh

Đồng chí Nguyễn Trung Sơn - Trưởng Ban vận động thành lập Hội được bầu làm Chủ tịch Hội Thương binh nặng tỉnh Nam Định nhiệm kỳ 2024-2029.
2024-04-17 18:18:05

Khách hàng HDBank rộn ràng nhận thưởng “tiền tỷ”

HDBank hoàn tất trao thưởng 10 sổ tiết kiệm giá trị cao cho 10 khách hàng may mắn nhất trong chương trình “Khai Xuân Đắc Lộc - Năm Mới Phát Tài cùng HDBank”. Tỷ phú đầu năm 2024 của HDBank đến từ xứ rừng ngập mặn - huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.
2024-04-17 16:35:01

Giỗ Tổ Hùng Vương - Nét đẹp văn hóa tinh thần của người Việt

Ngày giỗ Tổ Hùng Vương, tức ngày mười tháng ba âm lịch - là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của dân tộc Việt Nam
2024-04-17 15:17:09

Hải Phòng có công viên ánh sáng đầu tiên

Hải Phòng - Trong dịp lễ 30/4 & 1/5 tới đây, thành phố Cảng sôi động nhất miền Bắc lần đầu tiên xuất hiện một không gian một trải nghiệm mới mẻ, sáng tạo và đầy màu sắc - Công viên Ánh Sáng Đồi Rồng tại Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng.
2024-04-17 15:10:12

Trò chuyện với chiến sĩ Điện Biên về chiến thắng 70 năm trước

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), Tạp chí Điện tử Hòa nhập đã có cuộc gặp gỡ và trò truyện với những chiến sĩ Điện Biên năm xưa tại Nghệ An.
2024-04-17 13:15:00

Hội nghị Thượng đỉnh tăng cường hợp tác kinh tế xanh giữa Việt Nam và Australia

Theo thông tin từ ĐSQ Australia: Hội nghị Thượng đỉnh Kinh tế Xanh Australia - Việt Nam được tổ chức vào ngày 16/04 tại thành phố Hồ Chí Minh đã thu hút hơn 150 lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia từ Australia và Việt Nam.
2024-04-17 11:21:19
Đang tải...