Nét đặc sắc của những đôi đũa gỗ Quảng Thủy, thị xã Ba Đồn

2024-03-25 21:33:00 6 Bình luận
Với mong muốn đưa những đôi đũa vừa hợp với túi tiền nhưng vẫn đảm bảo chất lượng đến tay người tiêu dùng. Hợp tác xã sản xuất đũa gỗ Quảng Thủy, Thị Xã Ba Đồn, Quảng Bình đã được thành lập vào năm 2018, dựa trên nền tảng là cơ sở sản xuất đũa ăn truyền thống.

Qua sự giới thiệu của lãnh đạo UBND xã Quảng Thủy, phóng viên đã tìm tới anh Lê Thanh Triển - giám đốc hợp tác xã sản xuất đũa gỗ Quảng Thủy, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình. Được biết anh Triển là người đầu tiên sản xuất và xuất ngoại đũa gỗ của Quảng Bình. Sản phẩm của hợp tác xã đũa gỗ Quảng Thủy được cấp chứng nhận OCOP cấp tỉnh, góp phần tạo công ăn việc làm và thu nhập cho người lao động địa phương.

Chính quyền xã Quảng Thủy đến thăm HTX sản xuất đũa gỗ Quảng Thủy

Để sản xuất ra những đôi đũa đủ điều kiện để xuất khẩu,HTX sản xuất đũa gỗ Quảng Thủy đã  đầu tư máy móc, trang thiết bị hiện đại vào quá trình sản xuất. Bên cạnh đó HTX đũa gỗ Quảng Thủy còn có đội ngũ thợ lành nghề, tận tâm nên những đôi đũa này được làm rất tỷ mỷ, chạm khắc tinh xảo mang đậm chất văn hóa Việt Nam và được khách hàng trong nước cũng như quốc tế đón nhận.

Vợ chồng Anh Lê Thanh Triển giám đốc HTX đũa gõ Quảng Thủy

Sản phẩm đũa gỗ Quảng Thuỷ được làm từ 100% gỗ tự nhiên, không nhuộm phẩm màu độc hại. Sản phẩm có màu và vân tự nhiên của gỗ. Công dụng chính của đũa gỗ vẫn là dùng để gắp thức ăn, phục vụ trong những bữa cơm hàng ngày.

Theo tìm hiểu hợp tác xã sản xuất đũa gỗ Quảng Thủy được thành lập vào tháng 6 năm 2018, vốn điều lệ ban đầu là 500 triệu đồng, với quyết tâm phải thành công. Cứ thế, từ chỗ vốn liếng vài chục triệu đồng, vài ba lao động, nhà xưởng 100m2 nay thành 600m2. Đến nay vốn điều lệ của hợp tác xã đũa gỗ Quảng Thủy đã lên tới 10 tỷ đồng; bình quân mỗi tháng đơn vị xuất bán khoảng 150.000 đôi đũa sạn và môi thìa. Sự phát triển của hợp tác xã đũa gỗ Quảng Thuỷ đã góp phần tạo công ăn việc làm cho người lao động nhàn rỗi ở địa phương, góp phần tăng thu nhập, ổn định đời sống cho người dân.

Dòng sản phẩm đũa gỗ Quảng Thủy

Trung bình mỗi ngày hợp tác xã sản xuất từ 5.000 - 7.000 đôi đũa, gồm nhiều loại đũa gỗ với nhiều mẫu mã đa dạng như môi thìa vá sạn gỗ, đũa trơn và đũa có hoa văn, tạo việc làm cho hơn 25 công nhân lành nghề, hơn 30 lao động thời vụ và hơn 50 hộ gia công tại nhà ở xã Quảng Thủy cũng như một số xã lân cận như Quảng Tân, Quảng Tiên, Quảng Sơn, Quảng Trung, Quảng Hòa, Quảng Lộc. HTX đã tham gia mở các lớp đào tạo ngắn hạn, tổ chức lớp đào tạo nghề làm đũa và môi, thìa, vá, sạn bằng gỗ cho người lao động địa phương giúp nâng cao đời sống cho người dân.

Đũa gỗ Quảng Thủy niềm tự hòa của người Việt

 Doanh thu hàng năm của hợp tác xã đạt 7 tỷ đồng, thu nhập bình quân của mỗi người lao động dao động từ 5 đến 8 triệu đồng, được đóng bảo hiểm xã hội và chế độ phúc lợi khác nhằm đảm bảo an sinh cuộc sống cho người lao động.

HTX đã tham gia mở các lớp đào tạo ngắn hạn cho người lao động địa phương

Sản phẩm của hợp tác xã đũa gỗ Quảng Thủy được khách tiêu dùng trong nước ưu chuộng, là cơ sở đảm bảo sự tin cậy, chất lượng an toàn vừa đảm bảo thân thiện với môi trường. Thị trường tiêu thụ tin cậy với hơn 40 tỉnh, thành như chợ Bến Thành, Hội An, Đà Nẵng, Phú Quốc, Quảng Ninh, Nha Trang,.. các hệ thống siêu thị co.op mat, Big C, và các siêu thị, đầu mối lớn nhỏ trong và ngoài nước.

Dòng sản phẩm công nghệ sơn ta của hợp tác xã

Điều này, khẳng định sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng cao cũng như về an toàn thân thiện với môi trường, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng cả trong và ngoài nước, nhờ đó thương hiệu đũa gỗ Quảng Thủy ngày càng vươn tầm xa hơn. Sản phẩm xuất khẩu sang các nước khu vực Châu Á và được công nhận là sản phẩm OCOP đạt 4 sao cấp tỉnh năm 2021.

Sản phẩm đũa gỗ Quảng Thủy đạt OCOP cấp tỉnh

Với "phân khúc" sản phẩm cao cấp đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao cấp tỉnh các sản phẩm của hợp tác xã đũa gỗ Quảng Thuỷ được đánh giá có tiềm năng vươn xa không chỉ ở thị trường trong nước mà hướng đến xuất khẩu mạnh sang các thị trường khác như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia,...

Dù thương hiệu đũa gỗ Quảng Thủy đã tìm được chỗ đứng trên thị trường nội địa, cho thu nhập ổn định, nhưng anh Lê Thanh Triển luôn nuôi khát vọng thương hiệu của anh vươn ra thế giới, sẽ khẳng định được ở những thị trường "khó tính" như Hàn Quốc, Nhật Bản.

Anh Lê Thanh Triển tâm sự “thời gian tới, hợp tác xã đũa gỗ Quảng Thủy sẽ tiếp tục đầu tư và mở rộng xưởng sản xuất, nâng cao thu nhập, tạo điều kiện giải quyết công ăn việc làm cho người lao động ở địa phương. Chúng tôi cũng sẵn sàng chuyển giao công nghệ cho các thanh niên có ý chí khởi nghiệp ở địa phương cũng như trong và ngoài tỉnh. Sự thành công của hợp tác xã như ngày hôm nay, hợp tác xã được nhiều sự quan tâm, đồng hành của các tổ chức, cá nhân, tập thể và chính quyền các cấp ".

Hợp tác xã được triển lãm giới thiệu nhiều tỉnh thành được lãnh đạo tỉnh cũng như thị xã Ba Đồn luôn đặc biệt quan tâm

Hợp tác xã sản xuất đũa gỗ Quảng Thủy ngoài chú trọng chất lượng trong từng sản phẩm, hợp tác xã tạo dấu ấn mạnh khi tham gia nhiều Festival, nhiều hội chợ trong nước và quốc tế tổ chức tại nhiều quốc gia như Lào, Trung Quốc, Thái Lan,...và đạt nhiều giải cao. Hợp tác xã sản xuất đũa gỗ Quảng Thủy đạt giải ba hội thi HTX tiêu biểu Miền Trung - Tây Nguyên năm 2022, đạt giải thưởng là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023. Anh Lê Thanh Triển nhận bằng khen của thủ tướng chính phủ hoạt động vì người nghèo không để ai bị bỏ lại phía sau và chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020. Anh Lê Thanh Triển và hợp tác xã của mình cũng được chính quyền địa phương ở thị xã Ba Đồn và tỉnh Quảng Bình tặng nhiều giấy khen, bằng khen cho những thành tích đóng góp nổi bật trong xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội.

Nhiều năm liền đạt nhiều giải thưởng cao quý

Hiện tại, anh Lê Thanh Triển cùng hợp tác xã đưa dòng sản phẩm công nghệ Sơn Ta, loại đũa gỗ được đánh bóng bởi hợp chất tinh dầu cây Sơn Ta (có nhiều ở tỉnh Phú Thọ) và nhựa thông rất được thị trường các nước Đông Á ưa chuộng.

Với phương châm kinh doanh luôn đặt chữ Tín và chữ Tâm lên hàng đầu, hợp tác xã đũa gỗ Quảng Thủy luôn tâm niệm mang những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất đến với người tiêu dùng.

Anh Lê Thanh Triển, giám đốc HTX sản xuất đũa gỗ Quảng Thủy

Để sản phẩm đũa gỗ Quảng Thủy không chỉ trở thành địa chỉ tin cậy của người tiêu dùng mà còn là nơi lưu truyền và phát huy những giá trị truyền thống văn hóa Việt thổi hồn nét văn hóa vào những đôi đũa Việt ra với bạn bè quốc tế.

Quý khách hàng có thể liên hệ mua sản phẩm ở địa chỉ của HTX, thôn Trung Thủy, xã Quảng Thủy, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, hoặc qua số điện thoại, zalo, trang web của hợp tác xã 0982.249.998 và 0352.536.536. 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Bài viết được thực hiện theo hoạt động phối hợp, hợp tác tuyên truyền, quảng cáo.

Ý kiến độc giả

6
LT
Lê Triển

Xin chân thành cảm ơn quý lãnh đạo cũng như anh chị em phóng viên của Tạp Chí Hoà Nhập đã có bài viết hay và nói lên tâm tư nguyện vọng của Hợp Tác Xã Sản Xuất Đũa Gỗ Quảng Thuỷ - Xã Quảng Thuỷ - Thị Xã Ba Đồn - Tỉnh Quảng Bình. Biết ơn nhiều lắm !

1 Trả lời

LT
Lê Triển

Xin chân thành cảm ơn quý lãnh đạo cũng như anh chị em phóng viên của Tạp Chí Hoà Nhập đã có bài viết hay và nói lên tâm tư nguyện vọng của Hợp Tác Xã Sản Xuất Đũa Gỗ Quảng Thuỷ - Xã Quảng Thuỷ - Thị Xã Ba Đồn - Tỉnh Quảng Bình. Biết ơn nhiều lắm !

LT
Lê Triển

Quý khách hàng có thể liên hệ mua sản phẩm ở địa chỉ của HTX, thôn Trung Thủy, xã Quảng Thủy, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, hoặc qua số điện thoại, zalo, trang web của hợp tác xã 0982.249.998 và 0352.536.536

1 Trả lời

LT
Lê Thanh Triển

Quý khách hàng có thể liên hệ mua sản phẩm ở địa chỉ của HTX, thôn Trung Thủy, xã Quảng Thủy, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, hoặc qua số điện thoại, zalo, trang web của hợp tác xã 0982.249.998 và 0352.536.536

Bí thư Thành ủy Hải Phòng thăm Mẹ Việt Nam anh hùng

Chiều 24/7, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu đến thăm, tặng quà các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công tiêu biểu trên địa bàn quận Đồ Sơn, trong đó có mẹ Việt Nam anh hùng Cao Thị Mó.
2024-07-24 21:20:32

Trăn trở nơi cội nguồn tri ân

Ngày 27 tháng 7 hàng năm, các thế hệ người Việt Nam không thể quên bày tỏ sự tri ân đối với các Anh hùng liệt sỹ, thương binh đã hy sinh xương máu vì độc lập dân tộc. Nhưng không phải ai cũng biết đến một địa điểm đã trở thành di tích lịch sử quốc gia, là nơi “phát tích” ngày 27/7 ở xóm Bàn Cờ, xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Và, càng không nhiều người nhớ, biết đến, nơi đây còn có những di tích cần được ghi danh…
2024-07-24 18:27:00

Hà Nội: Sập biệt thự lúc rạng sáng, 7 người may mắn thoát chết

Sau mưa lớn, căn biệt thự tiền tỷ ở huyện Quốc Oai, Hà Nội rung lắc và đổ sập vào rạng sáng nay (24/7). 7 người trong gia đình tháo cháy khỏi đống đổ nát.
2024-07-24 13:40:21

Hải Phòng treo cờ rủ tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hải Phòng vừa có Thông báo 2588/SVHTT-QLVH về “việc treo cờ rủ và dừng, hoãn tổ chức các chương trình nghệ thuật, thi đấu thể thao và hoạt động vui chơi, giải trí trên địa bàn trong những ngày Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng”.
2024-07-24 13:16:31

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng- trái tim rực cháy ngọn lửa cách mạng vì Tổ quốc, vì Đảng và vì nhân dân

Trong cuộc đời, tôi rất may mắn đã có nhiều cuộc gặp gỡ, trò chuyện với Tổng Bí thư, Bí thư Quân ủy Trung ương Nguyễn Phú Trọng. Lần gặp nào đồng chí Tổng Bí thư cũng để lại trong lòng tôi ấn tượng sâu sắc về con người tài, đức vẹn toàn; sự khâm phục về đức tính khiêm nhường, giản dị, cần, kiệm, liêm, chính với trái tim rực cháy ngọn lửa cách mạng với những quan tâm đặc biệt về hòa bình, tự do, độc lập, dân chủ cho Tổ quốc Việt Nam.
2024-07-24 11:49:05

Giao Phong (Nam Định): Tổ chức tri ân, tặng quà các thương binh, gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ, chiều 23/7, Tạp chí Điện tử Hoà nhập phối hợp cùng UBND xã Giao Phong, tỉnh Nam Định tổ chức Lễ tặng quà tri ân cho các thương bệnh binh, người có công trên địa bàn.
2024-07-23 19:21:00
Đang tải...