Thạch Thất (Hà Nội): Phản ánh chung cư Sunhome 7 tầng xây trái phép trên đất nông lâm nghiệp

2022-10-09 09:00:00 0 Bình luận
Vừa qua, Tạp chí điện tử Hòa Nhập nhận được phản ánh của thương bệnh binh tố giác chính quyền UBND xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất, Hà Nội buông lỏng quả lý, có dấu hiệu tiếp tay cho xây dựng chung cư Sunhome 7 tầng và nhiều khu căn hộ 300 phòng trái phép trên đất nông nghiệp, thuộc quản lý của Nông trường 1A cũ mà không hề bị xử lý.

Cựu chiến binh tố cáo lãnh đạo UBND xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất bao che, tiếp tay cho sai phạm để nhiều công trình cao tầng quy mô 300 căn hộ mọc trên đất nông nghiệp.

Theo nội dung phản ánh, người dân tố giác chính quyền UBND xã Thạch Hòa buông lỏng quản lý, tiếp tay cho sai phạm để hàng loạt công trình được xây dựng kiên cố trên đất nông nghiệp thuộc Nông trường 1A cũ quản lý, như chung cư với 300 phòng, nhà hàng, quán café, gara ô tô… ồ ạt tại thôn 3 xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất khiến người dân vô cùng bức xúc. Điển hình là tổ hợp căn hộ cao cấp mang tên Sunhome được xây dựng kiên cố, trên phần diện tích đất rất lớn và cao tới 07 tầng với tổng số căn hộ là 40 căn và khu liền kề cũng được xây dựng trái phép 7 tầng, với quy mô khoảng 300 căn hộ được chủ đầu tư tổ chức xây dựng rầm rộ trên phần diện tích đất nông nghiệp trước kia do Nông trường 1A quản lý và đã được UBND thành phố Hà Nội giao cho UBND huyện Thạch Thất quản lý nguyên trạng, chống lấn chiếm khu quy hoạch cây xanh gắn với khuôn viên Đại học Quốc gia Hà Nội.

Khu căn hộ Hoàng Nam được cựu chiến binh xã Thạch Hòa tố cáo xây dựng trên đất nông nghiệp có quy mô 300 căn hộ, nhưng chính quyền xã Thạch Hòa không xử lý.

Trong đơn, người dân đưa ra căn cứ, ngày 06/08/2013, UBND TP. Hà Nội có Quyết định số 4672/QĐ-UBND về việc thu hồi hơn 1.010.799m2 đất tại xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất do ĐHQG Hà Nội đang quản lý (nằm ngoài quy hoạch ĐHQG Hà Nội). Quyết định số 4672/QĐ-UBND nêu rõ: Giao diện tích đất thu hồi cho UBND huyện Thạch Thất quản lý nguyên trạng, chống lấn chiếm để quy hoạch thành khu cây xanh gắn với khuôn viên ĐHQG Hà Nội theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 137/TB-VPCP ngày 11/04/2012 của Văn phòng Chính phủ và chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội tại Văn bản số 3994/UBND-TNMT ngày 28/05/2012.

Đơn thư tố cáo, cựu chiến binh xã Thạch Hòa gửi tới tòa soạn Tạp chí điện tử Hòa Nhập.

Vị trí, ranh giới khu đất được xác định tại bản đồ hiện trạng, tỷ lệ 1/500, do Trung tâm trắc địa bản đồ - Viện Kiến trúc quy hoạch đô thị và nông thôn, Bộ Xây dựng lập ngày 26/04/2013. Đồng thời, trong quyết định nếu rõ trách nhiệm UBND huyện Thạch Thất pahri thông báo nội dung của quyết định cho các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng đất trong diện tích đất thu hồi; Thực hiện việc quản lý nguyên trạng, chống lấn chiếm trên khu đất, khi có quy hoạch phải thực hiện bàn giao lại theo quy định.

Ngay cạnh khu căn hộ Hoàng Nam là khu căn hộ Sunhome cũng được cựu chiến binh xã Thạch Hòa tố cáo là xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, nhung không bị chính quyền ngăn chặn xử lý.

Tuy nhiên, trong thời gian chờ đợi việc quy hoạch khu cây xanh, gắn với quy hoạch chung của TP. Hà Nội, thì trên diện tích đất này, được mua bán qua tay nhiều người và lại “mọc” lên hàng loạt công trình xây dựng kiên cố như: căn hộ cao cấp SUNHOME, quán café, gara ô tô…, vi phạm nghiêm trọng trong quy định pháp luật về quản lý đất đai. Công trình lớn, với diện tích đất sử dụng của căn hộ cao cấp SUNHOME là đất do Nông trường quân đội 1A (cũ) giao cho công nhân trồng cây ăn quả, nhưng không hiểu vì lý do gì, sau sang nhượng lại đất nông trường này, người chủ mới đã đầu tư xây dựng một công trình chung cư lớn mà không có giấy phép xây dựng, không đúng quy hoạch mà vẫn ngang nhiên tồn tại, không thấy có bất kỳ biện pháp xử lý nào của chính quyền địa phương. Việc xây dựng này không chỉ gây thất thoát tài sản của nhà nước mà còn gây bất ổn về an ninh xã hội trên địa bàn thôn, xã, bởi người chủ ở đây xây chung cư không phép với mục đích cho sinh viên thuê lại. Nếu đúng như vậy quả thực rất nguy hiểm nếu như sau này sinh viên vào ở khi có sự cố về cháy nổ sẽ không bảo đảm tính mạng và tài sản của người dân.

Theo nội dung kiến nghị của đơn thư, người dân mong chính quyền địa phương thanh kiểm tra để làm rõ liệu có hay không việc buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương, cụ thể là lãnh đạo UBND xã Thạch Hòa. Đồng thời cần xác minh rõ trách nhiệm của từng cá nhân để xử lý vi phạm (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật.

Sau khi nghiên nội dung phản ánh, căn cứ khoản 2, Điều 12 (Trách nhiệm của cơ quan báo chí đối với quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công dân) Luật Báo chí số 103/2016/QH13, được Quốc hội thông qua ngày 05/04/2016 và các văn bản hướng dẫn, ngày 31/8/2022, Tạp chí điện tử Hòa nhập có công văn số 57/CV-ĐTHN kính chuyển tới UBND huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội để kiểm tra, giải quyết theo thẩm quyền và thông báo kết quả tới toà soạn. Tuy nhiên, đến nay, tòa soạn vẫn chưa nhận được phản hồi của UBND huyện Thạch Thất. 

Tòa soạn xin thông báo để bạn đọc được biết. 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Chia sẻ về chữ “thật” của TH true MILK tại Diễn đàn Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2024

Đối với Tập đoàn TH, chữ ‘thật’ được khẳng định bằng chất lượng sản phẩm và mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn mà doanh nghiệp đang theo đuổi, áp dụng.
2024-04-19 17:55:22

Việt Nam nằm trong tốp đầu châu Á về đầu tư cơ sở hạ tầng

Ngày 18/4, trong khuôn khổ “Tuần lễ bền vững”, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức Phiên thảo luận cấp cao về Thúc đẩy phát triển bền vững thông qua kết nối cơ sở hạ tầng.
2024-04-19 11:24:44

Giải pháp phát triển nhà ở xã hội

Để hướng tới mục tiêu một triệu căn hộ trong 10 năm nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp và công nhân, Bộ Xây dựng cần chủ trì phối hợp với các địa phương để có đánh giá tổng thể về nhu cầu nhà ở theo từng phân khúc, để có tham mưu cơ chế chính sách sát thực tế.
2024-04-19 09:57:41

Việt Nam và Australia hợp tác phát triển thị trường điện cạnh tranh

Ngày 17/4, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Cục Điều tiết Điện lực Việt Nam (ERAV) đã ký biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác nhằm hỗ trợ phát triển thị trường điện cạnh.
2024-04-19 09:47:51

Standard Chartered Việt Nam và Hoa Kỳ hợp tác đầu tư năng lượng sạch

Ngày 16/4, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam công bố việc ký kết Bản ghi nhớ giữa Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam, với cam kết thúc đẩy tài chính xanh và phát triển ngành năng lượng sạch tiên tiến tại Việt Nam.
2024-04-19 09:42:00

Hải Phòng chi hơn 1,3 tỷ đồng tặng quà thân nhân liệt sỹ, chiến sỹ Điện Biên

UBND TP. Hải Phòng ban hành Kế hoạch 93/KH-UBND về triển khai các hoạt động thăm, tặng quà thân nhân liệt sỹ, chiến sỹ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, là những người đã có nhiều cống hiến, hi sinh… trong chiến dịch lịch sử.
2024-04-19 08:15:51
Đang tải...