Khai mạc Diễn đàn hợp tác - Liên kết và phát triển doanh nghiệp khu vực phía Bắc lần thứ XIII

2020-10-04 21:00:38
Chiều 04/10, tại thành phố Hòa Bình đã chính thức khai mạc Diễn đàn hợp tác - Liên kết và phát triển doanh nghiệp khu vực phía Bắc lần thứ XIII năm 2020 (Diễn đàn). Diễn đàn có sự tham dự của Ông Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI; Ông Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội DN vừa và nhỏ Việt Nam, cùng lãnh đạo các Bộ, ban, ngành liên quan và đại diện các doanh nghiệp khu vực phía Bắc.

Quang cảnh Diễn đàn

Diễn đàn hợp tác - Liên kết và phát triển doanh nghiệp khu vực phía Bắc là Diễn đàn thường niên do Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tổ chức trong 12 năm qua. Năm 2020 là năm thứ 13 Diễn đàn được tổ chức với mục tiêu kế thừa và phát triển những thành quả đạt được qua các diễn đàn trước nhằm tăng cường vai trò chỉ đạo của các cấp chính quyền trong việc hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) phát triển.


Diễn đàn vinh dự đón đồng chí Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư tới tham dự

Diễn đàn cũng là dịp để các doanh nghiệp thảo luận về những khó khăn, rào cản trong việc đưa Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa đi vào cuộc sống; Kịp thời đưa ra những kiến nghị để sớm giải quyết những vướng mắc của DN trong sản xuất - kinh doanh; Tạo điều kiện để DN tìm kiếm thị trường trong nước, phát huy tiềm năng, lợi thế, kết nối cung cầu hàng hóa giữa các DN sản xuất và phân phối, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển, tạo mối liên kết giữa các tập đoàn kinh tế lớn với các SMEs. Từ đó, mang lại cơ hội cho các SMEs tham gia nhiều hơn vào chuỗi giá trị trong nước và toàn cầu, đóng góp nhiều hơn vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và xúc tiến đầu tư để phát triển kinh tế địa phương.

Diễn đàn nhận định, năm 2020 là một năm mà nền kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề bởi địa dịch Covid-19, nền kinh tế Việt Nam cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Nền kinh tế Việt Nam là nền kinh tế hướng ngoại; Kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2019 đạt 518 tỷ, xấp xỉ bằng 2 lần GDP của cả nước. Đại dịch Covid - 19 làm các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Trung Quốc đều giảm sức mua  tới 50%.

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI cũng tới tham dự và phát biểu tại diễn đàn

Theo báo cáo của đoàn công tác khảo sát của Chính phủ về ảnh hưởng của Covid-19 thì có tới 96% số DN Việt Nam bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, chịu ảnh hưởng lớn nhất là các ngành vận tải, hàng  không, du lịch và các DN sản xuất hàng xuất khẩu.

Thực tế cho thấy, đại dịch Covid-19 cũng khiến SMEs  và các hộ kinh doanh bị ảnh hưởng nặng nề. Nhiều DN do thiếu việc đã và đang có kế hoạch giảm bớt lao động hoặc đóng cửa nhà máy. Một số DN thì giảm giờ, ngày làm việc và cho người lao động nghỉ luân phiên. Nhiều cửa hàng, hộ kinh doanh nhỏ lẻ phải đóng cửa do sức mau giảm, kinh doanh không có lợi nhuận.

Trong 09 tháng đầu năm nay, nước ta ghi nhận hơn 70.000 DN tạm ngừng hoạt động và đóng của. Trong đó, chủ yếu là SMEs và hộ kinh doanh cá thể, ảnh hưởng tới hơn 31 triệu lao động. Đây là những thách thức rất lớn đối với Việt Nam và các Dn nhỏ và vừa.

Phát biểu tại diễn đàn, Tiến sĩ Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch HIệp hội DN nhỏ và vừa VN cho rằng: Chính phủ  đã có các chính sách hỗ trợ DN và người lao động với mục tiêu vừa bảo đảm không lây lan dịch bệnh, vừa phục hồi và phát triển kinh tế đất nước bằng biện pháp khoanh vùng, giãn cách có trọng tâm, trọng điểm. Biện pháp này đã giúp DN duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như bảo đảm đời sống và sức khỏe của nhân dân. Đây chính là minh chứng của sự vào cuộc quyết liệt đầy sáng tạo của toàn hệ thống chính trị và sự đồng lòng, chung tay của toàn dân, toàn quân và cộng đồng DN trên cả nước đã đẩy lùi dịch bệnh để ổn định, phát triển kinh tế thời gian qua.

Ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội DN nhỏ và vừa phát biểu

Chủ tịch Nguyễn Văn Thân cũng nhấn mạnh: Bằng tâm huyết, trí tuệ và trách nhiệm của mình, các đại biểu tham dự Diễn đàn lần này sẽ tập trung phát biểu tham luận, đóng góp ý kiến thiết thực, đồng thời đưa ra những kiến nghị, đề xuất thật sát với lĩnh vực hoạt động của mình và chủ đề Diễn đàn để đưa vào Nghị quyết Diễn đàn trên tinh thần đồng lòng xây dựng và phát triển. Trong đó, có các kiến nghị, đề xuất giải pháp, đề đạt nguyện vọng của đại biểu tham dự Diễn đàn sẽ được Trung ương Hội Tổng hợp và  báo cáo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và một số bộ, ngành liên quan có thêm cơ sở hoạch định  chính sách, định hướng hoạt động và có giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cộng đồng DN nói chung và các DN nhỏ và vừa nói riêng về hoạt động sản xuất kinh doanh tỏng bối cảnh tác động nặng nề của đại dịch gây ra.

Theo ông  Nguyễn Thành Biên, Phó Chủ tịch Hội DN tỉnh Hòa Bình thì: DN các tỉnh khác nghiên cứu tiềm năng, lợi thế sẵn có của tỉnh Hòa Bình, hợp tác, đầu tư, đồng thời chai sẻ  kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh giữa các DN. Ông Nguyễn Thành Biên mong muốn tại Diễn đàn này, các đại biểu, các tổ chức hiệp hôi, các hội, các nhà quản lý hiến kế trình Chính phủ, đưa ra những giải pháp, chiến lược để giải cứu các DN, trong lúc hàng triệu lao động đnag có nguy cơ mất việc làm, hàng ngàn DN giải thể hoặc phá sản. Kinh tế thế giới chìm sâu trong khủng hoảng. Con đường duy nhất Chính phủ cứu trợ các DN lúc này là các gói hỗ trợ đủ mạnh, đủ thời gian phục hồi, chính quyền các cấp tạo môi trường, hành lang pháp lý ưu việt nhất cho các DN tồn tại và phát triển, hiện tại , những gói hỗ trợ vẫn còn xa tầm với của người lao động gặp khó khăn, những khoản giãn nợ hay giãn thuế thu nhập DN vẫn chưa đến được với các DN nhỏ và siêu nhỏ.

Tại diễn đàn, đại biểu đã được nghe các chuyên gia, các nhà kinh tế trình bày về các chủ đề như: thực trạng tổ chức, hoạt động của hiệp hội DN nhỏ và vừa VN đặt ra một số vấn đề chính sách pháp luật mở đường cho các hiệp hội DN phát triển hay chủ đề như cải các quy định hành chính, xây dựng Chính phủ điện tử tại VN. Kết quả đạt được, phương hướng và giải pháp; Thúc đẩy luật hỗ trợ DN nhỏ và vừa đi vào cuộc sống.

 

Diễn đàn cũng thảo luận về các vấn đề như: vai trò của hội DN nhỏ và vừa đối với công tác chống buôn lậu, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chât lượng và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Trách nhiệm của Hiệp hội DN nhỏ và vừa đối với các DN trong việc tăng cường liên kết, chiến thắng Covid-19, hoàn thành mục tiêu lép để phát triển. Đặc biệt, Diễn đàn cũng dành nhiều thời gian để chia sẻ về việc các DN nhỏ và vừa có thể tìm kiếm đầu ra cho hàng xuất- nhập khẩu nhờ mạng internet để có thể xuất khẩu hàng hóa vượt qua đại dịch Covid-19. Các giải pháp chuyển đổi số cho các DN nhỏ và vừa Việt Nam.

Hải Phòng: Cộng đồng doanh nghiệp chung tay ủng hộ miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai số tiền trên 90 tỷ đồng

Sáng 23/10, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tổ chức cuộc gặp mặt, kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp thành phố chung tay giúp đỡ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống.
2020-10-23 17:41:14

Hải Phòng: Cải tạo sân vận động Máy Tơ thành công viên cây xanh - quận Ngô Quyền thêm Xanh, Sạch, Hiện đại

Sáng 23/10, UBND quận Ngô Quyền thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ khởi công Dự án cải tạo, chỉnh trang khu vực Sân vận động Máy Tơ quận Ngô Quyền thành công viên cây xanh. Đây là công trình trọng điểm của quận Ngô Quyền chào mừng thành công Đại hội XVI Đảng bộ thành phố Hải Phòng, mở ra một không gian xanh với hệ sinh thái hài hòa hoàn thiện hướng tới sự phát triển đô thị xanh, sạch hiện đại , nâng cao chất lượng cuộc sống tinh thần cho người dân nơi đây.
2020-10-23 17:23:13

“Triệu trái tim, một tấm lòng” Ocean Edu chung tay hướng về miền Trung thương yêu

Những ngày này, cả nước đang một lòng hướng về miền Trung ruột thịt, khi mưa lũ đã ảnh hưởng trực tiếp và gây ra những thiệt hại nặng nề cả về người và tài sản. Với mong muốn chung tay hỗ trợ bà con nhân dân hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị trong đợt mưa lũ này, Ocean Edu phát động chiến dịch “Hướng về miền Trung thương yêu” và thực hiện quyên góp từ ngày 14/10 - hết ngày 25/10/2020.
2020-10-23 17:23:00

Đau thương đất Mẹ đón anh về…

Hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ giúp dân khắc phục hậu quả  mưa lụt ngày 18 tháng 10 năm 2020 tạihuyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Sángngày 23/10, tại xã Thạch Thắng, huyên Thạch Hà , tỉnh Hà Tĩnh, liệt sỹ Ngô Bá Văn đã được đưa về gia đình an tang trong niềm tiếc thương vô hạn của người dân.
2020-10-23 16:45:45

Nam Định: Chung một tấm lòng hướng về đồng bào các tỉnh miền Trung

Sau khi phát động chương trình "Chung tay cùng Tạp chí điện tử Hòa nhập ủng hộ người dân vùng lũ miền Trung", Tạp chí Điện tử Hòa nhập đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, đóng góp của quý bạn đọc ở khắp mọi miền tổ quốc nói chung và tỉnh Nam Định nói riêng.
2020-10-23 14:33:42

Lễ Viếng, Lễ Truy đIệu 22 Cán Bộ, Chiến Sĩ Đoàn Kinh Tế - Quốc Phòng 337

Sáng 22/10/2020, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Tỉnh ủy, HĐND, UBMTTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị cùng thân nhân các liệt sĩ đã tổ chức Lễ viếng, Lễ truy điệu và tiễn đưa 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn kinh tế - Quốc phòng 337 hi sinh trong khi làm nhiệm vụ tại xã Hướng Phụng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.
2020-10-23 10:02:21
Đang tải...