Khai mạc Triển lãm Diễn đàn Mekong Connect 2023

2023-11-15 14:59:38 0 Bình luận
Chiều 15/11, tại TP Hồ Chí Minh, Diễn đàn Mekong Connect 2023 và Triển lãm với chủ đề “Nền kinh tế xanh và bền vững của Việt Nam” chính thức khai mạc. Mekong Connect 2023 là diễn đàn lần đầu tiên mở rộng phạm vi liên kết phát triển cấp vùng TP Hồ Chí Minh và 13 tỉnh/thành Đồng bằng sông Cửu Long.

Diễn đàn Mekong Connect 2023 được tổ chức với chủ đề “Kết nối chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị giữa vùng kinh tế TP Hồ Chí Minh và Đồng bằng sông Cửu Long hưởng tới nền kinh tế xanh và bền vững”. Diễn đàn năm nay do UBND TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì tổ chức. Sở Công thương TP Hồ Chí Minh, Hội hàng Việt Nam chất lượng cao và VCCI Cần Thơ chịu trách nhiệm điều phối, thực hiện.

Diễn đàn Mekong Connect 2023 diễn ra tại TP Hồ Chí Minh từ ngày 15 - 16/11. 

Mekong Connect 2023 đánh dấu lần đầu tiên diễn đàn mở rộng phạm vi liên kết phát triển cấp vùng TP Hồ Chí Minh và tất cả 13 tỉnh thành Đồng bằng sông Cửu Long. Diễn đàn đối thoại kinh tế công tư thường niên của vùng kinh tế TP Hồ Chí Minh, trong mối liên kết với khu vực ĐBSCL và các tỉnh Đông Nam Bộ, nhằm tạo không gian tiếp cận, thảo luận và kiến nghị các cơ hội, thách thức và giải pháp có ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình kinh tế của khu vực.

Phát biểu khai mạc diễn đã và triển lãm, Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan nhìn nhận tăng trưởng xanh và phát triển bền vững nền kinh tế của thành phố và các tỉnh/thành trong khu vực là vấn đề tất yếu, xu thế chung toàn cầu.

Theo ông Võ Văn Hoan thông tin, chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh đặt ra mục tiêu tổng quát là thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, bền vững về môi trường và công bằng xã hội cùng bốn mục tiêu cụ thể: giảm cường độ phát thải khí nhà kính trên GDP; xanh hóa nền kinh tế; xanh hóa lối sống và thúc đẩy tiêu dùng bền vững; xanh hóa quá trình chuyển đổi trên nguyên tắc bình đẳng, bao trùm, nâng cao năng lực chống chịu.

Ngoài việc nỗ lực tìm hiểu, tiếp nhận kinh nghiệm từ các quốc gia, chuyên gia và cộng đồng kinh tế thế giới đi trước. TP Hồ Chí Minh xác định sự phát triển bền vững của Thành phố gắn liền với sự phát triển của các địa phương khác; trong đó xây dựng chuỗi cung ứng xanh, chuỗi cung ứng bền vững từ nuôi, trồng, thu hoạch, lưu trữ, sơ chế, chế biến, sản xuất... đến tiêu dùng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Thành phố và các tỉnh, thành.

Ông Võ Văn Hoan kỳ vọng diễn đàn Mekong Connect năm 2023 sẽ là hoạt động thiết thực thúc đẩy kết nối, hình thành kênh tiếp xúc giữa chính quyền các tỉnh/thành phố, giữa doanh nghiệp và chính quyền. Qua đó, góp phần giải quyết các vấn đề phát sinh trong hoạt động thương mại, lưu thông hàng hóa giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh/thành. Đồng thời, đề ra được giải pháp có khả năng triển khai trong môi trường pháp lý, kinh tế, xã hội… phù hợp với chủ trương, định hướng phát triển của Thành phố và các địa phương.

Triển lãm là một trong những hoạt động trọng tâm của diễn đàn, tại đây các doanh nghiệp tập trung giới thiệu các thiết bị công nghệ, sản phẩm xanh, công nghệ tái tạo nguyên vật liệu tiên tiến...

Hoạt động triển lãm thu hút các doanh nghiệp từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh/thành Đồng bằng Sông Cửu Long gồm: các doanh nghiệp sản xuất phù hợp với xu hướng mới; doanh nghiệp canh tác và phát triển vùng nguyên liệu; các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ và giải pháp cho hoạt động sản xuất xanh, sản xuất tuần hoàn như sản xuất thông minh, bao bì thế hệ mới, nguyên vật liệu mới…

Năm 2023, Diễn đàn Mekong Connect sẽ tập trung giới thiệu các sáng kiến, giải pháp, mô hình kinh doanh hoặc sản phẩm mới theo các xu hướng kinh tế đương đại.  Thông qua các tiêu chuẩn và hướng đến xuất khẩu quốc tế gồm: mô hình kinh tế tuần hoàn, mô hình thích ứng khí hậu, số hóa và chuyển đổi số, sản phẩm thân thiện môi trường và tốt cho sức khỏe, hệ thống sản xuất đạt chuẩn quốc tế về phát triển bền vững, vùng nguyên liệu đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, giải pháp tái chế, công nghệ tiết kiệm năng lượng, nguồn năng lượng thay thế.

Trong chiều 15/11, Mekong Connect 2023 tổ chức 4 phiên làm việc gồm: Kiến tạo môi trường cho cộng đồng doanh nghiệp của nền kinh tế xanh; Những thị trường mới nổi – “Tái chế và tín chỉ carbon”; Giải pháp mở rộng thị trường cho sản phẩm Việt Nam trong bức tranh kinh tế thế giới; Giải pháp thúc đẩy xu hướng tiêu dùng xanh trong xã hội và triển đổi xanh trong cộng đồng doanh nghiệp.

Phiên toàn thể diễn đàn Mekong Connect 2023 chính thức diễn ra vào sáng 16/11. Tại đây, lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, TP Hồ Chí Minh cùng các tỉnh/thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, các chuyên gia kinh tế xanh, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam sẽ thảo luận, thống nhất các cơ chế, chính sách, chương trình hợp tác phát triển xanh bền vững lâu dài.

Với nhiều tuyển nội dung đa dạng, diễn đàn Mekong Connect 2023 tập trung khởi mở những hướng đi mới cho cộng đồng doanh nghiệp. Đặc biệt, trong bối cảnh mối liên kết và kết nối trở thành yếu tố cực kỳ quan trọng đặc biệt là giữa TP Hồ Chí Minh và Đồng bằng sông Cửu Long. Diễn đàn nhấn mạnh vào sự cần thiết của hành động để nâng cao chuỗi giá trị trong những lĩnh vực mà hai vùng kinh tế này tương tác. Các buổi tọa đàm, thảo luận, những tham luận và báo cáo trong suốt hai ngày sự kiện đều tập trung vào cách thức thực hiện hành động để đạt được mục tiêu tăng trưởng xanh, chuyển đạt thông điệp này đến xã hội và người tiêu dùng, đồng thời thúc đẩy sự phát triển bền vững của khu vực.

 

 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Suy tư của vị Tướng trận mạc

Từng tham gia 67 trận đánh trong suốt 4 chiến dịch lớn của cuộc chiến tranh giành độc lập tự do cho dân tộc, Anh hùng LLVTND Nguyễn Huy Hiệu đã tỏ rõ là một nhà chỉ huy quân sự có tài, cùng đồng đội lập nên những chiến công hiển hách. Nhưng phía sau những quyết đoán sắc sảo đầy chiến lược chiến thuật ấy là một trái tim nặng ân tình.
2023-11-30 18:39:36

BRG Golf Hanoi Festival để lại nhiều ấn tượng sâu đậm trong lòng gôn thủ quốc tế

Sau hai ngày tranh tài sôi nổi và hấp dẫn, sự kiện thường niên 2023 BRG Golf Hanoi Festival đã khép lại vào tối Chủ nhật ngày 26-11 tại sân gôn Legend Hill Country Club với chức vô địch thuộc về gôn thủ Lee Sang-ho cùng điểm số 146 gậy.
2023-11-30 15:23:50

Khởi công 2 dự án thuộc Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 28/11/2023, UBND tỉnh Nghệ An và Tập đoàn T&T Group đã phối hợp tổ chức Lễ khởi công dự án Khu du lịch văn hoá và dự án Thác 9 tầng tại Khu vực mộ bà Hoàng Thị Loan, thuộc Khu di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.
2023-11-30 10:26:44

Vinh danh 33 huấn luyện viên, vận động viên thể thao người khuyết tật

Sáng 29/11, tại Hà Nội, Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế về người khuyết tật 3/12, 33 cá nhân là HLV, VĐV người khuyết tật xuất sắc được nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước và bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
2023-11-29 14:21:32

Công ty Khai thác thủy lợi Xuân Thủy: Khẩn trương tu bổ công trình đảm bảo dòng chảy phục vụ sản xuất vụ mùa Đông Xuân

Thực hiện Quyết định số 2700/QĐ - SNN về việc phê duyệt danh mục, kế hoạch sửa chữa công trình thủy lợi năm 2024 của Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Xuân Thủy, Công ty đang triển khai thi công các hạng mục công trình trong danh mục đảm bảo dòng chảy dẫn nước phục vụ sản xuất và dân sinh kinh tế.
2023-11-29 13:18:33

An Giang: Chỉ số sản xuất công nghiệp, thương mại dịch vụ phục hồi tăng trưởng khá

Tình hình kinh tế - xã hội 11 tháng đầu năm 2023 của tỉnh An Giang tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực, hầu hết các ngành, lĩnh vực sản xuất ổn định và phát triển.
2023-11-29 11:32:52
Đang tải...