Khai mạc triển lãm về thành tựu của Hà Nội sau 70 năm giải phóng

2024-10-04 15:48:34 0 Bình luận
Sáng ngày 4/10, tại Bảo tàng Hà Nội, đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm “Thành tựu kinh tế, văn hóa, xã hội của TP. Hà Nội 70 năm xây dựng và phát triển”. Đây là hoạt động do Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội tổ chức; Viện nghiên cứu kinh tế xã hội Hà Nội thực hiện nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).

Với diện tích trưng bày khoảng 2.500m2, hơn 500 hình ảnh, 500 hiện vật, 30 mô hình được khai thác, trưng bày sinh động, hấp dẫn, kết hợp ứng dụng công nghệ hiện đại, triển lãm “Thành tựu kinh tế, văn hóa, xã hội của TP. Hà Nội 70 năm xây dựng và phát triển” là bức tranh toàn diện về một Thủ đô từ cổ điển đến hiện đại.

Đến tham dự lễ khai mạc có khoảng 300 đại biểu các bộ, ngành, cơ quan Trung ương; các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội; các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã; các viện nghiên cứu, trường học; các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp; các chuyên gia, nhà khoa học…

Các cán bộ, đại biểu tham dự lễ khai mạc triển lãm.

Phát biểu khai mạc triển lãm, Đồng chí Hà Minh Hải, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định đây là hoạt động có ý nghĩa to lớn, không chỉ đánh dấu hành trình 70 năm tự hào mà còn là dịp để nhân dân cùng nhau nhìn lại lịch sử hào hùng, tôn vinh các thành tựu về phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô; qua đó thể hiện ý chí quyết tâm, khát vọng phát triển Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại.

Đồng chí Hà Minh Hải - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tại buổi lễ khai mạc.

Triển lãm phản ánh chân thực và sống động quá trình phát triển 70 năm của Thủ đô qua các thời kỳ. Đó là hành trình lịch sử đầy vẻ vang, những thành tựu trong lao động, chiến đấu, xây dựng, phát triển Thủ đô từ những ngày tháng khó khăn lúc mới giải phóng, gian khổ trong kháng chiến và rồi vươn lên mạnh mẽ, từng bước trở thành thành phố đáng sống, mang tầm vóc trong khu vực và quốc tế.

Các cán bộ, đại biểu thực hiện nghi thức chạm tay trên màn hình LED khai mạc triển lãm.

Thông qua việc sử dụng pano, bản vẽ, tài liệu, phim, ảnh, hiện vật, mô hình kết hợp trình chiếu 3D mapping, ứng dụng công nghệ số, AI, triển lãm đưa khách tham quan theo dòng lịch sử trở về các giai đoạn phát triển của Hà Nội theo 5 không gian tương ứng với 5 chủ đề, gồm:

Phần 1: Hà Nội trước năm 1954 với chủ đề “Truyền thống ngàn năm” tái hiện lịch sử hào hùng của Thủ đô Hà Nội từ thời kỳ Thăng Long đến mốc son lịch sử chói lọi - Giải phóng Thủ đô, mở ra thời kỳ phát triển mới của Hà Nội.

Phần 2: Hà Nội trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội và kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1954-1975) với chủ đề “Vang mãi bản hùng ca”.

Phần 3: Hà Nội cùng cả nước xây dựng chủ nghĩa xã hội, tiến hành công cuộc đổi mới (1975-2008) mang chủ đề “Trên đường đổi mới và phát triển”.

Phần 4: Với chủ đề “Mở rộng và phát triển”, triển lãm đã thể hiện các thành tựu nổi bật về phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội sau khi mở rộng địa giới hành chính với diện mạo, tầm vóc mới.

Phần 5: Không gian thứ năm là định hướng phát triển Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 với chủ đề “ Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại"

Các cán bộ, đại biểu thăm quan không gian bên trong triển lãm.

Các khách thăm quan thích thú trải nghiệm không gian sinh hoạt mang đậm nét Hà Nội.

Khu vực trải nghiệm không gian số nâng tầm trải nghiệm của khách thăm quan.

Một số những hình ảnh ấn tượng về Thủ đô tại triển lãm “Thành tựu kinh tế, văn hóa, xã hội của TP. Hà Nội 70 năm xây dựng và phát triển”.

Triển lãm sẽ diễn ra trong 10 ngày, từ 4/10 đến hết ngày 14/10/2024, mở cửa miễn phí tại Bảo tàng Hà Nội.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Trao giải Báo chí toàn quốc về Phật giáo lần thứ nhất

Hướng đến kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025), ngày 6/6, tại Hà Nội, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức lễ trao giải Báo chí Phật giáo toàn quốc lần thứ nhất năm 2024 và phát động giải Báo chí Phật giáo toàn quốc lần thứ hai năm 2025.
2025-06-06 18:30:00

Tuyến đường vành đai nối QL7C đến QL7 ở Đô Lương đã được khắc phục sau phản ánh

Từ những phản ánh của người dân về tuyến đường nối QL7C đến QL7 đoạn qua các xã Thịnh - Văn - Yên - Thị - Lưu - Đặng Sơn huyện Đô Lương (Nghệ An) có tình trạng hư hỏng, chắp vá một số điểm; đơn vị thi công đã kịp thời khắc phục để bàn giao theo tiến độ.
2025-06-06 17:48:00

Để AI trở thành trợ thủ đắc lực cho báo chí

Mặc dù tiềm ẩn nhiều rủi ro liên quan đến vấn đề bản quyền và sai lệch thông tin. ứng dụng AI trong báo chí là xu thế không thể đảo ngược trong thời đại công nghệ hiện nay. Vì vậy các cơ quan báo chí cần có kế hoạch ứng dụng AI sao cho phù hợp cũng như đảm bảo các yếu tố đạo đức, bản quyền.
2025-06-06 10:11:48

Mặt trái của ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong báo chí

Các tòa soạn trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng ngày càng chú trọng đẩy mạnh khai thác công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả của hoạt động sản xuất tin tức. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, việc sử dụng AI cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro liên quan đến vấn đề bản quyền và sai lệch thông tin.
2025-06-06 09:46:12

Xu hướng ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong báo chí

Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) là một trong những xu hướng nổi bật trong thế kỷ 21. AI tác động vào nhiều lĩnh vực khác nhau của xã hội, trong đó có ngành báo chí. Với sự hỗ trợ của AI, nhà báo có thể xử lý hiệu quả một lượng dữ liệu lớn, từ đó tập trung hơn vào những công việc đòi hỏi cảm xúc và tư duy sáng tạo cao.
2025-06-06 09:36:17

“Thành phố xanh – Đẹp như trong tranh”: Khi nghệ thuật chạm vào trái tim môi trường

TP.HCM, ngày 5/6/2025 – Nhân Ngày Môi trường Thế giới, triển lãm tranh thiếu nhi “Thành phố xanh – Đẹp như trong tranh” đã chính thức khai mạc tại Bảo tàng Hồ Chí Minh – chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh. Sự kiện là điểm nhấn quan trọng nhằm tôn vinh những tác phẩm xuất sắc nhất từ cuộc thi vẽ tranh cùng tên, với sự đồng hành đầy cảm hứng của Hoa hậu Môi trường Thế giới 2023 Nguyễn Thanh Hà.
2025-06-05 17:02:36
Đang tải...