Khoảng 100 người khuyết tật tại Đông Nam Á ảnh hưởng lớn trong và sau dịch Covid-19.

2020-12-19 08:00:00
Ngày 18/12, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức Diễn đàn Người khuvới tật ASEAN 2020 với chủ đề "Bảo vệ an sinh xã hội cho người khuyết tật trong và sau dịch COVID-19" theo hình thức trực tuyến tại Hà Nội.

Bà Nguyễn Hồng Hà, Giám đốc Trung tâm sống độc lập của người khuyết tật Hà Nội tại Diễn đàn điểm cầu Việt Nam. Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN

Tham dự có các thành viên Diễn đàn người khuyết tật ASEAN, các quan chức phụ trách phúc lợi xã hội và phát triển các nước thành viên ASEAN, Ban thư ký ASEAN.

Phát biểu tại điểm cầu Hà Nội, Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) Nguyễn Văn Hồi - Trưởng đoàn Việt Nam cho biết: Khu vực ASEAN có trên 625 triệu người dân, trong đó có khoảng 100 triệu người là người khuyết tật. Thời gian qua, các nước thành viên ASEAN luôn dành sự quan tâm đối với các vấn đề liên quan đến người khuyết tật. Mặc dù vậy, người khuyết tật không chỉ ở Việt Nam mà ở tất cả các nước thành viên ASEAN đều phải đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt là khó khăn về tiếp cận y tế, giáo dục, dạy nghề, việc làm, tín dụng…

Theo Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội, không chỉ ở Việt Nam mà ở các quốc gia thành viên, người khuyết tật đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc tiếp cận giáo dục, y tế, việc làm… và năm 2020 là một năm đặc biệt mà đại dịch COVID-19 đã gây ra những thách thức chưa từng có đối với y tế, an sinh xã hội, đòi hỏi Chính phủ các nước cần phải có những chính sách để đảm bảo mục tiêu kép đặc biệt đối với nhóm đối tượng yếu thế, dễ bị tổn thương trong đó nhóm người khuyết tật, phụ nữ và trẻ em là  nhóm dễ bị tổn thương hơn cả.

Cùng với đó, ASEAN đang thực hiện nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ cho người khuyết tật, chú trọng thúc đẩy phát triển hòa nhập và sự tham gia quốc tế trong thực hiện các quyền của nhóm đối tượng này.

"Mặc dù vậy, người khuyết tật không chỉ ở Việt Nam, mà ở tất cả các nước thành viên ASEAN đều phải đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt là khó khăn về vấn đề tiếp cận bao gồm tiếp cận về y tế, giáo dục, dạy nghề, việc làm, tín dụng…" - ông cho hay.

Tại Hội nghị, Chủ tịch Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam Đặng Huỳnh Mai cũng cho rằng. Năm 2020 đã diễn ra nhiều sự kiện làm ảnh hưởng đến toàn cầu trong đó sự hoành hành của đại dịch COVID-19 đã gây ra những tác động lớn đặc biệt là ảnh hưởng đến đối tượng yếu thế trong đó có người khuyết tật. Để trợ giúp những người khuyết tật vượt qua khó khăn, Liên hiệp hội đã cùng một số tổ chức hội thành viên tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ người khuyết tật như truyền thông nâng cao nhận thức phòng chống dịch. Liên hiệp hội phối hợp với các bộ, ngành xây dựng các tài liệu hướng dẫn người khuyết tật; tặng các nhu yếu phẩm cần thiết đến với người khuyết tật gặp nhiều khó khăn; vận động các nguồn hỗ trợ người khuyết tật,…

Bà Đặng Huỳnh Mai cũng mong muốn, qua Hội nghị, các kinh nghiệm được chia sẻ sẽ giúp giảm thiểu tác động của COVID-19 cũng như triển khai hiệu quả Kế hoạch tổng thể ASEAN lồng ghép quyền của người khuyết tật đến năm 2025 với mục tiêu vì một cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng.

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã tham gia hai phiên với các chủ đề: "Đảm bảo Ứng phó cho người khuyết tật trong và sau COVID-19 thông qua việc thực hiện Kế hoạch Tổng thể về lồng ghép các quyền của người khuyết tật ASEAN 2025" với các chia sẻ của đại diện đến từ Singapore, Thái Lan, Văn phòng UNESCAP khu vực Đông Nam Á, Chủ tịch ADF, Hiệp hội người khiếm thính Thái Lan và chủ đề  "Thảo luận và kiến nghị" với các nhóm chuyên đề về các biện pháp an sinh xã hội, các giá trị thích ứng mới và các dịch vụ công thiết yếu.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Những vướng mắc tồn tại gây khó cho thị trường bất động sản

Tại Diễn đàn phát triển bền vững thị trường bất động sản (BĐS) năm 2023 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 22/9 tại Hà Nội, các chuyên gia đã thẳng thắn nhận định, hiện nay lĩnh vực BĐS còn rất nhiều khó khăn do định hướng phát triển và thực tế vận động của thị trường còn nhiều khoảng cách.
2023-09-25 14:30:00

Báo Hàn gọi Phú Quốc là Maldives của Việt Nam

Thông tấn xã Yonhap nhận định, so với Đà Nẵng hay Hạ Long là những điểm đến nổi tiếng với khách Hàn Quốc, Phú Quốc vẫn còn là thiên đường nghỉ dưỡng ít người biết và được ví như “Maldives của Việt Nam”.
2023-09-25 13:45:18

Vai trò quan trọng của doanh nhân trong thời kỳ mới

Ngày nay, trong cuộc hành trình “con tàu kinh tế” Việt Nam đã kiên cường băng qua muôn trùng bão táp, vượt thoát những vùng tối, những khúc cua ngặt nghèo nhất, hướng tới thịnh vượng hùng cường, song không thể không nhắc tới vai trò quan trọng của hàng triệu doanh nhân Việt Nam.
2023-09-25 09:11:40

Cựu chiến binh hỗ trợ bộ đội biên phòng bảo vệ an ninh biên giới

Hội Cựu chiến binh thị xã Kiến Tường ký kết chương trình phối hợp, xây dựng kế hoạch liên tịch với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp và Thạnh Trị tuyên truyền hội viên và người dân tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn trị an biên giới.
2023-09-25 08:00:00

Ra mắt cuốn sách 'Trái tim người lính miền Tây'

Nhân kỷ niệm 78 năm ngày Nam Bộ kháng chiến (23/9/1945 – 23/9/2023) Tổ chức “Trái tim người lính” phối hợp với Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam và Câu lạc bộ “Mãi mãi tuổi 20” đã tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách và Câu lạc bộ cùng tên “Trái tim người lính miền Tây” tại TP. Hồ Chí Minh.
2023-09-24 18:45:00

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu – Vị tướng tâm, tài, đức

Là một vị tướng tài ba đã trải qua rất nhiều trận đánh lớn nhỏ, chứng kiến được sự tàn khốc và những hậu quả nặng nề mà chiến tranh để lại. Không chỉ là một vị Tướng lĩnh kiệt xuất, ông còn là một viện sỹ khoa học chuyên nghiên cứu về nghệ thuật chiến tranh, môi trường và vấn đề nhân đạo.
2023-09-24 17:50:30
Đang tải...