Khoảng 100 người khuyết tật tại Đông Nam Á ảnh hưởng lớn trong và sau dịch Covid-19.

2020-12-19 08:00:00
Ngày 18/12, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức Diễn đàn Người khuvới tật ASEAN 2020 với chủ đề "Bảo vệ an sinh xã hội cho người khuyết tật trong và sau dịch COVID-19" theo hình thức trực tuyến tại Hà Nội.

Bà Nguyễn Hồng Hà, Giám đốc Trung tâm sống độc lập của người khuyết tật Hà Nội tại Diễn đàn điểm cầu Việt Nam. Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN

Tham dự có các thành viên Diễn đàn người khuyết tật ASEAN, các quan chức phụ trách phúc lợi xã hội và phát triển các nước thành viên ASEAN, Ban thư ký ASEAN.

Phát biểu tại điểm cầu Hà Nội, Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) Nguyễn Văn Hồi - Trưởng đoàn Việt Nam cho biết: Khu vực ASEAN có trên 625 triệu người dân, trong đó có khoảng 100 triệu người là người khuyết tật. Thời gian qua, các nước thành viên ASEAN luôn dành sự quan tâm đối với các vấn đề liên quan đến người khuyết tật. Mặc dù vậy, người khuyết tật không chỉ ở Việt Nam mà ở tất cả các nước thành viên ASEAN đều phải đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt là khó khăn về tiếp cận y tế, giáo dục, dạy nghề, việc làm, tín dụng…

Theo Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội, không chỉ ở Việt Nam mà ở các quốc gia thành viên, người khuyết tật đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc tiếp cận giáo dục, y tế, việc làm… và năm 2020 là một năm đặc biệt mà đại dịch COVID-19 đã gây ra những thách thức chưa từng có đối với y tế, an sinh xã hội, đòi hỏi Chính phủ các nước cần phải có những chính sách để đảm bảo mục tiêu kép đặc biệt đối với nhóm đối tượng yếu thế, dễ bị tổn thương trong đó nhóm người khuyết tật, phụ nữ và trẻ em là  nhóm dễ bị tổn thương hơn cả.

Cùng với đó, ASEAN đang thực hiện nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ cho người khuyết tật, chú trọng thúc đẩy phát triển hòa nhập và sự tham gia quốc tế trong thực hiện các quyền của nhóm đối tượng này.

"Mặc dù vậy, người khuyết tật không chỉ ở Việt Nam, mà ở tất cả các nước thành viên ASEAN đều phải đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt là khó khăn về vấn đề tiếp cận bao gồm tiếp cận về y tế, giáo dục, dạy nghề, việc làm, tín dụng…" - ông cho hay.

Tại Hội nghị, Chủ tịch Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam Đặng Huỳnh Mai cũng cho rằng. Năm 2020 đã diễn ra nhiều sự kiện làm ảnh hưởng đến toàn cầu trong đó sự hoành hành của đại dịch COVID-19 đã gây ra những tác động lớn đặc biệt là ảnh hưởng đến đối tượng yếu thế trong đó có người khuyết tật. Để trợ giúp những người khuyết tật vượt qua khó khăn, Liên hiệp hội đã cùng một số tổ chức hội thành viên tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ người khuyết tật như truyền thông nâng cao nhận thức phòng chống dịch. Liên hiệp hội phối hợp với các bộ, ngành xây dựng các tài liệu hướng dẫn người khuyết tật; tặng các nhu yếu phẩm cần thiết đến với người khuyết tật gặp nhiều khó khăn; vận động các nguồn hỗ trợ người khuyết tật,…

Bà Đặng Huỳnh Mai cũng mong muốn, qua Hội nghị, các kinh nghiệm được chia sẻ sẽ giúp giảm thiểu tác động của COVID-19 cũng như triển khai hiệu quả Kế hoạch tổng thể ASEAN lồng ghép quyền của người khuyết tật đến năm 2025 với mục tiêu vì một cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng.

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã tham gia hai phiên với các chủ đề: "Đảm bảo Ứng phó cho người khuyết tật trong và sau COVID-19 thông qua việc thực hiện Kế hoạch Tổng thể về lồng ghép các quyền của người khuyết tật ASEAN 2025" với các chia sẻ của đại diện đến từ Singapore, Thái Lan, Văn phòng UNESCAP khu vực Đông Nam Á, Chủ tịch ADF, Hiệp hội người khiếm thính Thái Lan và chủ đề  "Thảo luận và kiến nghị" với các nhóm chuyên đề về các biện pháp an sinh xã hội, các giá trị thích ứng mới và các dịch vụ công thiết yếu.

Đề xuất công nhận liệt sĩ cho trường hợp anh dũng cứu người

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu vừa có văn bản gửi Bộ Lao động Thương binh Xã hội đề nghị cơ quan này trình Thủ tướng Chính phủ cấp bằng “Tổ quốc ghi công” cho người đàn ông anh dũng cứu người bị nước cuốn trôi dẫn đến tử vong.
2021-02-24 20:15:40

Tập đoàn Hưng Thịnh sẽ tiêm miễn phí hơn 14.000 liều vắc-xin cho cán bộ nhân viên và người thân

Ngày 18/2/2021 vừa qua, Nhà nước đã đồng ý chủ trương mua và sử dụng vắc-xin phòng Covid-19 cho toàn dân với kinh phí chủ yếu từ ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, Tập đoàn Hưng Thịnh vẫn quyết định sẽ tài trợ 100% chi phí tiêm ngừa vắc-xin Covid-19 cho người lao động và gia đình (bao gồm vợ/chồng, con và cha mẹ của CBNV toàn Tập đoàn), thể hiện trách nhiệm với người lao động và chia sẻ gánh nặng ngân sách với Nhà nước.
2021-02-24 19:07:24

Học sinh, sinh viên TP.HCM quay trở lại trường từ ngày 1/3

Từ ngày 1/3, học sinh, sinh viên, học viên các cơ sở giáo dục và giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TP.HCM quay trở lại trường học tập.
2021-02-24 12:43:18

Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 3 và 4/2021 vào cùng một kỳ

Thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19; Thông báo số 28/TB- VPCP ngày 17/02/2021 của Văn phòng Chính phủ thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, ngày 23/02/2021, BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 396/BHXH-TCKT gửi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH 13 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) hàng tháng trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.
2021-02-24 11:55:59

Giải quyết dứt điểm hồ sơ tồn đọng của người có công với cách mạng

Theo Cục trưởng Cục Người có công Đào Ngọc Lợi, từ năm 2017 đến năm 2020, cơ quan chức năng cả nước đã tiếp nhận 6.722 hồ sơ tự kê khai là người có công chưa được hưởng chính sách ưu đãi.
2021-02-24 11:30:00

Liệt sĩ Trần Đại Phong: Những dòng nhật ký "vẽ" chân dung người lính trên mặt trận Hà Giang

Những con chữ đầy ắp yêu thương giúp người đọc hình dung những ngày tháng sống và chiến đấu quả cảm của anh cùng đồng đội nơi chiến trường khốc liệt trong năm 1984 đó tại Hà Giang...
2021-02-24 11:30:00
Đang tải...