Khoảng 100 người khuyết tật tại Đông Nam Á ảnh hưởng lớn trong và sau dịch Covid-19.

2020-12-19 08:00:00
Ngày 18/12, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức Diễn đàn Người khuvới tật ASEAN 2020 với chủ đề "Bảo vệ an sinh xã hội cho người khuyết tật trong và sau dịch COVID-19" theo hình thức trực tuyến tại Hà Nội.

Bà Nguyễn Hồng Hà, Giám đốc Trung tâm sống độc lập của người khuyết tật Hà Nội tại Diễn đàn điểm cầu Việt Nam. Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN

Tham dự có các thành viên Diễn đàn người khuyết tật ASEAN, các quan chức phụ trách phúc lợi xã hội và phát triển các nước thành viên ASEAN, Ban thư ký ASEAN.

Phát biểu tại điểm cầu Hà Nội, Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) Nguyễn Văn Hồi - Trưởng đoàn Việt Nam cho biết: Khu vực ASEAN có trên 625 triệu người dân, trong đó có khoảng 100 triệu người là người khuyết tật. Thời gian qua, các nước thành viên ASEAN luôn dành sự quan tâm đối với các vấn đề liên quan đến người khuyết tật. Mặc dù vậy, người khuyết tật không chỉ ở Việt Nam mà ở tất cả các nước thành viên ASEAN đều phải đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt là khó khăn về tiếp cận y tế, giáo dục, dạy nghề, việc làm, tín dụng…

Theo Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội, không chỉ ở Việt Nam mà ở các quốc gia thành viên, người khuyết tật đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc tiếp cận giáo dục, y tế, việc làm… và năm 2020 là một năm đặc biệt mà đại dịch COVID-19 đã gây ra những thách thức chưa từng có đối với y tế, an sinh xã hội, đòi hỏi Chính phủ các nước cần phải có những chính sách để đảm bảo mục tiêu kép đặc biệt đối với nhóm đối tượng yếu thế, dễ bị tổn thương trong đó nhóm người khuyết tật, phụ nữ và trẻ em là  nhóm dễ bị tổn thương hơn cả.

Cùng với đó, ASEAN đang thực hiện nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ cho người khuyết tật, chú trọng thúc đẩy phát triển hòa nhập và sự tham gia quốc tế trong thực hiện các quyền của nhóm đối tượng này.

"Mặc dù vậy, người khuyết tật không chỉ ở Việt Nam, mà ở tất cả các nước thành viên ASEAN đều phải đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt là khó khăn về vấn đề tiếp cận bao gồm tiếp cận về y tế, giáo dục, dạy nghề, việc làm, tín dụng…" - ông cho hay.

Tại Hội nghị, Chủ tịch Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam Đặng Huỳnh Mai cũng cho rằng. Năm 2020 đã diễn ra nhiều sự kiện làm ảnh hưởng đến toàn cầu trong đó sự hoành hành của đại dịch COVID-19 đã gây ra những tác động lớn đặc biệt là ảnh hưởng đến đối tượng yếu thế trong đó có người khuyết tật. Để trợ giúp những người khuyết tật vượt qua khó khăn, Liên hiệp hội đã cùng một số tổ chức hội thành viên tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ người khuyết tật như truyền thông nâng cao nhận thức phòng chống dịch. Liên hiệp hội phối hợp với các bộ, ngành xây dựng các tài liệu hướng dẫn người khuyết tật; tặng các nhu yếu phẩm cần thiết đến với người khuyết tật gặp nhiều khó khăn; vận động các nguồn hỗ trợ người khuyết tật,…

Bà Đặng Huỳnh Mai cũng mong muốn, qua Hội nghị, các kinh nghiệm được chia sẻ sẽ giúp giảm thiểu tác động của COVID-19 cũng như triển khai hiệu quả Kế hoạch tổng thể ASEAN lồng ghép quyền của người khuyết tật đến năm 2025 với mục tiêu vì một cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng.

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã tham gia hai phiên với các chủ đề: "Đảm bảo Ứng phó cho người khuyết tật trong và sau COVID-19 thông qua việc thực hiện Kế hoạch Tổng thể về lồng ghép các quyền của người khuyết tật ASEAN 2025" với các chia sẻ của đại diện đến từ Singapore, Thái Lan, Văn phòng UNESCAP khu vực Đông Nam Á, Chủ tịch ADF, Hiệp hội người khiếm thính Thái Lan và chủ đề  "Thảo luận và kiến nghị" với các nhóm chuyên đề về các biện pháp an sinh xã hội, các giá trị thích ứng mới và các dịch vụ công thiết yếu.

Hải Phòng: Điểm mới của lễ hội chọi Trâu Đồ Sơn năm 2022

Sáng 10/8, UBND Quận Đồ Sơn tổ chức hội nghị cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí về lễ hội chọi Trâu Đồ Sơn năm 2022. Sau hai năm vắng bóng vì ảnh hưởng của Covid-19, lễ hội chọi Trâu Đồ Sơn đã quay trở lại, điểm mới của lễ hội là có các hoạt động âm nhạc đặc biệt và Hội chợ làng quê Việt
2022-08-10 15:51:18

BHXH Việt Nam xếp thứ 3 trong các Bộ, ngành có cung cấp dịch vụ công

Với những nỗ lực không ngừng, năm 2021, BHXH Việt Nam tiếp tục ghi dấu ấn với vị trí top 3 trong Bảng xếp hạng 17 Bộ, ngành có cung cấp dịch vụ công (DVC).
2022-08-10 10:21:28

Tín dụng chính sách là “đòn bẩy” cho hộ nghèo phát triển

Thời gian qua, các chương trình tín dụng chính sách từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp được triển khai kịp thời. Nguồn vốn này đã giúp hộ nghèo, vùng đặc biệt khó khăn ở đây đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, ổn định đời sống, vươn lên thoát nghèo.
2022-08-10 08:42:14

VPBank được Marstercard vinh danh vì dẫn đầu doanh số giao dịch thẻ quốc tế

Trong khuôn khổ Hội nghị khách hàng thường niên (Customer Forum) được tổ chức vừa qua, Mastercard (Công ty công nghệ thanh toán điện tử hàng đầu thế giới, có trụ sở tại NewYork – Mỹ) đã vinh danh VPBank tại 5 hạng mục giải thưởng quan trọng trong hoạt động thẻ.
2022-08-10 08:13:52

Từ tháng 8, người dân có thể rút gốc một phần tiền gửi trước hạn tại ngân hàng

Từ tháng 8/2022, SHB chính thức ra mắt tính năng “Rút gốc một phần tiền gửi trước hạn” đối với các sản phẩm Tiết kiệm bậc thang và Hợp đồng tiền gửi dành cho khách hàng cá nhân với phương thức trả lãi cuối kỳ. Tính năng này giúp tối ưu hóa quyền lợi của khách hàng.
2022-08-10 08:08:24

Hơn 1.000 bao rác được thu gom ở Phú Quốc trong ngày đầu ra quân “Sống Xanh”

Hàng ngàn tấn rác đã được thu gom, quy đổi thành những món quà nhỏ mà ý nghĩa tặng lại cho người tham gia chương trình “Sống Xanh” vì một Phú Quốc xanh-sạch-đẹp do UBND phường An Thới và tập đoàn Sun Group tổ chức.
2022-08-10 07:59:58
Đang tải...