Khoảng 100 người khuyết tật tại Đông Nam Á ảnh hưởng lớn trong và sau dịch Covid-19.

2020-12-19 08:00:00
Ngày 18/12, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức Diễn đàn Người khuvới tật ASEAN 2020 với chủ đề "Bảo vệ an sinh xã hội cho người khuyết tật trong và sau dịch COVID-19" theo hình thức trực tuyến tại Hà Nội.

Bà Nguyễn Hồng Hà, Giám đốc Trung tâm sống độc lập của người khuyết tật Hà Nội tại Diễn đàn điểm cầu Việt Nam. Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN

Tham dự có các thành viên Diễn đàn người khuyết tật ASEAN, các quan chức phụ trách phúc lợi xã hội và phát triển các nước thành viên ASEAN, Ban thư ký ASEAN.

Phát biểu tại điểm cầu Hà Nội, Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) Nguyễn Văn Hồi - Trưởng đoàn Việt Nam cho biết: Khu vực ASEAN có trên 625 triệu người dân, trong đó có khoảng 100 triệu người là người khuyết tật. Thời gian qua, các nước thành viên ASEAN luôn dành sự quan tâm đối với các vấn đề liên quan đến người khuyết tật. Mặc dù vậy, người khuyết tật không chỉ ở Việt Nam mà ở tất cả các nước thành viên ASEAN đều phải đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt là khó khăn về tiếp cận y tế, giáo dục, dạy nghề, việc làm, tín dụng…

Theo Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội, không chỉ ở Việt Nam mà ở các quốc gia thành viên, người khuyết tật đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc tiếp cận giáo dục, y tế, việc làm… và năm 2020 là một năm đặc biệt mà đại dịch COVID-19 đã gây ra những thách thức chưa từng có đối với y tế, an sinh xã hội, đòi hỏi Chính phủ các nước cần phải có những chính sách để đảm bảo mục tiêu kép đặc biệt đối với nhóm đối tượng yếu thế, dễ bị tổn thương trong đó nhóm người khuyết tật, phụ nữ và trẻ em là  nhóm dễ bị tổn thương hơn cả.

Cùng với đó, ASEAN đang thực hiện nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ cho người khuyết tật, chú trọng thúc đẩy phát triển hòa nhập và sự tham gia quốc tế trong thực hiện các quyền của nhóm đối tượng này.

"Mặc dù vậy, người khuyết tật không chỉ ở Việt Nam, mà ở tất cả các nước thành viên ASEAN đều phải đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt là khó khăn về vấn đề tiếp cận bao gồm tiếp cận về y tế, giáo dục, dạy nghề, việc làm, tín dụng…" - ông cho hay.

Tại Hội nghị, Chủ tịch Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam Đặng Huỳnh Mai cũng cho rằng. Năm 2020 đã diễn ra nhiều sự kiện làm ảnh hưởng đến toàn cầu trong đó sự hoành hành của đại dịch COVID-19 đã gây ra những tác động lớn đặc biệt là ảnh hưởng đến đối tượng yếu thế trong đó có người khuyết tật. Để trợ giúp những người khuyết tật vượt qua khó khăn, Liên hiệp hội đã cùng một số tổ chức hội thành viên tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ người khuyết tật như truyền thông nâng cao nhận thức phòng chống dịch. Liên hiệp hội phối hợp với các bộ, ngành xây dựng các tài liệu hướng dẫn người khuyết tật; tặng các nhu yếu phẩm cần thiết đến với người khuyết tật gặp nhiều khó khăn; vận động các nguồn hỗ trợ người khuyết tật,…

Bà Đặng Huỳnh Mai cũng mong muốn, qua Hội nghị, các kinh nghiệm được chia sẻ sẽ giúp giảm thiểu tác động của COVID-19 cũng như triển khai hiệu quả Kế hoạch tổng thể ASEAN lồng ghép quyền của người khuyết tật đến năm 2025 với mục tiêu vì một cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng.

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã tham gia hai phiên với các chủ đề: "Đảm bảo Ứng phó cho người khuyết tật trong và sau COVID-19 thông qua việc thực hiện Kế hoạch Tổng thể về lồng ghép các quyền của người khuyết tật ASEAN 2025" với các chia sẻ của đại diện đến từ Singapore, Thái Lan, Văn phòng UNESCAP khu vực Đông Nam Á, Chủ tịch ADF, Hiệp hội người khiếm thính Thái Lan và chủ đề  "Thảo luận và kiến nghị" với các nhóm chuyên đề về các biện pháp an sinh xã hội, các giá trị thích ứng mới và các dịch vụ công thiết yếu.

Đề xuất xem Covid-19 là bệnh nghề nghiệp hưởng bảo hiểm xã hội

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) vừa góp ý dự thảo Thông tư bổ sung bệnh COVID-19 vào danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng Bảo hiểm xã hội (BHXH).
2021-10-21 10:00:00

Trẻ khuyết tật học trực tuyến: Cô trò cùng vất vả gian nan

Với học sinh khuyết tật, hòa nhập, giáo viên phải vất vả gấp nhiều lần khi dạy học trực tuyến, không phải em nào cũng chịu ngồi trước màn hình máy tính, điện thoại suốt cả buổi để nghe cô hướng dẫn học bài…
2021-10-21 09:07:16

Hà Nội rà soát thông tin người có công trong lực lượng công an

Vừa qua Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc CATP Hà Nội đã ký ban hành Kế hoạch số 553/KH-CAHN-PX01 về tổng rà soát thông tin và việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng trong CATP Hà Nội.
2021-10-21 09:00:00

Bản tin Hoà Nhập ngày 21/10/2021: Miễn giảm nhiều khoản thuế cho người dân và doanh nghiệp

TP Hà Nội dừng hoạt động của các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra, vào thành phố “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn
2021-10-21 08:00:00

“Bắt mạch sức khỏe” Ngân hàng

Hậu quả nặng nề của dịch Covid-19 làm ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế, đặc biệt là ngành Ngân hàng bởi vừa đáp ứng vốn cho nền kinh tế nhưng vẫn phải có các biện pháp đảm bảo an toàn, “sức khỏe” của toàn hệ thống.
2021-10-20 18:14:03

Bất động sản liền kề TP.HCM hút nhà đầu tư hậu dịch Covid

Bước sang quý 4/2021, khi thị trường bắt đầu bước vào nhịp “bình thường mới” cũng là lúc các doanh nghiệp BĐS đẩy mạnh bung hàng, triển khai dự án để bù đắp khoảng thời gian giãn cách trước đó. Với nhà đầu tư, xu hướng chuyển dịch về vùng ven càng thể hiện rõ rệt hơn sau 4 tháng dồn nén bởi dịch bệnh.
2021-10-20 15:26:54
Đang tải...