Kiếm chục triệu mỗi đêm nhờ tôm nhí

2016-03-22 09:19:32
Giá tôm nhí giữ ổn định từ 300 nghìn đến 320 nghìn đồng/con, đã đem về cho ngư dân nguồn thu nhập cao trong một đêm đi biển. Ngư dân Bùi Minh Tú, thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu cho biết, đêm nhiều thì được cả trăm con, thu 30 - 40 triệu đồng.

Những ngày qua, mặc dù chịu ảnh hưởng của nhiều đợt không khí lạnh tăng cường, song việc làm ăn của ngư dân đánh bắt gần bờ vẫn đạt hiệu quả từ việc khai thác tôm hùm nhí và ruốc biển.

Mỗi đêm thu tiền triệu nhờ bắt tôm hùm nhí

Phiên chợ tôm nhí tại bến cá Bình Châu (Bình Sơn) sôi động từ 5 giờ sáng. Người bán là những ngư dân từ biển về. Người mua là những ông chủ hồ tôm trong và ngoài tỉnh. Chợ tôm nhí không có lời mặc cả. Giá đã định sẵn sau những cuộc điện thoại giữa người mua và người bán từ đêm qua. Việc khai thác tôm hùm nhí làm nguồn giống nuôi trồng đã góp phần làm giàu cho ngư dân và người nuôi tôm hùm. Tuy nhiên, ngành thủy sản khuyến cáo, để bảo vệ nguồn lợi thủy sản, bà con ngư dân chỉ nên khai thác tôm hùm nhí đúng kích cỡ, không nên khai thác tôm còn quá bé.

Ruốc sấy khô xuất khẩu của cơ sở chế biến hải sản Bình Châu chuẩn bị xuất xưởng.

Giá tôm nhí liên tục giữ ổn định từ 300 nghìn đến 320 nghìn đồng/con, đã đem về cho ngư dân nguồn thu nhập cao trong một đêm đi biển. Ngư dân Bùi Minh Tú, thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu cho biết: "Đêm nhiều thì được cả trăm con, thu 30 - 40 triệu đồng. Nếu ít thì cũng vài ba chục con. Nói chung là tôm nhí năm nay được mùa hơn mấy năm trước".

Khai thác tôm hùm nhí là nghề truyền thống của ngư dân xã  Bình Châu. Mùa tôm hùm nhí chỉ kéo dài khoảng hơn một tháng - từ giữa tháng Chạp, xuyên qua Tết Nguyên đán đến khoảng cuối tháng Giêng thì kết thúc. Vì thế, ngư dân tranh thủ đánh bắt tôm nhí cả những ngày Tết. Chợ tôm nhí vì thế cũng đông cả những ngày Tết.

Trúng mùa ruốc

Ở thời điểm này năm ngoái, ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm mực biển. Mỗi đêm ra khơi, nhiều tàu đánh bắt được hàng tấn mực. "Mùa biển đầu năm mới Bính Thân này không có lấy một con mực, mà toàn ruốc là ruốc" - ngư dân Nguyễn Văn Hùng, thôn Gành Cả, xã Bình Châu cho biết. Khác với tôm hùm nhí, nghề khai thác ruốc ra khơi muộn hơn và kết thúc vào khoảng 10 giờ sáng mỗi ngày. Ruốc khai thác lên, chủ yếu bán cho các cơ sở chế biến ruốc khô trong và ngoài tỉnh. Giá bán dao động từ 10.000 - 12.000 đồng/kg.

Khi chợ tôm hùm nhí tan là các xe tải từ Đà Nẵng, Quảng Nam kéo về chờ mua ruốc. Một số cơ sở chế biến hải sản ở Bình Châu thì dùng tàu cá ra biển mua ruốc vừa được vớt dưới biển lên. Tàu đánh lưới không phải vào bờ bán ruốc mà ở lại trên biển để tiếp tục khai thác ruốc. "Mùa ruốc cũng thất thường. Có khi chỉ vài tuần là hết nên phải tranh thủ. Mình làm nghề biển, biển cho lộc thì ráng chịu khó làm ăn, kiếm thu nhập. Mấy hôm sau Tết thì trúng tôm nhí, cuối mùa tôm nhí là trúng ruốc. Ra khơi đầu năm thế là vui lắm rồi!" - ngư dân Võ Văn Khánh, thôn Châu Thuận Biển cho biết.

Ruốc được mùa, các cơ sở chế biến ruốc khô cũng mở cửa hoạt động hết công suất. Ông Võ Văn Pháp - Chủ cơ sở chế biến hải sản Bình Châu cho biết: "Cứ 4kg ruốc tươi sau khi sấy cho 1kg ruốc khô. Giá bán ruốc khô tại cơ sở là 70.000 đồng/kg. Vì được chế biến ngay sau khi vớt lên từ biển trong điều kiện lò sấy đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, nên ruốc sấy khô được các bạn hàng rất ưa chuộng". Bà Bùi Thị Hằng ở thành phố Pleiku (Gia Lai), là bạn hàng truyền thống của cơ sở chế biến hải sản Bình Châu cho rằng: "Ruốc khô ở đây được chúng tôi gọi là "ruốc sạch" thơm, ngon và ngọt. Người dân Tây Nguyên rất ưa chuộng, nên mua về bao nhiêu là bán hết bấy nhiêu. Bà Hằng cho biết thêm, ruốc khô đưa về đến Gia Lai giá có thể lên đến 100 nghìn đến 110 nghìn đồng/kg mà không đủ bán.

Trúng mùa ruốc đầu năm, ngư dân Bình Châu có thu nhập để chuẩn bị mua sắm những thứ cần thiết cho những chuyến đi khơi xa hơn, dài ngày hơn. Trước mắt là những chuyến đi khơi đánh bắt cá nục. Ngư dân trong tỉnh đang hy vọng vào mùa cá nục, để phục vụ nguyên liệu chế biến nước mắm, vừa tăng thu nhập.

Khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 15

Sáng 16/1, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 15 (khóa XII) khai mạc trọng thể tại Hà Nội.
2021-01-16 11:35:17

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị giải quyết vụ thương binh mất đất, chế độ chính sách

Ngày 11/1, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Lâm Văn Mẫn, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng với các sở, ngành và lãnh đạo UBND huyện Long Phú đã có buổi gặp gỡ, đối thoại với ông Nguyễn Thanh Liêm liên quan đến vụ "thương binh mất đất, mất chế độ chính sách"
2021-01-16 08:53:05

Xu hướng đầu tư bất động sản của giới siêu giàu Việt trong tương lai

Theo TS.Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, nhận định việc sở hữu các bất động sản sinh thái đảo, đồi được truyền từ nhiều đời đối với giới siêu giàu trên thế giới và cho rằng nhu cầu sở hữu loại hình này là tất yếu và sẽ phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam trong tương lai.
2021-01-15 20:20:33

Tà Xùa: Mùa xuân ở lại vùng Tây Bắc

Du lịch vùng Đông Tây Bắc của Việt Nam vẫn luôn mang lại cho chúng ta những trải nghiệm thú vị. Vùng núi Đông Bắc và Tây Bắc có rất nhiều tỉnh như Yên Bái, Sơn La, Lào Cai, Điện Biên,… Và mỗi tỉnh thành lại ẩn chứa vô vàn những điều hấp dẫn, trong đó không thể không nhắc đến Tà Xùa – địa điểm săn mây nổi tiếng của mọi người trong suốt mấy năm qua.
2021-01-15 16:11:03

Bị bệnh hiểm nghèo có được trợ cấp xã hội không?

Chế độ hỗ trợ cho người mắc bệnh hiểm nghèo, mổ tim, chạy thận nhân tạo
2021-01-15 15:26:03

Thực hư việc Vinafood 2 có được thoái vốn tại dự án đất vàng 42 Chu Mạnh Trinh

Vinafood 2 khẳng định việc hợp tác triển khai và thoái vốn tại dự án của Vinafood 2 tại số 33 Nguyễn Du, 34-36 và 42 Chu Mạnh Trinh là đúng quy định, đó chính là khẳng định của Doanh nghiệp trong thông tin gửi tới báo chí.
2021-01-15 14:48:12
Đang tải...