Kỷ lục gia Para Games - những ‘người hùng’ vượt lên số phận

2017-10-14 10:11:40 0 Bình luận
Không có đủ điều kiện về thể chất như những người bình thường khác, các vận động viên NKT Việt Nam không những không đầu hàng số phận, mà còn vươn lên để trở thành những “người hùng” tại Para Games 2017, mang về vinh quang cho Tổ quốc.

‘Dị nhân Tây Đô’ Võ Thanh Tùng

Chịu di chứng của dịch sốt bại liệt từ nhỏ, đôi chân Võ Thanh Tùng bị tật. Không đầu hàng số phận, Thanh Tùng vẫn một buổi đi học, một buổi theo cha phụ việc ở lò rèn. Năng nổ giúp cha rèn dao, đập sắt, anh dần có đôi tay rắn chắc. Trong một lần theo cha ra đồng, Thanh Tùng thấy nước, nhảy xuống, tập vài lần là biết bơi. Tụi bạn ở xóm thi nín thở dưới nước, anh chấp thêm 2 hơi vẫn thắng. “Nhờ nhịn thở lâu, nên mỗi lần tôi ra đồng bắt cá, về cả tuần ăn không hết”- anh nhớ lại. Biệt danh “dị nhân Tây Đô” cũng bắt đầu theo anh từ đó.

Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng nghề, xin việc khắp nơi không ai nhận, Thanh Tùng học thêm nghề sửa điện thoại: “Từ khi làm ra tiền, tôi vui lắm, cứ làm ngày làm đêm”. Một lần thấy treo bảng tuyển chọn VĐV bơi khuyết tật, anh mặc nguyên bộ đồ đi làm nhảy xuống hồ “thử tài”. Ngay lần đó, các HLV nhận ra đây là tài năng mới trên đường đua xanh. Qua những tháng ngày rèn luyện, tại Asian Para Games 2014, anh giành được 5 HCV. Năm 2016, anh giành HCB tại Paralympic Rio (Brazil).


Tại Para Games 2017, Thanh Tùng tiếp tục giành 3 HCV (nội dung 50m tự do, 200m tự do và 100m ngửa), phá 2 kỷ lục đại hội.


“Hồi trước, tôi sợ nhất là ăn uống không hợp, không đủ dinh dưỡng và thể lực để thi đấu. Những năm gần đây, tôi và đồng đội được Herbalife VN tài trợ dinh dưỡng nên an tâm hơn nhiều. Nhờ đó chúng tôi có thể cải thiện thể lực và sức mạnh", Thanh Tùng chia sẻ về nền tảng thành công.

Lực sĩ Nguyễn Bình An: bán vé số dưỡng giấc mơ vàng

Sinh ra trong gia đình thuần nông tại tỉnh Trà Vinh, Nguyễn Bình An sớm nhận ra sự thiệt thòi của đôi chân teo tóp từ nhỏ. Là con trai duy nhất trong gia đình đông anh em, năm 16 tuổi, anh theo người thân học 2 nghề may và sửa điện tử. Tuy nhiên, đi đâu xin việc cũng bị chê khuyết tật, An đành đi bán vé số sống qua ngày. 6 năm trời lăn bánh xe đi bán vé số này đã trui rèn đôi tay Bình An chắc khỏe. Một lần tình cờ lọt vào mắt xanh của một HLV thể hình, anh được thầy thuyết phục theo con đường chuyên nghiệp.


Từ đó, Nguyễn Bình An luôn nỗ lực tập luyện với mục tiêu lập nhiều kỷ lục, mang vinh quang về cho đất nước.


Sau 2 năm tập luyện, tại giải Thể thao người khuyết tật toàn quốc năm 2010, anh giành HCV và phá kỷ lục quốc gia hạng cân 56kg. Nổi trội nhất là chiếc HCV châu Á năm 2014 khi anh đánh bại đối thủ người Trung Quốc và phá luôn kỷ lục châu Á với thành tích 179kg.


Trong Para Games 2017, Bình An (chính giữa) tiếp tục giành HCV hạng cân 54kg.


Nguyễn Bình An cho biết trong 2 năm qua, sau khi nhận được sự tài trợ dinh dưỡng của Herbalife VN, anh luôn chú tâm dồn sức tập luyện với mục tiêu lập nhiều kỷ lục. Anh mong có thêm nhiều nhà tài trợ thể thao người khuyết tật như Herbalife VN, đó là một động lực vô cùng to lớn và ý nghĩa.

Đại diện Công ty Herbalife Việt Nam chia sẻ: "Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đối với các VĐV, giúp cung cấp năng lượng cần thiết trước, trong và sau khi thi đấu cũng như tác động trực tiếp đến sức mạnh, độ bền, khả năng phục hồi thể lực, hiệu quả luyện tập và thành tích của các VĐV. ASEAN Para Games năm nay chính là nơi các VĐV tỏa sáng và liên tục mang về những HCV danh giá cho đất nước".

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Ông Nguyễn Duy Ngọc giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Bộ Chính trị quyết định phân công ông Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương làm Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2025-2030.
2025-11-04 12:47:00

Xây dựng các trại giam thông minh, hiện đại, an toàn và nhân văn

Lực lượng Cảnh sát Quản lý Trại giam, Cơ sở giáo dục bắt buộc, Trường giáo dưỡng (QLTG, CSGDBB, TGD) luôn tỏ rõ lòng trung thành với Đảng, với Nhà nước và nhân dân, nêu cao tinh thần trách nhiệm, bám sát sự chỉ đạo của Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, vượt qua mọi khó khăn thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ
2025-11-03 20:51:00

Hội CCB phường Trường Thi (Ninh Bình) nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động “Nghĩa tình đồng đội”

Tiến tới kỷ niệm 36 năm Ngày truyền thống Hội Cựu chiến binh (CCB) Việt Nam (6/12/1989 - 6/12/2025) Hội CCB phường Trường Thi đang nỗ lực nâng cao chất lượng, hiệu quả các nhiệm vụ, công tác Hội, trong đó nổi bật nhất là hoạt động “Nghĩa tình đồng đội”.
2025-11-03 08:56:35

Phát triển công trình xanh và giao thông xanh là định hướng chiến lược trong tái cấu trúc nền kinh tế Việt Nam

Ngày 29/10, tại TP Hồ Chí Minh, diễn ra Hội thảo và Triển lãm Tuần lễ Công trình Xanh và Giao thông Xanh Việt Nam 2025 được chủ trì bởi Bộ Xây Dựng và đồng tổ chức bởi Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, UBND TP Hồ Chí Minh, cùng IEC Consulting.
2025-11-02 14:15:00

Đề nghị tăng lương cơ sở từ 1/1/2026

Trong kỳ họp vừa qua, các đại biểu đã trình bày những kiến nghị của cử tri nhằm tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình thực hiện chính quyền địa phương hai cấp. Các đại biểu Quốc hội cho biết, sau gần bốn tháng triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp, đến nay bộ máy đã vận hành ổn định, chính quyền thực sự gần dân, sát dân, phục vụ nhân dân hiệu quả hơn.
2025-11-02 10:10:00

TP.HCM lấy ý kiến người dân về “Biểu tượng chung sức – đồng lòng vượt qua đại dịch COVID-19”

TP.HCM đang triển khai lấy ý kiến rộng rãi cộng đồng cho ý tưởng công trình “Biểu tượng ghi nhận sự chung sức, đồng lòng của người dân Thành phố vượt qua đại dịch COVID-19”, dự kiến đặt tại khu đất số 1 đường Lý Thái Tổ, phường Vườn Lài, TP.HCM.
2025-11-01 14:24:39
Đang tải...