Làm cho Mường Nhé bừng sáng lên

2020-05-29 14:15:19
Bộ trưởng Tô Lâm tiếp tôi vào buổi trưa ngày Bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Lâu ngày mới gặp nhau, tôi kể về chuyến đi tri ân các gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng tại tỉnh Cao Bằng, được công an tỉnh Cao Bằng nhiệt tình giúp đỡ.

Bộ trưởng cũng kể cho tôi về chuyện Bộ Công an khởi xướng, vận động và phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cấp ủy, chính quyền tỉnh Điện Biên trong việc giúp đỡ huyện Mường Nhé xây dựng nhà ở cho các hộ nghèo của huyện. Ông bồi hồi nhớ lại câu chuyện khi đến dự lễ khánh thành nhà ở  hộ gia đình anh Hờ A Dế tại bản Nậm Pố 4, xã Mường Nhé, huyện Mường Nhé, khi ban tổ chức chuẩn bị thực hiện các công việc tiến hành buổi lễ, anh Hờ A Dế đột nhiên bỏ đi đâu, mọi người nhìn quanh, thì ra anh chạy ra ngoài bụi tre ngoài cổng, chọn cây tre to, thẳng và cao nhất bụi, chặt róc hết cành. Anh vào nhà lấy ra lá cờ đỏ sao vàng còn mới buộc vào ngọn tre rồi cắm cây tre trước nhà. Gió đưa lá cờ tung bay trong nắng buổi sớm. Nhìn ngọn tre còn những cánh lá rung lên cùng với lá cờ đỏ sao vàng, mọi người đều ngước nhìn và bỗng nhiên ai cũng trở lên nghiêm trang như đang chào quốc kỳ. Không ai nói câu nào, nhưng mọi người đều rất xúc động.

Bộ trưởng Bộ Công an Đại tướng Tô Lâm cùng đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Sơn trao nhà cho hộ nghèo ở Mường Nhé

Câu chuyện đó tôi kể với nhiều người, một số đồng chí công tác tại Văn phòng Bộ Công an liền cho tôi xem hàng chục bức thư của người dân Mường Nhé viết cho Bộ trưởng Tô Lâm, cảm ơn sự giúp đỡ của Bộ Công an đã đem lại cho gia đình họ một không gian sống, sạch đẹp, an toàn trong mùa mưa gió, ấm áp khi mùa đông giá rét về. Thư của ông Thào A Xinh, viết ngày 22/1/2020: “Gia đình tôi đã có được ngôi nhà mới khang trang, sạch đẹp để ở, có nơi treo ảnh Bác Hồ và đặc biệt là có nơi cư trú khi thời tiết xấu. Gia đình tôi vô cùng hạnh phúc, không sao nói hết tâm sự, tình cảm, lòng biết ơn của mình với các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Bộ Công an, cấp uỷ, chính quyền địa phương…”. Bức thư cũng không quên hứa toàn gia đình sẽ chấp hành tốt chính sách, pháp luật, tích cực lao động sản xuất để ổn định cuộc sống, không theo tà đạo, không tuyên truyền đạo trái pháp luật, đoàn kết xây dựng cuộc sống bình yên, văn hoá tại bản, làng. Hàng chục bức thư chữ viết còn nhiều lỗi chính tả, chữ viết còn xiêu vẹo nhưng đều toát lên một sự biết ơn và nguyện chấp hành nghiêm các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, cùng nhau xây dựng quê hương. Và đặc biệt gia đình nào cũng nhớ tới Bác Hồ, dành vị trí trang trọng nhất để treo ảnh Bác. 

 

Ngàn lời nói, vạn lời hay, những buổi diễn thuyết, dù thiên kinh vạn quyển tuyên truyền không vào lòng dân bằng những căn nhà được xây dựng mới hoặc sửa chữa chắc chắn hơn, những hoạt động thực tế đã diễn ra ở huyện Mường Nhé do Bộ Công an khởi xướng và vận động các cơ quan Trung ương, các doanh nghiệp và các cấp uỷ Đảng, chính quyền ở tỉnh Điện Biên thực hiện từ giữa năm 2019 đến nay.

 

Ngày kỷ niệm giải phóng Điện Biên (7.5.2020), chương trình xây dựng nhà ở cho các hộ nghèo ở huyện Mường Nhé đã hoàn thành, vượt trước gần nửa thời gian theo kế hoạch. Một sự kiện rất có “Ý nghĩa đối với những người nghèo trên địa bàn ở miền núi, ở vùng đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số…” như phát biểu của đồng chí Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an.

 

Từ chủ trương của Bộ Công an nhiều hộ nghèo ở huyện Mường Nhé đã dọn về ở trong ngôi nhà mới

TẠI SAO LÀ MƯỜNG NHÉ?

Chiến thắng Điện Biên Phủ đã làm cho tỉnh Điện Biên là điểm sáng trong lòng nhân dân cả nước và cả nhân loại đều biết đến. 65 năm qua đi không ngủ trong vòng nguyệt quế và ánh hào quang của lịch sử, được Đảng và Nhà nước quan tâm đầu tư giúp đỡ, tỉnh Điện Biên đã cố gắng vươn lên nhưng vẫn là tỉnh nghèo. Đến hết năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo chiếm 42,82%, có 6 huyện có tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo trên 50%, trong đó huyện Mường Nhé tỷ lệ hộ nghèo và hộ nghèo còn rất cao, chiếm đến 66,03%.

Huyện Mường Nhé thành lập năm 2002, nằm ở vùng sâu vùng xa, khó khăn nhất của tỉnh Điện Biên có đường biên giới giáp Trung Quốc là 40,861 km, giáp Lào là 91,303km, có 6/11 xã biên giới. Dân số của huyện có trên 61.800 nhân khẩu. Trong đó có trên 60% là dân di cư tự do từ nơi khác đến, gồm 10 dân tộc cùng sinh sống, chủ yếu là dân tộc H’mông, Hà Nhì, Thái…

 

Tình hình an ninh chính trị ở đây còn tiềm ẩn nhiều yếu tố có thể dẫn đến những diễn biến phức tạp. Các thế lực thù địch trong và ngoài nước, các phần tử xấu triệt để lợi dụng các vấn đề tôn giáo, dân tộc để tác động lôi kéo người dân di cư tự do, tham gia vào các hoạt động gây mất an ninh, trật tự. Những tháng đầu năm 2011, các phần tử phản động vận động thành lập “Vương quốc H’mông” gây mất trật tự an ninh, ảnh hưởng tới đời sống và sản xuất của nhân dân. Tiếp đó tháng 10/2012, mới đây là tháng 3/2019 cũng xảy ra các vụ việc liên quan tới an ninh chính trị. Bên cạnh đó, tình hình trật tự xã hội cũng có nhiều phức tạp, tội phạm ma tuý, buôn bán người… Tình trạng người dân di cư tự do dẫn đến phá vỡ cơ cấu dân cư, gây ra nạn phá rừng… đã làm cho tình hình trên địa bàn người di cư tới có nhiều diễn biến trở nên phức tạp hơn.

 

Qua nhiều lần đến tỉnh Điện Biên công tác, Bộ trưởng Tô Lâm nhận ra vấn đề bất ổn này, đặc biệt là ở huyện Mường Nhé. Ông dành nhiều thời gian đến thăm tận nơi và khảo sát thực tế. Khi trở về, một điều trăn trở và luôn “đau đáu” trong suy nghĩ của ông là: Đồng bào các dân tộc ở Mường Nhé cuộc sống vẫn còn rất nhiều khó khăn, đặc biệt là nhiều người chưa có cuộc sống ổn định, chưa “an cư” nên như các cụ ta thường nói là chưa thể “lạc nghiệp”. Với tầm nhìn và con mắt nhạy cảm của một người lãnh đạo cao nhất của ngành Công an, thấm nhuần quan điểm của Đảng và Bác Hồ về vai trò của nhân dân “Trong bầu trời không có gì quý bằng nhân dân”, “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Ông đã nhận ra đây là vùng “Tử huyệt” mà lực lượng công an phải hết sức lưu ý và xử lý kịp thời.

 

Xuất phát từ thực tế ở tỉnh Điện Biên, từ bài học ở huyện Mường Nhé trong những năm qua, Đảng ủy công an trung ương, lãnh đạo Bộ Công an và trực tiếp là Bộ trưởng Tô Lâm để xắn tay vào cuộc. Với tư tưởng chỉ đạo: Muốn giữ vững an ninh quốc phòng, đảm bảo trật tự an toàn xã hội thì phải giữ yên lòng dân bằng sự ổn định cuộc sống, bằng phát triển kinh tế - xã hội, dân phải ấm no hạnh phúc, dân phải an cư lạc nghiệp, mà trước tiên phải có căn nhà chắc chắn để ở. Vậy mấu chốt của vấn đề này là gì? Sau chỉ đạo của Bộ trưởng, công an tỉnh Điện Biên đã tiến hành khảo sát và kết luận Mường Nhé là huyện nghèo nhất trong số 62 huyện nghèo của cả nước. Mường Nhé phải ổn canh, ổn cư, không có hộ du canh du cư, đảm bảo dân có đủ đất sản xuất, có nhà ở, có nước sinh hoạt…

 

CBCS Công an huyện Mường Nhé và học viên Học viện An ninh nhân dân giúp dân đào móng, san nền ở bản Huổi Cắn

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Tô Lâm, công an tỉnh Điện Biên đã tiến hành khảo sát về thực trạng hộ nghèo ở huyện Mường Nhé cần hỗ trợ dựng nhà khẩn cấp. Trong số 5.738 hộ nghèo thì có 1.527 hộ đồng bào, chủ yếu là dân tộc H’mông, Hà Nhì, Si La… ở tất cả 11 xã đều đang sinh sống tại các nhà tạm bằng tranh che, vách nứa, dột nát, cuộc sống tạm bợ rất khó khan, rất cần sự hỗ trợ khẩn cấp để ổn định cuộc sống.

Với tinh thần chủ động, Bộ trưởng Tô Lâm đã trực tiếp chỉ đạo các đơn vị chức năng của Bộ Công an chủ động đề xuất bản vẽ thiết kế thi công và dự trù kinh phí; một mặt giao cho Công an tỉnh báo cáo đề xuất Tỉnh Ủy, UBND tỉnh Điện Biên có giải pháp ưu tiên hỗ trợ đặc biệt từ các nguồn kinh phí của tỉnh để làm nhà ở cho các hộ nghèo ở huyện Mường Nhé là 1.149 nhà (trong đó có 979 nhà là mới, 70 hộ cải tạo); mặt khác, Bộ trưởng giao các đơn vị chức năng của Bộ Công an đề xuất về việc vận động sự ủng hộ kinh phí từ các nguồn khác.

ĐƯỢC SỰ ĐỒNG LÒNG ỦNG HỘ 

Nhận được chủ trương hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ nghèo huyện Mường Nhé của Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an, Ban Thường vụ tỉnh ủy, Tỉnh ủy Điện Biên đã triển khai kế hoạch. Tỉnh ủy thành lập Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc thực hiện kế hoạch trong đó công an tỉnh Điện Biên là cơ quan Thường trực; Huyện ủy, UBND huyện Mường Nhé, UBND các xã của huyện Mường Nhé và các cơ quan của tỉnh có liên quan vào cuộc. Dự kiến công tác chuẩn bị trong 1 tháng thực hiện từ cuối tháng 10/2019 đến hết năm 2020 hoàn thành kế hoạch.

Mấu chốt nhất là vấn đề tài chính, theo dự toán của các đơn vị chức năng của Bộ Công an thì chi phí cho việc sửa chữa và xây mới khoảng 1200 nhà cho các hộ nghèo ở huyện Mường Nhé dự kiến hết 55 tỷ đồng.

Với kinh nghiệm vận động quần chúng trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc của ngành công an, Bộ trưởng Tô Lâm đã mời Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên cùng vận động, kêu gọi các ngân hàng vào cuộc, đồng thời tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu rõ chủ trương của Đảng, Nhà nước, của các Bộ, Ngành, các Cấp ủy, chính quyền của tỉnh Điện Biên về xoá đói giảm nghèo để nhân dân ổn định cuộc sống với tinh thần “Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Với phương châm “Nhà nước hỗ trợ - Nhân dân làm nhà, Cộng đồng giúp đỡ hộ gia đình làm nhà”. Cả huyện Mường Nhé cùng chuyển mình, nhân dân xúm vào giúp đỡ chủ nhà, chủ nhà đổi công vận chuyển nguyên vật liệu, tổ chức xây lắp. Chưa bao giờ ở Mường Nhé lại thể hiện tình người đậm đà, sâu đậm đến như vậy.

Công an huyện Mường Nhé và người dân đến chia vui với vợ chồng anh Lỳ Gó Po.

Đúng ngày 7/5/2020, Bộ công an và tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị tổng kết Thực hiện chủ trương hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ nghèo ở huyện Mường Nhé. Tại Hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm vui mừng cảm ơn các cơ quan đơn vị đã tích cực phối hợp, ủng hộ về vật chất, tinh thần để gần 1.200 hộ nghèo trên địa bàn huyện Mường Nhé có được ngôi nhà kiên cố hơn… Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” góp phần xây dựng “Phên dậu”, “Thành trì” vững chắc bảo vệ an ninh, trật tự, bảo vệ biên cương của Tổ quốc phía Tây Bắc. Là người ân nặng, nghĩa tình, ông không quên nhấn mạnh và cảm ơn Quỹ vì người nghèo Trung ương, các ngân hàng: Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, Đầu tư và phát triển Việt Nam, Ngoại thương Việt Nam, Công thương Việt Nam, Kỹ thương Việt Nam, Hàng Hải Việt Nam, Việt Nam thịnh vượng. Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh: Tinh thần của chương trình này là “Trao yêu thương để nhận về hạnh phúc”. Ông hướng tới, sau Mường Nhé sẽ là huyện Nậm Pồ (Điện Biên), kế hoạch sẽ xong trước ngày kỉ niệm 75 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

 

Trái phiếu doanh nghiệp bất động sản dẫn đầu thị trường, chiếm 40,1% tổng trái phiếu phát hành

Nghị định 81 có hiệu lực khiến lượng trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) phát hành trong quý 4/2020 giảm tốc khá mạnh. Tuy nhiên, số lượng TPDN tính chung cả năm 2020 vẫn là con số “khủng” với 455.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 12% GDP Việt Nam.
2021-03-05 10:53:39

Xây nhà phải đảm bảo 33 tiêu chí an toàn dành cho trẻ nhỏ

Hàng loạt các vụ việc tai nạn thương tâm xảy ra với trẻ em do sự sao nhãng của người lớn. Vậy thì một ngôi nhà phải được xây dựng, sắp xếp như thế nào để có thể phòng ngừa nguy cơ tai nạn thương tích?
2021-03-05 10:34:33

Cô giáo chuyên dạy học cho trẻ khuyết tật kể về những khó khăn trong nghề

Cũng là nghề giáo viên – nhưng giáo viên giáo dục đặc biệt là nghề được chú ý trong vài năm gần đây và cũng là nghề đang thiếu nhân lực ở nước ta.
2021-03-05 10:26:27

Liệt nửa người ngồi xe lăn nhưng vẫn biểu diễn xiếc nhào lộn

Cậu bé bị nứt cột sống không thể tự ngồi được đã trở nên một biểu tượng của tinh thần vượt khó, nghị lực và quả cảm của người không đầu hàng số phận
2021-03-05 10:09:42

Người bệnh đái tháo đường với hiểm họa suy tim, suy thận

Theo các chuyên gia y tế, trong các biến chứng ở người bệnh đái tháo đường (ĐTĐ), biến chứng thận được xem là nguy hiểm và tốn kém chi phí điều trị nhất. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến suy thận giai đoạn cuối cần phải chạy thận nhân tạo định kỳ hoặc ghép thận. Bên cạnh đó, biến chứng tim mạch cũng là nguyên nhân tàn phế và tử vong hàng đầu ở người bệnh ĐTĐ.
2021-03-05 10:02:09

Hải Phòng: học sinh sẽ đi học trở lại từ ngày 08/03

Để tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, Hải Phòng vừa ban hành Văn bản số 1339/UBND-VX ngày 04/03 với nhiều nội dung cụ thể. Trong đó, học sinh các cấp sẽ được đi học trở lại từ ngày 08/03.
2021-03-05 09:33:19
Đang tải...