Làm thế nào để người khuyết tật bớt nhọc nhằn tìm việc làm?

2023-10-28 06:10:00 0 Bình luận
Ngày 27/10, trong khuôn khổ “Sàn giao dịch việc làm cho người khuyết tật năm 2023”, Trung tâm Đào tạo – Dạy nghề và Tạo việc làm TP Hồ Chí Minh đã tổ chức chương trình đối thoại giữa người khuyết tật, các doanh nghiệp và đơn vị dạy nghề.

Buổi tiếp xúc, trao đổi trực tiếp giữa ba bên nhằm mục đích hỗ trợ nhóm đối tượng yếu thế có điều kiện tiếp cận học nghề, lựa chọn được công việc phù hợp với điều kiện, khả năng. Đối với các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động sẽ tìm được nguồn nhân lực chất lượng, trách nhiệm và tích cực trong công việc. Đồng thời, đây cũng là cầu nối để các trung tâm đào tạo nghề nắm rõ nguyện vọng của từng nhóm người yếu thế. Qua đó có định hướng cụ thể trong việc triển khai các chính sách hỗ trợ từ Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền TP Hồ Chí Minh trong việc hướng nghiệp cho đối tượng người khuyết tật một các hiệu quả và bền vững.

Trung tâm Bảo trợ - Dạy nghề và Tạo việc làm cùng một số đơn vị đóng vai trò quan trọng khi là cầu nối giữa những người khuyết tật và doanh nghiệp tuyển dụng. 

Tham gia trao đổi, đại diện người khuyết tật đến từ các nhà ở, mái ấm tình thương, trung tâm bảo trợ và Hội người mù của các địa phương đã nêu quan điểm, bày tỏ mong muốn trước vấn đề tìm việc làm. Một trong những khó khăn lớn của đại bộ phận những người yếu thế là mang khiếm khuyết bản thân khác nhau, sức khỏe, độ tuổi và khả năng đáp ứng công việc cũng  không giống nhau. Nên việc phân nhóm đào tạo nghề, tìm việc phù hợp cho từng đối tượng là một trở ngại lớn.

Chị Hoàng Thị Tâm cho biết: “Không nhìn thấy ánh sáng là một trở ngại rất lớn trong đời sống đối với những người bị khiếm thị”.

“Bản thân tôi cũng như những người khiếm thị khác đến từ Hội Người mù TP Thủ Đức ngoài việc đi bán tâm bông, vé số dạo... rất khó tìm được một việc làm ổn định. Đối với các trường hợp khuyết tật tay hay chân, nhìn thấy ánh sáng thì dễ hơn phần nào trong việc làm dệt may, gia công hàng mỹ nghệ, buôn bán nhỏ lẻ. Chúng tôi mong muốn tìm được việc làm tại cơ sở, xí nghiệp hoặc có những sản phẩm hàng hóa có thể mang về nhà để tự gia công. Quan trọng hơn hết là chúng tôi có thể đáp ứng được mức sống cơ bản và gắn bó với công việc đó lâu dài, trước khi nghĩ đến việc phát triển thêm...” – Chị Tâm bày tỏ.

Nhu cầu việc làm của từng nhóm người khuyết tật cũng là vấn đề được quan tâm tại buổi trao đổi. Nhiều người khuyết tật đặt câu hỏi với các doanh nghiệp tuyển dụng hay đơn vị dạy nghề đã thật sự quan tâm, đến tận các mái ấm, trung tâm bảo trợ  để tìm hiểu, lắng nghe về nguyện vọng công việc của họ hay chưa?

Anh Phạm Thế Anh đặt câu hỏi: "Liệu các doanh nghiệp có đang áp đặt tìm người khuyết tật phù hợp với công việc mà doanh nghiệp yêu cầu hay không?".

“Các doanh nghiệp đưa ra nhu cầu tuyển dụng công việc và sau đó áp đặt lên đối tượng là những người khuyết tật để tìm nguồn nhân lực. Liệu đó có phải là giải pháp hỗ trợ nhóm đối tượng này và sẽ có bao nhiêu người thật sự đáp ứng được yêu cầu công việc đó. Một sự thật là số đơn vị tuyển dụng lao động là người yếu thế thì hạn hẹn trong khi đó số lượng người này ngoài cộng đồng thì rất nhiều và nhu cầu công việc của họ cũng rất khác nhau. Vậy đâu là giải pháp hỗ trợ chúng tôi một cách hiệu quả và mang tính bền vững nhất...”– anh Phạm Thế Anh (Thủ Đức).

Là một người khuyết tật đã lớn tuổi và đang sống tại một mái ấm tình thương trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, bà Nguyễn Thị Mỹ Lộc chia sẻ: “Những người như chúng tôi sinh sống tại các nhà ở và mái ấm tình thương đều lớn tuổi. Người thấp thì đã 45 tuổi, người cao đã ngoài 60 tuổi. Đa số những trường hợp lớn tuổi sẽ có biểu hiện chậm chạp và khả năng tiếp thu không còn nhanh nhẹn như những người trẻ...”.

Bà Lộc nhìn nhận, mặc dù là người khuyết tật nhưng không phải trường hợp nào cũng có thể đáp ứng được nhu cầu công việc như nhau.

Những người khuyết tật khi lớn tuổi việc vận động và đi lại sẽ khó khăn nhưng phải lo vấn đề về chỗ ở, vốn học nghề, buôn bán bấp bênh từng ngày... thì tội cho người ta. Nhưng bù lại nhóm đối tượng cao tuổi như chúng tôi lại chịu khó, khéo léo trong làm việc. Mong rằng quý doanh nghiệp, trung tâm dạy nghề sẽ cùng phối hợp để chúng tôi có điều kiện được “mưu sinh tại nhà” hay tìm một việc gì đó thật sự phù hợp với điều kiện và khả năng.  

Ông Đoàn Ngọc Hoài Phong, cán bộ cố vấn chiến lược Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn bày tỏ sự đồng cảm, chia sẻ trước các ý kiến được nêu. Bản thân ông Phong cũng là người bị khuyết tật chân trái, được đào tạo nghề và có khoảng thời gian làm thực công tác hướng nghiệp cho người khuyết tật trên địa bàn Thành phố. Ông chia sẻ: “Trước khi quan tâm việc có những chính sách gì, xã hội tạo điều kiện như thế nào? Thì bản thân người khuyết tật cần tạo một nền tảng trước. Phải nhìn nhận khả năng của mình, lựa chọn học nghề phù hợp sức khỏe và các điều kiện khác trước khi thực hành công việc tại các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng...”.

Ông Đoàn Ngọc Hoài Phong mong muốn người khuyết tật phải mạng dạng hơn. Đối với các doanh nghiệp hãy xem nhóm đối tượng này là một người bình thường, không may bị khiếm khuyết một phần cơ thể...

Dưới góc độ là đơn vị tuyển dụng lao động là nhóm đối tượng những người lao động yếu thế, bà Tô Thị Thùy Dung, đại diện Công ty TNHH Sản xuất và Xuất khẩu Thủ công mỹ nghệ Sen Sanctuary Việt Nam thông tin về việc hỗ trợ hướng nghiệp. Theo bà Tô Thị Thùy Dung thì mặt hàng sản xuất chính của doanh nghiệp là các đồ thủ công mỹ nghệ, sản phẩm dệt may làm bằng tay... nên những người khiếm thị vẫn có khả năng thực hiện được. Đồng thời có thể làm việc tại nhà khi đảm bảo được năng suất làm việc.

Bà Châu giới thiệu sản phẩm do chính những người khuyết tật đang làm việc tại cơ sở của mình tạo ra. 

Với khoảng thời gian 10 năm đồng hành cùng người khuyết tật trong hành trình hướng nghiệp, bà mong muốn người khuyết tật hãy dành thời gian để học nghề. Các lớp từ cơ bản đến nâng cao sẽ giúp tạo ra những sản phẩm có chất lượng và ứng dụng trong cộng đồng. Ngoài ra, bà Tô Thị Thùy Dung đã chia sẻ những khó khăn về nguồn nhân lực hỗ trợ dạy nghề bị hạn hẹp, kèm tài chính, lương kinh phí để hỗ trợ hướng nghiệp, công tác phí đi lại, nguyên liệu để dạy nghề là một vấn đề lớn phải tính toán kỹ.

Ông Tạ Vạng Đức – Giám đốc Trung tâm Bảo trợ - Dạy nghề và Tạo việc làm TP Hồ Chí Minh thay mặt đơn vị dạy nghề tiếp thu ý kiến từ các bên.

Phía Trung tâm luôn tiếp nhận mọi nhu cầu học nghề, tìm kiếm việc làm của người khuyết tật trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Khi cầu nhu cầu thì người khuyết tật đăng ký trực tiếp hoặc trực tuyến với các cơ sở của trung tâm. Qua việc khảo sát nhu cầu học nghề, trung tâm sẽ hệ thống, báo cáo cho cơ quan có trách nhiệm và cố gắng sớm nhất mở những lớp đào tạo nghề ngắn hạn phù hợp từng nhóm đối tượng là người yếu thế. Ông Đức thông tin, việc khảo sát sẽ được thực hiện thường xuyên, đồng thời trung tâm sẽ tăng cường liên kết với các doanh nghiệp để tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng, kêu gọi xã hội hóa, hỗ trợ kinh phí dạy nghề...

Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ xin ý kiến để mở sàn giao dịch việc làm riêng cho đối tượng người khuyết tật trên địa bàn Thành phố. Trung tâm cũng làm việc với các cơ quan giảm nghèo tại địa phương để hỗ trợ người khuyết tật có công việc tại nhà, có chế độ chăm lo phù hợp.

Sau khi lắng nghe từng bên trao đổi ý kiến, đại diện Công ty TNHH SCG Việt Nam đã đồng ý hỗ trợ một phần kinh phí để Trung tâm Bảo trợ - Dạy nghề và Tạo việc làm TP Hồ Chí Minh tổ chức dạy nghề cho các đối tượng khuyết tật. Đồng thời hỗ trợ Công ty TNHH Sản xuất và Xuất khẩu Thủ công mỹ nghệ Sen Sanctuary Việt Nam công tác hướng nghiệp và hỗ trợ đầu ra cho thành phẩm của doanh nghiệp.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Quảng Ninh - Khai hội Xuân Yên Tử năm 2024

Sáng 19/2 (Nhằm ngày 10 tháng Giêng năm Giáp Thìn), tại Khu di tích danh thắng Yên Tử đã diễn ra lễ Khai hội Xuân Yên Tử năm 2024.
2024-02-19 16:18:42

Vườn bí xanh ngút ngàn của ông thương binh Nghệ An

Nhắc đến ông Bạch Sỹ Xuân sống ở xóm Phú Thắng, xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, chắc hẳn ai cũng biết đến với nghị lực phi thường vượt qua những nỗi đau về thể xác do chiến tranh để lại vươn lên làm kinh tế giỏi.
2024-02-19 16:00:00

Du lịch Hạ Long- Nhiều mô hình được đặc biệt quan tâm

Trong 3 ngày 16, 17 và 18/2/2024, tại khu nghỉ dưỡng Vinpearl Resort and Spa Hạ Long đã long trọng diễn ra đám cưới của chú rể Vivek Dinodiya (tỷ phú người Ấn Độ, Giám đốc Công ty xuất nhập khẩu toàn cầu PL Global Impex Pte Ltd) và cô dâu Anmol Garg, cùng với sự tham gia của hàng trăm khách mời, trong đó có các quan chức chính phủ Ấn Độ, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam, các thương gia, chủ doanh nghiệp lớn tại Ấn Độ và các nước trong khu vực Đông Nam Á.
2024-02-19 15:32:23

Thành phố Hạ Long và Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam phát động Tết trồng cây năm 2024

Sáng 19/2, tại khai trường vỉa 14 thuộc Công ty CP Than Núi Béo, TP Hạ Long phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về Môi trường (Bộ Công an) tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây năm 2024. Đây là hoạt động hưởng ứng chương trình trồng 1 tỷ cây xanh do Thủ tướng Chính phủ phát động và trồng 5.000ha Lim, Giổi, Lát trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
2024-02-19 15:20:26

VPBank kỳ vọng bứt tốc trong 2024 trên nền tảng vốn vững chắc

Với nền tảng vốn vững chắc xây đắp trong năm 2023 cùng tiềm lực tài chính hùng hậu, VPBank kỳ vọng sự phục hồi của thị trường trong năm 2024 sẽ mang tới một kịch bản tăng trưởng lạc quan cho ngân hàng và các công ty con trong hệ sinh thái.
2024-02-19 13:47:19

“Quả ngọt” từ sự quyết liệt, trên dưới đồng lòng

Trong bối cảnh có quá nhiều khó khăn, thách thức từ chính trị, kinh tế thế giới ảnh hưởng đến Việt Nam nhưng với ý chí, quyết tâm cao... Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai tổ chức thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
2024-02-19 13:29:11
Đang tải...