Người ngoại tỉnh đang ở Hà Nội muốn về quê cần có điều kiện gì?

2021-09-17 07:00:00
Hà Nội đang thống kê và giải quyết nguyện vọng muốn về quê của lao động ngoại tỉnh trên nguyên tắc người được phép về phải có lý do chính đáng và đang ở trọ tại vùng xanh.

Giải quyết nguyện vọng trở về quê cho người khó khăn

Tranh thủ nghỉ hè, Mùa A Lừ (trú huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La) theo người quen xuống Hà Nội làm thợ hồ. Xuống gần 2 tháng không tìm được việc, không có thu nhập, sinh hoạt hàng ngày nhờ vào thực phẩm do chính quyền và các nhà hảo tâm giúp đỡ nên Lừ chỉ muốn về quê thật nhanh để kịp vào học dù biết phải trả phí cách ly khi về nhà.

Nhiều lao động ngoại tỉnh tại Hà Nội mong muốn trở về quê sau thời gian dài giãn cách. Ai có nhu cầu sẽ đăng ký với phường, xã nơi họ đang ở trọ và danh sách sẽ gửi về Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận, huyện.

Mặc dù vậy, chính quyền vẫn xuống tìm hiểu từng hoàn cảnh và vận động người dân không trở về nếu không thực sự cần thiết, họ tiếp tục được địa phương hỗ trợ lương thực, thực phẩm.

Sau khi được giải thích ngoài việc phải có kết quả xét nghiệm âm tính thì người trở về vẫn phải cách ly tại nhà hoặc tập trung có trả phí tùy theo từng địa phương; dù rất nóng ruột khi chồng đang ốm ở quê nhưng chị Đinh Thị Danh (trú huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) vẫn quyết định ở lại.

Mặc dù ngày 21/9, Hà Nội có nới lỏng các biện pháp phòng dịch nhưng người lao động vẫn không thể tự đi về được vì thành phố đang là vùng dịch. Sau thời điểm này, thành phố sẽ có chính sách mở hơn và nhiều người vẫn có cơ hội tìm việc làm mới.

Chính quyền các phường, xã đã thông tin và phối hợp chặt chẽ với nơi đến để bố trí giám sát cách ly y tế với người đủ điều kiện. Những người này sẽ được làm xét nghiệm PCR 3 ngày trước khi xuất hành.

Tại phường Yên Nghĩa, sau khi được thông báo và giải thích đầy đủ, trong số 2.000 lao động ngoại tỉnh trên địa bàn chỉ có 200 người đăng ký trở về.

Một sĩ quan hy sinh khi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc

Trung tá Đỗ Anh đã hy sinh vào hồi 6 giờ ngày 6-1 tại Bệnh viện dã chiến cấp 3 của Liên Hiệp Quốc ở Nakasero, Kampala, Uganda.
2022-01-17 22:14:18

Cảm động tình mẫu tử của bà mẹ khiếm thị, đam mê âm nhạc và làm từ thiện

Một thân một mình nơi đất khách, người phụ nữ khiếm thị vẫn hoàn thành tốt trách nhiệm của một người mẹ, hướng con đến những điều tích cực.
2022-01-17 21:04:30

Bé trai 5 tuổi mắc bệnh xương thuỷ tinh: Tính nhẩm siêu nhanh, đếm số bằng tiếng nước ngoài

Không thể đến trường như các bạn, nhưng cậu bé xương thuỷ tinh Quang Triều có trí nhớ siêu phàm, khả năng tính toán thiên bẩm.
2022-01-17 20:24:12

Người phụ nữ đi bằng "4 chân", quét nón lá thuê nuôi mẹ già

Một mình đơn côi nuôi mẹ già, chị Minh hàng ngày quét nón lá thuê kiếm tiền nuôi mẹ già.
2022-01-17 16:03:33

Cậu bé không chân đam mê bóng đá, vô địch cuộc thi thể thao

Mặc dù khiếm khuyết đôi chân, nhưng không có gì có thể ngăn cản đam mê với bộ môn túc cầu của cậu bé này.
2022-01-17 15:06:41

Sun Signature Gallery: “Cú hích” đưa Phú Quốc thành tâm điểm sự kiện, lễ hội khu vực và quốc tế

Nếu “cái bắt tay” giữa Sun Group với “phù thủy kiến trúc” Bill Bensley đã tạo nên một InterContinental Danang Sun Peninsula Resort tự hào trở thành nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh APEC 2017, thì Sun Signature Gallery – tuyệt tác kiến trúc, nghệ thuật mới tại Thị trấn Địa Trung Hải – vừa được tạo ra nhờ sự hợp tác này được kỳ vọng sẽ đưa Phú Quốc thành tâm điểm sự kiện, lễ hội tầm cỡ quốc tế.
2022-01-17 13:44:30
Đang tải...