Loay hoay tìm kênh đầu tư tin cậy

2015-10-22 14:52:06
Thời gian vừa qua, nhiều sàn vàng trái phép đã bị cơ quan chức năng triệt phá. Hàng nghìn khách hàng trắng tay vì những chiêu trò của những sàn vàng chui. Các chuyên gia cho rằng, nhu cầu đầu tư với mong muốn sinh lời là chính đáng, tuy nhiên cần phải hết sức tỉnh táo lựa chọn kênh đầu tư phù hợp.


Đầu tư bất động sản đòi hỏi khoản vốn tương đối lớn. Ảnh: Thuần Thư

Gửi tiết kiệm an toàn nhưng lợi nhuận thấp

Chia sẻ về rủi ro khi đầu tư tại các sàn vàng trái phép, TS Cấn Văn Lực - Giám đốc Trung tâm đào tạo Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam - BIDV cho biết, đây là kênh đầu tư có nhiều rủi ro. Các sàn vàng này thường đưa ra “chiêu bài” siêu lợi nhuận để thu hút nhà đầu tư. Hoạt động này cũng giống như việc quay vòng vốn theo hình thức tín dụng đen.

Cũng theo các chuyên gia, việc đầu tư tại các sàn vàng ảo có độ rủi ro rất cao nhưng lợi nhuận lại không lớn, thậm chí là thua lỗ nặng nề. Với mong muốn gia tăng thu nhập, sinh lời thì nhu cầu đầu tư là hoàn toàn chính đáng. Tuy nhiên, lựa chọn kênh đầu tư nào lại là câu hỏi lớn. 
Nhiều người có khoản tiền nhàn rỗi nhưng vẫn loay hoay, không biết nên chọn kênh đầu tư nào trong bối cảnh hiện nay. Gửi tiết kiệm, đầu tư vàng, USD, bất động sản hay chứng khoán đều có những ưu, nhược điểm riêng.

Gửi tiết kiệm an toàn nhưng lãi suất thấp, đầu tư bất động sản cần vốn lớn, đầu tư tài chính đòi hỏi kiến thức nhất định... Chính vì vậy, theo các chuyên gia, khi tham gia đầu tư, ngoài việc tỉnh táo lựa chọn kênh đầu tư thì việc đa dạng hóa danh mục - “không để trứng cùng một giỏ” được xem là giải pháp giúp giảm thiểu rủi ro và tối ưu hóa khả năng sinh lời.

Ông Lê Văn Phán - đại diện Công ty Quản lý Quỹ VinaWealth cho biết: “Ở góc độ đầu tư cá nhân, có thể thấy, gửi tiền ngân hàng an toàn, tiện lợi, linh hoạt và thanh khoản cao nhưng lãi suất liên tục đi xuống dẫn tới lợi nhuận ngày càng kém hấp dẫn. Đây là lý do người Việt Nam đang muốn dịch chuyển từ kênh gửi tiền sang các kênh đầu tư khác”. 

Tuy nhiên, theo TS Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia lĩnh vực tài chính, ngân hàng, với số tiền không lớn thì lựa chọn kênh gửi tiết kiệm hoặc đầu tư vào chứng khoán sẽ phù hợp. Theo quyết định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), lãi suất tiền gửi USD của cá nhân giảm từ 0,75% về 0,25%/năm, cùng với đó, NHNN cũng thể hiện rõ quyết tâm giữ ổn định tỷ giá. Chính vì vậy, việc lựa chọn đầu tư vào USD khó mang lại lợi nhuận tốt. Người dân có thể chuyển đổi sang tiền VND để gửi tiết kiệm với kỳ hạn dài sẽ có lợi hơn. Tương tự, đầu tư vào vàng tại thời điểm hiện nay cũng khó mang lại lợi nhuận cao bởi thị trường vàng trong nước và thế giới ít biến động. 

Chứng khoán hay bất động sản?

Đối với kênh đầu tư chứng khoán, các chuyên gia cho rằng, đây là kênh đầu tư có tỷ suất sinh lời cao trong trung và dài hạn, không đòi hỏi vốn lớn. Tuy nhiên, kênh này thường có biến động lớn do tác động của nhiều yếu tố như thông tin, kinh tế vĩ mô, cung - cầu, niềm tin hay tâm lý… Việc đầu tư chứng khoán cũng đòi hỏi nhà đầu tư phải bỏ nhiều thời gian theo dõi, nghiên cứu.

Giai đoạn cuối năm, thị trường sẽ chịu tác động từ nhiều thông tin như kết quả kinh doanh quý IV-2015; tỷ giá USD/VND khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ - FED vẫn bỏ ngỏ khả năng tăng lãi suất trong các cuộc họp cuối năm; Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương - TPP và sự phục hồi của kinh tế vĩ mô. Ông Đăng Trần Hải Đăng - Phó phòng Phân tích Công ty CP Chứng khoán VietinBank (VietinBankSC) dự báo, các ngành tâm điểm cho giai đoạn cuối năm 2015 gồm vật liệu xây dựng, dệt may và công nghệ thông tin.

Đối với kênh đầu tư bất động sản, thị trường đã có sự phục hồi về thanh khoản và mặt bằng giá, nhưng không diễn ra ở tất cả các phân khúc. Nguồn cung đang tăng khá mạnh ảnh hưởng lớn đến triển vọng sinh lời. Mặt khác, việc đầu tư cũng đòi hỏi khoản vốn tương đối lớn.

Đại hội Chi hội Nhiếp ảnh chiến sĩ, Câu lạc bộ Nhiếp ảnh chiến sĩ nhiệm kỳ 2020 - 2025

Vừa qua, tại Hội trường Trung tâm báo chí Quân đội (Quận 3, TP.HCM), Chi hội Nhiếp ảnh chiến sĩ, Câu lạc bộ (CLB) Nhiếp ảnh chiến sĩ đã tổ chức thành công đại hội, nhiệm kỳ 2020-2025.
2020-06-02 19:08:42

Nghệ An: Bị cán bộ Tổng đội TNXP đánh trọng thương, ba người trong gia đình phải nhập viện, cựu quân nhân gửi đơn tố cáo

Chỉ vì một xích mích nhỏ mà cả ba người trong gia đình cựu quân nhân Nguyễn Doãn Chín trú tại Đội sản xuất số 2, Tổng đội TNXP 5, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, Nghệ An bị ông Nguyễn Tùng Khánh cán bộ kỹ thuật Tổng đội TNXP 5 và ông Hồ Văn Đường kêu người đánh gây thương tích phải nhập viện cấp cứu.
2020-06-02 11:06:23

Xe máy điện Pega eSH tiếp tục đổi tên, giá giảm tiếp 5 triệu !

Vừa qua Công ty cổ phần xe điện PEGA LTT đã tổ chức sự kiện bàn giao siêu phẩm xe ga điện PEGA-S 2020 và tri ân khách hàng. Tại sự kiện diễn ra lần này, mẫu xe ra mắt cách đây không lâu của hãng là PEGA eSH được đổi sang tên gọi mới là PEGA-S. Bên cạnh đó, PEGA-S cũng được nâng cấp, cải tiến với chất lượng đẳng cấp thế giới.
2020-05-30 15:50:00

Lời chia buồn

Lời chia buồn của Ban Biên tập, cán bộ phóng viên, công nhân viên Tạp chí điện tử Hòa Nhập tới ông Đoàn Quỳnh – cán bộ văn phòng đại diện Hải Phòng Tạp chí và gia quyến.
2020-05-30 18:38:49

Tổng công ty 319 - thương hiệu của doanh nghiệp quốc phòng

Ngày 29-5, Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chủ trì Hội nghị bàn giao chức danh Tổng giám đốc Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng), kết quả sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm, phương hướng 6 tháng cuối năm 2020 và công tác cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp của Tổng công ty.
2020-05-29 17:10:34

Hạ lãi suất điều hành vốn huy động dịch chuyển kỳ hạn?

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và gây suy thoái kinh tế toàn cầu, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có thông báo về giảm lãi suất điều hành, áp dụng từ ngày 13/5/2020. Ngay sau khi hạ lãi suất điều hành thì hầu hết ngân hàng thương mại cũng điều chỉnh lãi suất huy động giảm theo. Với tỷ suất lợi nhuận từ tiền tiết kiệm không còn cao liệu rằng xu hướng dòng tiền rút khỏi ngân hàng đổ về các kênh đầu tư khác có xảy ra?
2020-05-29 16:59:03
Đang tải...