Lời chúc ý nghĩa cho Ngày Quốc tế Người khuyết tật 3/12

2022-12-03 08:21:27 0 Bình luận
Ngày 3/12 hàng năm được chọn là ngày Quốc tế Người khuyết tật. Nhân ngày này, hãy cùng Luật Minh Khuê gửi những lời chúc ý nghĩa để động viên họ vượt lên trên những khó khăn, nghịch cảnh nhé!

Theo Báo cáo quốc tế về người khuyết tật của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hơn 1 tỉ người (chiếm 15% dân số thế giới) đang sống trong tình trạng khuyết tật. Đại dịch COVID-19 đã gây ra một cuộc khủng hoảng toàn cầu, nới rộng khoảng cách và làm trầm trọng hơn vấn đề bất bình đẳng đối với người khuyết tật. Nhìn vào số người tử vong có thể thấy người khuyết tật là một trong những nhóm bị bỏ quên và chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong cuộc khủng hoảng này.

Người khuyết tật chủ yếu do bẩm sinh, cũng có thể bị mắc phải (tai nạn) trong cuộc sống sinh hoạt. Khuyết tật được chia làm 06 loại: Khuyết tật vận động, khuyết tật nghe nói, khuyết tật nhìn, khuyết tật thần kinh – tâm thần, khuyết tật trí tuệ, và khuyết tật khác.

- Khuyết tật về vận động: Là những người vẫn có khả năng nghe, nhìn và nói nhưng chân tay lại không thể hoạt động được.

- Khuyết tật nghe, nói: Là những người không thể phát ra âm, không thể trao đổi với nhau bằng âm thanh, hoặc không thể nghe được những âm thanh bên ngoài; có trường hợp bị khuyết tật cả nghe và nói. Những người khuyết tật nghe, chúng ta hay gọi là “điếc”, và khuyết tật nói là “câm”.

- Khuyết tật nhìn: Người suy giảm về thị giác.

- Khuyết tật về thần kinh – tâm thần: Là những người bị rối loạn thần kinh, không kiểm soát được hành vi, cảm xúc của mình.

- Khuyết tật về trí tuệ: Mất khả năng nhận thức đúng sai, cho dù có học cũng không thể hiểu được. Tư duy không phát triển

- Khuyết tật khác: Tình trạng người bị khiếm khuyết, mất đi các chức năng cơ thể không thể hoạt động bình thường.

Năm 1976, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc công bố năm 1981 là Năm quốc tế về người khuyết tật, kêu gọi một kế hoạch hành động ở cấp quốc gia, khu vực và quốc tế, với trọng tâm là tăng cường các cơ hội, phục hồi chức năng và phòng ngừa khuyết tật.

Để cung cấp một khung thời gian mà các chính phủ và tổ chức có thể thực hiện các hoạt động được đề nghị trong Chương trình hành động, Đại hội đồng tuyên bố 1983 - 1992 là Thập kỷ của Liên hiệp quốc về người khuyết tật và lấy ngày 03/12 hàng năm là Ngày người khuyết tật quốc tế. Ngày 03/12 hàng năm được chọn làm Ngày Quốc tế Người khuyết tật (International Day of Persons with Disabilities (viết tắt là: "IDPD").

Ngày Quốc tế Người khuyết tật được ra đời nhằm mục đích thúc đẩy sự hiểu biết về vấn đề khuyết tật và huy động hỗ trợ cho nhân phẩm, quyền và phúc lợi của người khuyết tật. Nó cũng tìm cách nâng cao nhận thức lợi ích được bắt nguồn từ sự tích hợp của người khuyết tật trong mọi khía cạnh của đời sống chính trị, xã hội, kinh tế và văn hóa. Mỗi năm sẽ có một chủ đề khác nhau.

Hàng năm, WHO quyết định một chủ đề và phát triển các tài liệu vận động dựa trên bằng chứng như tài liệu quảng cáo, tờ rơi, áp phích, biểu ngữ, đồ họa thông tin và các bài thuyết trình, trong số những tài liệu khác. Những tài liệu này được chia sẻ với các đối tác trong chính phủ và xã hội dân sự trên toàn thế giới cũng như các văn phòng khu vực và quốc gia của WHO. Tại trụ sở chính ở Geneva, WHO tổ chức sự kiện IDPD hàng năm nhằm giáo dục cộng đồng, nâng cao nhận thức, ủng hộ ý chí chính trị và các nguồn lực, cũng như kỷ niệm những thành tựu của WHO.

Lời chúc ngày Quốc tế Người khuyết tật 3/12 dành cho bạn bè

1. Dù không may mắn về thể chất nhưng tâm hồn của cậu đẹp hơn bất kì ai. Được làm bạn với cậu là may mắn của trong cuộc đời của tớ. Nhân ngày 3/12, tớ chúc cậu luôn vui vẻ, hạnh phúc, và đặc biệt là luôn yêu bản thân mình nhé.

2. Tôi không thể khiến những đau khổ của bạn tan biến, cũng không thể dự đoán những điều trong tương lai nhưng tôi biết bạn sẽ đủ niềm tin và nghị lực để vượt qua. Cố lên bạn nhé!

3. Có người từng nói rằng: "Nỗi sợ hãi là khuyết tật lớn hơn cả việc không chân, không tay". Cậu đã vượt qua được nỗi sợ hãi của bản thân để hòa nhập với thế giới này, cậu thật tuyệt vời. Nhân ngày 3/12, mình mong cậu hãy vẫn mãi tự tin và yêu đời như vậy, bởi sự nỗ lực sẽ luôn được đền đáp xứng đáng.

4. Hôm nay là ngày 3/12 - ngày Quốc tế Người khuyết tật, mình muốn nói với bạn rằng: Trên đời này không có ai là hoàn hảo. Vì vậy đừng tự ti về những khiếm khuyết của bản thân. Hãy biến nó thành sức mạnh để bước tiếp trên con đường dài sắp tới.

5. "Nếu bạn không nhận được một điều kỳ diệu, hãy tự mình trở thành một điều kỳ diệu" (Nick Vujicic). Nhân ngày 3/12 - ngày Quốc tế Người khuyết tật, mình mong cậu hãy luôn tin tưởng vào bản thân, đừng vì những khiếm khuyết trên cơ thể mà từ bỏ đi giấc mơ của mình. Mình sẽ luôn nhiệt thành ủng hộ bạn.

6. Hạnh phúc không tùy thuộc bạn là ai, bạn được làm gì mà tùy thuộc bạn suy nghĩ như thế nào. Hãy luôn lạc quan hướng về phía trước bạn nhé! Chúc bạn có một ngày 3/12 thật vui vẻ, hạnh phúc!

Lời chúc ngày Quốc tế Người khuyết tật 3/12 dành cho người thân

1. Con gái, con là món quà đẹp nhất mà thượng đế ban cho ba. Đừng bao giờ tự ti vì bản thân, vì con vẫn luôn là chính con, chính những khiếm khuyết của con khiến con luôn là độc nhất vô nhị.

2. Cái quý giá nhất trong cuộc sống này là sự vui vẻ. Đừng buồn vì khiếm khuyết của bản thân, mà hãy tự hào vì con đã làm được rất nhiều điều trong hoàn cảnh khó khăn hơn người khác. Nhân ngày 3/12 - ngày Quốc tế Người khuyết tật, mẹ mong con luôn thấy vui tươi, yêu đời để làm được những điều mình muốn, đạt được những điều mình mong.

3. Stephen Hawking từng nói: "Hãy tập trung vào những việc mà sự khuyết tật không thể ngăn cản bạn làm tốt, và đừng tiếc nuối những thứ bạn không làm được vì nó. Đừng để bị khuyết tật cả về tinh thần lẫn thể chất." Khi đọc được câu nói này của Stepen Hawking, con nghĩ ngay đến mẹ, mẹ ơi. Mẹ luôn cho con động lực để phấn đấu học tập, rèn luyện giống như mẹ luôn cố gắng phát triển bản thân dù cho trên người có những khiếm khuyết. Nhân ngày Quốc tế Người khuyết tật 3/12, con chúc mẹ luôn vui vẻ, hạnh phúc. Con yêu mẹ nhiều!

4. Em gái ngoan của chị, cuộc đời luôn rất công bằng. Nếu cuộc đời lấy đi của em một thứ gì thì cũng sẽ bù lại cho em bằng một thứ khác. Em hãy luôn nhớ rằng, cả nhà sẵn sàng đi cùng em trên con đường tìm kiếm hạnh phúc, đừng lo lắng nhé. Chúc em có một ngày 3/12 thật vui vẻ. Cả nhà luôn thương yêu em.

Những việc bạn có thể làm để hưởng ứng ngày Quốc tế Người khuyết tật

- Biên tập khẩu hiệu, đề cương tuyên truyền ngày quốc tế người khuyết tật và chia sẻ bài phát biểu nhân ngày quốc tế người quốc tật lên MXH để bạn bè, người thân biết thêm về ngày lễ ngày.

- Tham gia các hoạt động tình nguyện, tổ chức các chuyến thăm nom, dạy nghề miễn phí để người khuyết tật có cơ hội học nghề, tham gia vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo thu nhập vững chắc để nuôi sống bản thân và hòa nhập với xã hội.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Chủ tịch Hồ Chí Minh và việc giáo dục thanh niên

Chủ tịch Hồ Chí Minh vừa là anh hùng giải phóng dân tộc, vừa là 'kiến trúc sư' của Nhà nước Việt Nam độc lập. Với tầm nhìn của một vĩ nhân cùng trải nghiệm thực tiễn của lãnh tụ cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đề cao vai trò của thanh niên và tầm quan trọng của việc giáo dục thanh niên.
2024-05-19 09:30:58

TP Hạ Long (Quảng Ninh): Nhiều kết quả nổi bật sau 3 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị

Chào mừng kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thành ủy Hạ Long tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, khen thưởng phong trào “Học và làm theo Bác” năm 2023 và sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 20-CT/TU ngày 16/5/2023 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố.
2024-05-18 16:21:54

Thủ tướng: Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội

Chiều tối 17/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, thực hiện Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030".
2024-05-18 09:58:07

Hiệp hội người Hàn Quốc tại Hồ Chí Minh và Công ty TNHH K&P HASE ký biên bản ghi nhớ

Ngày 16/5/2024, tại số 47 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra lễ kí kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Công ty TNHH K&P HASE và Hiệp hội người Hàn Quốc tại HCM – Lãnh Sự Quán Hàn Quốc (Korean Association in HCMC).
2024-05-16 23:30:00

Hội nghị Trung ương 9: Chuẩn bị các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, nội dung chương trình Hội nghị Trung ương lần này tuy không nhiều đầu việc, nhưng có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII chuẩn bị các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng và chỉ đạo chuẩn bị Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng.
2024-05-16 15:54:13

Đảng ủy Khối DN Đống Đa sơ kết 3 năm Đề án nâng cao chất lượng chi bộ

Sáng 15/5, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp quận Đống Đa sơ kết 3 năm thực hiện Đề án 11-ĐA/TU, ngày 6/12/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy về “nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ thuộc Đảng bộ thành phố Hà Nội trong tình hình mới”
2024-05-15 16:08:53
Đang tải...