Lời chúc ý nghĩa cho Ngày Quốc tế Người khuyết tật 3/12

2022-12-03 08:21:27
Ngày 3/12 hàng năm được chọn là ngày Quốc tế Người khuyết tật. Nhân ngày này, hãy cùng Luật Minh Khuê gửi những lời chúc ý nghĩa để động viên họ vượt lên trên những khó khăn, nghịch cảnh nhé!

Theo Báo cáo quốc tế về người khuyết tật của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hơn 1 tỉ người (chiếm 15% dân số thế giới) đang sống trong tình trạng khuyết tật. Đại dịch COVID-19 đã gây ra một cuộc khủng hoảng toàn cầu, nới rộng khoảng cách và làm trầm trọng hơn vấn đề bất bình đẳng đối với người khuyết tật. Nhìn vào số người tử vong có thể thấy người khuyết tật là một trong những nhóm bị bỏ quên và chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong cuộc khủng hoảng này.

Người khuyết tật chủ yếu do bẩm sinh, cũng có thể bị mắc phải (tai nạn) trong cuộc sống sinh hoạt. Khuyết tật được chia làm 06 loại: Khuyết tật vận động, khuyết tật nghe nói, khuyết tật nhìn, khuyết tật thần kinh – tâm thần, khuyết tật trí tuệ, và khuyết tật khác.

- Khuyết tật về vận động: Là những người vẫn có khả năng nghe, nhìn và nói nhưng chân tay lại không thể hoạt động được.

- Khuyết tật nghe, nói: Là những người không thể phát ra âm, không thể trao đổi với nhau bằng âm thanh, hoặc không thể nghe được những âm thanh bên ngoài; có trường hợp bị khuyết tật cả nghe và nói. Những người khuyết tật nghe, chúng ta hay gọi là “điếc”, và khuyết tật nói là “câm”.

- Khuyết tật nhìn: Người suy giảm về thị giác.

- Khuyết tật về thần kinh – tâm thần: Là những người bị rối loạn thần kinh, không kiểm soát được hành vi, cảm xúc của mình.

- Khuyết tật về trí tuệ: Mất khả năng nhận thức đúng sai, cho dù có học cũng không thể hiểu được. Tư duy không phát triển

- Khuyết tật khác: Tình trạng người bị khiếm khuyết, mất đi các chức năng cơ thể không thể hoạt động bình thường.

Năm 1976, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc công bố năm 1981 là Năm quốc tế về người khuyết tật, kêu gọi một kế hoạch hành động ở cấp quốc gia, khu vực và quốc tế, với trọng tâm là tăng cường các cơ hội, phục hồi chức năng và phòng ngừa khuyết tật.

Để cung cấp một khung thời gian mà các chính phủ và tổ chức có thể thực hiện các hoạt động được đề nghị trong Chương trình hành động, Đại hội đồng tuyên bố 1983 - 1992 là Thập kỷ của Liên hiệp quốc về người khuyết tật và lấy ngày 03/12 hàng năm là Ngày người khuyết tật quốc tế. Ngày 03/12 hàng năm được chọn làm Ngày Quốc tế Người khuyết tật (International Day of Persons with Disabilities (viết tắt là: "IDPD").

Ngày Quốc tế Người khuyết tật được ra đời nhằm mục đích thúc đẩy sự hiểu biết về vấn đề khuyết tật và huy động hỗ trợ cho nhân phẩm, quyền và phúc lợi của người khuyết tật. Nó cũng tìm cách nâng cao nhận thức lợi ích được bắt nguồn từ sự tích hợp của người khuyết tật trong mọi khía cạnh của đời sống chính trị, xã hội, kinh tế và văn hóa. Mỗi năm sẽ có một chủ đề khác nhau.

Hàng năm, WHO quyết định một chủ đề và phát triển các tài liệu vận động dựa trên bằng chứng như tài liệu quảng cáo, tờ rơi, áp phích, biểu ngữ, đồ họa thông tin và các bài thuyết trình, trong số những tài liệu khác. Những tài liệu này được chia sẻ với các đối tác trong chính phủ và xã hội dân sự trên toàn thế giới cũng như các văn phòng khu vực và quốc gia của WHO. Tại trụ sở chính ở Geneva, WHO tổ chức sự kiện IDPD hàng năm nhằm giáo dục cộng đồng, nâng cao nhận thức, ủng hộ ý chí chính trị và các nguồn lực, cũng như kỷ niệm những thành tựu của WHO.

Lời chúc ngày Quốc tế Người khuyết tật 3/12 dành cho bạn bè

1. Dù không may mắn về thể chất nhưng tâm hồn của cậu đẹp hơn bất kì ai. Được làm bạn với cậu là may mắn của trong cuộc đời của tớ. Nhân ngày 3/12, tớ chúc cậu luôn vui vẻ, hạnh phúc, và đặc biệt là luôn yêu bản thân mình nhé.

2. Tôi không thể khiến những đau khổ của bạn tan biến, cũng không thể dự đoán những điều trong tương lai nhưng tôi biết bạn sẽ đủ niềm tin và nghị lực để vượt qua. Cố lên bạn nhé!

3. Có người từng nói rằng: "Nỗi sợ hãi là khuyết tật lớn hơn cả việc không chân, không tay". Cậu đã vượt qua được nỗi sợ hãi của bản thân để hòa nhập với thế giới này, cậu thật tuyệt vời. Nhân ngày 3/12, mình mong cậu hãy vẫn mãi tự tin và yêu đời như vậy, bởi sự nỗ lực sẽ luôn được đền đáp xứng đáng.

4. Hôm nay là ngày 3/12 - ngày Quốc tế Người khuyết tật, mình muốn nói với bạn rằng: Trên đời này không có ai là hoàn hảo. Vì vậy đừng tự ti về những khiếm khuyết của bản thân. Hãy biến nó thành sức mạnh để bước tiếp trên con đường dài sắp tới.

5. "Nếu bạn không nhận được một điều kỳ diệu, hãy tự mình trở thành một điều kỳ diệu" (Nick Vujicic). Nhân ngày 3/12 - ngày Quốc tế Người khuyết tật, mình mong cậu hãy luôn tin tưởng vào bản thân, đừng vì những khiếm khuyết trên cơ thể mà từ bỏ đi giấc mơ của mình. Mình sẽ luôn nhiệt thành ủng hộ bạn.

6. Hạnh phúc không tùy thuộc bạn là ai, bạn được làm gì mà tùy thuộc bạn suy nghĩ như thế nào. Hãy luôn lạc quan hướng về phía trước bạn nhé! Chúc bạn có một ngày 3/12 thật vui vẻ, hạnh phúc!

Lời chúc ngày Quốc tế Người khuyết tật 3/12 dành cho người thân

1. Con gái, con là món quà đẹp nhất mà thượng đế ban cho ba. Đừng bao giờ tự ti vì bản thân, vì con vẫn luôn là chính con, chính những khiếm khuyết của con khiến con luôn là độc nhất vô nhị.

2. Cái quý giá nhất trong cuộc sống này là sự vui vẻ. Đừng buồn vì khiếm khuyết của bản thân, mà hãy tự hào vì con đã làm được rất nhiều điều trong hoàn cảnh khó khăn hơn người khác. Nhân ngày 3/12 - ngày Quốc tế Người khuyết tật, mẹ mong con luôn thấy vui tươi, yêu đời để làm được những điều mình muốn, đạt được những điều mình mong.

3. Stephen Hawking từng nói: "Hãy tập trung vào những việc mà sự khuyết tật không thể ngăn cản bạn làm tốt, và đừng tiếc nuối những thứ bạn không làm được vì nó. Đừng để bị khuyết tật cả về tinh thần lẫn thể chất." Khi đọc được câu nói này của Stepen Hawking, con nghĩ ngay đến mẹ, mẹ ơi. Mẹ luôn cho con động lực để phấn đấu học tập, rèn luyện giống như mẹ luôn cố gắng phát triển bản thân dù cho trên người có những khiếm khuyết. Nhân ngày Quốc tế Người khuyết tật 3/12, con chúc mẹ luôn vui vẻ, hạnh phúc. Con yêu mẹ nhiều!

4. Em gái ngoan của chị, cuộc đời luôn rất công bằng. Nếu cuộc đời lấy đi của em một thứ gì thì cũng sẽ bù lại cho em bằng một thứ khác. Em hãy luôn nhớ rằng, cả nhà sẵn sàng đi cùng em trên con đường tìm kiếm hạnh phúc, đừng lo lắng nhé. Chúc em có một ngày 3/12 thật vui vẻ. Cả nhà luôn thương yêu em.

Những việc bạn có thể làm để hưởng ứng ngày Quốc tế Người khuyết tật

- Biên tập khẩu hiệu, đề cương tuyên truyền ngày quốc tế người khuyết tật và chia sẻ bài phát biểu nhân ngày quốc tế người quốc tật lên MXH để bạn bè, người thân biết thêm về ngày lễ ngày.

- Tham gia các hoạt động tình nguyện, tổ chức các chuyến thăm nom, dạy nghề miễn phí để người khuyết tật có cơ hội học nghề, tham gia vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo thu nhập vững chắc để nuôi sống bản thân và hòa nhập với xã hội.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Biểu đồ kinh tế của 27 quốc gia trong Liên minh EU

Liên minh châu Âu (EU) gồm có 27 thành viên với tổng GDP năm 2022 đạt khoảng 16 nghìn tỷ USD, tron đó Đức là nền kinh tế lớn nhất với quy mô 4 nghìn tỷ.
2023-02-01 08:22:13

Sắp diễn ra phiên chợ sâm Ngọc Linh huyện Tu Mơ Rông lần thứ 2

Phiên chợ sâm Ngọc Linh, các dược liệu gắn với du lịch huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) lần thứ 2 sẽ diễn ra từ ngày 6 đến hết ngày 9/2/2023 với nhiều chương trình mới lạ, đặc sắc, hấp dẫn.
2023-01-31 18:59:06

Công bố Quyết định điều động Chánh văn phòng Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái

Ngày 31/1, tại Công an tỉnh Yên Bái, Bộ Công an phối hợp cùng Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái, tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ. Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi lễ.
2023-01-31 18:10:00

Hội nghị Giao ban báo chí đầu Xuân Quý Mão 2023

Sáng 31/1, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Báo Nhân Dân và Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức Giao ban Báo chí đầu Xuân Quý Mão 2023.
2023-01-31 14:55:00

Những chính sách kinh tế mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 2/2023

Từ ngày 1/2/2023, một số chính sách liên quan đến kinh tế như: Việc mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài; tiêu chí xác định linh kiện được miễn thuế nhập khẩu sản xuất sản phẩm công nghệ thông tin; hỗ trợ kinh phí cho người trồng lúa... sẽ có hiệu lực thi hành.
2023-01-30 17:00:00

Quy định mới về quản lý, thu chi tiền công đức, tài trợ di tích và lễ hội từ 19/3/2023

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 04/2023/TT-BTC hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội, có hiệu lực thi hành từ ngày 19/3/2023.
2023-01-30 15:35:00
Đang tải...